Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đánh thức tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch

Khổng Thanh Tuấn - 05:55, 28/03/2024

Yên Sơn là huyện nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam tỉnh Tuyên Quang, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng, du lịch lịch sử văn hóa, du lịch lễ hội và tâm linh… Hiện nay, huyện Yên Sơn đang tập trung mọi nguồn lực nhằm phát triển du lịch hướng tới chuyên nghiệp, xây dựng ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện với mục tiêu đón 300.000 lượt khách du lịch vào năm 2025.

 Yên Sơn có nhiều lễ hội đặc sắc, gắn liền với đời sống văn hóa của đồng bào các DTTS. Đây là điểm nhấn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. (Ảnh Thế Vinh)
Yên Sơn có nhiều lễ hội đặc sắc, gắn liền với đời sống văn hóa của đồng bào các DTTS. Đây là điểm nhấn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. (Ảnh Thế Vinh)

Để đạt được mục tiêu đó, huyện Yên Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển du lịch, đặc biệt là tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Theo đó, cấp uỷ, chính quyền huyện phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-UBND ngày 30/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Đề án phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đến toàn thể, cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn.

Qua triển khai thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền; ý thức của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện trong việc phát triển du lịch hướng tới chuyên nghiệp, tôn trọng pháp luật, xây dựng phong cách ứng xử văn minh, thái độ cởi mở, chân thành với khách du lịch; xây dựng ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện.

Thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; huy động hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch. Huyện đã rà soát, lập, bổ sung quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết các khu, điểm du lịch có tiềm năng, lợi thế. Trong đó tập trung vào Khu du lịch sinh thái, sân golf xã Nhữ Khê; khai thác tiềm năng mặt nước Thuỷ điện Sông Lô 8B (xã Phúc Ninh), Thuỷ điện Yên Sơn (xã Quý Quân), hồ Ngòi Là (xã Chân Sơn),…; khai thác khu núi Là, Làng văn hóa dân tộc Cao Lan (xã Chân Sơn); khu núi Là (xã Lang Quán); Làng văn hóa dân tộc Dao (xã Tân Tiến); điểm du lịch Đền Minh Lương, Đền Đầm Mây (xã Lang Quán)…

Lễ hội tắm lửa dân tộc Cao Lan, xã Chân Sơn. Đây là một nét văn hóa tâm linh, gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc Cao Lan, đã được truyền lại từ đời này sang đời khác đến nay vẫn được các nghệ nhân gìn giữ.
Lễ hội tắm lửa của người Cao Lan, xã Chân Sơn. Đây là một nét văn hóa tâm linh, gắn liền với đời sống của đồng bào Cao Lan, đã được truyền lại từ đời này sang đời khác đến nay vẫn được các nghệ nhân gìn giữ.

Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông đến các khu, điểm du lịch trọng điểm của huyện như: Khu di tích ATK Kim Quan; di tích lịch sử Cách mạng Lào, Làng Ngòi - Đá Bàn (xã Mỹ Bằng), Làng văn hoá thôn Động Sơn (xã Chân Sơn); các khu, điểm du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng. Cân đối, bố trí kinh phí để đầu tư xây dựng hạ tầng (giao thông, viễn thông...) và xây dựng một số điểm checkin hấp dẫn tại các điểm có tiềm năng phát triển du lịch của huyện như: Quảng trường Yên Sơn, đồi chè xã Mỹ Bằng, Đền Minh Lương, thị trấn Yên Sơn...

Phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật viễn thông, công nghệ thông tin; hệ thống cấp cấp, thoát nước, xử lý nước thải, rác thải và vệ sinh môi trường tại các khu, điểm du lịch; khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, các khu vui chơi, giải trí. Vận động các hộ gia đình dọc các tuyến đường thuộc tua, tuyến, các khu, điểm tham quan du lịch trồng cây xanh, trồng hoa để tạo cảnh quan.

Lán ở và làm việc của Bác Hồ tại thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Nơi đây vinh dự được Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ chọn làm địa điểm đóng trụ sở làm việc trong những năm cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1953-1954). (Ảnh TL)
Lán ở và làm việc của Bác Hồ tại thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Nơi đây vinh dự được Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ chọn làm địa điểm đặt trụ sở làm việc trong những năm cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1953-1954). (Ảnh TL)

Ủy ban nhân dân huyện thường xuyên chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang tiến hành kiểm kê các di tích lịch sử trên địa bàn huyện đề nghị cấp có thẩm quyền giúp đỡ trong công tác khảo sát, lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích. Đến nay toàn huyện có 124 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 21 di tích cấp quốc gia, 59 di tích cấp tỉnh. Các xã có các di tích lịch sử trên địa bàn thường xuyên phối hợp với các đơn vị, trường học làm tốt công tác vệ sinh môi trường tại các khu, điểm di tích để phục vụ du khách đến tham quan du lịch lịch sử. Đặc biệt, trên địa bàn huyện còn có Khu di tích lịch sử quốc gia cách mạng Lào thôn Làng Ngòi - Đá Bàn, xã Mỹ Bằng mỗi năm đón hàng chục đoàn khách là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân nước bạn Lào tới thăm.

Bên cạnh đó, huyện Yên Sơn đã tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện có, đặc trưng của huyện như: du lịch lịch sử văn hóa, du lịch sinh thái trải nghiệm, du lịch lễ hội và tâm linh, du lịch mua sắm, du lịch cộng đồng… Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ; đổi mới và nâng cao hiệu quả xúc tiến, thu hút đầu tư; nâng cao hiệu quả quảng bá du lịch; tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch.

Vận dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển du lịch. Theo đó, huyện Yên Sơn đã khuyến khích ưu đãi đầu tư, chú trọng các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia các hoạt động phục vụ cho phát triển du lịch, dịch vụ; hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng; hỗ trợ doanh nghiệp và nhân dân khởi nghiệp phát triển du lịch; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hướng dẫn viên trong lĩnh vực du lịch. Đặc biệt, Yên Sơn đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án xây dựng Làng văn hoá dân tộc Cao Lan, thôn Động Sơn, xã Chân Sơn gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Đặc biệt, huyện Yên Sơn đã tập trung thực hiện hiệu quả Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, thuộc Chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, các giá trị văn hóa của đồng bào các DTTS được bảo tồn và phát huy, các thiết chế văn hóa được đầu tư và xây dựng, góp phần tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo có sức hút khách du lịch.

Gia đình anh Ma Trung Thông, trưởng thôn Động Sơn là một trong 3 hộ tại thôn Động Sơn được huyện thực hiện hỗ trợ kinh doanh Homestay. Với số tiền 80.000.000 đồng/hộ theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND ngày 20/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh giúp gia đình anh Thông đã có thêm nguồn lực để hoàn thành hệ thống phòng nghỉ và các công trình phụ trợ, hoàn thành các điều kiện cần thiết để đáp ứng về dịch vụ lưu trú, đầu tư chăm sóc cảnh quan, không gian thiên nhiên, vệ sinh môi trường tươi đẹp, sẵn sàng đón khách đến trải nghiệm. 

Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nét đặc sắc trong văn hóa đồng bào DTTS, từ năm 2021 đến quý I văn 2024, huyện Yên Sơn đã thu hút trên 845.000 lượt khách du lịch.
Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nét đặc sắc trong văn hóa đồng bào DTTS, từ năm 2021 đến quý I văn 2024, huyện Yên Sơn đã thu hút trên 845.000 lượt khách du lịch.

Anh Thông chia sẻ, hiện tại thì gia đình đã hoàn thành Homestay để sẵn sàng đón khách đến trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực, ngủ nghỉ, thăm quan Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn và anh cũng tích cực vận động bà con nhân dân giải phóng mặt bằng để dẩy nhanh tiến độ thi công nhà văn hóa, nhà trưng bày thôn Động Sơn, bảo vệ cảnh quan và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn.

Với các giải pháp đồng bộ với sự quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của Nhân dân, từ năm 2021 đến hết quý I năn 2024, huyện Yên Sơn đã thu hút trên 845.000 lượt khách du lịch (năm 2021 là 220.000 lượt khách, năm 2022 là 265.000 lượt khách, năm 2023 là 270.000 lượt khách, quý I năm 2024 thu hút trên 90.000 lượt), tổng thu xã hội từ du lịch đạt trên 810 tỷ đồng; tạo việc làm cho trên 2.500 lao động. Với kết quả đó, huyện Yên Sơn đặt mục tiêu đến năm 2025, thu hút trên 300.000 lượt khách du lịch, tổng thu xã hội từ du lịch đạt trên 490 tỷ đồng; tạo việc làm cho trên 3.000 lao động.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 1 giờ trước
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 9 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.