Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người phụ nữ vượt rào định kiến, vươn lên thoát nghèo ở Yên Sơn

Việt Hà - 06:16, 04/12/2023

Hiện nay, vấn đề định kiến giới ở nhiều vùng dân tộc thiểu số vẫn khá nặng nề. Thế nhưng, nhiều người phụ nữ ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã vượt qua định kiến, vươn lên thoát nghèo và hướng dẫn người dân cùng làm giàu.

Bí thư chi bộ Giàng thị Chia vận động người dân xóa đói giảm nghèo
Bí thư chi bộ Giàng thị Chia vận động người dân xóa đói giảm nghèo

Khi phụ nữ khởi nghiệp

Bao đời nay, người dân Làng Chạp, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ quan niệm, làm ăn kinh tế, đứng mũi chịu sào là người đàn ông trong nhà. Thế nhưng có một người phụ nữ dân tộc Tày đã vượt mọi định kiến, vươn lên làm giàu.

Đó là Chị Ma Thị Nhường, một người phụ nữ thuộc thế hệ 8X. Chị Nhường chia sẻ, cách đây hơn 5 năm về trước khi chị vẫn còn là một phụ nữ trẻ tuổi đầy nhiệt huyết. Nhận thấy cách làm cũ người dân chỉ trồng lúa trồng ngô rất khó thoát nghèo. Chị mong muốn chuyển đổi sản xuất cây trồng.

Thế nhưng ở vùng sâu vùng xa nơi đây, lối nghĩ cách làm tự cung tự cấp dường như ăn sâu bám rễ vào cộng đồng. Do đó, chị Nhường chấp nhận rủi ro, tiên phong đi trước. Chính chị Nhường đã tiên phong trồng 2 sào dưa chuột…

Ban đầu gia đình chị cũng gặp nhiều khó khăn do chưa tìm được đầu ra cũng như thiếu kinh nghiệm trồng chăm sóc. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì, nỗ lực học hỏi, nên hiện những ruộng dưa chuột, rau hữu cơ của gia đình đã đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ làm giàu cho mình, người phụ nữ dân tộc Tày sẵn sàng chia sẻ, lan tỏa tinh thần cho cộng đồng người dân nơi đây. Từ kết quả của chính mình, chị đã vận động người dân chuyển đổi sản xuất sang trồng dưa chuột và các loại nông sản như rau bò khai, rau dớn, trồng tre lấy măng…

Để giúp bà con tìm đầu ra và có được quy trình sản xuất nông nghiệp khép kín, đầu năm 2022 Chi Ma Thị Nhường còn đứng ra thành lập Hợp tác xã Nông sản sạch Trường Giang.

Hợp tác xã chuyên trồng, cung cấp các loại nông sản như dưa chuột, bí đỏ, đậu tương, rau bò khai, dớn, rau ngót rừng... Nông sản được trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ. Hợp tác xã hiện có 40 thành viên, thực hiện liên kết với 2 hợp tác xã khác để bao tiêu sản phẩm.

Chia sẻ về vị nữ giám đốc hợp tác xã, anh Đặng Hữu Minh, thành viên hợp tác xã cho biết, hiện nay gia đình anh trồng các loại rau rừng với trên 1 ha. Ngoài ra, theo hướng dẫn của chị Nhường, gia đình anh đã chuyển một số diện tích đất kém hiệu quả sang trồng tre lấy măng.

“Một người lo bằng kho người làm”, nhờ Hợp tác xã đứng ra bao tiêu, quảng bá sản phẩm mà người nông dân Làng Chạp đã không phải lo lắng tìm đầu ra cho nông sản. Ông Đặng Hữu Minh chia sẻ: “Các loại rau gia đình tôi trồng đã được Hợp tác xã thu mua với giá hợp lý. Người dân chúng tôi giờ đây chuyên tâm trồng rau sạch để phát triển kinh tế”.

Mô hình khởi nghiệp trồng dưa của chị Ma Thị Nhường
Mô hình khởi nghiệp trồng dưa của chị Ma Thị Nhường

Đôi chân không mỏi

Không riêng chị Nhường, nhiều người phụ nữ dân tộc thiểu số ở Yên Sơn, Tuyên Quang đã vượt qua định kiến. Người dân bản Ngòi Khù, xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang từ lâu quen với hình ảnh vị Bí thư chi bộ ngoài 70 tuổi nhưng đôi chân thoăn thoát đi từ quả đồi này sang quả đồi khác vận động người dân từ bỏ tà đạo, làm ăn kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Điều đáng nói người Bí thư chi bộ ấy là một người phụ nữ, đó là bà Giàng Thị Chía, dân tộc Mông.

Sinh ra ở bản làng nhiều định kiến giới, song bà Giàng Thị Chía làm hội trưởng hội phụ nữ 13 năm rồi Bí thư chi bộ, trưởng bản. Bà còn được người dân bầu là người có uy tín trong cộng đồng nhiều năm nay.

Lãnh đạo UBND xã Đạo Viện cho biết, bản Ngòi Khù là bản xa xôi hẻo lánh nhất, nằm cách xa trung tâm xã hơn chục kilômét, bản gồm 24 hộ, 108 khẩu hoàn toàn là dân tộc Mông. Trước đây, đời sống người dân Ngòi Khù quanh năm chìm trong đói nghèo, thậm chí có thời điểm người còn lạc lối theo tà đạo khiến cuộc sống càng thêm tăm tối. Có thời điểm cả bản chỉ còn 2 gia đình trong đó có gia đình bà Giàng Thị Chía là không theo tà đạo. Khi ấy gia đình bà bị cô lập, bị xa lánh nhưng bà Chía không nản lòng.

Sau nhiều đêm suy nghĩ tìm cách vận động bà con hiểu rõ âm mưu thâm độc của kẻ xấu, lôi kéo quần chúng trở về với thực tại, bà đã tìm được hướng đi cho chính mình. Là người Mông nên bà rất hiểu phong tục tập quán và suy nghĩ của bà con, chỉ bằng tình cảm và lòng tin mới vận động được quần chúng.

Với số tiền phụ cấp ít ỏi, bà Chía đã cố gắng dành dụm tiền mua kẹo chia cho các cháu nhỏ, mua gói mỳ chính, gói thuốc lào, cân đường, hộp sữa cho người già trong bản. Bằng tình cảm chân thành, bằng tình làng nghĩa xóm, bà Chía đã dần dần làm cho bà con quý mến, tin tưởng. Các hộ gia đình trước kia xa lánh bà, giờ đã hiểu và gần gũi bà hơn.

Khi người dân đã không còn tin theo tà đạo, bà Chía đã cùng người dân chung tay vươn lên thoát nghèo. Bà đã tham mưu, đề xuất với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Yên Sơn tạo điều kiện cho các hộ gia đình nghèo, mỗi gia đình được vay 15 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Nói được, làm được, bà trở thành một tấm gương để bà con trong bản noi theo. Không những vậy, bà còn cho nhiều gia đình người Mông trong bản vay tiền, vay thóc gạo trong những lúc khó khăn, giáp hạt.

Bà Giàng Thị Chía đã 35 lần được Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện Yên Sơn, UBND xã Đạo Viện tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác vận động quần chúng, đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, xóa đói giảm nghèo.

Hội LHPN Yên Sơn đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm giúp chị em phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, khai thác nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện, cho gần 6.000 hội viên vay vốn, tổng dư nợ trên 263 tỷ đồng; Quỹ hỗ trợ phụ nữ trên 2,6 tỷ đồng cho trên 260 hội viên vay; huy động tiết kiệm được gần 350 triệu đồng giúp nhau phát triển kinh tế.

Ngoài ra, Hội LHPN các cấp đã tích cực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; tập hợp hội viên liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; cung cấp cây con giống cho hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.