Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm gương tiêu biểu làm giàu từ nguồn vốn ưu đãi ở Yên Sơn

Việt Hà - Mai Hương - 09:06, 29/11/2023

Thời gian qua, việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện các phong trào thi đua của Hội Phụ nữ huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Các cấp hội đã thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Trong đó, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên phụ nữ đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

chị Nguyễn Thị Loan là một trong những hộ thoát nghèo tiêu biểu của huyện
Chị Nguyễn Thị Loan là một trong những hộ thoát nghèo tiêu biểu của huyện

Gia đình chị Nguyễn Thị Loan ở Thôn Soi Đát, xã Xuân Vân (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) là hộ vay vốn phát triển kinh tế, thoát nghèo điển hình tiêu biểu của huyện.

Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Loan là hộ nghèo của xóm Soi Đát. Năm 2017, chị được bình xét vay vốn từ NHCSXH 50 triệu đồng từ Chương trình cho vay hộ nghèo để đầu tư chăn nuôi 2 con trâu sinh sản và trồng thêm cây bưởi Soi Hà, cây Gừng. Nhờ ham học hỏi thông qua các đợt tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và cần cù chịu khó áp dụng vào hoạt động chăn nuôi sản xuất nên mô hình của gia đình chị Loan phát huy rất hiệu quả. Nhờ đó, đến năm 2019, gia đình chị đã thoát nghèo, từ hộ nghèo chị đã vươn lên trở thành hộ khá giả của xã Xuân Vân.

Không dừng lại ở đó, tháng 3/2022, chị trả hết khoản nợ hộ nghèo và mạnh dạn vay thêm 50 triệu vốn giải quyết việc làm từ NHCSXH huyện để chăm sóc 600 cây bưởi các loại, đến nay vườn bưởi phát triển tốt, tạo việc làm ổn định cho 2 lao động trong gia đình, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hiện nay, gia đình chị Loan đã sở hữu 1 mẫu trồng gừng, ngô, khoai môn; 3 ha trồng bưởi gồm 6 loại bưởi: bười đường Soi Hà, bưởi Lá nhăn, bưởi Da xanh, bưởi Phúc Trạch, bưởi Cát Quế, bưởi Diễn. Việc thu hoạch vườn bưởi kéo dài từ tháng 8 đến hết tháng 12 âm lịch nên luôn được giá. Từ sản xuất trồng trọt, mỗi năm mang về cho gia đình chị nguồn thu trên 200 triệu đồng. Với số tiền đó, đảm bảo cho gia đình chị trang trải cuộc sống, nuôi 01 con học đại học, 02 con học bậc phổ thông và từng bước vươn lên trở thành hộ khá giả và điển hình của Hội Phụ nữ xã Xuân Vân trong phát huy hiệu quả nguồn vốn vay.

Nhờ nguồn vốn vay NHCSXH, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống
Nhờ nguồn vốn vay NHCSXH, gia đình chị Loan đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống

Thôn Soi Đát, xã Xuân Vân hiện có 86 hộ, trong đó có 61 hội viên phụ nữ. Là thôn có diện tích đất đai rộng phù hợp với trồng các loại cây ăn quả như: cam vinh, hồng không hạt, bưởi phúc trạch, bưởi đường, bưởi da xanh… Ngoài ra, chất đất còn phù hợp với, trồng ngô, trồng đót… phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp giúp cho chăn nuôi phát triển.

Chị Nguyễn Thị Đường - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Thôn Soi Đát, xã Xuân Vân cho biết: Chi Hội Phụ nữ Soi Đát có 25 hội viên vay vốn NHCSXH đều được bình xét công khai minh bạch. Chị Nguyễn Thị Loan đã sử dụng đúng mục đích, hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, từng bước vươn lên làm giàu, ổn định kinh tế gia đình, xây được nhà khang trang, kiên cố. Thời gian tới, hy vọng, Hội Phụ nữ cấp tỉnh, huyện bổ sung thêm nguồn vốn, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế gia đình cho hội viên phụ nữ.

Ngân hàng CSXH huyện công khai niêm yết các chính sách mới tại điểm giao dịch các xã, thị trấn.
Ngân hàng CSXH huyện công khai niêm yết các chính sách mới tại điểm giao dịch các xã, thị trấn.

Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện Yên Sơn, riêng năm 2022, Hội Phụ nữ xã Xuân Vân đã giúp 32 hội viên thoát nghèo. Gia đình chị Nguyễn Thị Loan là một trong những hộ thoát nghèo tiêu biểu, tạo tính lan tỏa, động lực cho nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư để vươn lên thoát nghèo ngay tại mảnh đất quê hương. Thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Xuân Vân sẽ tiếp tục phối hợp với NHCSXH huyện Yên Sơn tổ chức thực hiện tốt kế hoạch tăng trưởng tín dụng chính sách hàng năm, tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và quản lý chặt chẽ nguồn vốn ủy thác để phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác, góp phần công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xuân Vân Phạm Thị Nhạn chia sẻ: Hiện nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách của hội đạt 19,7 tỷ đồng, quản lý 13 Tổ tiết kiệm và vay vốn, 415 hộ hội viên còn dư nợ. Hội đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi đến đúng các đối tượng thụ hưởng; các hộ vay vốn đều được tổ chức họp bình xét công bằng, minh bạch, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp phát triển bền vững ngành Lâm nghiệp

Bàn giải pháp phát triển bền vững ngành Lâm nghiệp

Sau 3 năm tích cực thực hiện Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngành Lâm nghiệp đã đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở khu vực miền núi. Đây là đánh giá của các đại biểu tại hội thảo vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Hà Nội.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.