Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “món quà sinh kế” của Hội Chữ thập đỏ Tuyên Quang

Giang Lam - 06:22, 13/03/2024

Gặp vợ chồng Sùng Seo Phừ và Lò Thị Dua, dân tộc Mông ở thôn Vàng On, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) vừa làm “hộ sinh” chăm sóc 2 "sản phụ" dê sinh được 4 con dê con nhỏ xíu về. Phừ vui vẻ nói: “Biết hơi ít cái chữ nên không dám đi làm ở công ty, chỉ ở nhà quẩn quanh lên đồi, lên nương. Nay được hỗ trợ đàn dê phát triển thì yên tâm ở nhà, vợ chồng cùng nhau làm kinh tế, chăm sóc con cái”. Những dự án sinh kế nhỏ hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang đã làm thay đổi cuộc sống nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh.

Anh Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang trao đàn dê cho hộ gia đình chị Lò Thị Dua, thôn Vàng On, xã Trung Minh (huyện Yên Sơn).
Anh Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang trao đàn dê cho hộ gia đình chị Lò Thị Dua, thôn Vàng On, xã Trung Minh (huyện Yên Sơn).

Niềm vui mới ở Vàng On

Hôm nay, có vài hộ dân ở Bản Pình đến nhà Sùng Seo Phừ để xem cách nuôi dê, chăn dê của Phừ. Phừ vui vẻ giới thiệu như một chuyên gia thực thụ: "Nuôi dê không khó, nhưng đòi hỏi người nuôi chú ý thường xuyên vệ sinh chuồng thông thoáng, tránh ẩm ướt và chịu khó theo dõi dê hàng ngày. Dê là động vật ăn tạp, vì thế thức ăn của dê chủ yếu là các loại lá cây, cỏ nên tốn ít chi phí thức ăn. Tuy nhiên, thức ăn cho dê phải đảm bảo khô ráo, mỗi ngày khi mặt trời lên, vợ chồng mình mới đi kiếm thức ăn về cho dê”.

Năm 2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp tổ chức Chương trình "Hỗ trợ sinh kế - trao tặng dê sinh sản" cho các hộ đồng bào dân tộc Mông tại xã Trung Minh (huyện Yên Sơn). Có 3 hộ người Mông thuộc hộ nghèo tại xã Trung Minh, được trao tặng 30 con dê sinh sản, trị giá 100 triệu đồng.

Sở dĩ Sùng Seo Phừ nắm bắt được kiến thức nuôi dê sinh sản như thế là nhờ được chuẩn bị kỹ càng! Phừ bảo: "Mình được Hội Chữ thập đỏ tỉnh chở đi xuống một hợp tác xã dê ở Sơn Dương để thăm mô hình nuôi dê, học hỏi kinh nghiệm. Sau đó, còn được cán bộ chăn nuôi thú y hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đàn dê sinh trưởng và phát triển nhanh. Vừa nắm chắc kiến thức lại được trực tiếp chăm sóc gần 1 năm nay nên có kinh nghiệm rồi".

Hiện nay, đàn dê của Phừ đã tăng lên 14 con rồi, trong đó có 2 con dê đang sắp sinh nữa. Đàn dê ngày càng nhiều dần, mới đây thương lái tìm đến mua tận nhà.

Anh Sùng Seo Chứ là người chịu thương, chịu khó trong bản Vàng On. Trước đây, anh Chứ vay tiền nuôi trâu, thế nhưng trâu bị rơi xuống vực. Không nản, anh Chứ lại vay tiền mua lợn sinh sản, nhưng lại xảy ra dịch bệnh, mãi không thoát được cái nghèo. Niềm vui đến gia đình anh Chứ vào năm 2023 khi được Hội Chữ thập đỏ tỉnh, chính quyền, đoàn thể của xã đến giúp xây dựng chuồng và đón "thành viên" mới là 10 chú dê sinh sản. Đây là món quà sinh kế đặc biệt giúp gia đình anh thoát nghèo.

Còn anh Lý Văn Đình cũng được hỗ trợ đàn dê 10 con. "Sau khi được giao, chúng tôi tuân thủ làm theo hướng dẫn của cán bộ. Đàn dê nhà tôi đã có thêm dê con, mừng quá!", anh Đình phấn khởi bế con dê mới hơn 1 tháng tuổi khoe với khách. Anh Đình là hộ đặc biệt khó khăn, cuộc sống gia đình với 7 miệng ăn chỉ dựa vào thu nhập ít ỏi từ đồi nương.

Trên nét mặt rạng rỡ, anh hồ hởi: "10 con dê là một gia tài lớn đối với gia đình mình, nên phải làm chuồng kỹ lưỡng, che gió, che mưa cho nó. Cán bộ thường xuyên hướng dẫn cách nuôi, mình sẽ cố gắng chăm sóc chu đáo cho nó sinh nở thật nhiều để thoát được nghèo. Hiện nay đàn dê đã tăng lên 15 con rồi".

Tuy vẫn còn nhiều lắm sự khó khăn, lam lũ của người dân, thế nhưng hôm nay, tiếng leng keng của đàn dê trở thành một thanh âm tươi mới đầy sức sống của người dân nơi đây. Đây là bước đầu của dự án sinh kế ở Trung Minh mang lại tín hiệu tích cực, các hộ dân đã từng bước thoát nghèo. Dự kiến trong thời gian tới, từ mô hình điểm này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang sẽ nhân rộng mô hình phát triển vùng nuôi dê tại thôn Vàng On, xã Trung Minh.

Ngân hàng yêu thương

Ông Phùng Kim Hiền ở thôn Nà Chác, xã Năng Khả trước đây thuộc hộ nghèo, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2019, được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ huyện Na Hang, gia đình ông đã được hỗ trợ một con bò giống sinh sản từ Chương trình "Ngân hàng bò”.

Ông Phùng Kim Hiền (ngoài cùng bên trái) thôn Nà Chác cùng cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã Năng Khả bên con bò giống của gia đình.
Ông Phùng Kim Hiền (ngoài cùng bên trái) thôn Nà Chác cùng cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã Năng Khả bên con bò giống của gia đình.

Được hỗ trợ bò, gia đình ông thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong cam kết cũng như chăm sóc bò theo đúng hướng dẫn của cán bộ khuyến nông xã; xây dựng chuồng trại chắc chắn, gia cố, che chắn gió trong mùa Đông… Nhờ đó, đàn bò của gia đình ông Hiền phát triển tốt, đến năm 2020, gia đình ông đã trao lại bê cho Hội Chữ thập đỏ để luân chuyển cho hộ nghèo khác. Từ 1 con giống được hỗ trợ ban đầu, gia đình ông đã phát triển đàn bò lên 3 con. Cùng với đó, gia đình đã phát triển mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt. Kinh tế dần ổn định, năm 2022 gia đình ông Hiền đã thoát được nghèo.

Từ năm 2012, dự án "Ngân hàng bò” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ các hộ nghèo tại các huyện Na Hang, Lâm Bình, Sơn Dương. Đây là một mô hình đặc biệt, không chỉ ở hiệu quả thiết thực do dự án mang lại mà còn ở cách tư duy và phát triển dự án.

Anh Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ, hộ nghèo sau khi được cấp phát bò giống sẽ nuôi đến khi sinh sản, nếu sinh ra bê cái thì hộ hưởng lợi đó sẽ chăm sóc bê con thêm 6 tháng tuổi, sau đó sẽ chuyển bê con cho hộ nghèo khác để nuôi. Trường hợp là bê đực, Hội Chữ thập đỏ cấp huyện bán con bê đó; tiền bán 2 con bê đực sẽ dùng để mua 1 bê cái và trao cho hộ nghèo khác trong xã để nuôi. Sau khi đã trao lứa bê đầu tiên, hộ hưởng lợi có quyền sở hữu hoàn toàn con bò cái giống.

Từ hơn 10 năm nay, các cấp hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh triển khai hiệu quả dự án, ghi chép, theo dõi những con bò từ lúc được trao cho đến lúc chuyển bê con đi hộ nghèo khác. Các cán bộ Chữ thập đỏ xã đồng hành với những người nghèo trong việc chăm sóc, sinh sản cho tới khi họ đã có kinh nghiệm và có thể tự làm chủ tài sản của mình. Chỉ tính riêng trong năm 2023, đàn bò từ Dự án đã sinh sản được 231 con bê, nâng tổng đàn từ 350 con ban đầu lên 581 con, đã luân chuyển 165 con bò giống cho các hộ nghèo khác.

Tại huyện Na Hang, năm 2012 dự án "Ngân hàng bò” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ đã hỗ trợ bò giống cho 50 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Sơn Phú và Năng Khả. Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, từ 50 con bò cái giống ban đầu, đến nay đàn bò đã phát triển lên 178 con bê, Chương trình đã giúp cho trên 150 hộ nghèo khác được tiếp nối vay bò giống.

Anh Nguyễn Hoàng Long Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang nói, với phương châm "cho cần câu hơn cho con cá”, dự án sinh kế nhỏ mang giá trị lớn thực sự rất phù hợp, thiết thực. Bởi với các gia đình khó khăn đây là một tài sản lớn. Ở đó chứa đựng biết bao nhiêu động lực vươn lên, niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Với dự án nhỏ hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo mang đến ý nghĩa lớn cho các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh mong nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ từ những mạnh thường quân, nhà hảo tâm để phát triển dự án đầy ý nghĩa và nhân văn như thế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:08, 13/11/2025
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 16:59, 13/11/2025
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 16:42, 13/11/2025
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.