Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

10 lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên

Giang Lam - 07:54, 29/02/2024

“…Suốt 3 năm liền, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nhưng bản thân tôi nhận thấy cứ trông chờ vào những chính sách ưu tiên người nghèo mãi không thể được. Tôi phải tự vượt khó, vươn lên…”. Đó chính là trích đoạn trong lá đơn xin thoát nghèo năm 2023 của ông Trần Văn Thiên, thôn Tân Hùng, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Và từ năm 2021 đến nay, ở Hàm Yên có 10 lá đơn đặc biệt như thế! Với họ đó là lá đơn của ý chí, của lòng tự trọng!

Ông Trần Văn Thiên, thôn Tân Hùng, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên được cán bộ xã hỗ trợ viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.
Ông Trần Văn Thiên, thôn Tân Hùng, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên được cán bộ xã hỗ trợ viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.

Tuổi già nêu gương sáng

Câu chuyện viết đơn xin thoát nghèo của cụ bà Quyền Thị Dưỡng, 85 tuổi, tổ dân phố Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên; cụ Đặng Thị Kỉnh, 85 tuổi thôn Soi Long, xã Thái Hòa; cụ Nguyễn Thị Tuyết, thôn Cây Xoan, xã Đức Ninh… đã khiến nhiều người nể phục. Các cụ đã nêu cao tinh thần “tuổi cao, gương sáng” để con cháu học tập.

Cả quãng đời cụ Quyền Thị Dưỡng là tháng năm cơ cực khi chồng bị bệnh phong, phải sang Thái Nguyên điều trị, để lại cho bà 3 con thơ và 1 mẹ già. Cuộc sống nghèo khó cộng thêm sự xa lánh của người đời khiến gia đình cụ nhiều lúc rơi vào bế tắc. Nỗi buồn chồng chất nỗi buồn, con út ốm nặng và qua đời; chồng bà cũng mất tại trại phong.

Cụ Dưỡng sống một cuộc đời đầy sự nỗ lực, quyết tâm nuôi dưỡng con cái trưởng thành. Cụ bảo, cụ trải qua nhiều vất vả, khó khăn nhưng cụ quyết tâm xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để nhường cho những hoàn cảnh khó khăn hơn. Hằng ngày, cụ vẫn chăm chỉ với công việc trồng rau, nuôi gà, mà không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của con cháu.

Ngày còn trẻ, cụ Đặng Thị Kỉnh (trên 80 tuổi) thôn Soi Long, xã Thái Hòa một mình nuôi đàn con thơ để chồng đi chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Cụ trải qua nhiều vất vả khó khăn, chứng kiến đất nước trải qua những đau thương, mất mát. Vì thế, cụ Kỉnh quyết tâm xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Cụ Kỉnh bày tỏ: “Có Nhà nước trợ cấp tiền Người cao tuổi, có đất vườn trồng rau, nuôi gà thì nghèo thế nào được. Năm người con mà nói không nơi nương tựa là không đúng. Tôi có chỗ nương tựa rất nhiều, nhưng tôi chưa phải nương tựa. Tôi xin phép ủy ban cho tôi trả lại sổ hộ nghèo và xin thoát nghèo”.

Còn ở xã Đức Ninh có 2 cụ Nguyễn Thị Tuyết, thôn 20 và cụ Mai Thị Đà, thôn Cây Xoan đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Các cụ đều có chung suy nghĩ, những năm qua, Nhà nước, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến những hộ nghèo, cụ được hỗ trợ nhiều rồi. Thế nên các cụ làm đơn xin thoát nghèo để hộ nghèo khác có sức khỏe lao động, được quan tâm, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho thôn xóm.

Cụ Tuyết bảo: “Tôi 83 tuổi, chân tay còn lành lặn, còn làm được việc thì phải xin thoát nghèo, xã hội hôm nay còn rất nhiều người cần được cưu mang. Tuy cao tuổi, nhưng tuổi cao thì ý chí càng cao, mỗi người phải có tư duy để tính toán cho cuộc sống của mình thì sẽ quyết tâm vươn lên thoát nghèo được”.

Có thể thấy rằng, hình ảnh của những cụ bà tuổi cao ở Hàm Yên nhưng luôn tự tin nở nụ cười trên môi cùng câu chuyện quyết thắng “giặc nghèo” chính là một năng lượng mới truyền đến tất cả mọi người về sự lạc quan, yêu đời và sự tự lập trong cuộc sống.

Quyết tâm làm giàu

Chúng tôi đến thôn 1 Thống Nhất, xã Yên Phú thăm gia đình anh Đào Văn Sùng, dân tộc Mông, sinh năm 1984, người mạnh dạn viết đơn xin thoát nghèo. Gia đình anh Sùng thuộc diện hộ nghèo từ năm 2013 với 5 nhân khẩu. Bao năm qua, gia đình được hưởng tất cả các chế độ, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, với suy nghĩ bản thân và vợ con có sức khỏe tốt, có nương rẫy, gia súc, thì phải nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, anh đã bàn bạc, thống nhất với vợ con tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.

Anh Đào Văn Sùng, dân tộc Mông, thôn 1 Thống Nhất, xã Yên Phú thành thạo với công việc thợ xây mang lại thu nhập, tạo động lực để anh viết đơn xin thoát nghèo.
Anh Đào Văn Sùng, dân tộc Mông, thôn 1 Thống Nhất, xã Yên Phú thành thạo với công việc thợ xây mang lại thu nhập, tạo động lực để anh viết đơn xin thoát nghèo.

Nói là làm, trong một lần họp thôn, anh đã mạnh dạn xin cho gia đình không hưởng các chế độ hộ nghèo nữa. Mặc dù biết không còn là hộ nghèo thì đồng nghĩa với việc gia đình sẽ không được nhận các khoản hỗ trợ, chi phí bảo hiểm y tế cũng không còn được miễn giảm, con cái đi học không được miễn học phí... nhưng bản thân anh Sùng và gia đình không quá băn khoăn vì điều đó nữa. Bởi trong lá đơn xin thoát nghèo, anh Sùng thể hiện sự quyết tâm:“Tôi viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để tôi phải cố gắng thoát nghèo bằng đúng như lời mình hứa. Còn tư tưởng ỷ lại thì mãi nghèo từ đời này sang đời khác. Không trông chờ vào các chính sách của Đảng và Nhà nước mãi được…”.

Anh Sùng chia sẻ: “Tôi quyết tâm học làm thợ xây. Sau 3 tháng tôi đã thạo việc. Hiện nay, tôi cũng đi theo nhận công trình làm cùng anh em trong đội, lương hơn 200 nghìn đồng/ngày. Ngoài ra ở nhà vợ chồng tôi tích cực làm đồi nương, trồng ngô, nuôi gà, lợn. Cuộc sống dần ổn định. Anh bảo, ổn định rồi thì mình mới tính chuyện xa hơn được thế nên phải xin ra khỏi hộ nghèo mới có ý chí quyết tâm làm giàu”.

Cũng thể hiện sự quyết tâm đó, cuối năm 2023, ông Trần Văn Thiên, thôn Tân Hùng, xã Hùng Đức viết rằng: “Tôi viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để lấy đó làm động lực vươn lên. Suốt 3 năm liền, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nhưng bản thân tôi nhận thấy cứ trông chờ vào những chính sách ưu tiên người nghèo mãi không thể được. Tôi phải tự vượt khó, vươn lên…”.

Ông Thiên tích cực trồng rau, nuôi gà để bán có đồng ra đồng vào. Vợ ông vừa xin được làm công nhân môi trường, lương thu nhập cũng ổn định. Dự định sắp tới của ông vay vốn ưu đãi để chăn nuôi gà thả đồi và mua máy xay sát phục vụ gia đình và bà con trong thôn.

Ông Trần Văn Thiên, thôn Tân Hùng, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên tăng gia sản xuất, trồng rau, nuôi gà tạo thu nhập để có động lực tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo vào năm 2023.
Ông Trần Văn Thiên, thôn Tân Hùng, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên tăng gia sản xuất, trồng rau, nuôi gà tạo thu nhập để có động lực tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo vào năm 2023.

Những năm qua, phong trào tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo cũng đã lan tỏa ở Hàm Yên. Từ năm 2021 đến nay, huyện Hàm Yên có 10 hộ dân tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo đã thổi luồng gió tự lực, tự cường thoát nghèo trong mỗi gia đình.

Ông  Ma Phúc Dự, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên khẳng định, điều đặc biệt là số hộ tự nguyện xin thoát nghèo lại là các cụ già, hay những người nông dân ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Những hộ viết đơn xin thoát nghèo không hẳn vì họ đã khá giả mà chứng tỏ người dân đã bắt đầu có ý thức vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Và những lá đơn xin thoát nghèo đó đã “tiếp lửa” cho tinh thần ý chí, thay đổi lớn về nhận thức cho nhiều người dân. Họ là những tấm gương sáng để những hộ nghèo nào còn có tư tưởng ỷ lại, chưa có sự nỗ lực vươn lên nhìn vào để phấn đấu và “soi” lại mình. Bởi việc giảm nghèo muốn đạt hiệu quả cao và bền vững thì không ai khác, chính các hộ nghèo cần phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, cố gắng vươn lên. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trở lại Trà Leng

Trở lại Trà Leng

Sau biến cố kinh hoàng khiến hàng chục gia đình tang thương, từ nơi ấy dân làng Trà Leng đã trụ vững để đi tiếp hành trình sống bên rừng thiêng bao đời. Họ đã vững chãi tái thiết cuộc sống mới sau thảm họa.
Tin nổi bật trang chủ
Người tiên phong đẩy lùi hủ tục ở vùng cao Thanh Hóa

Người tiên phong đẩy lùi hủ tục ở vùng cao Thanh Hóa

Là người con của đồng bào Mông, ông Lầu Minh Pó (sinh năm 1961) ở xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, là Người có uy tín tiêu biểu đã góp phần quan trọng giúp đồng bào mình có những chuyển biến lớn về nhận thức. Ông Pó luôn tâm niệm, bên cạnh những nét văn hóa đặc sắc cần lưu giữ thì những hủ tục phải được loại bỏ để xây dựng đời sống văn hóa mới, văn minh, hiện đại.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Chính sách dân tộc - Như Tâm - 18:05, 15/04/2024
Ngày 15/4, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau do ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạọ các sở, ban ngành của tỉnh.
Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Xã hội - Mỹ Dung-CTV - 06:37, 15/04/2024
Ấn tượng với khách khi đến bản người Tày, thôn Đông Đằng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) là cánh rừng bạt ngàn cây gỗ nghiến. Bao năm qua, người dân nơi đây thuộc lòng những quy định mà bản làng đã đề ra, đặc biệt là các nội dung trong hương ước về bảo vệ rừng, giữ rừng như giữ nhà...
Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Thể thao - Hoàng Minh - 06:33, 15/04/2024
Tâm điểm vòng 33 Ngoại hạng Anh là trận cầu giữa Tottenham và Newcastle. Tuy nhiên, Tottenham đã có một trận đấu đáng quên khi để thua 4 bàn không gỡ và tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng.
Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Tin tức - Ngọc Thu - 06:31, 15/04/2024
Ngày 14/4, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III - năm 2024, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai) đã diễn ra các trò chơi truyền thống dân tộc như đi cà kheo, giã gạo chày đôi, nhảy bao bố tiếp sức.
Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Tin tức - Trí Phương - 06:26, 15/04/2024
Ngày 14/4, tại Tp. Hạ Long, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh đã phối hợp với Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam khai mạc Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam tại Quảng Ninh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Hàng quán ăn vặt xung quanh cổng trường luôn có sức hấp dẫn với học sinh. Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra, đó là dù đã được cảnh báo về những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng những loại kẹo bánh, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn bủa vây xung quanh trường học. Gần đây, liên tiếp các vụ việc xảy ra đã dấy lên những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường, là những hồi chuông cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và phát triển hôm nay sẽ bàn về Vệ sinh an toàn thực phẩm: Nỗi lo “treo” trước cổng trường!
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Tin tức - Nguyệt Anh - 06:21, 15/04/2024
Trong 3 ngày diễn ra các hoạt động “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng lực lượng các sở, ban, ngành, đoàn thể của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã đồng hành cùng bà con đồng bào dân tộc Khmer tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa.
Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Công tác Dân tộc - Nguyệt Anh - 06:17, 15/04/2024
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Y Thanh Hà Niê K'đăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về tình hình kinh tế - xã hội và chúc Tết cổ truyền tại địa phương.
Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 06:15, 15/04/2024
Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang thông tin, Ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II sẽ được tổ chức từ ngày 19 - 20/4 tới đây.
Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Thể thao - Hoàng Minh - 06:10, 15/04/2024
Vòng 33 Ngoại hạng Anh, Man City đã đè bẹp Luton với tỷ số 5-1 để tạm thời leo lên vị trí thứ nhất trên Bảng xếp hạng.
Hàng nghìn người đổ về Đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ

Hàng nghìn người đổ về Đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ

Tin tức - Minh Nhật - 06:07, 15/04/2024
Ngày 14/4, trước ngày Giỗ Tổ (10/3 Âm lịch), lượng người đổ về Khu di tích Đền Hùng tăng đột biến, cảnh tượng chen chúc, ùn tắc xuất hiện tại các lối lên đền thờ các vua Hùng.