Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Làng nghề miến dong Án Lại hối hả vào vụ Tết

Chí Tín - Vũ Hảo - 15:53, 18/01/2024

Xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An cách TP. Cao Bằng hơn 15 km, được nhiều người biết đến với sản phẩm miến dong Án Lại nổi tiếng. Miến Án Lại được các hộ sản xuất quanh năm, nhưng “ngày mùa” là dịp cuối năm, giáp Tết Nguyên đán. Nghề làm miến đã giúp cho người dân nơi đây thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả.

Nghề làm miến dong ở Nguyễn Huệ đã có từ lâu. Xã có 10 xóm thì 100% xóm tham gia làm miến, nhưng tập trung nhiều nhất ở các xóm: Án Lại, Canh Biện, Nặm Loắt với khoảng gần 150 hộ sản xuất. Các hộ dân địa phương đều gọi sản phẩm làm ra với tên chung là miến Án Lại.
Nghề làm miến dong ở Nguyễn Huệ đã có từ lâu. Xã có 10 xóm thì 100% xóm tham gia làm miến, nhưng tập trung nhiều nhất ở các xóm: Án Lại, Canh Biện, Nặm Loắt với khoảng gần 150 hộ sản xuất. Các hộ dân địa phương đều gọi sản phẩm làm ra với tên chung là miến Án Lại.
Hiện nay trên địa bàn xã Nguyễn Huệ có tổng diện tích dong riềng lên tới 90,7 ha. Đây chính là nguồn cung cấp nguyên liệu để các hộ gia đình duy trì sản xuất.
Hiện nay, trên địa bàn xã Nguyễn Huệ có tổng diện tích trồng dong riềng lên tới 90,7 ha. Đây chính là nguồn cung cấp nguyên liệu để các hộ gia đình duy trì sản xuất.
Cây dong riềng được trồng từ tháng 1, tháng 2 âm lịch, đến tháng 9 âm lịch thì thu hoạch. Sau khi thu hoạch sẽ chọn những củ to, già rửa sạch rồi cho vào máy xát. Sau đó, lọc nhiều lần để loại sạch đất bẩn, bột lắng đọng trong bể lọc đến khi có màu trắng đạt tiêu chuẩn. Bã củ dong sẽ được tận dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc làm phân bón.
Cây dong riềng được trồng từ tháng 1, tháng 2 âm lịch, đến tháng 9 âm lịch thì thu hoạch. Sau khi thu hoạch, hộ làm miến sẽ chọn những củ to, già rửa sạch rồi cho vào máy xát. Sau đó, lọc nhiều lần để loại sạch đất bẩn, bột lắng đọng trong bể lọc đến khi có màu trắng đạt tiêu chuẩn. Bã củ dong sẽ được tận dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc làm phân bón.
Sau nhiều công đoạn lọc bột sạch và đạt màu sắc tiêu chuẩn, bột được đem phơi khô để sản xuất miến.
Sau nhiều công đoạn lọc bột sạch và đạt màu sắc tiêu chuẩn, bột được đem phơi khô để sản xuất miến.
Trước đây người dân xã Nguyễn Huệ làm miến hoàn toàn thủ công, hiện nay có sự hỗ trợ của một số loại máy móc: máy xát bột, máy ép miến nhưng cũng rất vất vả bởi quá trình sản xuất nhiều công đoạn, phải luôn tay và mất nhiều sức lao động.
Trước đây, người dân xã Nguyễn Huệ làm miến hoàn toàn thủ công, hiện nay có sự hỗ trợ của một số loại máy móc: máy xát bột, máy ép miến, nhưng quá trình sản xuất nhiều công đoạn nên người dân cũng phải luôn tay và mất nhiều sức lao động.
Bột dong sạch, đạt tiêu chuẩn được pha với nước theo tỷ lệ thích hợp và đun cho bột chín đều, sánh thì cho vào máy ép miến.
Bột dong sạch, đạt tiêu chuẩn được pha với nước theo tỷ lệ thích hợp và đun cho bột chín đều, sánh thì cho vào máy ép miến.
Anh Lương Văn Hoàng, người làm nghề xóm Án Lại chia sẻ: Ngoài nguyên liệu và kỹ thuật chế biến, chất lượng của miến phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Những ngày trời nắng mới làm được, còn ngày mưa hoặc thời tiết ẩm ướt phải nghỉ vì sản phẩm không phơi được sẽ hư hỏng hoặc không đạt tiêu chuẩn.
Anh Lương Văn Hoàng, người làm nghề xóm Án Lại chia sẻ: Ngoài nguyên liệu và kỹ thuật chế biến, chất lượng của miến phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Những ngày trời nắng mới làm được, còn ngày mưa hoặc thời tiết ẩm ướt phải nghỉ vì sản phẩm không phơi được sẽ hư hỏng hoặc không đạt tiêu chuẩn.
Công đoạn làm miến thường bắt đầu từ 7 - 8 giờ sáng kết thúc vào chiều muộn. Làm cả buổi trưa và thường xuyên phải theo dõi thời tiết, nếu có mưa rào phải thu ngay nếu không sẽ hỏng hết sản phẩm.
Công đoạn làm miến thường bắt đầu từ 7 - 8 giờ sáng kết thúc vào chiều muộn. Làm cả buổi trưa và thường xuyên phải theo dõi thời tiết, nếu có mưa rào phải thu ngay nếu không sẽ hỏng hết sản phẩm.
Miến dong Án Lại có đặc trưng khác biệt với những loại miến dong đang có trên thị trường là sản xuất thủ công, không sử dụng bất cứ loại phụ gia hay hóa chất thực phẩm nào; sợi miến có màu hơi xám, khi nấu không bị nát, sau khi nấu để nguội có thể nấu lại vẫn không nát; khi ăn có hương vị đặc biệt của bột dong riềng nguyên chất do địa phương sản xuất.
Miến dong Án Lại có đặc trưng khác biệt với những loại miến dong đang có trên thị trường, là sản xuất thủ công, không sử dụng bất cứ loại phụ gia hay hóa chất thực phẩm nào; sợi miến có màu hơi xám, khi nấu không bị nát, sau khi nấu để nguội có thể nấu lại vẫn không nát; khi ăn có hương vị đặc biệt của bột dong riềng nguyên chất do địa phương sản xuất.
Ngày 29.11 năm 2023 vừa qua, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An tổ chức Hội nghị triển khai Dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận miến dong Án Lại cho sản phẩm miến dong của huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.
Ngày 29/11 năm 2023 vừa qua, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An tổ chức Hội nghị triển khai Dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận miến dong Án Lại cho sản phẩm miến dong của huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.
Mỗi ngày một hộ làm nghề có thể sản xuất khoảng 40 - 50 kg miến; miến làm ra đến đâu, khách hàng đến tận nhà thu mua. Vất vả nhưng nghề miến là nghề thu nhập chính của nhiều hộ dân nơi đây. Những ngày thường giá miến 60 nghìn đồng/kg, vào thời điểm này giá tăng lên 65 nghìn đồng/kg. Từ nghề làm miến, nhiều gia đình có nguồn thu ổn định, vươn lên khá giả.
Mỗi ngày một hộ làm nghề có thể sản xuất khoảng 40 - 50 kg miến; miến làm ra đến đâu, khách hàng đến tận nhà thu mua. Vất vả nhưng nghề miến là nghề thu nhập chính của nhiều hộ dân nơi đây. Những ngày thường giá miến 60 nghìn đồng/kg, vào thời điểm này giá tăng lên 65 nghìn đồng/kg. Từ nghề làm miến, nhiều gia đình có nguồn thu ổn định, vươn lên khá giả.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024): Tự hào Chiến sỹ Điện Biên

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024): Tự hào Chiến sỹ Điện Biên

Cách đây vừa tròn 70 năm, bộ đội ta đã nổ những phát súng đầu tiên mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, tiến công tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp. Trải qua “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non”, bộ đội Việt Nam anh hùng đã vượt lên bao mưa bom, bão đạn và cắm lá cờ Quyết chiến, Quyết thắng trên nóc hầm Đờ Cát.
Nắng nóng gay gắt: Ăn uống thế nào để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Nắng nóng gay gắt: Ăn uống thế nào để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Sức khỏe - Minh Nhật - 11 phút trước
Thời tiết nắng nóng dễ làm thực phẩm ôi thiu, hư hỏng, do đó người dân cần chú ý từ khâu lựa chọn thực phẩm, bảo quản, đến chế biến thức ăn.
Người có uy tín ở xứ Thanh

Người có uy tín ở xứ Thanh

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng quê hương; tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua để bà con tin tưởng làm theo... là công việc mà những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa đã và đang miệt mài thể hiện để xứng đáng với sự tín nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tin yêu của người dân.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 nhìn từ các địa phương

Triển khai Chương trình MTQG 1719 nhìn từ các địa phương

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
Cơ quan công tác dân tộc các địa phương xác định năm 2024 là năm “nước rút” để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719). Việc hoàn thành các mục tiêu của Chương trình không chỉ góp phần để vùng DTTS và miền núi cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng mà còn tạo nền tảng để địa bàn “lõi nghèo” bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Ngãi: Lan tỏa các mô hình bảo tồn văn hóa truyền thống trong học đường

Quảng Ngãi: Lan tỏa các mô hình bảo tồn văn hóa truyền thống trong học đường

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Với mong muốn bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS, các trường học ở miền núi Quảng Ngãi đã mở lớp đào tạo hát múa dân ca, đánh chiêng… trong học đường. Điều này vừa tạo sự thích thú cho học sinh, vừa góp phần gìn giữ văn hoá truyền thống.
Mãn nhãn màn tranh tài của 64 nài ngựa ở thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Mãn nhãn màn tranh tài của 64 nài ngựa ở thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Thanh Nam - 2 giờ trước
Giải Đua ngựa Shanrila Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) được diễn ra với sự tham gia thi đấu của 64 nài ngựa, đến từ 5 tỉnh: Điện Biên, Lào Cai, Tuyên Quang, Sơn La, Yên Bái. Đây là sự kiện thể thao Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2024).
Tin trong ngày - 3/5/2024

Tin trong ngày - 3/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 3/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Trải nghiệm hành trình “Theo dấu chân Người”. Số người ngộ độc bánh mì tại Đồng Nai tăng lên 469 trường hợp, 5 ca nặng. Nghệ nhân, Người có uy tín Hù Cố Xuân - Niềm tự hào của người Si La. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch nơi rẻo cao Kỳ Sơn

Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch nơi rẻo cao Kỳ Sơn

Phóng sự - An Yên - 2 giờ trước
Lên Kỳ Sơn – huyện rẻo cao xứ Nghệ, đã không ít du khách từng cảm thấy mình “lạc lối”. Cũng bởi, nơi ấy không chỉ có “cổng trời” Mường Lống bảng lảng sương bay, tháp cổ Yên Hòa huyền bí, đỉnh Puxailaileng trên dãy Trường Sơn…; mà còn là những lễ hội Pu nhạ thầu, chọi bò, hoa mận, chợ phiên… thấp thoáng sau những cánh rừng pơ mu, sa mu tuyệt đẹp. Càng cuốn hút và hấp dẫn hơn khi đó là bản sắc văn hóa độc đáo lâu đời của cộng đồng các DTTS Mông, Thái, Khơ mú nơi đây.
Báo động nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm

Báo động nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm, thậm chí có trường hợp tử vong tại Nha Trang (Khánh Hòa), TP.HCM, Đồng Nai thời gian qua chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Chúng ta không thể coi nhẹ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu không muốn phải trả giá, thậm chí bằng cả tính mạng.
Lễ hội Gầu Tào

Lễ hội Gầu Tào

Media - PV - 3 giờ trước
Lễ hội Gầu Tào là một trong những sinh hoạt văn hóa cổ truyền, được lưu giữ, bảo tồn và phát huy trong đời sống tinh thần của đồng bào Mông vùng Tây Bắc. Hiện nay, ở nhiều địa phương như Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Lao Châu, Sơn La... đồng bào Mông đã duy trì việc tổ chức Lễ hội Gầu Tào vào dịp đầu Xuân mới và trở thành điểm nhấn du lịch với du khách trong và ngoài nước.
Kon Tum: Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Đăk Glei

Kon Tum: Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Đăk Glei

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Pék (16/5/1974 - 16/5/2024), sáng 3/5, UBND huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc năm 2024.
Kon Tum: Sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS

Kon Tum: Sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Ngày 3/5, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy A Pớt; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn đồng chủ trì Hội nghị.