Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoàn thiện chính sách để người dân phát triển sinh kế, vươn lên thoát nghèo

PV - 17:15, 31/01/2024

Nhân dịp đầu năm mới 2024, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng, chiều 31/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đến thăm, chúc tết nhân dân tỉnh Yên Bái; trực tiếp gặp mặt, trao quà đến các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn của 4 xã thuộc huyện Trấn Yên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các gia đình chính sách, người có công tại chương trình. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các gia đình chính sách, người có công tại chương trình. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền thường xuyên trao đổi, lắng nghe các ý kiến của nhân dân, người lao động, xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện giúp người dân phát triển sinh kế, vươn lên thoát nghèo bền vững, bảo đảm “không để ai bị bỏ lại phía sau”; quan tâm đầu tư phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế để mỗi người dân được tiếp cận, thụ hưởng những thành quả phát triển của địa phương, của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới các đồng chí đại biểu cùng toàn thể bà con nhân dân, các anh, chị, em công nhân, người lao động lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu thăm hỏi, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang huyện Trấn Yên. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu thăm hỏi, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang huyện Trấn Yên. (Ảnh: DUY LINH)

Chuẩn bị chu đáo để người dân vui Xuân, đón Tết

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ đồng chí, đồng bào, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, năm 2023, bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức phức tạp, cùng với thành tựu chung của đất nước, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Yên Bái không ngừng cố gắng, phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới và đạt được những kết quả tích cực.

Năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh Yên Bái đạt 6%; thu ngân sách nhà nước đạt 4.100 tỷ đồng, vượt 28% dự toán Trung ương; khu vực công nghiệp tăng 4,12%, đứng thứ 5/14 tỉnh trong Vùng; tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 5,29%, đứng thứ 3/14 tỉnh trong Vùng; đã có 106/150 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tỉnh quan tâm bố trí hơn 25.000 tỷ đồng đầu tư cho phát triển kinh tế-xã hội vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao cùng với các địa phương trong tỉnh, năm qua, huyện Trấn Yên cũng đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2023, với 27/28 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và hoàn thành vượt mức, có nhiều chỉ tiêu tăng cao so cùng kỳ như: giá trị sản xuất công nghiệp tăng 26,5%; giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng 35,8%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 25,8%; số lượt khách du lịch đến địa bàn tăng 14,7%, doanh thu từ du lịch tăng 15%; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 25,7%.

4 xã Báo Đáp, Đào Thịnh, Hòa Cuông, Tân Đồng đều đã được công nhận là xã nông thôn mới kiểu mẫu hoặc xã nông thôn mới nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt từ 52,5 đến 60 triệu đồng/người/năm; nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã (Kinh, Cao Lan, Dao, Tày, H’Mông, Thái, Nùng, Mường...) giữ vững tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái...

Theo báo cáo, số trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 tăng 1,7 lần; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,77%; các lĩnh vực văn hóa-xã hội được quan tâm phát triển, các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường, phát huy hiệu quả.

Theo số liệu báo cáo, Đảng bộ, chính quyền huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm lo, chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết (đã chi trả trợ cấp tháng 1 và tháng 2/2024 cho 4.562 đối tượng bảo trợ xã hội và người có công với cách mạng, với kinh phí hơn 8.6 tỷ đồng; lập danh sách đề nghị tặng quà Tết cho 3.563 suất, kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng…).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phát huy truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc, Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các đoàn thể luôn quan tâm, cố gắng dành mọi nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, các đối tượng chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn… để mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết.

Chăm lo chu đáo đời sống nhân dân

Tại Chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng 600 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 4 xã huyện Trấn Yên.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm trao biểu trưng 300 triệu đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Yên Bái. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm trao biểu trưng 300 triệu đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Yên Bái. (Ảnh: DUY LINH)

Năm 2023: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chỉ đạo MTTQ các cấp vận động Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội được hơn 2.752 tỷ đồng; giúp xây mới, sửa chữa 19.618 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ hơn 1,2 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn khám chữa bệnh; giúp đỡ hơn 95.000 lượt học sinh, sinh viên về học tập; hỗ trợ hơn 22.700 lượt người nghèo về phát triển sản xuất và hỗ trợ xây dựng hàng trăm công trình dân sinh.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tỉnh Yên Bái, huyện Trấn Yên: Tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, kịp thời, toàn diện các chủ trương, chính sách, quy định của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trong đó, trước mắt, cần tập trung quán triệt, triển khai toàn diện Chỉ thị số 26 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo cho nhân dân; bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Đề cập 2 kỳ họp gần đây (kỳ họp thứ 6 và kỳ họp bất thường lần thứ 5), tiếp tục tinh thần đổi mới nhằm đẩy mạnh công tác hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý minh bạch, ổn định, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, phát triển bền vững đất nước, Quốc hội đã thông qua các luật và nghị quyết quy định nhiều nội dung mới, cụ thể về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số; phát triển nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; chính sách đặc thù về phân bổ, giao dự toán, điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư vốn hằng năm, thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia... để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam tại chương trình. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam tại chương trình. (Ảnh: DUY LINH)

Phát huy tinh thần đổi mới, phát triển toàn diện

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp Văn phòng Quốc hội tổ chức thành công Diễn đàn Người lao động; có nhiều chương trình chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho hơn 8,6 triệu lượt người lao động với tổng kinh phí hơn 6,1 nghìn tỷ đồng; hỗ trợ gần 100 nghìn lượt đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm hoặc bị ngừng việc với số tiền hơn 100 tỷ đồng…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh Yên Bái, trong đó có huyện Trấn Yên chủ động nghiên cứu, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, thông tin tới người dân và chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện nghiêm túc, góp phần nhanh chóng đưa các luật, nghị quyết của Quốc hội vào cuộc sống.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, các cấp, các ngành, nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực nội sinh để tỉnh Yên Bái phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”; xây dựng huyện Trấn Yên ngày càng phát triển toàn diện, trở thành huyện nông thôn mới nâng cao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 22.

Dịp này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Chi nhánh Agribank tỉnh Yên Bái) trao biển tượng trưng hỗ trợ 300 triệu đồng tặng huyện Trấn Yên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Văn hóa dân tộc - PV - 10 phút trước
Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc, nơi khởi nguồn của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng ấy có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, mang giá trị tinh thần sâu đậm về tình cảm, lòng tự tôn và tự hào dân tộc thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Thời sự - PV - 41 phút trước
21 giờ tối 1/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến Thủ đô Yerevan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia từ ngày 2-4/4, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Thời sự - PV - 22:44, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.