Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoàn thiện chính sách để người dân phát triển sinh kế, vươn lên thoát nghèo

PV - 17:15, 31/01/2024

Nhân dịp đầu năm mới 2024, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng, chiều 31/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đến thăm, chúc tết nhân dân tỉnh Yên Bái; trực tiếp gặp mặt, trao quà đến các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn của 4 xã thuộc huyện Trấn Yên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các gia đình chính sách, người có công tại chương trình. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các gia đình chính sách, người có công tại chương trình. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền thường xuyên trao đổi, lắng nghe các ý kiến của nhân dân, người lao động, xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện giúp người dân phát triển sinh kế, vươn lên thoát nghèo bền vững, bảo đảm “không để ai bị bỏ lại phía sau”; quan tâm đầu tư phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế để mỗi người dân được tiếp cận, thụ hưởng những thành quả phát triển của địa phương, của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới các đồng chí đại biểu cùng toàn thể bà con nhân dân, các anh, chị, em công nhân, người lao động lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu thăm hỏi, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang huyện Trấn Yên. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu thăm hỏi, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang huyện Trấn Yên. (Ảnh: DUY LINH)

Chuẩn bị chu đáo để người dân vui Xuân, đón Tết

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ đồng chí, đồng bào, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, năm 2023, bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức phức tạp, cùng với thành tựu chung của đất nước, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Yên Bái không ngừng cố gắng, phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới và đạt được những kết quả tích cực.

Năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh Yên Bái đạt 6%; thu ngân sách nhà nước đạt 4.100 tỷ đồng, vượt 28% dự toán Trung ương; khu vực công nghiệp tăng 4,12%, đứng thứ 5/14 tỉnh trong Vùng; tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 5,29%, đứng thứ 3/14 tỉnh trong Vùng; đã có 106/150 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tỉnh quan tâm bố trí hơn 25.000 tỷ đồng đầu tư cho phát triển kinh tế-xã hội vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao cùng với các địa phương trong tỉnh, năm qua, huyện Trấn Yên cũng đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2023, với 27/28 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và hoàn thành vượt mức, có nhiều chỉ tiêu tăng cao so cùng kỳ như: giá trị sản xuất công nghiệp tăng 26,5%; giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng 35,8%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 25,8%; số lượt khách du lịch đến địa bàn tăng 14,7%, doanh thu từ du lịch tăng 15%; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 25,7%.

4 xã Báo Đáp, Đào Thịnh, Hòa Cuông, Tân Đồng đều đã được công nhận là xã nông thôn mới kiểu mẫu hoặc xã nông thôn mới nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt từ 52,5 đến 60 triệu đồng/người/năm; nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã (Kinh, Cao Lan, Dao, Tày, H’Mông, Thái, Nùng, Mường...) giữ vững tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái...

Theo báo cáo, số trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 tăng 1,7 lần; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,77%; các lĩnh vực văn hóa-xã hội được quan tâm phát triển, các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường, phát huy hiệu quả.

Theo số liệu báo cáo, Đảng bộ, chính quyền huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm lo, chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết (đã chi trả trợ cấp tháng 1 và tháng 2/2024 cho 4.562 đối tượng bảo trợ xã hội và người có công với cách mạng, với kinh phí hơn 8.6 tỷ đồng; lập danh sách đề nghị tặng quà Tết cho 3.563 suất, kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng…).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phát huy truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc, Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các đoàn thể luôn quan tâm, cố gắng dành mọi nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, các đối tượng chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn… để mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết.

Chăm lo chu đáo đời sống nhân dân

Tại Chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng 600 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 4 xã huyện Trấn Yên.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm trao biểu trưng 300 triệu đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Yên Bái. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm trao biểu trưng 300 triệu đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Yên Bái. (Ảnh: DUY LINH)

Năm 2023: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chỉ đạo MTTQ các cấp vận động Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội được hơn 2.752 tỷ đồng; giúp xây mới, sửa chữa 19.618 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ hơn 1,2 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn khám chữa bệnh; giúp đỡ hơn 95.000 lượt học sinh, sinh viên về học tập; hỗ trợ hơn 22.700 lượt người nghèo về phát triển sản xuất và hỗ trợ xây dựng hàng trăm công trình dân sinh.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tỉnh Yên Bái, huyện Trấn Yên: Tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, kịp thời, toàn diện các chủ trương, chính sách, quy định của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trong đó, trước mắt, cần tập trung quán triệt, triển khai toàn diện Chỉ thị số 26 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo cho nhân dân; bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Đề cập 2 kỳ họp gần đây (kỳ họp thứ 6 và kỳ họp bất thường lần thứ 5), tiếp tục tinh thần đổi mới nhằm đẩy mạnh công tác hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý minh bạch, ổn định, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, phát triển bền vững đất nước, Quốc hội đã thông qua các luật và nghị quyết quy định nhiều nội dung mới, cụ thể về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số; phát triển nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; chính sách đặc thù về phân bổ, giao dự toán, điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư vốn hằng năm, thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia... để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam tại chương trình. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam tại chương trình. (Ảnh: DUY LINH)

Phát huy tinh thần đổi mới, phát triển toàn diện

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp Văn phòng Quốc hội tổ chức thành công Diễn đàn Người lao động; có nhiều chương trình chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho hơn 8,6 triệu lượt người lao động với tổng kinh phí hơn 6,1 nghìn tỷ đồng; hỗ trợ gần 100 nghìn lượt đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm hoặc bị ngừng việc với số tiền hơn 100 tỷ đồng…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh Yên Bái, trong đó có huyện Trấn Yên chủ động nghiên cứu, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, thông tin tới người dân và chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện nghiêm túc, góp phần nhanh chóng đưa các luật, nghị quyết của Quốc hội vào cuộc sống.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, các cấp, các ngành, nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực nội sinh để tỉnh Yên Bái phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”; xây dựng huyện Trấn Yên ngày càng phát triển toàn diện, trở thành huyện nông thôn mới nâng cao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 22.

Dịp này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Chi nhánh Agribank tỉnh Yên Bái) trao biển tượng trưng hỗ trợ 300 triệu đồng tặng huyện Trấn Yên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 19:01, 16/08/2025
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 15:33, 16/08/2025
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 13:32, 16/08/2025
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.