Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vượt qua định kiến, phụ nữ DTTS vươn lên thoát nghèo

Vĩnh Sơn - 04:06, 02/12/2023

Nhằm khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS, chính quyền huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo. Nhờ vậy, nhiều phụ nữ DTTS đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, biến những thử thách thành cơ hội, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phụ nữ DTTS tại huyện Sơn Động (Bắc Giang) được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ phát triển kinh tế. (Ảnh: Xuân Thỏa)
Phụ nữ DTTS tại huyện Sơn Động (Bắc Giang) được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ phát triển kinh tế. (Ảnh: Xuân Thỏa)

Huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), tập trung nhiều đồng bào DTTS như: Tày, Nùng, Cao Lan, Mường, Thái, Sán Dìu… cùng sinh sống. Những năm qua, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, phụ nữ DTTS trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện nhiều mô hình hay, sáng tạo để vươn lên thoát nghèo.

Là người dân tộc Nùng, chị Chu Thị Vui – Chi hội trưởng phụ nữ thôn Rộc Nẩy, xã Cẩm Đàn (Sơn Động) bằng sự nhạy bén của mình, nhận thấy Nấm lim xanh là nông sản thế mạnh của địa phương nên đã dành thời gian tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức trồng trọt, chăn nuôi do chính quyền các cấp tổ chức. Khi đã có sự hiểu biết, chị mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách, cộng thêm tiền tích luỹ của gia đình để đầu tư.

Nhờ tinh thần quyết tâm, ham học hỏi, không chịu lùi bước trước khó khăn, gia đình chị Vui đã xây dựng thành công mô hình trồng Nấm lim xanh dưới những tán rừng tự nhiên trên chính quê hương mình. Từ mô hình trên, mỗi năm gia đình chị thu hoạch 2-3 tạ nấm với thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 5- 6 hội viên phụ nữ. Những năm gần đây, để mở rộng quy mô làm kinh tế gia đình , chị Vui tiếp tục trồng thêm cây mắc ca, chăn nuôi thêm trên 20 con bò sinh sản, nuôi gà để tăng thêm thu nhập.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Vui còn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các chị em phụ nữ DTTS khác trên địa bàn vươn lên làm kinh tế để thoát nghèo bền vững. Cụ thể, chị Vui đã đứng ra tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế như vận động tiết kiệm, hướng dẫn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho hội viên, qua đó tạo điều kiện giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Từ các phong trào đã tiết kiệm được 5,1 tỉ đồng, hỗ trợ cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mô hình “Nuôi lợn đất tiết kiệm” giúp nhiều chị em phụ nữ DTTS trên địa bàn huyện Sơn Động, Bắc Giang vươn lên thoát nghèo.Phụ nữ DTTS tại huyện Sơn Động (Bắc Giang) được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ phát triển kinh tế. (Ảnh: Xuân Thỏa)
Mô hình “Nuôi lợn đất tiết kiệm” giúp nhiều chị em phụ nữ DTTS trên địa bàn huyện Sơn Động, Bắc Giang vươn lên thoát nghèo.Phụ nữ DTTS tại huyện Sơn Động (Bắc Giang) được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ phát triển kinh tế. (Ảnh: Xuân Thỏa)

Mô hình trồng cây keo lấy gỗ, phát triển kinh tế ở xã Dương Hưu cũng được xem là một mô hình hay sáng tạo được chị em phụ nữ huyện Sơn Động triển khai trong những năm qua. 

Những năm trước đây, điều kiện kinh tế của gia đình chị Trần Thị Phượng, dân tộc Dao ở thôn Đồng Làng, xã Dương Hưu rất khó khăn. Được Hội LHPN xã quan tâm, cuối năm 2020, gia đình chị vay vốn 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách. Gia đình chị đã mạnh dạn trồng cây keo lai để phát triển kinh tế. Sau 5 năm ứng dụng kỹ thuật trồng cây hiện đại, câu keo lai đã mang lại thu nhập cao cho gia đình chị. Từ mô hình nhà chị Phương, nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn đã học hỏi kinh nghiệm, chủ động mở rộng rừng trồng, đầu tư thêm vốn để mua cây con, cho thu nhập khá.

Chị Nịnh Thị Kính - Chủ tịch Hội LHPN xã Dương Hưu cho biết, nhằm giúp phụ nữ DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng… thời gian qua, Hội LHPN xã Dương Hưu đã chỉ đạo các chi hội tập trung vận động hội viên đổi mới tư duy về phát triển kinh tế, chủ động tiếp cận các kiến thức khoa học, kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất phù hợp với đặc thù, lợi thế của từng địa bàn. 

Hội đã tích cực khai thác, tín chấp các nguồn vốn cho hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình từ các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, Hội còn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh theo mô hình kinh tế hộ gia đình. Nhiều chị em đã làm chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn và tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Cũng như trường hợp của nhiều phụ nữ DTTS khác, chị Lục Thị Hương (dân tộc Nùng, trú tại thôn Đồng Tâm, xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động) đã không ngừng nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế. Từ những ngày đầu lập nghiệp cách đây gần 20 năm, chị được Hội phụ nữ địa phương hỗ trợ 20 triệu đồng để làm ăn. Có đồng vốn, chị Hương đầu tư làm 2 mẫu vải thiều và trồng 2ha cây keo. Dần dần, mô hình kinh tế của chị cho kết quả tích cực, chị có của ăn của để.

Có thêm vốn, chị Hương tiếp tục mua thêm đất, trồng thêm cây keo. Đến năm 2010, chị Hương thoát nghèo. Đến nay, gia đình chị Hương có 6ha trồng cây keo. Chị mua thêm ô tô tải và máy xúc để làm kinh doanh vật liệu xây dựng. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình chị Hương có lãi hàng trăm triệu đồng.

Lực lượng phụ nữ DTTS góp phần quan trọng giúp nhiều thôn, bản tại địa bàn huyện Sơn Động (Bắc Giang) phát triển kinh tế - xã hội.Phụ nữ DTTS tại huyện Sơn Động (Bắc Giang) được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ phát triển kinh tế. (Ảnh: Xuân Thỏa)
Lực lượng phụ nữ DTTS góp phần quan trọng giúp nhiều thôn, bản tại địa bàn huyện Sơn Động (Bắc Giang) phát triển kinh tế - xã hội.Phụ nữ DTTS tại huyện Sơn Động (Bắc Giang) được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ phát triển kinh tế. (Ảnh: Xuân Thỏa)

“Từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, tôi thấy rằng, mọi người cứ cố gắng, kiên trì học hỏi những kiến thức mới và không chịu lùi bước trước khó khăn, chắc chắn việc thoát khỏi đói nghèo sẽ không còn là trở ngại khó khăn nữa”, chị Hương bộc bạch.

Theo bà Đinh Thị Tuyết – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Động thông tin, toàn huyện Sơn Động hiện có gần 16.000 hội viên phụ nữ, trong đó có hơn 9.300 người là đồng bào DTTS. Qua các mô hình kinh tế, các chị đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu, làm chủ mảnh đất quê hương. Từ đó, giúp cho quá trình sản xuất nông, lâm nghiệp vùng đồng bào DTTS có chuyển biến tích cực. Những giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao từng bước được nhân rộng.

Bên cạnh đó, các cấp hội phụ nữ huyện Sơn Động đã có nhiều phong trào, hoạt động giúp đỡ các hội viên DTTS thuộc diện hộ nghèo phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong đó nổi bật là phong trào “Phụ nữ làm theo Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”. Tùy vào khả năng của từng người, mỗi hội viên phụ nữ có một con lợn riêng để đút tiền tiết kiệm. Từ những đồng tiền lẻ góp lại, hằng năm, các chi hội phụ nữ tổng kết số tiền tiết kiệm để cho các hội viên vay có vốn làm ăn, nhất là chị em phụ nữ đồng bào dân tộc thuộc diện hộ nghèo.

Đến nay, toàn huyện Sơn Động duy trì 95 mô hình tiết kiệm của phụ nữ với gần 5000 người tham gia. Tiêu biểu như mô hình “Nuôi lợn đất tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”, “Vườn rau sạch tiết kiệm”, “Quỹ tiết kiệm tiền”. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, các hội viên phụ nữ huyện Sơn Động đã tiết kiệm tổng số tiền hơn 3,9 tỷ đồng, hơn 7.300 kg gạo, giúp cho 691 hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn.

Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Động tiếp tục đẩy mạnh phong trào tiết kiệm, tận dụng tối đa nguồn lực tới từ các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS để giúp bà con, đặc biệt là hội viên người DTTS từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng thời, Hội cũng sẽ tăng cường công tác phối hợp với ngành chức năng tổ chức các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sơn La chú trọng sắp xếp, ổn định dân cư

Sơn La chú trọng sắp xếp, ổn định dân cư

Thực hiện Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), đến nay, đã có nhiều điểm định canh, định cư tập trung được tỉnh Sơn La đầu tư, xây dựng. Qua đó, giúp các hộ đồng bào DTTS vùng thiên tai ổn định đời sống, phát triển sản xuất.
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Xã hội - Nguyễn Thanh - 4 giờ trước
Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Tin tức - T.H - 22:43, 13/07/2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 16:24, 13/07/2024
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 15:13, 13/07/2024
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 15:06, 13/07/2024
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 14:55, 13/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 11:12, 13/07/2024
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.