Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Phụ nữ chung tay bảo vệ đường biên cột mốc

Hoàng Thanh - Xuân Hải - 07:22, 30/11/2023

Để biên giới bình yên, bên cạnh công tác tuần tra không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ biên phòng Kiên Giang còn có sự góp sức của người dân, trong đó có lực lượng phụ nữ. Nhiều tổ phụ nữ đã được thành lập và tích cực tuyên truyền, vận động bảo vệ đường biên, cột mốc, hỗ trợ đắc lực cho bộ đội biên phòng trong việc quản lý địa bàn, giữ vững chủ quyền biên giới.

(BCĐ- Chuyên đề Thông tin đối ngoại): Kiên Giang: Phụ nữ chung tay bảo vệ đường biên cột mốc biên cương
Hội viên phụ nữ huyện Giang Thành cùng Bộ đội Biên phòng huyện tuần tra bảo vệ cột mốc ở xã Tân Khánh Hòa.

Huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang có đường bộ và đường sông tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Nơi đây là cửa ngõ có trục giao thôngquan trọng giáp với tỉnh Kampot (Campuchia) rất thuận lợi cho vận chuyển hànghóa xuất, nhập khẩu. Bên cạnh lợi thế về kinh tế, huyện cũng là địa bàn phức tạpvề tình hình an ninh, trật tự. Chung tay với các cấp, ngành giữ vững an ninh,trật tự, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Giang Thành đã chỉ đạo cấp hội cơ sở thànhlập các tổ tuyên truyền, vận động hội viên bảo vệ đường biên, cột mốc.

Theo đó, xã Tân Khánh Hòa là nơi Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc gia Giang Thành đứng chân, có cửa khẩu quốc gia Giang Thành thông thương với nước bạn Campuchia. Những ngày này, càng về cuối năm, lượng người qua lại biên giới càng đông, kéo theo đó là những nguy cơ về tội phạm, chủ yếu là buôn lậu và vượt biên trái phép. Và một lần nữa, các chị em phụ nữ nơi đây lại sát cánh với bộ độ biên phòng trong công tác đấu tranh với tội phạm.

Chị Võ Thị Phương - Tổ trưởng tổ phụ nữ tuyên truyền, vận động bảo vệ đường biên, cột mốc ấp Hòa Khánh, xã Tân Khánh Hòa cho biết: Cũng như chị các chị em khác, dù bận việc gia đình nhưng tôi vẫn tranh thủ thời gian trò chuyện với bà con xung quanh, vận động bà con cùng tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc biên giới. Khi mình chuyện trò, bà con cũng nhiệt tình thông tin cho mình những vấn đề liên quan ở đường biên giới. Ví dụ như có người qua lại mà không xin phép, có người lạ đi qua biên giới. Từ đó mình báo cáo lên Hội Phụ nữ xã để thông tin cho các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) được biết”, chị Phương chia sẻ.

Dù thời tiết nắng nóng gay gắt, nhưng nhiều phụ nữ xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành vẫn tích cực cùng lực lượng biên phòng, công an, quân sự, thanh niên… tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Tuyến đường dài, địa hình phức tạp nên quá trình di chuyển của tổ tuần tra gặp nhiều khó khăn. Có lúc các thành viên phải băng đồng, lội ruộng để đến với cột mốc chủ quyền.

Thượng úy Đào Tuấn Anh - Tổ trưởng tổ vũ trang, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Giang Thành cho biết đơn vị đã phối hợp phụ nữ tuyên truyền cho người dân biết các quy định pháp luật ở khu vực biên giới như khi thăm thân phải xuất cảnh, nhập cảnh qua đường cửa khẩu, không đi đường tắt, lối mòn. Trong đó nhấn mạnh nghiêm cấm hành vi xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ quốc gia, phá hoại, gây mất ổn định an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu… để người dân chung sức cùng bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền biên giới.

Hiện tất cả 5 xã của huyện Giang Thành đều đã thành lập tổ phụ nữ tuyên truyền, vận động bảo vệ đường biên, cột mốc. Sau khi tiếp thu kiến thức do các cấp, ngành cung cấp, mỗi tổ viên sẽ là hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong việc chấp hành và lan tỏa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người thân trong gia đình và mọi người xung quanh. Bằng việc làm đó giúp người dân khu vực biên giới nói chung và phụ nữ nói riêng nâng cao nhận thức về quy chế, quy định về biên giới.

(BCĐ- Chuyên đề Thông tin đối ngoại): Kiên Giang: Phụ nữ chung tay bảo vệ đường biên cột mốc biên cương 1
Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã nhận đỡ đầu cháu Lê Tường Vân (sinh năm 2010, ngụ ấp Tràm Trỗi, xã Vĩnh Điều, huyện biên giới Giang Thành) trong việc học, cũng như cuộc sống hàng ngày để động viên các cháu vượt qua khó khăn.

Không chỉ có chị em phụ nữ ở huyện Giang Thành có nhiều nỗ lực chung tay, đồng lòng bảo vệ đường biên cột mốc biên cương mà chị em phụ nữ thành phố Hà Tiên (Kiên Giang) cũng có nhiều hoạt động tiêu biểu, hiệu quả.

Thành phố Hà Tiên có đường biên giới dài 13,7km và có 2 phường: Mỹ Đức và Đông Hồ giáp ranh với huyện Campongtrach, tỉnh Kampốt, Campuchia. Với thành viên tổ phụ nữ bảo vệ đường biên, cột mốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Mỹ Đức, TP. Hà Tiên (Kiên Giang), những cung đường biên giới, cột mốc, nhà dân đều đã trở nên quen thuộc. Thông qua những buổi tuần tra, các chị hiểu, nhớ rõ từng con đường; chỉ cần xuất hiện một thay đổi trên đường biên, cột mốc là các chị phát hiện ngay. Công việc tuần tra, trao đổi tình hình, nắm thông tin giữa các thành viên trong tổ và lực lượng biên phòng được tiến hành thường xuyên, tạo thuận lợi cho công tác nắm tình hình địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Kiều Hạnh - Tổ phó Tổ phụ nữ bảo vệ đường biên, cột mốc phường Mỹ Đức cho biết: “Không chỉ nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân hiểu về Luật biên giới quốc gia, luật biển… mà chúng tôi còn chủ động phối hợp lực lượng biên phòng tuần tra, ngăn chặn trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu qua biên giới. Thành viên của tổ đến từng nhà dân tìm hiểu đời sống, tâm tư, nguyện vọng của người dân, qua đó hỗ trợ, giúp đỡ và tuyên truyền người dân tích cực phát triển kinh tế, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về chủ quyền biên giới…”.

Là một trong những hộ dân sinh sống ở khu vực biên giới nhiều năm qua, bà Thị Mỹ Loan, ngụ khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức hiểu sự quan trọng trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc. “Khi phụ nữ và cán bộ, chiến sĩ biên phòng đến tuyên truyền, tôi nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc. Gia đình tôi cam kết không buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua biên giới; kịp thời thông tin đến lực lượng chức năng nếu phát hiện vụ việc gây ảnh hưởng đến an ninh biên giới”, bà Thị Mỹ Loan nói.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Mỹ Đức còn quan tâm đến đời sống phụ nữ ở khu vực biên giới bằng các việc làm như hỗ trợ vốn để phụ nữ tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Cuộc sống của phụ nữ nâng lên, góp phần giảm thiểu, tiến tới xóa bỏ tình trạng tiếp tay cho đối tượng mang hàng lậu qua biên giới. Nhiều mô hình, chương trình được triển khai như: "Nâng bước em tới trường", "Thắp sáng đường biên", "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản", vận động các tổ chức, cá nhân để xây tặng nhà "Mái ấm tình thương", trao sinh kế cho 100% hội viên phụ nữ thuộc hộ nghèo…

Từ công tác phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Mỹ Đức, lực lượng biên phòng kịp thời phát hiện hành vi xâm canh, xâm cư, đấu tranh với các hoạt động vi phạm pháp luật trên biên giới; tố giác phần tử xấu có hành vi, dấu hiệu làm sai lệch đường biên, cột mốc…

(BCĐ- Chuyên đề Thông tin đối ngoại): Kiên Giang: Phụ nữ chung tay bảo vệ đường biên cột mốc biên cương 2
Đội công tác Đồn Biên phòng Vĩnh Điều cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành (Kiên Giang), dân quân tuần tra bảo vệ đoạn biên giới phụ trách.

Có thể thấy, với sự năng nổ, nhiệt tình và tâm huyết, thành viên tổ phụ nữ bảo vệ đường biên, cột mốc ở các cấp hội cơ sở đã trở thành cầu nối, hạt nhân nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ nâng cao cảnh giác, phòng, chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc để chia rẽ, gây mất đoàn kết.

Bà Trần Thu Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Kiên Giang cho biết, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các cấp Hội Phụ nữ có đường biên giới luôn đồng hành cùng Bộ đội Biên phòng các địa phương triển khai thực hiện công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Hằng năm, các cấp Hội Phụ nữ vận động các tổ chức, cá nhân xây tặng từ 30 đến 40 "Nhà mái ấm tình thương", từ 5 đến 7 cây cầu giao thông, trên 200 suất học bổng cho con em hội viên phụ nữ vùng biên giới, tổng kinh phí khoảng 2 tỷ đồng.

"Chúng tôi xác định công tác chăm lo cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên là hoạt động thiết thực, vừa giúp gia đình có điều kiện sản xuất, vừa tạo niềm tin, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước. Từ đó để các chị em cùng tham gia các hoạt động như: Thường xuyên tổ chức vệ sinh khu vực cột mốc, cảnh giác với các loại tội phạm vùng biên, nắm bắt tình hình trật tự xã hội, an ninh quốc phòng, góp phần cùng các lực lượng bảo vệ an ninh biên giới quốc gia", Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Kiên Giang Trần Thu Hồng khẳng định. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.
Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 22/2, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (QK9) tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân năm 2024. Chủ trì buổi họp mặt có Thiếu tướng Hồ Văn Thái - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh QK9. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, phóng viên các báo Quân khu và các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương trên địa bàn.
Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động gia tăng nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nội dung xuyên tạc hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động triệt để lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 bằng luận điệu vu khống Đảng, Nhà nước ta né tránh, lãng quên, không quan tâm đến chính sách đối với thương binh, cựu binh, thân nhân liệt sĩ tham gia cuộc chiến đấu; xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước.
Tổ chức chương trình nghệ thuật

Tổ chức chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt"

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhằm hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kết hợp cùng CLB Áo dài Việt Nam và SVF Holding sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt" hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” từ 19-21h30 ngày 29/2 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.