Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Công Minh - 05:46, 30/12/2023

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.

Tổ chức Vòng Tay Thái Bình tặng máy tính xách tay cho 2 học sinh của Trường THPT chuyên Chu Văn An và THCS Cát Thành, thông qua đại diện của trường. Ảnh: M.H
Tổ chức Vòng Tay Thái Bình tặng máy tính xách tay cho 2 học sinh của Trường THPT chuyên Chu Văn An và THCS Cát Thành (tỉnh Bình Định) thông qua đại diện của trường. Ảnh: M.H

Với sự nỗ lực cố gắng của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh và sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan Trung ương, sự hợp tác chặt chẽ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cá nhân nước ngoài, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Định thời gian qua đã đạt được kết quả tích cực.

Theo Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Thái Bình, trong năm 2023, toàn tỉnh đã vận động, tiếp nhận 12 dự án, phi dự án mới của các tổ chức, cá nhân nước ngoài và phi chính phủ nước ngoài với tổng giá trị cam kết hơn 565 nghìn USD; nâng số dự án đã triển khai thực hiện trong năm là 27 dự án, phi dự án, với tổng giá trị viện trợ giải ngân đạt khoảng gần 1,65 triệu USD.

Tất cả các khoản viện trợ nêu trên được triển khai bởi 21/38 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được Bộ Ngoại giao cấp phép hoạt động và 3 tổ chức nước ngoài khác cùng 2 cá nhân đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhiều dự án, phi dự án đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2023, Sở Y tế tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện 6 dự án, phi dự án đã tiếp nhận trước năm 2023 và còn hiệu lực do các tổ chức nước ngoài hỗ trợ kinh phí; trong đó đã giải ngân được hơn 919 nghìn USD, đạt tỷ lệ 61% so với cam kết. Đối tượng hướng đến của các dự án chủ yếu là người yếu thế, gặp khó khăn trong xã hội; cùng với đó là các lĩnh vực, chuyên ngành, kỹ thuật, phương pháp mới, tiên tiến giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả của các dịch vụ y tế.

Theo ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và triển khai các chương trình, dự án từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ được Hội Khuyến học tỉnh thực hiện đạt hiệu quả cao, được các nhà tài trợ đánh giá tốt về tinh thần hợp tác của Hội.

Hội đang tiếp tục nhận và triển khai Dự án Học bổng phát triển giáo dục và kỹ năng (gọi tắt là SEEDS) và Chương trình học bổng SEEDS do Tổ chức Vòng tay Thái Bình tài trợ, dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình nghèo hoặc khó khăn tại tỉnh. Từ năm 2017 đến nay, Dự án đã tài trợ cho 276 lượt học sinh THCS, 573 lượt học sinh THPT và 225 lượt sinh viên, với tổng kinh phí tài trợ hơn 10,4 tỷ đồng.

Các tổ chức, cá nhân người nước ngoài tham gia tài trợ, triển khai dự án, phi dự án đều được cơ quan có thẩm quyền thống nhất, ủng hộ tạo điều kiện. Đồng thời, các tổ chức, cá nhân này cũng đã thường xuyên liên hệ, phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình triển khai thực hiện theo quy định. Một số tổ chức thường xuyên triển khai thực hiện chương trình, dự án, phi dự án tại tỉnh và đạt hiệu quả cao.

Trong khoảng 10 năm qua, Tổ chức ISET (Hoa Kỳ) phối hợp với Sở tài Nguyên và Môi trường, Văn phòng điều phối về biến đổi khí hậu tỉnh Bình Định và các cơ quan, ban, ngành liên quan triển khai nhiều dự án về tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai, với tổng số tiền hỗ trợ cho địa phương khoảng 30 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Thái Bình khẳng định, thời gian tới, Sở Ngoại vụ và các cơ quan, đơn vị, địa phương phối kết hợp tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ cụ thể. Bảo đảm nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài được phân bổ, sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và có hiệu quả; chú ý ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa; hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để các chủ dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài kịp thời giải ngân vốn, đưa công trình, các khoản viện trợ vào sử dụng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò của đảng viên trong vùng đồng bào Khmer khu vực biên giới biển ở Sóc Trăng

Phát huy vai trò của đảng viên trong vùng đồng bào Khmer khu vực biên giới biển ở Sóc Trăng

Trong bối cảnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới biển, tỉnh Sóc Trăng vẫn luôn đối mặt với nhiều khó khăn với việc các thế lực thù địch luôn tìm cơ hội lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu cảnh giác của đồng bào tìm mọi cách để tuyên truyền chống phá, chia rẽ khối đoàn kết toàn dân tộc. Theo đó, mô hình phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình khó khăn của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng đã mang lại hiệu quả trong việc giúp đỡ hỗ trợ hộ dân thoát nghèo và giữ gìn sự bình yên vùng biên giới...
Tin nổi bật trang chủ
Tỉnh Sơn La về đích trong thực hiện công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tỉnh Sơn La về đích trong thực hiện công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Tào Đạt - 19:55, 15/05/2025
Chiều 15/5, Tỉnh ủy Sơn La tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xóa nhà tạm và nhà dột nát trên địa bàn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đề xuất đưa hát ta lêu, ca chôi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia quốc gia

Đề xuất đưa hát ta lêu, ca chôi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia quốc gia

Tin tức - Nguyễn Trang - 18:23, 15/05/2025
Ngày 15/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét đưa hai làn điệu dân ca ta lêu và ca chôi của dân tộc Hrê vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 18:08, 15/05/2025
Chiều 15/5, tại thành phố Lào Cai, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo Lào Cai, để thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập hai đơn vị.
Kon Tum: Hội thảo khoa học

Kon Tum: Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng"

Kinh tế - Ngọc Chí - 17:55, 15/05/2025
Chiều 15/5, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng". Dự Hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh Kon Tum và các nhà khoa học trong cả nước.
Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Môi trường sống - Minh Nhật - 17:46, 15/05/2025
Đêm 14 và sáng 15/5, tại khu vực hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, khiến 1 người tử vong, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nằm yên bình giữa không gian xanh mát của vùng ngoại ô Hà Nội, Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam tựa như một bức tranh thu nhỏ, sống động và đầy màu sắc về cộng đồng 54 dân tộc anh em. Với diện tích rộng lớn lên đến 1.544 ha, trải dài trên khu vực hồ Đồng Mô, thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội, nơi đây không chỉ là một điểm đến du lịch độc đáo mà còn là một trung tâm bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.
Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 17:18, 15/05/2025
Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm 2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trên thế giới trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại, để mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là trong giới trẻ.
WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

Thời sự - PV - 17:14, 15/05/2025
Sáng 15/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Mariam J. Sherman, Giám đốc Quốc gia của Văn phòng Ngân hàng thế giới (WB) khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Thời sự - An Yên - 17:08, 15/05/2025
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 15/5, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu Trung ương, tỉnh Nghệ An về Khu Di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ấn tượng sản phẩm âm nhạc kết hợp rap và múa rối nước của nghệ sĩ nhí Xệ Xệ

Ấn tượng sản phẩm âm nhạc kết hợp rap và múa rối nước của nghệ sĩ nhí Xệ Xệ

Tin tức - Anh Trúc - 16:13, 15/05/2025
Nghệ sĩ nhí Xệ Xệ ra mắt MV "Thánh Gióng", kết hợp rap hiện đại với nghệ thuật múa rối nước truyền thống, mang đến làn gió mới cho âm nhạc thiếu nhi Việt.
Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Chính sách Dân tộc - Văn Hoa - 16:02, 15/05/2025
Ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo”. Ông Võ Văn Bảy - Chánh Thanh tra Bộ Dân tộc và Tôn giáo, chủ trì Hội thảo.