Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Công Minh - 05:46, 30/12/2023

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.

Tổ chức Vòng Tay Thái Bình tặng máy tính xách tay cho 2 học sinh của Trường THPT chuyên Chu Văn An và THCS Cát Thành, thông qua đại diện của trường. Ảnh: M.H
Tổ chức Vòng Tay Thái Bình tặng máy tính xách tay cho 2 học sinh của Trường THPT chuyên Chu Văn An và THCS Cát Thành (tỉnh Bình Định) thông qua đại diện của trường. Ảnh: M.H

Với sự nỗ lực cố gắng của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh và sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan Trung ương, sự hợp tác chặt chẽ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cá nhân nước ngoài, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Định thời gian qua đã đạt được kết quả tích cực.

Theo Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Thái Bình, trong năm 2023, toàn tỉnh đã vận động, tiếp nhận 12 dự án, phi dự án mới của các tổ chức, cá nhân nước ngoài và phi chính phủ nước ngoài với tổng giá trị cam kết hơn 565 nghìn USD; nâng số dự án đã triển khai thực hiện trong năm là 27 dự án, phi dự án, với tổng giá trị viện trợ giải ngân đạt khoảng gần 1,65 triệu USD.

Tất cả các khoản viện trợ nêu trên được triển khai bởi 21/38 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được Bộ Ngoại giao cấp phép hoạt động và 3 tổ chức nước ngoài khác cùng 2 cá nhân đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhiều dự án, phi dự án đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2023, Sở Y tế tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện 6 dự án, phi dự án đã tiếp nhận trước năm 2023 và còn hiệu lực do các tổ chức nước ngoài hỗ trợ kinh phí; trong đó đã giải ngân được hơn 919 nghìn USD, đạt tỷ lệ 61% so với cam kết. Đối tượng hướng đến của các dự án chủ yếu là người yếu thế, gặp khó khăn trong xã hội; cùng với đó là các lĩnh vực, chuyên ngành, kỹ thuật, phương pháp mới, tiên tiến giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả của các dịch vụ y tế.

Theo ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và triển khai các chương trình, dự án từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ được Hội Khuyến học tỉnh thực hiện đạt hiệu quả cao, được các nhà tài trợ đánh giá tốt về tinh thần hợp tác của Hội.

Hội đang tiếp tục nhận và triển khai Dự án Học bổng phát triển giáo dục và kỹ năng (gọi tắt là SEEDS) và Chương trình học bổng SEEDS do Tổ chức Vòng tay Thái Bình tài trợ, dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình nghèo hoặc khó khăn tại tỉnh. Từ năm 2017 đến nay, Dự án đã tài trợ cho 276 lượt học sinh THCS, 573 lượt học sinh THPT và 225 lượt sinh viên, với tổng kinh phí tài trợ hơn 10,4 tỷ đồng.

Các tổ chức, cá nhân người nước ngoài tham gia tài trợ, triển khai dự án, phi dự án đều được cơ quan có thẩm quyền thống nhất, ủng hộ tạo điều kiện. Đồng thời, các tổ chức, cá nhân này cũng đã thường xuyên liên hệ, phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình triển khai thực hiện theo quy định. Một số tổ chức thường xuyên triển khai thực hiện chương trình, dự án, phi dự án tại tỉnh và đạt hiệu quả cao.

Trong khoảng 10 năm qua, Tổ chức ISET (Hoa Kỳ) phối hợp với Sở tài Nguyên và Môi trường, Văn phòng điều phối về biến đổi khí hậu tỉnh Bình Định và các cơ quan, ban, ngành liên quan triển khai nhiều dự án về tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai, với tổng số tiền hỗ trợ cho địa phương khoảng 30 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Thái Bình khẳng định, thời gian tới, Sở Ngoại vụ và các cơ quan, đơn vị, địa phương phối kết hợp tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ cụ thể. Bảo đảm nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài được phân bổ, sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và có hiệu quả; chú ý ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa; hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để các chủ dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài kịp thời giải ngân vốn, đưa công trình, các khoản viện trợ vào sử dụng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào

Thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, mối quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.