Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Tuyên truyền viên” quân hàm xanh cùng đồng bào phát triển bền vững vùng biên giới

Hạnh Nguyên - 07:19, 14/11/2023

"Am hiểu văn hoá, lối sống của đồng bào nên khi tôi vận động, tuyên truyền bằng tiếng Khmer các vị sư sãi và đồng bào rất đồng cảm, không ngại chia sẻ tâm tư. Nhờ đó mà chúng tôi giúp đỡ được đồng bào trong phát triển kinh tế, giải quyết kịp thời những bức xúc, nổi cộm, không để xảy ra " điểm nóng" trên khu vực biên giới ", đó là lời chia sẻ của Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên ĐBP Phú Mỹ, huyện Giang Thành (Kiên Giang) về kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền vận động đồng bào khu vực biên giới

Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên ĐBP Phú Mỹ ( BĐBP Kiên Giang) đến thăm và trao đổi với đồng bào trong phum sóc thường xuyên bằng tiếng Khmer
Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên ĐBP Phú Mỹ ( BĐBP Kiên Giang) đến thăm và trao đổi với đồng bào trong phum sóc thường xuyên bằng tiếng Khmer

Sát cánh cùng đồng bào

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, lực lượng BĐBP tỉnh Kiên Giang còn là tuyên truyền viên trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào thực hiện tốt các phong trào thi đua, các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) để đồng bào trên địa bàn triển khai dự án hiểu rõ những chính sách mà mình được thụ hưởng.

 Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ đồng bào DTTS xây dựng cuộc sống mới,  Đảng uỷ BĐBP tỉnh Kiên Giang đã xây dựng lộ trình đào tạo và đưa cán bộ, chiến sĩ là người DTTS về công tác ở vùng có đông đồng bào sinh sống trên khu vực biên giới (KVBG).

Mới đây, có dịp trở lại huyện Giang Thành, những câu chuyện giảm nghèo, đường biên, cột mốc và câu chuyện tuyên truyền trong vùng đồng bào được Bí thư Huyện ủy Giang Thành Ong Văn Ngay chia sẻ ngọn ngành: Là huyện biên giới, Giang Thành có 5 xã gồm: Phú Mỹ, Phú Lợi, Vĩnh Điều, Vĩnh Phú và Tân Khánh Hòa, với đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia dài hơn 35 km, trên địa bàn huyện có đến 03 ĐBP (Phú Mỹ, Cửa khẩu Giang Thành và Vĩnh Điều). 

Những năm qua, từ nguồn lực đầu tư của Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS, đồng bào khu vực biên giới, đặc biệt là nguồn lực từ các chương trình MTQG, đời sống Nhân dân KVBG Giang Thành đã có nhiều khởi sắc, bà con hăng hái thi đua sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng vùng biên ngày càng phát triển. Đến nay, trên địa bàn huyện Giang Thành tỷ lệ nhựa hóa giao thông nông thôn đạt 84,65%; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,1%; có 4/5 xã đã xây dựng hoàn chỉnh Trung tâm văn hóa xã; có 8/15 trường đạt chuẩn quốc gia. Giang Thành đã có 02 xã đạt nông thôn mới là Phú Mỹ và Tân Khánh Hòa. Huyện Giang Thành đang phấn đấu đến năm 2025 có 5/5 xã được công nhận xã nông thôn mới. 

"Để thực hiện được mục tiêu này, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi kỳ vọng vào sự hỗ trợ của các cấp uỷ, các Sở, ban ngành. Đặc biệt, là tiếp tục nhận được sự đồng hành của lực lượng BĐBP trong tất cả các hoạt động tại khu KVBG, trong đó quan trọng nhất là công tác vận động tuyên truyền đồng bào Khmner trong huyện, đồng thuận cùng chung tay với chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và các Chương trình MTQG”,  Bí thư Huyện uỷ chia sẻ.

Đưa chúng tôi dọc theo tuyến biên giới huyện Giang Thành, Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên ĐBP Phú Mỹ, là một trong những cán bộ người DTTS đang thực hiện nhiệm vụ trên KVBG có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Trung tá Danh Tâm cho biết:  Đồn Phú Mỹ hiện quản lý quản lý 02 xã (Phú Mỹ và Phú Lợi), dân số 2.787 hộ, với 9.318 khẩu, trong đó dân tộc Khmer chiếm trên 40%. Là người dân tộc Khmer được về công tác tại vùng có đông đồng bào Khmer nên anh có nhiều thuận lợi hơn trong công tác tuyên tuyền vận động Nhân dân, đồng bào DTTS trên các lĩnh vực.

 "Am hiểu văn hoá, lối sống của đồng bào nên khi tôi vận động, tuyên truyền bằng tiếng Khnmer các vị sư sãi và đồng bào rất đồng cảm, không ngại chia sẻ tâm tư. Nhờ đó mà chúng tôi  kịp thời tháo gỡ, giải quyết được nhiều bức xúc, nổi cộm không để xảy ra " điểm nóng" trên KVBG",  Trung tá Danh Tâm chia sẻ.

Hiện có khoản 50 % cán bộ công tác ở các đồn Biên phòng tuyến biên giới đất liền và 100% cán bộ công tác ở các đồn Biên phòng cửa khẩu thuộc BĐBP Kiên Giang biết tiếng Khmer
Hiện có khoản 50 % cán bộ công tác ở các đồn Biên phòng tuyến biên giới đất liền và 100% cán bộ công tác ở các đồn Biên phòng cửa khẩu thuộc BĐBP Kiên Giang biết tiếng Khmer

Tăng cường học tiếng dân tộc 

Theo Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính uỷ BĐBP tỉnh, để gần dân, hiểu dân và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giúp đồng bào KVBG thay đổi nhận thức, phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo, đội ngũ cán bộ tuyên truyền, vận động phải am hiểu văn hóa của đồng bào, biết tiếng của đồng bào. Ví dụ khi hướng dẫn mô hình sinh kế cụ thể cho đồng bào Khmer, phải hướng dẫn cả về khoa học kỹ thuật để bà con áp dụng, tuy nhiên để đồng bào hiểu được nội dung cán bộ trình bày, đòi hỏi cán bộ tuyên truyền phải thạo tiếng Khmer để hướng dẫn, như vậy đồng bào mới hiểu và làm theo được. 

"Theo đó, lực lượng đã xác định, có quy hoạch, bồi dưỡng được cán bộ đứng chân trên địa bàn có đông đồng bào dân tộc sinh sống, phải “thuộc bài” thì mới làm tốt được nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.", Đại tá Huỳnh Văn Đông chia sẻ thêm.

Để đạt mục tiêu các ĐBP tuyến biên giới đất liền ( cán bộ công tác ở các đồn Biên phòng cửa khẩu và cán bộ thuộc các đội trinh sát ngoại biên ) sử dụng thành thạo tiếng Khmer đạt tỷ lệ 100%, Đảng uỷ BĐBP tỉnh Kiên Giang luôn quan tâm tạo điều kiện cho cho cán bộ, chiến sĩ tham gia học tập và nghiên cứu
Để đạt mục tiêu các ĐBP tuyến biên giới đất liền sử dụng thành thạo tiếng Khmer đạt tỷ lệ 100%, Đảng uỷ BĐBP tỉnh Kiên Giang luôn quan tâm tạo điều kiện cho cho cán bộ, chiến sĩ tham gia học tập và nghiên cứu

Do đó, tại Nghị quyết số 214 - NQ/ĐBP về thực hiện Đề án “ Chương trình quốc gia về học tập ngoại ngữ cho cán bộ, công chức viên chức giai đoạn 2019 - 2030” và học tập tiếng dân tộc trong BĐBP tỉnh Kiên Giang, Đảng uỷ BĐBP tỉnh Giang đã đưa ra mục tiêu cụ thể: Đối với tiếng Khmer, giai đọan từ nay đến 2025, có từ 20 - 30% thủ trưởng bộ chỉ huy và chỉ huy các phòng, ban nghiệp vụ sử dụng thành thạo tiếng Khmer; Từ 50-60% cán bộ, nhân viên đối ngoại, vận động quần chúng, trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sử dụng thành thạo tiếng Khmer; Từ 50-60% cán bộ công tác ở các đồn Biên phòng tuyến biên giới đất liền, trong đó 100% cán bộ công tác ở các đồn Biên phòng cửa khẩu, 100% cán bộ thuộc các đội trinh sát ngoại biên sử dụng thành thạo tiếng Khmer.

Ông Danh Phúc, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang chia sẻ, những năm gần đây, nhận thức của đồng bào dân tộc Khmer trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc khu vực biên giới ngày càng tiến bộ. Đây là kết quả từ sự đóng góp tích cực của lực lượng BĐBP.

 Những năm qua, bám sát tình hình thực tế địa bàn, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con ở khu vực biên giới. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho đồng bào vùng biên, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Đáng nói là, các buổi tuyên truyền đều được phiên dịch bằng tiếng Khmer, do vậy đồng bào dễ hiểu và nắm bắt nhanh được thông tin, nội dung tuyên truyền...

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp cũng đã giải quyết kịp thời các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong  đồng bào, từ đó tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh luôn ổn định. Tuy nhiên, để phát triển ổn định vùng KVBG, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ là người DTTS để đưa về công tác tại vùng đông đồng bào dân tộc mới chính là giải pháp lâu dài bền vững, đáp ứng với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ ở vùng đồng bào dân tộc trong tình hình mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.