Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường Khương (Lào Cai): Phụ nữ DTTS vươn lên thoát nghèo nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình kinh tế

Mạnh Hà - 05:50, 01/12/2023

Không cam chịu đói nghèo, nhiều chị em phụ nữ DTTS trên địa bàn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, từ đó giúp cuộc sống ngày càng phát triển, ấm no, hạnh phúc.

Chị Hù Thị Vui vươn lên thoát nghèo tại địa phương nhờ chuyển đổi từ trồng lúa, ngô sang trồng chuối cho kinh tế cao
Chị Hù Thị Vui vươn lên thoát nghèo tại địa phương nhờ chuyển đổi từ trồng lúa, ngô sang trồng chuối cho kinh tế cao

Trong những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ những loại cây lương thực truyền thống sang những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn. Điển hình là hai câu chuyện thành công của chị Hù Thị Vui và chị Cáo Thị Liên với mô hình trồng chuối và bưởi ruby trên đất đồi, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Từ trước đến nay, chị Hù Thị Vui (sinh năm 1971), dân tộc Nùng, sống ở xã Nâm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất thôn. Gia đình chỉ có một mảnh đất nhỏ để trồng lúa, ngô, vì thế hai vợ chồng chị phải vất vả nuôi sống bản thân và con cái.

Nhưng từ năm 2014, khi tham gia Chi Hội Phụ nữ thôn, cuộc sống của chị đã có nhiều thay đổi tích cực. Chị được các chị em trong Chi Hội hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ về nhiều mặt. Chị cũng được tiếp xúc với nhiều kiến thức mới về kinh tế, sản xuất.

Năm 2015, sau khi được Hội Phụ nữ tư vấn, chị đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng chuối, nhằm thay đổi cuộc sống. Ban đầu, chị gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình trồng và bán chuối. Mặc dù vậy, chị Vui quyết không nản lòng, mà cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ những người đã làm trước.

Hiện nay, gia đình chị đã có hơn 2ha đất trồng chuối. Không chỉ bán được quả chuối với giá cao, chị Vui còn biết cách tận dụng các phần thừa của cây chuối như thân, lá để làm thức ăn cho gia súc hoặc bán cho thương lái với giá từ 13 - 15.000 đồng/kg.

Nhờ có tinh thần vượt khó, cố gắng phát triển kinh tế, giờ đây mỗi năm gia đình chị Vui đã có nguồn thu nhập ổn định hơn. Chị Vui đã xây được nhà mới, mua được nhiều thiết bị tiện ích cho gia đình. Chị cũng có nhiều thời gian hơn để quan tâm đến việc học hành của con cái.

Cũng ở thôn Nậm Chảy, gia đình chị Cáo Thị Liên là một ví dụ khác về sự nỗ lực và sáng tạo của phụ nữ DTTS. Sau khi tham gia lớp tập huấn do Hội Phụ nữ tổ chức về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả vào năm 2019, chị Liên đã quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng bưởi ruby trên chính mảnh đất đồi của mình. Đây là loại cây mới lạ và có tiềm năng cao ở vùng cao.

Sau 4 năm chăm sóc, vườn bưởi ruby của gia đình chị Liên đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Quả bưởi to, ngọt và được nhiều người ưa chuộng. Chị đã thu được khoảng 20 triệu đồng từ vụ bưởi này.

Chị Cáo Thị Liên cho biết: "Mình sẽ tiếp tục cắt tỉa, bón phân cho cây để sang năm có quả tốt hơn. Mình cũng muốn mở rộng diện tích trồng bưởi để tăng thu nhập cho gia đình".

Mô hình trồng chuối của đồng bào nhìn từ trên cao
Mô hình trồng chuối của đồng bào nhìn từ trên cao

Tương tự, chị Hù Thị Liên sinh năm 1981, thôn Na Nối, xã Bản Sen là một nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Chị Liên quê ở xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, lấy chồng và làm dâu ở xã Bản Sen. Chị chia sẻ, những năm đầu tiên của cuộc hôn nhân, gia đình chị rất thiếu thốn và vất vả.

Chị Liên không muốn sống mãi trong cảnh nghèo túng, bởi chị tin rằng với sức khỏe, kiến thức và môi trường thuận lợi, chị có thể thoát khỏi đói nghèo. Chị luôn nuôi dưỡng ý chí và quyết tâm tìm kiếm cơ hội để phát triển kinh tế gia đình và chăm sóc cho hai con được tốt hơn.

Với tinh thần đó, gia đình chị đã vay vốn để đầu tư vào chăn nuôi theo mô hình kinh tế tổng hợp. Hiện nay, trong chuồng của chị có 32 con lợn, bao gồm 2 con lợn giống, 12 con lợn thịt và 18 con lợn con. Ngoài ra, chị còn nuôi gà, ngan và ao cá để cung cấp lương thực cho gia đình.

Không chỉ dừng lại ở chăn nuôi, chị còn mở rộng trồng trọt. Hiện tại, gia đình chị có hơn 1ha diện tích trồng chè, 5.000 cây quế và nhiều ruộng lúa, ngô để phục vụ chăn nuôi.

Ngoài ra, gia đình chị còn kinh doanh thêm xưởng gạch ba banh (gạch không nung). Xưởng gạch của chị chuyên cung ứng cho bà con trong và ngoài huyện, tạo điều kiện cho 4 công nhân có việc làm ổn định; kết hợp với dịch vụ xay xát thóc, ngô cho bà con có nhu cầu; 2 ô tô tải của gia đình chuyên phục vụ dịch vụ vận chuyển. Thu nhập bình quân của gia đình sau khi trừ chi phí từ 300 đến 400 triệu đồng/năm. Cuộc sống của gia đình đã được cải thiện rất nhiều. Nhờ vậy chị có điều kiện nuôi các con ăn học tốt hơn.

Với sự nỗ lực cùng ý chí vươn lên, thành công của các mô hình kinh tế nói trên đã khẳng định vị trí, vai trò, bản lĩnh của phụ nữ DTTS trong phát triển kinh tế. Đây cũng chính là động lực quan trọng để khuyến khích phụ nữ DTTS khởi nghiệp, vươn lên thoát nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 06:05, 22/04/2024
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.