Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Biến cây mọc dại thành sản phẩm đặc trưng vùng cực Nam

H. Diễm - 17:05, 15/09/2022

Mong muốn làm giàu và khát khao vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống, là đức tính đáng quý của những nông dân chân lấm tay bùn trên vùng đất Cà Mau. Với sự cần cù siêng năng, nhiều hộ đồng bào DTTS đã mạnh dạn chuyển đổi sản xuất từ trồng lúa sang trồng bồn bồn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều nông dân thoát nghèo.

Bồn bồn là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Cà Mau
Bồn bồn là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Cà Mau

Đi dọc theo Quốc lộ 1A đường về Đất Mũi, chúng tôi bắt gặp những ruộng bồn bồn xanh tươi ngút ngàn trải dài. Kèm theo đó, những hàng quán bán các loại đặc sản của vùng cực Nam, trong đó dưa bồn bồn (ngâm muối), bồn bồn tươi, luôn được du khách chọn mua làm quà khi bước chân đến vùng đất này. Bồn bồn vốn hoang dại dễ trồng, cắm xuống đâu là đâm rễ, vươn mình phát triển mạnh mẽ đến đó.

Bà con ấp Trùm Thuật B, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, lúc đầu chỉ đi hái những đám bồn bồn mọc tự nhiên về bán, kiếm thêm tiền chợ. Rồi dần dần cây mọc tự nhiên không còn nữa, mà nhu cầu người sử dụng ngày càng nhiều, nên nhiều hộ dân đã chuyển từ ruộng trồng lúa sang trồng bồn bồn. 

Ông Cam Văn Toàn chia sẻ, gia đình không có nhiều đất sản xuất, nên trồng thử nghiệm 3 công (3.000m2) cây bồn bồn. Khi nhận thấy hiệu quả, ông chuyển hẳn 15 công đất ruộng sang trồng bồn bồn. Tính ra, năm nay đã là năm thứ 5, ông gắn bó với cây trồng “dễ tính” này. Ruộng bồn bồn của ông xanh tốt và cho thu nhập quanh năm. Những tháng mùa hạn, nắng chang chang, ruộng bồn bồn của ông vẫn “đi hàng” đều đều.

 Hiện mỗi ngày ông thu hoạch cả trăm ký bồn bồn. Chủ yếu là tiêu thụ cho mối lái, số còn lại thì tiêu thụ tại chỗ, bán lẻ cho bà con và khách du lịch. Ruộng bồn bồn của ông dùng phân hữu cơ tự chế bằng vỏ tôm để bón, nên cây bồn bồn “ăn sạch”, cho năng suất cao hơn, có vị ngọt tự nhiên, được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Nhờ trồng theo cách hữu cơ, bồn bồn của gia đình ông được nhiều bạn hàng tin tưởng nên giá bán lúc nào cũng ổn định. Lúc mùa mưa rộ thì bán giá 24 nghìn -26 nghìn đồng/kg, mùa hạn có khi lên 30 nghìn đồng/kg. "Mỗi tháng, gia đình có thu nhập bình quân trên dưới 40 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn thả cá đồng thiên nhiên vào như cá lóc, cá thác lác. Một năm thu hoạch  2 lần, vào tháng 4 và tháng 11 âm lịch, cũng được hơn 20 triệu đồng”, ông Toàn nhẩm tính.

Từ lá bồn bồn chị Phạm Thị Hồng Nguyên sáng tạo ra những sản phẩm phẩm túi xách thời trang ấn tượng
Từ lá bồn bồn, chị Phạm Thị Hồng Nguyên sáng tạo ra những sản phẩm phẩm túi xách thời trang ấn tượng

Cũng thành công từ cây bồn bồn, nông dân Đào Văn Sinh, dân tộc Khmer, ấp Tân Bằng, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, cho biết: ban đầu anh chỉ trồng 4 công. Cả nhà cùng nhau làm, đàn ông thì nhổ, đàn bà lột. Mỗi ngày nhổ vài chục ký, thu nhập tầm 400 nghìn đồng.

 Được đà lấn tới, anh Sinh quyết định sẽ làm giàu từ loại cây dân dã này. Anh mạnh dạn đầu tư giếng nước để trồng bồn bồn quanh năm. Lợi nhuận 1 năm được bao nhiêu, anh gom góp để đầu tư vào đất trồng bồn bồn. Từ vài công đất ít ỏi ban đầu, sau 6 năm trồng bồn bồn, anh đã có được hơn 20 công đất. Cuộc sống gia đình khấm khá, mỗi năm gia đình anh Sinh thu nhập cầm chắc trên 100 triệu đồng.

“Trên diện tích trồng bồn bồn, tôi thả nuôi cá thác lác, cá bổi, cá lóc. Tôi bắt dần, bỏ mối cho vựa cá, ngày vài ký. Cá thác lác có giá 70-80 nghìn đồng/kg, cá bổi 50 nghìn đồng/kg, cá lóc dao động từ 100 nghìn đồng trở lên/kg. Nói chung, cũng có thu nhập lai rai, mình cũng tiết kiệm được chi tiêu trong gia đình”, anh Sinh phấn khởi thông tin.

Khi nói về cây bồn bồn trên quê hương mình, ông Trương Văn Giang, Trưởng ấp Tân Bằng cho hay, từ phát triển cây bồn bồn làm kinh tế, đời sống bà con vươn lên khấm khá hẳn lên, không ít hộ đã thoát nghèo nhờ cây bồn bồn. Vào mùa nước nổi, mùa chính vụ thu hoạch cây bồn bồn, nhiều bà con nông dân có thêm việc làm nhờ từ việc nhổ, lột bồn bồn mướn. Mô hình trồng bồn bồn đem lại thu nhập khá cao, trên 100 triệu đồng/năm. Ở ấp sơ sơ cũng có 20 hộ trồng bồn bồn làm kinh tế.

Là cây trồng mang lại lợi nhuận kinh tế, nhưng người dân mới chỉ dùng lõi non của bồn bồn để chế biến thành món ăn hoặc làm dưa muối, còn phần lá và thân già thì bỏ đi hoặc  làm thức ăn cho gia súc, vì thế chưa tận dụng triệt để lợi ích kinh tế của cây bồn bồn.

Các sản phẩm từ bồn bồn đem lại thu nhập cho nhiều phụ nữ nông thôn
Các sản phẩm từ bồn bồn đem lại thu nhập cho nhiều phụ nữ nông thôn ở Cà Mau.

Gần gây, tận dụng phế phẩm từ cây bồn bồn, chị Phạm Thị Hồng Nguyên (ngụ tại xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước), đã biến lá bồn bồn thành sản phẩm túi xách thời trang đẹp mắt, vừa thân thiện môi trường, lại có giá trị cao. Một chiếc túi xách làm từ cây bồn bồn cần trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, từ khâu chọn nguyên liệu, đan may và trang trí. 

"Công đoạn đan túi lần lượt qua các bước như: tạo khung, đan, phủ keo chống mốc, chống thấm, may da, gắn khóa kéo và trang trí họa tiết. "Bình quân mỗi tháng, cơ sở của tôi sản xuất từ 50 chiếc túi xách trở lên, giá bán dao động từ 200 nghìn đến gần 500 nghìn đồng/chiếc tùy kích cỡ", chị Nguyên nói thêm.

Ngoài ra, chị Nguyên còn tạo công ăn việc làm cho phụ nữ nhàn rỗi ở địa phương, chị giao bồn bồn để nhân công đan thô xong thu lại sản phẩm. Giá gia công từ 50 nghìn đến 70 nghìn đồng/chiếc túi xách. 

Nhờ tận dụng tốt nguồn tài nguyên bản địa và biết cách quảng bá sản phẩm, túi xách bồn bồn của chị Nguyên được nhiều người biết tới, được chị em chốn công sở ưa chuộng vì vừa bền đẹp và có tính ứng dụng cao.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tháng 10 – tháng tiêu dùng số năm 2023 hướng tới lợi ích của người dân

Tháng 10 – tháng tiêu dùng số năm 2023 hướng tới lợi ích của người dân

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số (CĐS) quốc gia 10/10 và hướng tới lợi ích của người dân, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) triển khai chương trình “Tháng 10-Tháng tiêu dùng số” với chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”, diễn ra từ ngày 01/10 - 31/10/2023, cao điểm trong 10 ngày từ ngày 01/10 đến hết ngày 10/10/2023.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
“Cánh hoa bay” - Đêm nhạc gây quỹ khuyến học cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

“Cánh hoa bay” - Đêm nhạc gây quỹ khuyến học cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Nguyên - 23:09, 04/10/2023
Vào hồi 20 giờ ngày 10/10, tại Nhà văn hóa Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (418 La Thành Đống Đa, Hà Nội) sẽ diễn ra đêm nhạc “Cánh hoa bay” nhằm gây quỹ khuyến học cho các học sinh, sinh viên là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).
Khánh Hòa: Tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho nhóm đối tượng 4

Khánh Hòa: Tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho nhóm đối tượng 4

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 23:05, 04/10/2023
Ngày 4/10, Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa, phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Khai giảng lớp bối dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho 99 học viên là cán bộ, công chức huyện Cam Lâm (nhóm đối tượng 4 được hưởng lương).
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

Tin tức - Lê Vũ - 23:02, 04/10/2023
Ngày 4/10, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, sau vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP. Thủ Đức) khiến dư luận quan tâm trong những ngày qua.
Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Xã hội - Trương Vui - 22:56, 04/10/2023
Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII, năm 2023, sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 6 - 8/10, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai”.
Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 22:55, 04/10/2023
UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 1809 ngày 27/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Theo đó, ông Tô Thành Phương - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh; thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Tin tức - Lê Vũ - 22:53, 04/10/2023
Mưa lớn liên tục kéo dài khiến nhiều xã của huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước ngập sâu, cầu, cống bị sập, giao thông chia cắt, hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng.
Tin trong ngày - 4/10/2023

Tin trong ngày - 4/10/2023

Media - BDT - 20:00, 04/10/2023
Bản tin hôm nay, 04/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và TP.HCM tại Luông Pha Băng. Sáng kiến của UAE giúp cung cấp nước ngọt bền vững cho người dân miền núi Quảng Nam. Độc đáo làng nghề dệt thổ cẩm gắn với du lịch của người Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Khoa học - Công nghệ - PV - 15:45, 04/10/2023
Các nhà khoa học cho biết Sao Thủy, hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời và gần Mặt Trời nhất, đang dần co lại.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Tin tức - BĐT - 15:25, 04/10/2023
Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.
Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Giáo dục - T.Hợp - 15:10, 04/10/2023
Kỳ thi Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế năm 2023 vừa được tổ chức tại Indonesia, vượt qua các đội tuyển học sinh đến từ các nước trên thế giới, với sự thông minh, sáng tạo và tư duy phản biện sắc bén, cũng như niềm đam mê mãnh liệt với khoa học, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.