Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Truyền thông với di sản

Truyền thông với di sản

Tìm trong di sản - Hồng Minh - 10:34, 27/11/2019
Để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản, vai trò của người dân, của các cơ quan quản lý văn hóa được xem là yếu tố nòng cốt và quyết định. Tuy nhiên, để giá trị của di sản đó được lan tỏa, không thể không nhắc tới vai trò của truyền thông. Thực tế đã chứng minh trong nhiều năm qua, truyền thông đã và đang đóng góp tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa dân tộc.
Trọn tình với âm nhạc dân tộc

Trọn tình với âm nhạc dân tộc

Tìm trong di sản - Hồng Minh - T.Ngân - 15:05, 25/11/2019
Đam mê với các nhạc cụ dân tộc từ khi còn nhỏ, ông Lò Văn Hỏa ở bản Coóng Nọi, phường Chiềng Cơi, TP. Sơn La (Sơn La), năm nay 62 tuổi nhưng ông đã có 50 năm gìn giữ, chế tác, nghiên cứu và truyền dạy chơi đàn tính tẩu, đàn nhị.
“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

Tìm trong di sản - Tấn Vịnh - 22:04, 14/11/2019
Thổ cẩm, trang phục là diện mạo của di sản văn hóa tộc người. Dệt vải thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời và phổ biến của các dân tộc miền núi. Nghề dệt thổ cẩm gắn bó với cuộc sống của đồng bào, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các dân tộc thiểu số.
Kông Chro: Đồng bào Ba Na có thương nhớ nhà rông

Kông Chro: Đồng bào Ba Na có thương nhớ nhà rông

Tìm trong di sản - Thùy Dung - 09:04, 10/11/2019
Nhà rông là một thành tố, là nét đặc trưng không thể thiếu trong đời sống văn hóa của đồng bào DTTS ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, hiện nay trên một số thôn, làng ở Kông Chro (Gia Lai) đang mất dần đi nhà rông truyền thống xưa.
Đặc sắc những điệu múa của người Cao Lan

Đặc sắc những điệu múa của người Cao Lan

Tìm trong di sản - Giang Lam - 13:13, 09/11/2019
Điệu múa của người Cao Lan rất phong phú và đặc sắc. Các điệu múa đã trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng; cầu nối tâm linh giữa đất trời và lòng người, thể hiện khát vọng, ước nguyện của những người dân lao động.
Thêm động lực cho tình yêu văn hóa cồng chiêng

Thêm động lực cho tình yêu văn hóa cồng chiêng

Tìm trong di sản - Đạt Thành Nhân - 10:37, 08/11/2019
Đối với cộng đồng DTTS, cồng chiêng luôn chiếm một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần. Tuy nhiên, qua thời gian, do bị thất lạc, hư hỏng nên vào dịp lễ hội, làng này phải đến làng khác để mượn chiêng nên gây khó khăn trong việc bảo tồn loại nhạc cụ truyền thống độc đáo này.
Nghệ nhân tận tâm truyền dạy trống Ghi năng

Nghệ nhân tận tâm truyền dạy trống Ghi năng

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 13:46, 06/11/2019
Nghệ nhân Phú Văn Lương vừa vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú. Đây là phần thưởng cao quý động viên ông tiếp tục gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, tận tâm chăm lo truyền dạy trống Ghi năng cho thanh thiếu niên địa phương.
Đánh thức giá trị những trò chơi dân gian

Đánh thức giá trị những trò chơi dân gian

Tìm trong di sản - Hồng Phúc - 15:31, 28/10/2019
Mỗi điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) đều thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc độc đáo, phong phú, trong đó có những môn thể thao, trò chơi dân gian gắn liền với truyền thống văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, hoạt động thu hút, hấp dẫn du khách khi đến với các điểm DLCĐ qua các trò chơi dân gian, môn thể thao dân tộc hiện vẫn còn rất ít ỏi.
Hội tụ sắc màu văn hóa

Hội tụ sắc màu văn hóa

Tìm trong di sản - Kẻ Sĩ - 10:34, 25/10/2019
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái lần thứ III năm 2019 đã khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn còn đọng trong lòng đồng bào các DTTS. Trong đó, những hoạt động văn hóa đặc sắc diễn ra trong dịp Đại hội sẽ là nguồn cổ vũ để đồng bào nơi đây thêm tự hào về bản sắc văn hóa của dân tộc mình, tự tin trên con đường phát triển và hội nhập.
Bảo tàng, triển lãm lịch sử vắng người xem: Cần tiến hành cuộc “đại phẫu”

Bảo tàng, triển lãm lịch sử vắng người xem: Cần tiến hành cuộc “đại phẫu”

Tìm trong di sản - THANH HUYỀN - 10:10, 07/10/2019
Thưa vắng người xem đang là thực trạng chung tại nhiều bảo tàng, triển lãm về lịch sử. Thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy, cách làm bảo tàng để thu hút người xem… đang là bài toán đặt ra đối với các bảo tàng hiện nay.
Độc đáo trang phục Chăm H’roi

Độc đáo trang phục Chăm H’roi

Tìm trong di sản - THÀNH NHÂN - 10:07, 02/10/2019
Ở Phú Yên hiện nay, mặc dù thế hệ trẻ người Chăm (nhóm Chăm H’roi) đã có điều kiện tiếp xúc với những trang phục hiện đại, phổ thông, nhưng trang phục truyền thống vẫn luôn có sức sống bền vững trong tâm thức cộng đồng.
Người giữ hồn nhạc lễ dân gian Chăm

Người giữ hồn nhạc lễ dân gian Chăm

Tìm trong di sản - SƠN NGỌC - 11:47, 27/09/2019
Tháng 3/2019, ông Thành Văn Lũy vinh dự được tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú lĩnh vực hoạt động tập quán xã hội và tín ngưỡng, nghệ thuật trình diễn dân gian. Đây là phần thưởng cao quý của Nhà nước dành cho những người đã có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
Kích cầu du lịch từ di sản văn hóa

Kích cầu du lịch từ di sản văn hóa

Tìm trong di sản - Trọng Bảo - 10:00, 24/09/2019
Tại Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vừa diễn ra sự kiện Lễ hội văn hóa-du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.
Di sản tỏa sáng - Điều còn lại sau một cuộc Liên hoan

Di sản tỏa sáng - Điều còn lại sau một cuộc Liên hoan

Tìm trong di sản - PV - 09:58, 16/09/2019
Trình diễn di sản văn hóa là một trong những hoạt động quan trọng để di sản văn hóa có cơ hội được tỏa sáng. Sau Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia do UBND tỉnh Tuyên Quang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức vừa qua, một lần nữa, bản sắc văn hóa có cơ hội được thăng hoa, lan tỏa và hiện hữu chân thực hơn trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, ý nghĩa quan trọng hơn sau mỗi cuộc trình diễn, sau ánh đèn sâu khấu là di sản văn hóa đó đi vào đời sống xã hội như thế nào, ý thức của người dân trong việc giữ gìn văn hóa ra sao…?
Tinh hoa hội tụ và lan tỏa

Tinh hoa hội tụ và lan tỏa

Tìm trong di sản - PV - 10:06, 13/09/2019
Rực rỡ sắc màu, đoàn kết gắn bó, tự hào lan tỏa…đó là những ấn tượng tốt đẹp tại Lễ Khai mạc Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên 2019 do UBND tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức ngày 12/9/2019 với chủ đề “Tinh hoa hội tụ”. Đêm khai mạc đã mở ra không gian văn hóa đa sắc màu, góp phần gìn giữ, tôn vinh, quảng bá các di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
Thủ tướng: Các di sản có giá trị chiến lược với sức mạnh mềm của Việt Nam

Thủ tướng: Các di sản có giá trị chiến lược với sức mạnh mềm của Việt Nam

Tìm trong di sản - PV - 10:10, 09/09/2019
Thủ tướng nhấn mạnh, cần ý thức sâu sắc ý nghĩa, sứ mệnh, các giá trị chiến lược của di sản trong việc vun đắp bản sắc dân tộc, nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, khối đại đoàn kết toàn dân, sức mạnh mềm của Việt Nam trên toàn cầu cũng như chính nghĩa của chúng ta trước công luận quốc tế.
Di sản văn hóa cần được bảo tồn đúng cách

Di sản văn hóa cần được bảo tồn đúng cách

Tìm trong di sản - PV - 09:45, 28/05/2019
Bảo tồn hay phát triển là vấn đề luôn được đặt ra với các nhà quản lý di sản khi đứng trước một di sản đang dần xuống cấp. Bảo tồn di sản là điều tất yếu, tuy nhiên thời gian vừa qua, nhiều hạng mục công trình được xây mới mang danh bảo tồn đang xuất hiện ngày một nhiều. Vậy làm thế nào để giải quyết hài hòa giữa việc bảo tồn di sản và phát triển giá trị kinh tế từ di sản?
Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột: Cần được bảo tồn, phát huy giá trị di sản

Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột: Cần được bảo tồn, phát huy giá trị di sản

Tìm trong di sản - PV - 09:31, 28/04/2019
Nằm giữa trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, Nhà đày Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) là một trong số những lao tù tàn bạo nhất mà thực dân Pháp xây dựng để giam giữ, đày ải người Việt Nam yêu nước. Ngày nay, di tích này đã trở thành điểm thăm quan du lịch thu hút du khách trong, ngoài nước và được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
Bảo vệ di sản qua không gian mạng xã hội

Bảo vệ di sản qua không gian mạng xã hội

Tìm trong di sản - PV - 09:55, 05/04/2019
Tận dụng tính năng kết nối, chia sẻ của mạng xã hội Facebook, một nhóm thành viên yêu di sản văn hóa truyền thống, đứng đầu là nhà nghiên cứu mỹ thuật cổ Nguyễn Đức Bình, hiện làm việc tại Tạp chí Mỹ thuật Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã lập ra nhóm Đình Làng Việt, với ý tưởng kết nối những người yêu di sản, yêu văn hóa truyền thống họ cùng chung tay bảo vệ di sản Việt.
Di sản của sự hòa thanh độc đáo

Di sản của sự hòa thanh độc đáo

Tìm trong di sản - PV - 10:05, 26/02/2019
Từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Phú Yên luôn coi “trống đôi, cồng ba, chiêng năm” là tài sản quý báu, biểu thị sức mạnh trong đời sống vật chất, tinh thần. Ngày 22/2/2016, nghệ thuật trình diễn “Trống đôi, cồng ba, chiêng năm” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm tự hào và động lực để người dân bảo tồn, phát huy giá trị của loại nhạc cụ này.