Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Bí thư tận tụy, trách nhiệm ở làng Rềnh

Quỳnh Trâm - 05:25, 30/11/2023

Rời quân ngũ nghỉ hưu với quân hàm Trung tá Biên phòng, ông Phạm Văn Tôn trở về vùng quê nghèo làng Rềnh, xã Đồng Thịnh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) sinh sống. Trăn trở với cái khó, sự vất vả của bà con trong thôn, ông Tôn luôn tích cực gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở phương. Đặc biệt, từ khi ông đảm nhiệm là Bí thư kiêm Trưởng làng Rềnh, từ sự tận tụy, trách nhiệm của ông, diện mạo làng Rềnh đang có nhiều thay đổi.

Từ suy nghĩ đến hành động của người đứng đầu

Về làng Rềnh một chiều đông đầy nắng, nhìn những con đường được trải bê tông phẳng lỳ, cảnh quan sạch đẹp, xanh mướt, đủ thấy bà con người Mường ở đây đã dành nhiều công sức để chăm lo cho diện mạo của thôn bản.

Làng Rềnh nằm ở trung tâm xã Đồng Thịnh, huyện Ngọc Lặc, có diện tích tự nhiên 540 ha, dân số có 125 hộ 505 khẩu, có 2 dân tộc anh em Kinh và Mường cùng chung sống, giao thông đi lại còn khó khăn nhất là vào mùa mưa bão. Nhân dân trong làng chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi và trồng rừng. Đến nay, thôn còn có 18 hộ nghèo và 32 hộ cận nghèo.

Trở về quê hương nghỉ hưu từ năm 2021, ông Phạm Văn Tôn (SN 1966, trú tại làng Rềnh, xã Đông Thịnh), là Trung tá Bộ đội Biên Phòng công tác tại đồn Biên phòng Na Mèo, huyện Quan Sơn, được Chi bộ, người dân làng Rềnh tín nhiệm bầu làm Bí thư kiêm trưởng thôn làng Rềnh.

Với vai trò và trách nhiệm của một người đứng đầu thôn, cũng là niềm trăn trở của một đảng viên, một người lính bộ đội cụ Hồ, ông Tôn cùng với Chi bộ thôn, hạ quyết tâm phải thay đổi diện mạo của làng với việc bắt tay xây dựng nông thôn mới.

Ông Tôn cùng Chi ủy chi bộ và Ban phát triển làng đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Trưởng làng Phạm Văn Tôn đưa ra các phương án phân công các chi hội phụ trách từng đoạn đường để trồng hàng rào xanh, xây mương làng và lắp cột điện chiếu sáng. "Để người dân nghe theo, trước hết bản thân mình và các cán bộ, đảng viên phải làm trước. Sau một thời gian, người dân tin tưởng đã chung tay vào công việc nên đưa lại hiệu quả rõ rệt", ông Tôn nói.

Chủ trương xây dựng NTM, mở rộng đường làng, ngõ xóm để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân là chủ trương đúng. Tuy nhiên, khi mới triển khai thực hiện gặp không ít khó khăn, một số bộ phận người dân còn trông chờ, ỷ lại, sự vào cuộc của các tổ chức, chi hội trong làng không đồng đều, ý thức trách nhiệm chưa cao, một số cán bộ đảng viên chưa gương mẫu đi đầu...

Mô hình vườn sạch, nhà đẹp được người dân đồng tình tham gia
Mô hình vườn sạch, nhà đẹp được người dân đồng tình tham gia

Tuy nhiên, với sự kiên trì tuyên truyền, vận động bà con qua các cuộc họp thôn bản, thậm chí đến từng nhà để phổ biến cái lợi của việc xây dựng nông thôn mới với sự phát triển của thôn bản, người dân mới dần hiểu và đồng thuận ngheo theo. Nhiều người con làng Rềnh xa xứ nghe tin cũng đã hỗ trợ từ xa, gửi tiền ủng hộ xây dựng đường làng ngõ xóm. 

Nhờ đó, đến nay tuyến đường làng Rềnh trồng được 1250 mét hàng rào xanh, trồng cây xanh bóng mát, đường làng được mở rộng, có mương thoát nước gọn gàng ngăn nắp. Tuyến đường điện gồm 54 cột chiếu sáng xung quanh làng, trồng được 45 cây Sao Đen, và hơn 30 cây Lát dọc tuyến đường làng và khu nhà văn hóa, xây được một sân khấu ngoài trời và một khu vui chơi cho trẻ em, đổ được hơn 200m2 bê tông nhà văn hóa.

Huy động được sức mạnh của dân

Hiện làng Rềnh đang tiến hành đổ bể tông tuyến đường sáng xanh - sạch - đẹp để dự thi cấp huyện. San lấp làm đường nội đồng để thuận lợi cho việc đi lại sản xuất nông nghiệp và thủy sản, tu bổ sửa chữa các kênh mương tưới tiêu. Tổ chức dọn vệ sinh môi trường ngày chủ nhật sạch, chăm sóc tưới hàng rào xanh, xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, diện mạo NTM được cải thiện, đời sống văn hóa của nhân dân không ngừng được nâng cao.

"Có được những kết quả trên, trong những năm qua, là do được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã và các đoàn thể chính trị xã hội của xã, sự đoàn kết, thống nhất và sự chủ động, sáng tạo trong công tác lãnh chỉ đạo của cấp ủy Chi bộ, Ban phát triển làng, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân làng Rềnh ", ông Phạm Văn Tôn phấn khởi.

Người dân làng Rềnh tham gia làm đường giao thông
Người dân làng Rềnh tham gia làm đường giao thông

Để phong trào xây dựng NTM phát triển bền vững, thực chất, đi vào đời sống người dân, theo ông Tôn, phải làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã để xây dựng các kế hoạch, hướng dẫn cụ thể triển khai thực hiện các phong trào kịp thời, sát với điều kiện thực tế của thôn làng.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác vận động quần chúng Nhân dân, đổi mới nội dung tuyên truyền dễ hiểu, phù hợp với trình độ, nhận thức của nhân dân, nội dung rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ để tổ chức triển khai thực hiện.

"Phải bám sát với nhân dân, nắm chắc tâm tư tình cảm của nhân dân, những vấn đề bức xúc của nhân dân phải được giải quyết dứt điểm có tình, đạt lý, đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước", ông Pham Văn Tôn chia sẻ.

Đánh giá cao những nỗ lực của trưởng làng Phạm Văn Tôn, cũng như sự đoàn kết của người dân làng Rềnh, ông Quách Văn Tưởng, Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh cho biết, trước đây đường làng Rềnh chỉ có 3,5m, dọc 2 bên đường lề đường đất lầy lội, hàng rào chưa được chỉnh trang. Thực hiện phong trào do huyện, xã phát động về xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp ngay sau khi được Đảng ủy, UBND xã triển khai kế hoạch, ông Phạm Văn Tôn đã tổ chức họp dân, đưa ra chủ trương từ huyện, xã xây dựng tuyến đường, sáng, xanh, sạch đẹp với hình thức huy động nhân dân đóng góp tiền, công sức để làm mương bê tông thoát nước, đổ bê tông thêm 2 bên lề đạt 5,5m. Vận động nhân dân đóng góp với số tiền trên 237 triệu đồng, huy động hàng nghìn ngày công với hình thức nhân dân tự làm, tự giám sát...

Ông Phạm Văn Tôn(người mặc áo trắng) được bà con làng Rềnh tín nhiệm trong công tác tuyên truyền vận động
Ông Phạm Văn Tôn(người mặc áo trắng) được bà con làng Rềnh tín nhiệm trong công tác tuyên truyền vận động

"Là Bí thư kiêm Trưởng làng Rềnh, bản chất anh bộ đội cụ Hồ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, ông Tôn luôn tích cực đi đến từng ngõ, gõ từng nhà nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân trên tinh thần lắng nghe, dân chủ, đã tạo được niềm tin trong Nhân dân. Đến nay, đời sống của người dân đã thay đổi rất nhiều, nhất là về nhận thức trong thực hiện nhà sạch, vườn đẹp, xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp. Vừa qua, ông Tôn được bầu đi dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023 do huyện tổ chức", ông Tưởng cho hay.

Tin rằng, với uy tín và sự nhiệt huyết của Trưởng làng Phạm Văn Tôn, không lâu nữa, diện mạo của làng Rềnh sẽ ngày một khang trang, sạch đẹp hơn, và sẽ không còn tình trạng hộ nghèo, cận nghèo trong thôn nữa. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.