Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Bí thư tận tụy, trách nhiệm ở làng Rềnh

Quỳnh Trâm - 05:25, 30/11/2023

Rời quân ngũ nghỉ hưu với quân hàm Trung tá Biên phòng, ông Phạm Văn Tôn trở về vùng quê nghèo làng Rềnh, xã Đồng Thịnh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) sinh sống. Trăn trở với cái khó, sự vất vả của bà con trong thôn, ông Tôn luôn tích cực gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở phương. Đặc biệt, từ khi ông đảm nhiệm là Bí thư kiêm Trưởng làng Rềnh, từ sự tận tụy, trách nhiệm của ông, diện mạo làng Rềnh đang có nhiều thay đổi.

Từ suy nghĩ đến hành động của người đứng đầu

Về làng Rềnh một chiều đông đầy nắng, nhìn những con đường được trải bê tông phẳng lỳ, cảnh quan sạch đẹp, xanh mướt, đủ thấy bà con người Mường ở đây đã dành nhiều công sức để chăm lo cho diện mạo của thôn bản.

Làng Rềnh nằm ở trung tâm xã Đồng Thịnh, huyện Ngọc Lặc, có diện tích tự nhiên 540 ha, dân số có 125 hộ 505 khẩu, có 2 dân tộc anh em Kinh và Mường cùng chung sống, giao thông đi lại còn khó khăn nhất là vào mùa mưa bão. Nhân dân trong làng chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi và trồng rừng. Đến nay, thôn còn có 18 hộ nghèo và 32 hộ cận nghèo.

Trở về quê hương nghỉ hưu từ năm 2021, ông Phạm Văn Tôn (SN 1966, trú tại làng Rềnh, xã Đông Thịnh), là Trung tá Bộ đội Biên Phòng công tác tại đồn Biên phòng Na Mèo, huyện Quan Sơn, được Chi bộ, người dân làng Rềnh tín nhiệm bầu làm Bí thư kiêm trưởng thôn làng Rềnh.

Với vai trò và trách nhiệm của một người đứng đầu thôn, cũng là niềm trăn trở của một đảng viên, một người lính bộ đội cụ Hồ, ông Tôn cùng với Chi bộ thôn, hạ quyết tâm phải thay đổi diện mạo của làng với việc bắt tay xây dựng nông thôn mới.

Ông Tôn cùng Chi ủy chi bộ và Ban phát triển làng đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Trưởng làng Phạm Văn Tôn đưa ra các phương án phân công các chi hội phụ trách từng đoạn đường để trồng hàng rào xanh, xây mương làng và lắp cột điện chiếu sáng. "Để người dân nghe theo, trước hết bản thân mình và các cán bộ, đảng viên phải làm trước. Sau một thời gian, người dân tin tưởng đã chung tay vào công việc nên đưa lại hiệu quả rõ rệt", ông Tôn nói.

Chủ trương xây dựng NTM, mở rộng đường làng, ngõ xóm để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân là chủ trương đúng. Tuy nhiên, khi mới triển khai thực hiện gặp không ít khó khăn, một số bộ phận người dân còn trông chờ, ỷ lại, sự vào cuộc của các tổ chức, chi hội trong làng không đồng đều, ý thức trách nhiệm chưa cao, một số cán bộ đảng viên chưa gương mẫu đi đầu...

Mô hình vườn sạch, nhà đẹp được người dân đồng tình tham gia
Mô hình vườn sạch, nhà đẹp được người dân đồng tình tham gia

Tuy nhiên, với sự kiên trì tuyên truyền, vận động bà con qua các cuộc họp thôn bản, thậm chí đến từng nhà để phổ biến cái lợi của việc xây dựng nông thôn mới với sự phát triển của thôn bản, người dân mới dần hiểu và đồng thuận ngheo theo. Nhiều người con làng Rềnh xa xứ nghe tin cũng đã hỗ trợ từ xa, gửi tiền ủng hộ xây dựng đường làng ngõ xóm. 

Nhờ đó, đến nay tuyến đường làng Rềnh trồng được 1250 mét hàng rào xanh, trồng cây xanh bóng mát, đường làng được mở rộng, có mương thoát nước gọn gàng ngăn nắp. Tuyến đường điện gồm 54 cột chiếu sáng xung quanh làng, trồng được 45 cây Sao Đen, và hơn 30 cây Lát dọc tuyến đường làng và khu nhà văn hóa, xây được một sân khấu ngoài trời và một khu vui chơi cho trẻ em, đổ được hơn 200m2 bê tông nhà văn hóa.

Huy động được sức mạnh của dân

Hiện làng Rềnh đang tiến hành đổ bể tông tuyến đường sáng xanh - sạch - đẹp để dự thi cấp huyện. San lấp làm đường nội đồng để thuận lợi cho việc đi lại sản xuất nông nghiệp và thủy sản, tu bổ sửa chữa các kênh mương tưới tiêu. Tổ chức dọn vệ sinh môi trường ngày chủ nhật sạch, chăm sóc tưới hàng rào xanh, xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, diện mạo NTM được cải thiện, đời sống văn hóa của nhân dân không ngừng được nâng cao.

"Có được những kết quả trên, trong những năm qua, là do được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã và các đoàn thể chính trị xã hội của xã, sự đoàn kết, thống nhất và sự chủ động, sáng tạo trong công tác lãnh chỉ đạo của cấp ủy Chi bộ, Ban phát triển làng, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân làng Rềnh ", ông Phạm Văn Tôn phấn khởi.

Người dân làng Rềnh tham gia làm đường giao thông
Người dân làng Rềnh tham gia làm đường giao thông

Để phong trào xây dựng NTM phát triển bền vững, thực chất, đi vào đời sống người dân, theo ông Tôn, phải làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã để xây dựng các kế hoạch, hướng dẫn cụ thể triển khai thực hiện các phong trào kịp thời, sát với điều kiện thực tế của thôn làng.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác vận động quần chúng Nhân dân, đổi mới nội dung tuyên truyền dễ hiểu, phù hợp với trình độ, nhận thức của nhân dân, nội dung rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ để tổ chức triển khai thực hiện.

"Phải bám sát với nhân dân, nắm chắc tâm tư tình cảm của nhân dân, những vấn đề bức xúc của nhân dân phải được giải quyết dứt điểm có tình, đạt lý, đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước", ông Pham Văn Tôn chia sẻ.

Đánh giá cao những nỗ lực của trưởng làng Phạm Văn Tôn, cũng như sự đoàn kết của người dân làng Rềnh, ông Quách Văn Tưởng, Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh cho biết, trước đây đường làng Rềnh chỉ có 3,5m, dọc 2 bên đường lề đường đất lầy lội, hàng rào chưa được chỉnh trang. Thực hiện phong trào do huyện, xã phát động về xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp ngay sau khi được Đảng ủy, UBND xã triển khai kế hoạch, ông Phạm Văn Tôn đã tổ chức họp dân, đưa ra chủ trương từ huyện, xã xây dựng tuyến đường, sáng, xanh, sạch đẹp với hình thức huy động nhân dân đóng góp tiền, công sức để làm mương bê tông thoát nước, đổ bê tông thêm 2 bên lề đạt 5,5m. Vận động nhân dân đóng góp với số tiền trên 237 triệu đồng, huy động hàng nghìn ngày công với hình thức nhân dân tự làm, tự giám sát...

Ông Phạm Văn Tôn(người mặc áo trắng) được bà con làng Rềnh tín nhiệm trong công tác tuyên truyền vận động
Ông Phạm Văn Tôn(người mặc áo trắng) được bà con làng Rềnh tín nhiệm trong công tác tuyên truyền vận động

"Là Bí thư kiêm Trưởng làng Rềnh, bản chất anh bộ đội cụ Hồ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, ông Tôn luôn tích cực đi đến từng ngõ, gõ từng nhà nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân trên tinh thần lắng nghe, dân chủ, đã tạo được niềm tin trong Nhân dân. Đến nay, đời sống của người dân đã thay đổi rất nhiều, nhất là về nhận thức trong thực hiện nhà sạch, vườn đẹp, xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp. Vừa qua, ông Tôn được bầu đi dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023 do huyện tổ chức", ông Tưởng cho hay.

Tin rằng, với uy tín và sự nhiệt huyết của Trưởng làng Phạm Văn Tôn, không lâu nữa, diện mạo của làng Rềnh sẽ ngày một khang trang, sạch đẹp hơn, và sẽ không còn tình trạng hộ nghèo, cận nghèo trong thôn nữa. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.