Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngăn chặn hoạt động tôn giáo - tín ngưỡng trái phép ở Điện Biên: Gặp những người đã rũ bỏ được "gánh nặng" (Bài 2)

Trương Hữu Thiêm - 09:03, 11/12/2023

Được sự giúp đỡ của cán bộ Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Mường Mươn, nhóm phóng viên chúng tôi tới bản Co Đứa, xã Na Sang gặp gia đình anh Tráng A Sùng và anh Tráng A Tùng, đây là những gia đình cuối cùng trong bản chính thức ký cam kết từ bỏ không tin theo đạo “Bà cô Dợ”...

Ngày hội “Đại Đoàn Kết” tại xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên (12/2023).
Tăng cường các hoạt động giao lưu, gắn kết qua các sự kiện văn hóa, lễ hội của Nhân dân (Trong ảnh:Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên (12/2023).

Được biết, không chỉ đơn thuần ký cam kết từ bỏ đạo như mọi người, mà gia đình anh Tráng A Tùng còn làm cơm mời lãnh đạo bản và đại diện Đồn Biên phòng và chính quyền xã đến nhà chia vui với nhà mình. 

Nhắc lại chuyện này, anh Tráng A Tùng trải lòng: Sau thời gian nghe theo họ, mình và một số gia đình mất nhiều tiền bạc và nhất là thời gian cho đạo “Bà cô Dợ”. Giờ thì các gia đình đã nhận ra con đường lạc lối, tin tưởng vào những điều mê muội linh tinh. Mình và gia đình đã trở lại công việc quen thuộc, khôi phục nương để trồng ngô, lúa, trong đó có sự chung tay, giúp đỡ giống vốn của lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng đứng chân trên địa bàn.

 Tráng A Tùng cũng chỉ cho chúng tôi thấy về mảnh đất anh bỏ hoang ngày nào để đi theo những lời tuyên truyền vu vơ, giờ được cày xới, gieo hạt cho những mùa vàng bội thu, mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình anh như bao năm tháng trước đây... 

Cùng niềm vui như anh Tráng A Tùng, anh Vừ A Vó (bản Hua Chim 2, xã Ma Thì Hồ), cho biết, sau khi tự nguyện làm bản cam kết từ bỏ đạo “Bà cô Dợ”, anh và các thành viên trong gia đình như rũ bỏ được “gánh nặng”, giờ mới ăn ngon ngủ yên, tập trung làm những công việc chăn nuôi, cấy trồng để có lương thực cho gia đình, hướng tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên chính mảnh đất quê hương mình...

Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Huyện ủy Nậm Pồ tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, dân chủ ở cơ sở năm 2023.
Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Huyện ủy Nậm Pồ tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, dân chủ ở cơ sở năm 2023.

Cùng là địa bàn biên giới Việt Nam - Lào như huyện Mường Chà, huyện Nậm Pồ cũng không tránh khỏi việc một số người dân bị ảnh hưởng bởi các tà đạo. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, chỉ đạo, điều hành của chính quyền, sự phối hợp tổ chức thực hiện của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả quan trọng. 

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, quản lý Nhà nước về tôn giáo được thực hiện có hiệu quả theo quy định; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho đồng bào DTTS, đồng bào tôn giáo hiệu quả. Tư tưởng của Nhân dân các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện ổn định, các hoạt về tôn giáo được thực hiện thuần túy, đảm bảo theo quy định của pháp luật; trên địa bàn huyện không xảy ra vụ việc, hiện tượng phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến dân tộc, tôn giáo.

Chia sẻ với phóng viên về tình hình hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Pồ cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 3 tôn giáo chính với 8 hệ phái. Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh, năm vừa qua huyện Nậm Pồ  triển khai thực hiện 36 Chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS nói chung và vùng có bà con theo đạo nói riêng. Tổng mức đầu tư trên 840 tỷ đồng; hỗ trợ cho hộ nghèo, gia đình chính sách làm 63 nhà ở, tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng; Thăm tặng trao hơn 130 suất quà cho các điểm nhóm tôn giáo vào dịp lễ Noel năm 2021 và 96 suất quà trong năm 2022; kết nạp thêm 181 đảng viên mới, trong đó DTTS là gần 160 người, chiến 87%”...

Thực tế ghi nhận Mường Chà và Nậm Pồ, là hai trong số những địa phương làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng. Dưới sự lãnh đạo toàn diện và cụ thể của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, trong nỗ lực chung, các huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh, quốc phòng ở vùng sâu, biên giới; góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần, trình độ dân trí, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và bà con vùng có đạo nói riêng, để họ ổn định cuộc sống, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và đoàn kết giữa các tôn giáo...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.