Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngăn chặn hoạt động tôn giáo - tín ngưỡng trái phép ở Điện Biên: Gặp những người đã rũ bỏ được "gánh nặng" (Bài 2)

Trương Hữu Thiêm - 09:03, 11/12/2023

Được sự giúp đỡ của cán bộ Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Mường Mươn, nhóm phóng viên chúng tôi tới bản Co Đứa, xã Na Sang gặp gia đình anh Tráng A Sùng và anh Tráng A Tùng, đây là những gia đình cuối cùng trong bản chính thức ký cam kết từ bỏ không tin theo đạo “Bà cô Dợ”...

Ngày hội “Đại Đoàn Kết” tại xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên (12/2023).
Tăng cường các hoạt động giao lưu, gắn kết qua các sự kiện văn hóa, lễ hội của Nhân dân (Trong ảnh:Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên (12/2023).

Được biết, không chỉ đơn thuần ký cam kết từ bỏ đạo như mọi người, mà gia đình anh Tráng A Tùng còn làm cơm mời lãnh đạo bản và đại diện Đồn Biên phòng và chính quyền xã đến nhà chia vui với nhà mình. 

Nhắc lại chuyện này, anh Tráng A Tùng trải lòng: Sau thời gian nghe theo họ, mình và một số gia đình mất nhiều tiền bạc và nhất là thời gian cho đạo “Bà cô Dợ”. Giờ thì các gia đình đã nhận ra con đường lạc lối, tin tưởng vào những điều mê muội linh tinh. Mình và gia đình đã trở lại công việc quen thuộc, khôi phục nương để trồng ngô, lúa, trong đó có sự chung tay, giúp đỡ giống vốn của lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng đứng chân trên địa bàn.

 Tráng A Tùng cũng chỉ cho chúng tôi thấy về mảnh đất anh bỏ hoang ngày nào để đi theo những lời tuyên truyền vu vơ, giờ được cày xới, gieo hạt cho những mùa vàng bội thu, mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình anh như bao năm tháng trước đây... 

Cùng niềm vui như anh Tráng A Tùng, anh Vừ A Vó (bản Hua Chim 2, xã Ma Thì Hồ), cho biết, sau khi tự nguyện làm bản cam kết từ bỏ đạo “Bà cô Dợ”, anh và các thành viên trong gia đình như rũ bỏ được “gánh nặng”, giờ mới ăn ngon ngủ yên, tập trung làm những công việc chăn nuôi, cấy trồng để có lương thực cho gia đình, hướng tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên chính mảnh đất quê hương mình...

Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Huyện ủy Nậm Pồ tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, dân chủ ở cơ sở năm 2023.
Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Huyện ủy Nậm Pồ tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, dân chủ ở cơ sở năm 2023.

Cùng là địa bàn biên giới Việt Nam - Lào như huyện Mường Chà, huyện Nậm Pồ cũng không tránh khỏi việc một số người dân bị ảnh hưởng bởi các tà đạo. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, chỉ đạo, điều hành của chính quyền, sự phối hợp tổ chức thực hiện của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả quan trọng. 

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, quản lý Nhà nước về tôn giáo được thực hiện có hiệu quả theo quy định; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho đồng bào DTTS, đồng bào tôn giáo hiệu quả. Tư tưởng của Nhân dân các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện ổn định, các hoạt về tôn giáo được thực hiện thuần túy, đảm bảo theo quy định của pháp luật; trên địa bàn huyện không xảy ra vụ việc, hiện tượng phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến dân tộc, tôn giáo.

Chia sẻ với phóng viên về tình hình hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Pồ cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 3 tôn giáo chính với 8 hệ phái. Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh, năm vừa qua huyện Nậm Pồ  triển khai thực hiện 36 Chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS nói chung và vùng có bà con theo đạo nói riêng. Tổng mức đầu tư trên 840 tỷ đồng; hỗ trợ cho hộ nghèo, gia đình chính sách làm 63 nhà ở, tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng; Thăm tặng trao hơn 130 suất quà cho các điểm nhóm tôn giáo vào dịp lễ Noel năm 2021 và 96 suất quà trong năm 2022; kết nạp thêm 181 đảng viên mới, trong đó DTTS là gần 160 người, chiến 87%”...

Thực tế ghi nhận Mường Chà và Nậm Pồ, là hai trong số những địa phương làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng. Dưới sự lãnh đạo toàn diện và cụ thể của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, trong nỗ lực chung, các huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh, quốc phòng ở vùng sâu, biên giới; góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần, trình độ dân trí, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và bà con vùng có đạo nói riêng, để họ ổn định cuộc sống, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và đoàn kết giữa các tôn giáo...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.