Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “cây đại thụ” nơi buôn làng Tây Nguyên: Mang bình yên trở lại buôn làng (Bài 3)

Hoàng Thùy - 16:33, 24/11/2023

Cùng với chính quyền, những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nêu cao cảnh giác, không nghe và không theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh trật tự, các phong trào thi đua sản xuất..., nhờ đó, đồng bào các dân tộc trên khắp buôn làng Tây Nguyên luôn được bình yên, đoàn kết xây dựng cuộc sống đầy đủ, no ấm, đồng thời góp phần đưa buôn làng ngày càng phát triển.

Bà con huyện Cư Kuin hòa vào không khí nhộn nhịp, vui tươi Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Bà con huyện Cư Kuin hòa vào không khí nhộn nhịp, vui tươi Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày mới trên các buôn làng

Chúng tôi trở lại xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cùng đồng bào các dân tộc vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023. Sau gần 5 tháng, kể từ ngày nhóm đối tượng tấn công trụ sở xã, nhịp sống buôn làng rộn rã, tươi vui, bà con đồng bào các dân tộc hân hoan vui hội.

Trong không khí vui tươi của ngày hội, người dân xã Ea Tiêu đã bày tỏ niềm vui, phấn khởi và mong muốn tiếp tục được lãnh đạo cấp trên quan tâm, chỉ đạo, đồng hành, cùng với bà con Nhân dân xây dựng, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất cũng như văn hóa tinh thần.

Ông Y Biôl Knul (43 tuổi), dân tộc Ê Đê, buôn Kram chia sẻ: Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với nhiều chính sách, địa phương thay đổi từng ngày. Cơ sở vật chất khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ổn định và ngày càng phát triển. Việc người dân gác lại công việc gia đình, nhiệt tình tham gia các hoạt động từ khâu chuẩn bị đến nội dung trong chương trình cũng thể hiện tinh thần đoàn kết toàn dân tộc.

Nhớ lại những ngày kẻ xấu đến địa phương gây mất an ninh trật tự, ông Y Quá Ênuôl, già làng, Người có uy tín ở buôn Chiết, xã Ea Tiêu cho biết: Buôn có 401 hộ dân, 1.977 nhân khẩu, chủ yếu dân tộc Ê Đê sinh sống. Sau khi nghe tin nhóm đối tượng tấn công trụ sở UBND xã, tôi cùng với Ban tự quản buôn họp bàn, chia nhau đến các khu dân cư giải thích cho bà con không hoang mang, phải bĩnh tĩnh và đoàn kết, thực hiện các yêu cầu của chính quyền. 

Chúng tôi vận động bà con không nghe kẻ xấu tuyên truyền xuyên tạc, không để để kẻ xấu lợi dụng sơ hở gây mất đoàn kết, nhắc nhở bà con nêu cao cảnh giác khuyên bảo, động viên con cháu không tiếp xúc với người lạ, phải luôn vững vàng tư tưởng tin vào Đảng, chính quyền. Phát hiện trường hợp nào tuyên truyền không đúng, là phải chặn ngay và báo cáo chính quyền. “Chúng ta phải đoàn kết một lòng, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước vì Đảng và Nhà nước vẫn luôn quan tâm hỗ trợ để bà con có cuộc sống ngày càng ấm no. Kết quả là đến nay cả buôn chỉ còn 10 hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo”.

Ông Y Quá Ênuôl, Người có uy tín buôn Chiết, xã Ea Tiêu tích cực vận động người dân nêu cao cảnh giác, giữ gìn an ninh trật tự
Ông Y Quá Ênuôl, Người có uy tín buôn Chiết, xã Ea Tiêu tích cực vận động người dân nêu cao cảnh giác, giữ gìn an ninh trật tự

Tương tự, buôn Kon H’rinh, xã Ea H’Đinh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk từng bị tà đạo Hà Mòn quét qua khiến cuộc sống của bà con nơi đây đảo lộn. Sản xuất đình trệ, người dân trong buôn mất đoàn kết, cái đói, nghèo len lỏi khắp nơi. Đẩy lùi tà đạo ra khởi đời sống, buôn Kon H’rinh từng ngày đổi mới.

Ông A Voan, Trưởng buôn Kon H’rinh chia sẻ: toàn buôn hiện có hơn 300 hộ với hơn 2.000 nhân khẩu, chủ yếu dân tộc Xơ Đăng. Bà con sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng so với trước đây, đời sống của bà con buôn Kon H’ring đã có nhiều khởi sắc. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, bà con yên tâm sản xuất, chấp hành pháp luật của Nhà nước.

Thực hiện hiệu quả chính sách đối với Người có uy tín

Huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có 8 xã, trong đó 6 xã nằm trong vùng I vùng DTTS, 4 buôn đặc biệt khó khăn. Toàn huyện hiện có 34 Người có uy tín. Ông Võ Ngọc Phương, Trưởng phòng Dân tộc huyện Cư Kuin cho biết: Đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn huyện rất tích cực trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền vận động người thân, bà con không tin, không nghe theo lời dụ dỗ, luận điệu của các thế lực thù địch. 

Để phát huy vai trò của đội ngũ quần chúng đặc biệt này, địa phương luôn thực hiện tốt chính sách Người có uy tín như, thăm hỏi, tặng quà dịp Tết, tổ chức cho Người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm, mới đây huyện cũng vừa tổ chức các lớp tập huấn cho Người có uy tín…

Đồng bào dân tộc Xơ Đăng ở buôn Kon H’rinh đoàn kết giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống
Đồng bào dân tộc Xơ Đăng ở buôn Kon H’rinh đoàn kết giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống

Tỉnh Đắk Lắk không những thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS rất hiệu quả, mà còn có nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối đội ngũ Người có uy tín. Ngoài việc thực hiện đảm bảo các chế độ, chính sách chung dành cho Người có uy tín, các cấp, ngành địa phương trên địa bàn tỉnh thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên Người có uy tín lúc ốm đau. Hàng năm, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS.

Đánh giá về vai trò của đội ngũ Người có uy tín trong, Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Hà Huy Quang cho biết: Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS là bộ phận quan trọng trong công tác dân vận của Đảng, Nhà nước, là cầu nối chuyển tài chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào các DTTS, có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS. 

Phát huy vai trò của Người có uy tín, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong quá trình thực hiện công tác dân tộc. Xác định, lực lượng Người có uy tín có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước, hàng năm ngành công tác dân tộc tỉnh Đắk Lắk luôn quan tâm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín.

Với tinh thần trách nhiệm cao, đội ngũ Người có uy tín luôn đi đầu trong các phong trào đảm bảo an ninh, trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, ngành, địa phương phát động. Bằng lời nói, hành động, người có uy tín đã nói cho người dân nghe, giải thích cho người dân hiểu, gương mẫu thực hiện để người dân tin tưởng và làm theo, đặc biệt là trong phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Việc phát huy vai trò của Người có uy tín, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được nâng lên rõ rệt. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.