Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Minh Hóa (Quảng Bình): Nhà nội trú tiền tỉ xây xong rồi bỏ hoang ?

Khánh Ngân - 10:00, 12/04/2021

Sau hơn 10 năm xây dựng, công trình nhà nội trú cho học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) vẫn chưa thể bàn giao và đưa vào sử dụng, trong khi học sinh vẫn phải đi ở trọ. Nguyên nhân là do chủ đầu tư khởi công công trình khi chưa làm xong khâu giải phóng mặt bằng.

Ngôi nhà nội trú 2 tầng, 20 phòng nội trú đã hoàn thiện khang trang nhưng bỏ không gây lãng phí
Ngôi nhà nội trú 2 tầng, 20 phòng ở đã hoàn thiện khang trang nhưng không sử dụng, gây lãng phí

Vướng mắc giải phóng mặt bằng

Công trình nhà nội trú cho học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học cơ sở xã Dân Hóa, được khởi công xây dựng từ năm 2010, với số vốn 3,5 tỷ đồng, do UBND xã Dân Hóa làm chủ đầu tư. Công trình được thiết kế hai tầng, 20 phòng ở nội trú cho học sinh của trường. 

Nhưng thi công được một thời gian, công trình mới hoàn thành được phần móng, trụ và xây được khoảng 1/2 tường của tầng một, thì phải dừng lại. Nguyên nhân là, do gia đình bà Nguyễn Thị Bố, một hộ dân bị thu hồi đất để xây trường học không chịu bàn giao mặt bằng do chưa thống nhất với chính quyền địa phương về việc cấp đất ở mới. Sau đó, công trình này đã "đắp chiếu" một thời gian dài.

Trước nhu cầu cấp thiết phải có nhà nội trú cho các em học sinh ở xa, năm 2016, UBND xã Dân Hóa lại tiếp tục được đầu tư thêm 5 tỷ đồng để hoàn thiện nhà nội trú. Đến 2017 công trình được triển khai xây dựng trở lại, hoàn thành vào cuối 2019. 

Thế nhưng, nhà xây xong, khang trang sạch đẹp, nhưng vẫn chưa thể bàn giao đưa vào sử dụng vẫn do vướng mắc với hộ dân Nguyễn Thị Bố. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa có 544 em học sinh, chia thành 5 điểm trường. Trong đó, tại điểm chính, nơi có nhà nội trú là 373 em. Học sinh ở đây đa phần là con em đồng bào DTTS số, điều kiện kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là đi lại, có những bản xuống trường gần 20km, cách khe, cách suối. Do đó, cao điểm có khoảng 60 em học sinh phải ở trọ, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều em đi học không chuyên cần.

Cần nhanh chóng tháo gỡ

Trao đổi vấn đề vướng mắc khiến cho công trình xây xong không thể bàn giao cho Nhà trường, ông Đoàn Hạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, cho biết: Khi xây dựng công trình, có diện tích đất và nhà của bà Nguyễn Thị Bố nằm trong khuôn viên (ngay trước dãy nhà nội trú). Chính quyền địa phương cũng đã vận động gia đình bà Bố di dời, đồng thời đền bù cho gia đình chuyển đến một vị trí ở khác. 

Tuy nhiên, sau khi triển khai đã phát sinh tình huống, diện tích đất chính quyền cấp đền bù đất cho bà Bố, đang được một hộ dân sử dụng lâu năm (hiện người này không sống ở địa phương). Theo đó, hộ này yêu cầu gia đình bà Bố đền bù cây trồng lâu năm trên diện tích đất này. Để tránh xung đột nên gia đình bà Bố đã yêu cầu chính quyền giải quyết, thì mới bàn giao mặt bằng cho xã. 

" Về việc này, UBND huyện Minh Hóa cũng đã nhiều lần chỉ đạo chúng tôi giải quyết dứt điểm, thế nhưng xã chưa thể giải quyết được, vì xã không có kinh phí, cũng như không có cơ sở để xử lý đền bù này. Do đó, công trình nhà nội trú đã hoàn thành, nhưng vẫn chưa thể bàn giao, đưa vào sử dụng", Chủ tịch xã cho biết thêm.

Nguyên nhân đã rõ, vậy mà  vì một chút vướng mắc mà bao năm nay, công trình nhà nội trú đầu tư tiền tỷ xây xong vẫn bỏ không, trong khi các em học sinh DTTS  tiếp tục phải đi ở trọ. Chẳng nhẽ, lãnh đạo huyện Minh Hoá, các cơ quan chức năng, các tổ chức  ở huyện Minh Hóa lại 'bó tay", không tìm ra được giải pháp để giải quyết dứt điểm sự việc này?!...

Tin cùng chuyên mục
Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Nỗi bất an, lo lắng vì sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực vật cũ của bà con xã Tân Dân (huyện Đức Thọ) và thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) của tỉnh Hà Tĩnh luôn thường trực hàng chục năm nay. Đã nhiều lần kiến nghị, yêu cầu, nhưng đến nay nỗi lo ấy ngày càng… "lắng lại thành cục", chưa được cơ quan hữu quan giải quyết!.
Tin nổi bật trang chủ
Tháng Năm nhớ Bác

Tháng Năm nhớ Bác

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 phút trước
Cứ đến ngày 19/5, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào, chiến sĩ ai cũng muốn có một món quà kính tặng Người. Nhưng với Bác Hồ, Người từng nói: “Món quà quý nhất đối với tôi là những báo cáo thành tích thi đua ái quốc” và chính vì thế, mỗi dịp sinh nhật Bác là một lần chúng ta lại thấy sáng ngời đức tính giản dị, khiêm nhường của con người vĩ đại ấy.
Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021

Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021

Bất động sản - PV - 21 phút trước
Mua bán chuyển nhượng đất đai (sang tên sổ đỏ) là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng trong lĩnh vực đất đai được nhiều người dân quan tâm.
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 1 giờ trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 1 giờ trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 2 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 2 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Quảng Nam: Học sinh 2 huyện, thị xã được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II

Quảng Nam: Học sinh 2 huyện, thị xã được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II

Giáo dục - N.Phương (T/h) - 3 giờ trước
Sáng ngày 18/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 2881/UBND-KGVX về việc cho phép học sinh 2 huyện, thị xã Điện Bàn và Đại Lộc được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II.