Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Minh Hóa (Quảng Bình): Nhà nội trú tiền tỉ xây xong rồi bỏ hoang ?

Khánh Ngân - 10:00, 12/04/2021

Sau hơn 10 năm xây dựng, công trình nhà nội trú cho học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) vẫn chưa thể bàn giao và đưa vào sử dụng, trong khi học sinh vẫn phải đi ở trọ. Nguyên nhân là do chủ đầu tư khởi công công trình khi chưa làm xong khâu giải phóng mặt bằng.

Ngôi nhà nội trú 2 tầng, 20 phòng nội trú đã hoàn thiện khang trang nhưng bỏ không gây lãng phí
Ngôi nhà nội trú 2 tầng, 20 phòng ở đã hoàn thiện khang trang nhưng không sử dụng, gây lãng phí

Vướng mắc giải phóng mặt bằng

Công trình nhà nội trú cho học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học cơ sở xã Dân Hóa, được khởi công xây dựng từ năm 2010, với số vốn 3,5 tỷ đồng, do UBND xã Dân Hóa làm chủ đầu tư. Công trình được thiết kế hai tầng, 20 phòng ở nội trú cho học sinh của trường. 

Nhưng thi công được một thời gian, công trình mới hoàn thành được phần móng, trụ và xây được khoảng 1/2 tường của tầng một, thì phải dừng lại. Nguyên nhân là, do gia đình bà Nguyễn Thị Bố, một hộ dân bị thu hồi đất để xây trường học không chịu bàn giao mặt bằng do chưa thống nhất với chính quyền địa phương về việc cấp đất ở mới. Sau đó, công trình này đã "đắp chiếu" một thời gian dài.

Trước nhu cầu cấp thiết phải có nhà nội trú cho các em học sinh ở xa, năm 2016, UBND xã Dân Hóa lại tiếp tục được đầu tư thêm 5 tỷ đồng để hoàn thiện nhà nội trú. Đến 2017 công trình được triển khai xây dựng trở lại, hoàn thành vào cuối 2019. 

Thế nhưng, nhà xây xong, khang trang sạch đẹp, nhưng vẫn chưa thể bàn giao đưa vào sử dụng vẫn do vướng mắc với hộ dân Nguyễn Thị Bố. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa có 544 em học sinh, chia thành 5 điểm trường. Trong đó, tại điểm chính, nơi có nhà nội trú là 373 em. Học sinh ở đây đa phần là con em đồng bào DTTS số, điều kiện kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là đi lại, có những bản xuống trường gần 20km, cách khe, cách suối. Do đó, cao điểm có khoảng 60 em học sinh phải ở trọ, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều em đi học không chuyên cần.

Cần nhanh chóng tháo gỡ

Trao đổi vấn đề vướng mắc khiến cho công trình xây xong không thể bàn giao cho Nhà trường, ông Đoàn Hạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, cho biết: Khi xây dựng công trình, có diện tích đất và nhà của bà Nguyễn Thị Bố nằm trong khuôn viên (ngay trước dãy nhà nội trú). Chính quyền địa phương cũng đã vận động gia đình bà Bố di dời, đồng thời đền bù cho gia đình chuyển đến một vị trí ở khác. 

Tuy nhiên, sau khi triển khai đã phát sinh tình huống, diện tích đất chính quyền cấp đền bù đất cho bà Bố, đang được một hộ dân sử dụng lâu năm (hiện người này không sống ở địa phương). Theo đó, hộ này yêu cầu gia đình bà Bố đền bù cây trồng lâu năm trên diện tích đất này. Để tránh xung đột nên gia đình bà Bố đã yêu cầu chính quyền giải quyết, thì mới bàn giao mặt bằng cho xã. 

" Về việc này, UBND huyện Minh Hóa cũng đã nhiều lần chỉ đạo chúng tôi giải quyết dứt điểm, thế nhưng xã chưa thể giải quyết được, vì xã không có kinh phí, cũng như không có cơ sở để xử lý đền bù này. Do đó, công trình nhà nội trú đã hoàn thành, nhưng vẫn chưa thể bàn giao, đưa vào sử dụng", Chủ tịch xã cho biết thêm.

Nguyên nhân đã rõ, vậy mà  vì một chút vướng mắc mà bao năm nay, công trình nhà nội trú đầu tư tiền tỷ xây xong vẫn bỏ không, trong khi các em học sinh DTTS  tiếp tục phải đi ở trọ. Chẳng nhẽ, lãnh đạo huyện Minh Hoá, các cơ quan chức năng, các tổ chức  ở huyện Minh Hóa lại 'bó tay", không tìm ra được giải pháp để giải quyết dứt điểm sự việc này?!...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Media - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.
Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 4 giờ trước
Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín ở Hòa Bình luôn phát huy vai trò tiên phong; họ không chỉ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng mà còn tuyên truyền, vận động giúp đỡ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, hiến đất xây dựng các công trình, góp phần làm thay đổi diện mạo bản làng và nâng cao đời sống.
Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Xã hội - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Liên tiếp những ngày gần đây, nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An xảy ra mưa lớn, có nơi ngập cục bộ. Đặc biệt là nhiều công trình nước tự chảy vùng đồng bào DTTS, nước giếng, nước bể phục vụ sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm bẩn do lũ tràn vào. Do đó, cần có cách để xử lý nước trước khi đưa vào sinh hoạt để tránh dịch bệnh sau lũ.
iPhone 15 Series giá chỉ từ 21.490.000đ khi mua gói cước độc quyền từ nhà mạng MobiFone

iPhone 15 Series giá chỉ từ 21.490.000đ khi mua gói cước độc quyền từ nhà mạng MobiFone

Kinh tế - Khánh Sơn - 4 giờ trước
`Không để các iFans đợi lâu, bắt đầu từ ngày 22/09, các tín đồ “trái táo khuyết” đã có thể đặt trước ngay dòng sản phẩm iPhone 15 Series với giá bán chỉ từ 21.490.000 đồng, giảm thêm đến 700.000 đồng khi mua kèm gói cước độc quyền của MobiFone.
Quảng Trị: Xuất hiện sụt lún chưa rõ nguyên nhân trên tỉnh lộ 588A

Quảng Trị: Xuất hiện sụt lún chưa rõ nguyên nhân trên tỉnh lộ 588A

Tin tức - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Sáng 29/9, ông Hồ Văn Do, Chủ tịch UBND xã Mò Ó (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho biết, trên tuyến tỉnh lộ 588A, đoạn thuộc địa phận thôn Đồng Đờng vừa xuất hiện một điểm sụt lún.
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.
Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Media - Thuỳ Anh - 6 giờ trước
Trong ngày 28/9, trên địa bàn huyện Phù Yên tỉnh Sơn La có mưa lớn, dông lốc, sạt lở, lũ quét gây thiệt hại về tính mạng, nhà ở, tài sản của người dân. 3 người bị lũ cuốn mất tích.
Kon Tum: Vinh danh các nghệ nhân có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống

Kon Tum: Vinh danh các nghệ nhân có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 29/9, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị vinh danh, khen thưởng các nghệ nhân, cá nhân, hộ gia đình, cơ sở nghề truyền thống có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống năm 2023.
Khẩn trương ứng phó và khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Khẩn trương ứng phó và khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Tin tức - Trương Vui - 8 giờ trước
Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên cả nước đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng làm gián đoạn giao thông. Hiện các địa phương đang tập trung khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống của người dân sau trận mưa lũ.
Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Sức khỏe - T.Hợp - 8 giờ trước
Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng vừa ban hành Công văn khẩn gửi một số tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị kịp thời kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Biểu dương 70 Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Biểu dương 70 Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Sáng 29/9, UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân DTTS sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu. Đến dự có ông Cầm Bá Tường - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cùng lãnh đạo các ban, ngành và 70 đại biểu là điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện Thọ Xuân.