Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Minh Hóa (Quảng Bình): Nhà nội trú tiền tỉ xây xong rồi bỏ hoang ?

Khánh Ngân - 10:00, 12/04/2021

Sau hơn 10 năm xây dựng, công trình nhà nội trú cho học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) vẫn chưa thể bàn giao và đưa vào sử dụng, trong khi học sinh vẫn phải đi ở trọ. Nguyên nhân là do chủ đầu tư khởi công công trình khi chưa làm xong khâu giải phóng mặt bằng.

Ngôi nhà nội trú 2 tầng, 20 phòng nội trú đã hoàn thiện khang trang nhưng bỏ không gây lãng phí
Ngôi nhà nội trú 2 tầng, 20 phòng ở đã hoàn thiện khang trang nhưng không sử dụng, gây lãng phí

Vướng mắc giải phóng mặt bằng

Công trình nhà nội trú cho học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học cơ sở xã Dân Hóa, được khởi công xây dựng từ năm 2010, với số vốn 3,5 tỷ đồng, do UBND xã Dân Hóa làm chủ đầu tư. Công trình được thiết kế hai tầng, 20 phòng ở nội trú cho học sinh của trường. 

Nhưng thi công được một thời gian, công trình mới hoàn thành được phần móng, trụ và xây được khoảng 1/2 tường của tầng một, thì phải dừng lại. Nguyên nhân là, do gia đình bà Nguyễn Thị Bố, một hộ dân bị thu hồi đất để xây trường học không chịu bàn giao mặt bằng do chưa thống nhất với chính quyền địa phương về việc cấp đất ở mới. Sau đó, công trình này đã "đắp chiếu" một thời gian dài.

Trước nhu cầu cấp thiết phải có nhà nội trú cho các em học sinh ở xa, năm 2016, UBND xã Dân Hóa lại tiếp tục được đầu tư thêm 5 tỷ đồng để hoàn thiện nhà nội trú. Đến 2017 công trình được triển khai xây dựng trở lại, hoàn thành vào cuối 2019. 

Thế nhưng, nhà xây xong, khang trang sạch đẹp, nhưng vẫn chưa thể bàn giao đưa vào sử dụng vẫn do vướng mắc với hộ dân Nguyễn Thị Bố. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa có 544 em học sinh, chia thành 5 điểm trường. Trong đó, tại điểm chính, nơi có nhà nội trú là 373 em. Học sinh ở đây đa phần là con em đồng bào DTTS số, điều kiện kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là đi lại, có những bản xuống trường gần 20km, cách khe, cách suối. Do đó, cao điểm có khoảng 60 em học sinh phải ở trọ, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều em đi học không chuyên cần.

Cần nhanh chóng tháo gỡ

Trao đổi vấn đề vướng mắc khiến cho công trình xây xong không thể bàn giao cho Nhà trường, ông Đoàn Hạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, cho biết: Khi xây dựng công trình, có diện tích đất và nhà của bà Nguyễn Thị Bố nằm trong khuôn viên (ngay trước dãy nhà nội trú). Chính quyền địa phương cũng đã vận động gia đình bà Bố di dời, đồng thời đền bù cho gia đình chuyển đến một vị trí ở khác. 

Tuy nhiên, sau khi triển khai đã phát sinh tình huống, diện tích đất chính quyền cấp đền bù đất cho bà Bố, đang được một hộ dân sử dụng lâu năm (hiện người này không sống ở địa phương). Theo đó, hộ này yêu cầu gia đình bà Bố đền bù cây trồng lâu năm trên diện tích đất này. Để tránh xung đột nên gia đình bà Bố đã yêu cầu chính quyền giải quyết, thì mới bàn giao mặt bằng cho xã. 

" Về việc này, UBND huyện Minh Hóa cũng đã nhiều lần chỉ đạo chúng tôi giải quyết dứt điểm, thế nhưng xã chưa thể giải quyết được, vì xã không có kinh phí, cũng như không có cơ sở để xử lý đền bù này. Do đó, công trình nhà nội trú đã hoàn thành, nhưng vẫn chưa thể bàn giao, đưa vào sử dụng", Chủ tịch xã cho biết thêm.

Nguyên nhân đã rõ, vậy mà  vì một chút vướng mắc mà bao năm nay, công trình nhà nội trú đầu tư tiền tỷ xây xong vẫn bỏ không, trong khi các em học sinh DTTS  tiếp tục phải đi ở trọ. Chẳng nhẽ, lãnh đạo huyện Minh Hoá, các cơ quan chức năng, các tổ chức  ở huyện Minh Hóa lại 'bó tay", không tìm ra được giải pháp để giải quyết dứt điểm sự việc này?!...

Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.