Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực trạng giáo dục ở minh hóa (Quảng Bình): Thầy thiếu chỗ ở, trò thiếu phòng học

PV - 10:43, 23/01/2018

Nhiều năm qua, hàng chục giáo viên Trường Mầm non Dân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) phải sống trong những nhà kho đựng đồ chật chội, nhiều học sinh phải học trong các ngôi nhà tạm hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng rất khó khăn, vất vả…

Một lớp học chật chội, tạm bợ ở Minh Hóa (Quảng Bình). Một lớp học chật chội, tạm bợ ở Minh Hóa (Quảng Bình).

 

Trường Mầm non (MN) Dân Hóa (huyện Minh Hóa) hiện có 10 điểm trường, 22 phòng học với 384 trẻ và 35 cán bộ, giáo viên. Trong đó, 4 điểm trường phải học tạm trong nhà sinh hoạt cộng đồng ở bản Ka Vàng, Tà Leeng, Ka Định và Cha Lo; 9 phòng học là nhà tạm, chỉ có 9 phòng là bán kiên cố. Hầu hết các điểm trường đều chưa có sân chơi cho các cháu, ngoại trừ điểm trung tâm có sân nhưng lại quá chật chội so với nhu cầu.

Ngoài ra, có 3 điểm trường thì phải ghép các bản lại với nhau, như: Ka Ai với Ka Vàng, Hà Nôông với Tà Rà, Ca Reng ghép với bản Ôốc và bản Hà Vi. Đến thăm điểm trường Ka Định, chúng tôi chỉ thấy có một phòng học duy nhất được mượn tạm từ nhà sinh hoạt cộng đồng và 1 giáo viên phụ trách.

Lớp có 23 cháu từ 3 đến 5 tuổi học chung trong ngôi nhà chật chội diện tích 20m2. Cô Cao Thị Thanh Huyền, giáo viên dạy tại điểm trường này cho hay: “Do ở đây địa hình quá dốc nên không làm được sân chơi. Cứ đến giờ chơi là cô phải xếp tạm bàn ghế lại mới tổ chức được”.

Chị Hồ Thị Phương, một phụ huynh có con đang học tại điểm trường bày tỏ lo lắng: “Thấy con cái học hành trong lớp học tạm, thiếu thốn nhiều thứ cũng thương lắm…”.

Điểm trường ở bản Cha Lo cũng chỉ có một phòng học cho các cháu ở lớp bé, lớp nhỡ và lớp lớn trong nhà sinh hoạt cộng đồng. Nhà sinh hoạt cộng đồng bản Cha Lo xây dựng đã lâu, hệ thống điện chiếu sáng, cửa sổ đã xuống cấp, nhưng hằng ngày cô và trò vẫn cố gắng dạy và học. Chỉ với diện tích chừng 10m2 nhưng 11 cháu phải nhồi nhét vào để học.

Tại điểm trung tâm ở bản Y Leeng, hàng chục giáo viên đang công tác tại đây nhưng vẫn không có nhà ở. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, mến trẻ, các cô vẫn chấp nhận ở trong các nhà kho chứa đồ dùng học tập, sinh hoạt của giáo viên. Trong căn phòng chật chội chừng 10m2, 4 cô giáo đang tá túc cùng rất nhiều đồ dùng học sinh.

Còn ở Trường Mầm non Dân Hóa, hầu hết các điểm đều thiếu chỗ ở cho giáo viên nên các cô dạy xong điểm này phải đến điểm khác để ở. Riêng điểm trường Bãi Dinh, giáo viên phải ở tạm trong căn nhà bếp tạm bợ đang xuống cấp.

Cô Phan Thị Chiêm cho hay: “Tôi đang có con nhỏ nhưng không có chỗ ở nội trú, nên ngày nào cũng phải đi về nhà trong ngày. Biết là vất vả, nhưng vì công việc, vì học sinh nên cũng cố gắng đến lớp. Mong các cấp chính quyền quan tâm, xây dựng nhà ở cho giáo viên ở xa nhà như chúng tôi”.

Nhà cô Chiêm cách trường khoảng 50km, nhưng cô vẫn sáng đi chiều về với tổng quãng đường khoảng 100km. Không chỉ có cô Chiêm mà còn rất nhiều giáo viên khác đang công tác tại trường phải đi về trong ngày.

Bà Đinh Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Giáo dục huyện Minh Hóa cho hay: Vẫn biết những khó khăn về thiếu phòng học và nhà công vụ cho giáo viên đã làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh, tuy nhiên do điều kiện của huyện còn nhiều khó khăn nên đành phải chấp nhận.

Phòng Giáo dục đã tham mưu cho huyện đầu tư vào những điểm trường còn quá thiếu thốn ở xã Trọng Hóa, còn xã Dân Hóa sẽ giải quyết trong những năm tiếp theo”...

MINH THỨ- XUÂN VƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Sự học ở vùng biên

Sự học ở vùng biên

Trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, các thầy, cô giáo ở vùng cao biên giới tỉnh Nghệ An vẫn đồng cam, cộng khổ “gieo chữ” cho trẻ em người DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 3 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 4 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 4 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 4 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.