Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lớp học đánh chiêng ở nhà anh Tho

Tùng Lâm - 16:32, 05/02/2020

Anh Dương Văn Tho (dân tộc Kinh) ở buôn Chàm A, xã Cư Đrăm (Krông Bông- Đăk Lăk) là người rất yêu tiếng chiêng, điệu múa của đồng bào Ê Đê. Thời gian qua, anh Tho đã bỏ công sức, kinh phí mời nghệ nhân về truyền dạy cho một số thanh thiếu niên, học sinh trong xã Cư Đrăm học đánh chiêng Kram (chiêng tre) và một số điệu múa của người Ê Đê, với mong muốn lưu giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Tây Nguyên.

Anh Tho (áo trắng) cùng nghệ nhân Y Jut Ê Ban động viên các học viên tích cực học tâp
Anh Tho (áo trắng) cùng nghệ nhân Y Jut Ê Ban động viên các học viên tích cực học tâp

Trong 3 tháng hè, cứ tối đến trong ngôi nhà sàn của vợ chồng anh Tho, chị Hồng ở buôn Chàm A lại vang lên tiếng chiêng từ lớp dạy đánh chiêng Kram, lớp múa cho các em thanh thiếu niên là người dân tộc Ê Đê. Lớp học do anh Tho tự tuyển chọn và đứng ra tổ chức ngay tại nhà. Mỗi tuần các em được học 4 tối, mỗi tối từ 7 giờ đến 9 giờ. Các em đa số là người dân tộc Ê Đê. Em Y Phát Ê Ban, học sinh lớp 10, trường THPT Trần Hưng Đạo phấn khởi cho biết: “Tham gia lớp học em thấy rất vui vì nó rất bổ ích. Sau 3 tháng hè được thầy Y Jút chỉ dạy, giờ em đã thuộc và đánh được những bài chiêng Kram cơ bản”.

Với quyết tâm mở bằng được lớp dạy đánh chiêng Kram và lớp múa cho các em nhỏ nên dù gặp nhiều khó khăn, anh Tho vẫn khắc phục. Có tối trời mưa các em không đi học, anh Tho đến từng nhà đón các em; dụng cụ học tập anh phải đi thuê, anh tự bỏ kinh phí thuê nghệ nhân về dạy... Thấy sự tâm huyết của anh Tho, nghệ nhân Y Jut Ê Ban (xã Cư Pui) cũng rất ủng hộ. Anh đã không quản khó khăn, đêm tối, dành nhiều thời gian, công sức để truyền dạy. Nghệ nhân Y Jút chia sẻ: “Là người Kinh nhưng anh Tho rất tâm huyết với văn hóa truyền thống Tây Nguyên. Lúc đầu tôi không tin anh Tho có thể mở thành công lớp dạy vì điều kiện rất khó khăn. Nhưng bằng sự quyết tâm, anh Tho đã mở lớp thành công”.

Nghệ nhân Y Jút Ê Ban cùng lớp múa và lớp chiêng Kram do anh Tho tự bỏ kinh phí để truyền dạy
Nghệ nhân Y Jút Ê Ban cùng lớp múa và lớp chiêng Kram do anh Tho tự bỏ kinh phí để truyền dạy

Việc tự bỏ thời gian, công sức, kinh phí để mở lớp học đánh chiêng, lớp múa tại nhà là mô hình mới, lần đầu xuất hiện ở huyện Krông Bông. Anh Tho cho biết: “Ý tưởng mở lớp là muốn tạo cho các cháu một sân chơi lành mạnh trong hè, trong đó có cả con của mình. Lớp học tuy không tốn kém nhiều nhưng muốn làm được thì cần phải kiên trì và có sự tâm huyết. Đây mới chỉ là bước đầu, mong muốn sau này nếu có điều kiện và được sự ủng hộ của cấp trên, mình sẽ tiếp tục mở thêm lớp dạy cho các em đánh chiêng đồng và sử dụng một số nhạc cụ dân tộc”.

Mong muốn của đồng bào Ê Đê nơi đây là sẽ nhân rộng được mô hình của anh Tho. Đồng thời, mong muốn địa phương hàng năm nên tổ chức các hoạt động văn hóa như: liên hoan văn hóa cồng chiêng, biểu diễn các nhạc cụ dân tộc, thi hát dân ca truyền thống… để lớp trẻ có “đất diễn”. 

Nghệ nhân Ama Khoát, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cư Đrăm tâm sự: “Anh Tho đã tự đứng ra mở lớp dạy đánh chiêng cho lớp trẻ mà đồng bào ở đây chưa làm được. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa. Mong rằng trong thời gian tới, cấp trên sẽ quan tâm, hỗ trợ về kinh phí, dụng cụ học tập, trang phục biểu diễn để nhân rộng mô hình này, vừa tạo cho thanh thiếu niên và học sinh có được những sân chơi lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, đồng thời, bảo tồn và phát huy được các giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào Tây Nguyên”.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày (từ 16 - 18/10). Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm nơi đây không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng đầm ấm, sung túc hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca