Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng chiêng làng Grang

PV - 11:01, 07/08/2019

Làng Grang là 1 trong 3 làng thuộc xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai có đông đồng bào DTTS sinh sống. Dù điều kiện kinh tế của bà con còn nhiều khó khăn, nhưng cộng đồng người Jrai nơi đây luôn có ý thức xây dựng đời sống văn hóa và tích cực lưu giữ văn hóa cồng chiêng của dân tộc.

Dưới mái nhà rông của làng, già làng Siu Lý nâng niu mang 2 bộ cồng chiêng quý ra cẩn thận lau chùi từng chiếc. Theo già Siu Lý chia sẻ: Đây là 2 bộ chiêng cuối cùng của làng nên đối với bà con trong làng, cồng chiêng là báu vật quý giá. Trong đó có 1 bộ do Siu Phiu, một hộ dân trong làng tặng lại trước lúc lâm chung cách đây 2 năm.

Bộ chiêng này đánh rất hay, âm thanh chuẩn nên thường được dân làng đánh vào những ngày lễ. Lúc chiêng còn ở nhà Siu Phiu, nhiều người tìm đến ngỏ ý mua với giá cao nhưng bà Phiu không bán. Sau này bà đổ bệnh, biết làng còn ít chiêng, bà liền tặng lại với hy vọng người dân làng này có thể giữ gìn nó và mong dân làng Grang sẽ đoàn kết, cùng nhau luyện tập nhằm gìn giữ nét đẹp văn hóa cồng chiêng của dân tộc.

Già làng Siu Lý và nghệ nhân Kpuih Don là những người tích cực gìn giữ nét đẹp của văn hóa cồng chiêng tại làng Grang. Già làng Siu Lý và nghệ nhân Kpuih Don là những người tích cực gìn giữ nét đẹp của văn hóa cồng chiêng tại làng Grang.

Còn bộ chiêng thứ 2 là dân làng Grang góp mỗi nhà 500.000 ngàn đồng để mua với giá 33 triệu đồng. Khi mua được chiêng, người dân làng Grang vui mừng phấn khởi, kéo nhau ra nhà rông để ăn mừng ngày chiêng về làng, cùng nhau đánh những bản nhạc hay và thưởng thức nó.

Già Siu Lý là một nghệ nhân chỉnh chiêng giỏi nhất làng Grang và cũng là Người có uy tín trong làng. Ông động viên bà con cùng nhau giữ gìn những nét đẹp truyền thống quý báu của dân tộc. Đặc biệt là văn hóa cồng chiêng. Già đã dạy đánh chiêng cho nhiều thế hệ trẻ trong làng. Để giữ cho tiếng chiêng luôn ngân nga, làng Grang còn thành lập được 2 đội chiêng, đội chiêng người lớn và đội chiêng thiếu niên.

Đội chiêng người lớn thường xuyên được đi biểu diễn, còn đội chiêng thiếu niên vẫn còn đang tập luyện. Đặc biệt, với những bài khó đánh thì những nghệ nhân lớn tuổi sẽ trực tiếp đứng ra chỉ dạy cho lớp trẻ. Năm 2018, đội chiêng làng Grang đã vinh dự góp mặt tại sự kiện Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Ông Kpuih Don, nghệ nhân đánh chiêng làng Grang, cho biết: “Vào những ngày lễ, người lớn trong làng thường cho các cháu nhỏ đi nghe đánh chiêng nhằm khơi gợi tình yêu chiêng cho thế hệ trẻ. Đồng thời nhắc cho các cháu biết văn hóa dân tộc của ông bà ta để lại từ ngày xưa”.

Khi biết làng Grang còn giữ chiêng quý, nhiều người cũng đã tìm đến hỏi mua với giá rất cao nhưng người dân nơi đây không bán. Hiện, làng Grang không chỉ có những người đánh chiêng hay, người chỉnh chiêng tài mà còn có một cộng đồng có ý thức bảo vệ văn hóa truyền thống. Tại nhà rông, người dân vẫn giữ 1 cây đàn T’rưng để đánh trong những ngày lễ lớn. Ở làng Grang hiện vẫn còn giữ được nghề tạc tượng gỗ, một nghề truyền thống đang dần mai một từng ngày tại các làng đồng bào DTTS lân cận.

Anh Phạm Anh Trung, Bí thư Đoàn xã Ia Phìn cho biết: Hiện làng Grang còn giữ được 2 bộ cồng chiêng, mỗi bộ gồm 36 chiếc và 1 cây đàn T’rưng, tất cả hiện đang được lưu giữ tại nhà rông. Đời sống văn hóa của dân làng Grang rất sôi nổi, vừa rồi đội chiêng thanh niên của làng tham gia lễ hội cồng chiêng do Huyện Đoàn Chư Prông tổ chức và đạt giải Khuyến khích.

THÙY DƯƠNG - LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Những người mê hát Sình ca ở Bằng Cốc

Những người mê hát Sình ca ở Bằng Cốc

Đang lúc cao hứng, ông Nịnh Tăng Điệp cầm chiếc điện thoại di động gọi cho một cô gái ở tận bên Thái Nguyên để hát giao lưu. Ông ngân nga cất lên giai điệu Sình ca và phút chốc bên kia đầu dây cũng đối lại bằng chất giọng nhẹ nhàng. Đó là việc diễn ra thường xuyên nên những người trong Câu lạc bộ Sình ca thôn 8, Hợp Hòa, xã Bằng Cốc, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang chẳng lấy gì làm ngạc nhiên.
Trung Quốc phát triển

Trung Quốc phát triển "lúa nước mặn" đảm bảo an ninh lương thực

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 5 phút trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển các giống lúa chịu mặn nhằm đảm bảo an ninh lương thực khi mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu.
Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Giải trí - Duy Ly (theo Yonhap) - 15 phút trước
Theo tờ Yonhap (Hàn Quốc), Nhóm nhạc nữ SNSD sẽ trở lại với album mới đánh dấu 15 năm hoạt động của mình.
5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 19 phút trước
Năm 2022, kết nối hành trình quảng bá giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tiếp tục đề cử các đặc sản thiên nhiên và quà tặng nổi tiếng để xác lập kỷ lục châu Á.
Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Xã hội - Như Ý - 47 phút trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, sẽ có 5 điểm mới về phạt nguội mà người dân cần chú ý.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 1 giờ trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 3 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.