Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Quan tâm tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào Raglai

Nhật Minh - 06:03, 25/12/2023

Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa với 70% dân số là đồng bào dân tộc Raglai. Tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương còn cao, trình độ dân trí vùng đồng bào DTTS còn hạn chế, việc tiếp cận với các ứng dụng khoa học vào trong sản xuất còn gặp nhiều khó khăn nên việc sản xuất nông nghiệp của bà con cũng chưa đạt được hiệu quả cao.

Mô hình vườn cây kết hợp chăn nuôi của vợ chồng chị Bo Bo Thị Loan mang lại hiệu quả cao.
Mô hình vườn cây kết hợp chăn nuôi của vợ chồng chị Bo Bo Thị Loan mang lại hiệu quả cao.

Huyện Khánh Sơn có đặc thù là đất đỏ bazan trộn đất phù sa với độ pH là 5-6, nơi đây lại có khí hậu mát mẻ, ôn hòa, là điều kiện phù hợp để trồng các loại cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế cao như bưởi da xanh, măng cụt, mía tím, nghệ, sầu riêng… Thời gian qua, từ nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) huyện Khánh Sơn đã đầu tư xây dựng và cải tạo 11 công trình nước sinh hoạt và công trình thủy lợi.

Việc đảm bảo được nguồn nước phục vụ người dân sinh hoạt, sản xuất cũng là yếu tố để đồng bào DTTS ở Khánh Sơn có thể phát triển kinh tế. Theo đó, chính quyền địa phương đã vận động, hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, huyện Khánh Sơn cũng tổ chức các lớp tập huấn để người dân được tiếp cận với các kỹ thuật mới vào trồng trọt, chăn nuôi.

Trước đây người dân Raglai quen việc phụ thuộc vào thiên nhiên và có lối sống du canh du cư, do vậy việc chuyển đổi từ trồng lúa nước sang trồng cây ăn trái ở vùng đồng bào DTTS gặp vô vàn khó khăn. Chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ người dân từ kỹ thuật chăm sóc, đến cây giống, phân bón… cán bộ đến từng hộ để giám sát, tư vấn cách trồng trọt sao cho hiệu quả nhất.

Cây sầu riêng đang được người dân Khánh Sơn đầu tư theo hướng nông nghiệp sạch, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đem lại giá trị kinh tế cao
Cây sầu riêng đang được người dân Khánh Sơn đầu tư theo hướng nông nghiệp sạch, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đem lại giá trị kinh tế cao

Như gia đình chị Bo Bo Thị Loan, xã Sơn Bình sở hữu mảnh đất nông nghiệp 3.000m2 trước đây trồng chuối, cà phê, bưởi nhưng đem lại hiệu quả kinh tế không cao do không biết cách chăm sóc, gia đình vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo. Nay gia đình chị được chính quyền địa phương tư vấn chuyển đổi sang trồng mía tím và sầu riêng để phù hợp hơn với khí hậu cũng như được hỗ trợ cách chăm sóc sao cho hiệu quả nhất.

Nhờ vận dụng hiệu quả các kiến thức đã học và sự giúp đỡ của cán bộ địa phương, từ 20 cây sầu riêng nay gia đình chị đã có 200 cây, ngoài ra còn có thêm bưởi da xanh, mía tím. Chị cũng được địa phương tư vấn nuôi thêm gà, bò, heo để tăng thêm thu nhập lấy ngắn nuôi dài. Nhờ vậy, gia đình chị Loan đã thoát nghèo, đời sống ngày một tốt hơn, con cái được chăm lo ăn học.

Bên cạnh cây sầu riêng thì cây mía tím cũng là một sản phẩm chủ lực của huyện Khánh Sơn. Hiện, huyện Khánh Sơn không chỉ động viên bà con Raglai chuyển từ cây lúa, cây mì kém hiệu quả sang trồng mía tím mà còn định hướng mía tím theo tiêu chuẩn VietGAP nâng cao cao chất lượng sản phẩm. Toàn huyện đã có 5ha mía tím đạt chuẩn VietGAP đem lại năng suất cao và thu nhập ổn định cho người dân. Bên cạnh việc tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mía tím, chính quyền địa phương cũng khuyến khích bà con trồng xen cây họ đậu, ngô để duy trì độ phì nhiêu cho đất.

Thu nhập của gia đình ông Cao Văn Xiếng, thôn Xà Bói, xã Sơn Hiệp trước nay chỉ biết trông chờ vào có 3 sào ruộng lúa nước. Tuy nhiên, việc canh tác không hiệu quả, kinh tế cả gia đình vẫn luôn chật vật. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ông Xiếng đã vay vốn để chuyển đổi 3 sào lúa nước sang trồng cây mía tím. Ngay vụ mùa đầu tiên, gia đình đã thu về 50 triệu đồng từ 3 sào mía tim, nhờ số vốn này ông Xiếng có thêm kinh phí để đầu tư trồng thêm những diện tích mía tím mới.

Sản phẩm mía tím Sơn Hiệp được sản xuất tại Tổ hợp tác trồng mía tím xã Sơn Hiệp, hiện có 21 tổ viên trồng mía tím theo tiêu chuẩn VietGAP.
Sản phẩm mía tím Sơn Hiệp được sản xuất tại Tổ hợp tác trồng mía tím xã Sơn Hiệp, hiện có 21 tổ viên trồng mía tím theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nhiều xã trên địa bàn huyện Khánh Sơn như: Ba Cụm Bắc, Sơn Hiệp, Sơn Trung, thị trấn Tô Hạp… cũng đã chuyển đổi sang mô hình trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Nhờ vậy, toàn huyện đã có hơn 1.720ha sầu riêng, gần 70ha chôm chôm, hơn 330ha bưởi da xanh cùng hàng trăm héc-ta măng cụt, mít nghệ, cam, quýt đường, bơ booth…

Nhờ chuyển đổi mô hình nông nghiệp hiệu quả, nhiều gia đình đồng bào DTTS đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo và khởi nghiệp thành công ngay trên mảnh đất quê hương.

Trước mặt, ngành Nông nghiệp huyện Khánh Sơn phấn đấu để chuyển đổi 888ha cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp sang cây trồng có hiệu quả kinh tế cao từ nay đến năm 2030. Đồng thời, địa phương cũng sẽ tập trung đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Tin tức - Minh Nhật - 13:36, 16/08/2025
Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.