Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Đồng bào các tôn giáo sống “tốt đời-đẹp đạo”

Thuỳ Dung - 10:00, 14/07/2022

Thời gian qua, đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã cùng với nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh cùng nhau đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn để cùng nhau thực hiện các cuộc thi đua vận động, phong trào thi đua yêu nước và đạt được những kết quả quan trọng. Từ đó, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Gia Lai ngày càng vững mạnh.

UBND tỉnh Gia Lai và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tặng bằng khen cho 75 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2022
UBND tỉnh Gia Lai và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tặng bằng khen cho 75 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2022

Những tấm gương “tốt đời-đẹp đạo”

Tại xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, trưởng thôn Yôh, tín đồ đạo Tin Lành ở làng Alao là một tấm gương trẻ sống tốt đời đẹp đạo tiêu biểu tại địa phương. Với vai trò Trưởng thôn, anh từng bước tuyên truyền, vận động người dân tin, nghe theo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trước đây, đã có một thời, đa số là đồng bào Ba Na ở làng Alao nghe theo tà đạo Hà Mòn (lợi dụng hoạt động tôn giáo để lồng ghép âm mưu chống phá chính quyền, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc). Trước tình trạng đó, Trưởng thôn Yôh đã phối hợp cùng với già làng, Người có uy tín trong cộng đồng thường xuyên đến tận nhà, tận rẫy tuyên truyền, vận động người thân của các đối tượng kêu gọi họ loại bỏ tà đạo, trở về với cộng đồng.

Trưởng thôn Yôh cho biết: “Đối với dân làng mình phải ra sức thuyết phục, vì họ đã tin theo tà đạo nên mình phải từng bước giải thích cặn kẽ. Muốn người dân nghe, dân tin mình phải làm gương để người dân học tập. Qua một thời gian tuyên truyền vận động, người tin theo tà đạo mới hiểu được đó là điều sai trái và từ bỏ tà đạo, về lại địa phương để làm ăn, phát triển kinh tế”.

“Đồng thời, để góp phần làm tăng khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn mình cũng thường xuyên tổ chức các cuộc họp làng để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con. Kịp thời phản ánh, tham mưu cho UBND xã giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân trong làng. Trực tiếp tham gia vào việc giải quyết những mâu thuẫn, bức xúc của bà con. Đến nay, làng Alao đã không còn người nào tin theo tà đạo, mọi người tu chí làm ăn, phát triển kinh tế.”, trưởng thôn Yôh cho biết thêm.

Trưởng thôn Yôh (bên phải) là một tấm gương sống tốt đời đẹp đạo của làng A Lao (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, Gia Lai)
Trưởng thôn Yôh (bên phải) là một tấm gương sống tốt đời đẹp đạo của làng A Lao (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, Gia Lai)

Ngoài những tấm gương giỏi tuyên truyền, vận động như trưởng thôn Yôh, trong công cuộc phát triển kinh tế hướng đến xóa đói giảm nghèo, tỉnh Gia Lai cũng có nhiều tấm gương phát triển kinh tế giỏi, vươn lên từ khó khăn. Tiêu biểu như ông Hnhrao, giáo dân tiêu biểu làng Kon Rơng Dram (xã Hà Đông, huyện Đak Đoa). Từ chỗ thoát nghèo, đến nay, gia đình ông hiện có 6 sào lúa ruộng, 2 ha keo lao, 4 con trâu và 10 con heo thịt. Ngoài ra, ông còn phối hợp với Công ty Hoàng Kim Tây Nguyên vận động và hướng dẫn 30 hộ dân tại làng trồng 30 ha keo lai, hiện cây đang sinh trưởng và phát triển tốt đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân trên địa bàn. Tương tự, Ông Ra Lan Yơk, Trưởng ban chức việc giáo xứ Phao Lô, xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) cũng có thu nhập 170 triệu đồng/năm từ diện tích 1 ha cà phê, 4 sào lúa nước, 3 sào mỳ (sắn)…

Cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, đồng bào Công giáo trên toàn tỉnh Gia Lai cũng thực hiện rất tốt các phong trào như Phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; Phong trào đoàn kết xây dựng trật tự xã hội; Phong trào đoàn kết đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục-y tế; Phong trào đoàn kết bảo vệ môi trường; Phong trào đoàn kết thực hiện chương trình dân số; Phong trào đoàn kết thực hiện nghĩa vụ công dân; Phong trào đoàn kết đẹp trong bác ái yêu thương; Phong trào đoàn kết đẹp trong nếp sống đạo.

Tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết dân tộc

Phát huy các kết quả đạt được, thời gian tới, tỉnh Gia Lai tiếp tục đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tăng cường, mở rộng và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương giáo. Tuyên truyền sâu rộng phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo, phát huy tinh thần bác ái, yêu thương bằng những hành động cụ thể trong lao động sản xuất, học tập,… Triển khai sâu rộng trong đồng bào Công giáo nội dung các phong trào thi đua. Tăng cường đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững,... Chú trọng thực hành dân chủ, giữ vững kỷ cương, sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật.

Thời gian qua, đồng bào Công giáo đã có rất nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng tỉnh Gia Lai phát triển vững mạnh
Thời gian qua, đồng bào Công giáo đã có rất nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng tỉnh Gia Lai phát triển vững mạnh

Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo tỉnh Gia Lai (giai đoạn 2017- 2022), bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Phát huy những thành quả đã đạt được, tôi mong muốn rằng trong thời gian đến với vai trò và uy tín của mình, quý vị chức sắc, chức việc, tu sỹ và giáo dân tiêu biểu sẽ tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp, nêu cao tinh thần trách nhiệm công dân, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước.

“Đồng thời, phấn đấu ngày càng có nhiều giáo xứ, quý chức sắc, chức việc, nam nữ tu sỹ, giáo dân trên địa bàn tỉnh là những gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường. Tiếp tục vận động bà con giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”, “kính Chúa, yêu nước”, thực hiện đường hướng của giáo hội “sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” và chỉ dẫn của Giáo hoàng “người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Từ đó, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng tỉnh Gia Lai ngày càng giàu đẹp”, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết thêm.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Gia Lai hiện có 44 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm trên 46%. Có 5 tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân gồm: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao Đài, Baha’i. Tính đến cuối tháng 10/2021, tổng số tín đồ trên địa bàn tỉnh là 417.710 người, chiếm 28% dân số toàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục
Đánh thức tiềm năng vùng phên giậu: "Đi cùng nhau để phát triển bền vững" (Bài cuối)

Đánh thức tiềm năng vùng phên giậu: "Đi cùng nhau để phát triển bền vững" (Bài cuối)

Để phát triển toàn diện và bền vững vùng Trung du và miền núi Bắc bộ (TD&MNBB), bên cạnh chính sách đầu tư, hỗ trợ của Trung ương thì các địa phương cần có cách tiếp cận tổng thể gắn với những giải pháp cụ thể, linh hoạt, hiệu quả, sát thực tiễn. Mỗi địa phương cần năng động sáng tạo, phát huy thế mạnh đặc thù, vượt lên chính mình, từ đó hình thành không gian phát triển đồng đều cho cả vùng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Thời sự - PV - 21:36, 28/09/2022
Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Thể thao - Hoàng Minh - 21:16, 28/09/2022
Trong lượt trận mở màn bảng D giải Futsal vô địch châu Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Fusal Hàn Quốc với tỷ số áp đảo 5-0. Qua đó khẳng định sức mạnh của Futsal Việt Nam tại giải đấu lần này.
Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:05, 28/09/2022
Ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) vừa tan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...
Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Media - Lam Anh - 20:02, 28/09/2022
Xử lý nguồn nước cho người dân tại các vùng xảy ra mưa lũ và vệ sinh môi trường phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt.
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:00, 28/09/2022
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 19:59, 28/09/2022
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Khoa học - Công nghệ - Trần Quyên - Minh Thu - 19:55, 28/09/2022
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp thuộc Tiểu dự án 4 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG).
Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Người có uy tín - Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Tin tức - Thúy Hồng - 19:49, 28/09/2022
Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:44, 28/09/2022
Ông Kiều Đình Vì - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật Cảnh cáo vì liên quan tới sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế với Công ty Việt Á.