Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước chăm lo đời sống đồng bào Khmer

Song Vy - 23:14, 10/06/2022

Trà Cú là huyện có tỷ lệ đồng bào Khmer sinh sống đông nhất tỉnh Trà Vinh, chiếm hơn 62% dân số toàn huyện. Cùng chia sẻ khó khăn với địa phương, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ đồng bào trong các phum, sóc vượt qua khó khăn.

Hoà thượng Kim Ngọc Toàn (Người cầm bảng bên trái) cùng các thành viên trong Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú trao nhà cho hộ gia đình Khner khó khăn về nhà ở
Hoà thượng Kim Ngọc Toàn (Người cầm bảng bên trái) cùng các thành viên trong Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú trao nhà cho hộ gia đình Khner khó khăn về nhà ở

Thông qua vai trò của các vị chức sắc tôn giáo và Người có uy tín trong đồng bào DTTS, các vị luôn hoàn thành tốt vai trò là “cầu nối”, là nhân tố tích cực trong việc triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào Khmer, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng tiến bộ.

Qua những hoạt động thiện nguyện của các vị, đã có hàng chục căn nhà an cư cho các dân tộc Khmer khó khăn về ở, nhiều phần quà ý nghĩa kịp đến với các hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Thạch Hoel và bà Thạch Thị Bình, cư ngụ tại ấp Con Lọp, xã Tân Hiệp, được Hội hỗ trợ nhà vào đầu tháng 5/2022. Trong niềm vui vì có căn nhà mới, ông Thạch Hoel xúc động: “Theo phong tục người Khmer, phật tử chúng tôi phải cúng dường, công đức xây dựng, sửa chữa chùa. Vậy mà bây giờ, chúng tôi phải để các Sư lo ngược lại cho mình chỗ ở, đây là phước lớn của chúng tôi, mà cũng là muốn nhắc nhở chúng tôi, nhất là lớp thanh niên trẻ, phải lo làm ăn và chăm lo cuộc sống lâu dài, chứ để đến già không còn sức lao động sẽ tạo gánh nặng cho các Sư và cộng đồng.”

Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú thường xuyên vận động mạnh thường quân các nhu yếu phẩm để kịp thời hỗ trợ đồng bào
Ngoài trao tặng nhà, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú còn thường xuyên vận động mạnh thường quân, ủng hộ các nhu yếu phẩm để kịp thời hỗ trợ đồng bào

Có mặt chứng kiến Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú trao căn nhà thứ 24  cho ông Trần Hoa tại ấp Rạch Cá, xã Hàm Tân. Cảm nhận niềm vui, xúc động của gia đình ông khi được trao căn nhà mới  xây dựng khang trang. Ông Hoa bộc bạch: Chúng tôi nguyện sẻ cố gắng sống vui, sống tốt để làm gương cho con cháu noi theo.

Đây chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của hai trường hợp được nhận nhà gần nhất, từ Hội đoàn kết sư sãi yêu nước của huyện, còn nhiều gia đình được nhận nhà trước đó cũng có hoàn cảnh khó khăn không kém, họ càng khó khăn về nhà ở, thì khi nhận được nhà mới càng có ý nghĩa và trân quí tấm lòng của các nhà Sư.

Hòa thượng Kim Ngọc Toàn, Hội trưởng, Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước huyện Trà Cú cho biết, phát huy truyền thống sống theo phương châm “tốt đời, đẹp đạo”, cái khổ, cái thiếu của phật tử nhà tu hành phải chung tay chia sẻ. Riêng trong tháng 4, để chào đón tết cổ truyền của dân tộc Khmer, các thành viên trong Hội đã tích cực vận động xây dựng và trao được 2 căn nhà cho hộ khó khăn Lâm Thị Cần ở xã Thanh Sơn và hộ của bà Thạch Thị Thanh Ly (xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh). Vừa đón năm mới, vừa có nhà mới phật tử vui mừng, phấn khởi phum sóc cũng rộn ràng hơn.

Hoà thượng Kim Ngọc Toàn cho biết: Tính đến đầu tháng 6/2022, Hội đã trao căn nhà thứ 24 và đang xây dựng căn số 25. Mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng, phật tử nào có khả năng thì bù thêm cho nhà khang trang. Hội quan tâm đến các phật tử gia đình neo đơn, không còn sức lao động sẽ ưu tiên hỗ trợ nhà trước, để mọi người an lạc ở tuổi già. "Trong thời gian tới, Hoà thượng cùng các vị trong Hội, tiếp tục rà soát và vận động mạnh thường quân lo nhà cho các đối tượng khó khăn, Hội mong là sẽ bớt gánh nặng cho địa phương, và có thêm một gia đình an cư.”, Hòa thượng Kiem Ngọc Toàn nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 1 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Giải trí - PV - 20:24, 05/06/2023
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt, khi Ban Tổ chức chính thức công bố loạt ảnh Top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 20:21, 05/06/2023
Hàng năm cứ vào mùa Hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Thời sự - PV - 20:05, 05/06/2023
Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008-15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 20:00, 05/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 19:00, 05/06/2023
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Pháp luật - Ngọc Thu - 18:00, 05/06/2023
Vào khoảng 17 giờ ngày 5/6, trên đường tỉnh 663, tại địa phận thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông (Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, do xe ô tô tải chở đầy đá gây ra. Hậu quả khiến 3 người trong cùng gia đình tử vong.