Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đạo và đời ở những ngôi chùa Khmer

PV - 17:22, 01/03/2018

Trong đời sống sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, xã hội của đồng bào dân tộc Khmer, hình ảnh ngôi chùa luôn chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng. Bởi, Phật giáo Nam Tông là Tôn giáo chính thống của đồng bào. Chính vì thế, đội ngũ các vị sư sãi, hòa thượng Hội viên Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) đều nằm trong Ban Quản trị các chùa Khmer và là Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Họ là những người luôn đi đầu trong các hoạt động của địa phương, là trung tâm đoàn kết, vận động đồng bào phật tử đoàn kết xây dựng quê hương.

Trên chặng đường hành đạo, hoà thượng Trần Nhiếp, trụ trì chùa Thanh Gia, xã Định Hoà, huyện Gò Quao (Kiên Giang) thường xuyên phải chứng kiến cảnh trẻ em, người già đi qua những cây cầu khỉ chông chênh mà xót thương. Hòa thượng chia sẻ: “Ở đây kênh rạch chằng chịt lắm nên rất cần có nhiều cây cầu để giúp dân đi lại dễ dàng hơn”. Nghĩ là làm, hòa thượng Trần Nhiếp đã đứng ra vận động các nhà hảo tâm, bà con tham gia xóa hết những cây cầu khỉ, thay bằng cầu bê-tông cốt thép.

Chùa Xiêm Cán, một trong những ngôi chùa cổ của đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu. Chùa Xiêm Cán, một trong những ngôi chùa cổ của đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu.

 

Bằng uy tín, tấm lòng của mình, thời gian qua hòa thượng đã huy động được hàng chục tỷ đồng để xây trên 200 cây cầu, cất 40 căn nhà, đổ bê-tông khoảng 10km đường nông thôn và khoan hơn 30 cây nước cho dân nghèo ở các huyện Gò Quao, Vĩnh Thuận, An Biên và U Minh Thượng .

Cũng giống như hòa thượng Trần Nhiếp, nhằm khơi dậy tinh thần thể thao, rèn luyện sức khỏe, đặc biệt gìn giữ các môn thể thao truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ, trong suốt những năm qua, Đại đức Danh Quol, trụ trì chùa Nha Si Cũ, xã Vĩnh Phú luôn dành thời gian tuyên truyền, vận động và tập hợp đồng bào thành lập đội ghe Ngo cho xã.

Để duy trì phong trào ngày càng phát triển vững mạnh, Ban quản trị chùa và các hội viên ĐKSSYN đến từng nhà phật tử động viên, giải thích về ý nghĩa và tầm quan trọng của bộ môn nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa này; hỗ trợ giúp đỡ các hội viên cả về vật chất, tinh thần để hội viên an tâm tham gia tập luyện.

Theo đó mà đến nay, đội ghe ngo chùa Nha Si Cũ được xem là “ứng cử viên sáng giá” ở các giải đấu cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc. Hiện tại ở chùa còn lưu giữ trên 500 bằng khen, giấy khen và chứng nhận thành tích về các môn thể thao truyền thống của đồng bào Khmer.

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu–trao Bằng khen đến các vị sư sãi đã có thành tích thực hiện tốt công tác dân tộc. Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu–trao Bằng khen đến các vị sư sãi đã có thành tích thực hiện tốt công tác dân tộc.

 

Tương tự, trong suốt quá trình hoạt động phật pháp, Hoà thượng Tăng No, trụ trì chùa Khleang, Phó Hội trưởng Thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng luôn thể hiện vai trò là Người có uy tín, tiêu biểu, đóng góp tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Đặc biệt, với vai trò, trách nhiệm là đại biểu HĐND tỉnh, Hòa thượng thường xuyên được tiếp xúc với đồng bào, cử tri. Trong mỗi lần gặp gỡ, Hòa thượng đều tuyên truyền, thông tin rõ thêm về các chương trình, chính sách đề án của Trung ương, địa phương dành cho đồng bào DTTS; qua đó phân tích cho đồng bào hiểu rõ, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, thì cũng rất cần sự chung tay nỗ lực của chính bản thân đồng bào mới có được những kết quả tốt, đồng bào mới thoát được đói nghèo.

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam nhận xét: Trên tinh thần đổi mới, các cấp chính quyền địa phương đã tích cực hợp tác với Hội ĐKSSYN để cùng bàn bạc, giải quyết các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo hợp pháp, chính đáng của người dân, đem lại niềm phấn khởi, tin tưởng cho các tín đồ.

Các vị Thượng tọa, Đại đức, Tăng trưởng các chùa, ngoài vận động bà con thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư”, còn tích cực vận động sư sãi trong chùa tham gia lao động sản xuất, trồng lúa, hoa màu, cây trái để tự túc cải thiện cuộc sống, đồng thời truyền kinh nghiệm cho bà con trong phum sóc.

Những cống hiến hết mình cho công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Hội ĐKSSYN đã và đang góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng trên vùng đất Tây Nam bộ.

NHƯ TÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, về Cà Mau sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở khắp các phum, sóc, bà con chuẩn bị chu đáo vật phẩm, trang hoàng nhà cửa và trang trí bàn thờ để đón lễ Sen Dolta.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 3 giờ trước
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 4 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.