Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đạo và đời ở những ngôi chùa Khmer

PV - 17:22, 01/03/2018

Trong đời sống sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, xã hội của đồng bào dân tộc Khmer, hình ảnh ngôi chùa luôn chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng. Bởi, Phật giáo Nam Tông là Tôn giáo chính thống của đồng bào. Chính vì thế, đội ngũ các vị sư sãi, hòa thượng Hội viên Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) đều nằm trong Ban Quản trị các chùa Khmer và là Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Họ là những người luôn đi đầu trong các hoạt động của địa phương, là trung tâm đoàn kết, vận động đồng bào phật tử đoàn kết xây dựng quê hương.

Trên chặng đường hành đạo, hoà thượng Trần Nhiếp, trụ trì chùa Thanh Gia, xã Định Hoà, huyện Gò Quao (Kiên Giang) thường xuyên phải chứng kiến cảnh trẻ em, người già đi qua những cây cầu khỉ chông chênh mà xót thương. Hòa thượng chia sẻ: “Ở đây kênh rạch chằng chịt lắm nên rất cần có nhiều cây cầu để giúp dân đi lại dễ dàng hơn”. Nghĩ là làm, hòa thượng Trần Nhiếp đã đứng ra vận động các nhà hảo tâm, bà con tham gia xóa hết những cây cầu khỉ, thay bằng cầu bê-tông cốt thép.

Chùa Xiêm Cán, một trong những ngôi chùa cổ của đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu. Chùa Xiêm Cán, một trong những ngôi chùa cổ của đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu.

 

Bằng uy tín, tấm lòng của mình, thời gian qua hòa thượng đã huy động được hàng chục tỷ đồng để xây trên 200 cây cầu, cất 40 căn nhà, đổ bê-tông khoảng 10km đường nông thôn và khoan hơn 30 cây nước cho dân nghèo ở các huyện Gò Quao, Vĩnh Thuận, An Biên và U Minh Thượng .

Cũng giống như hòa thượng Trần Nhiếp, nhằm khơi dậy tinh thần thể thao, rèn luyện sức khỏe, đặc biệt gìn giữ các môn thể thao truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ, trong suốt những năm qua, Đại đức Danh Quol, trụ trì chùa Nha Si Cũ, xã Vĩnh Phú luôn dành thời gian tuyên truyền, vận động và tập hợp đồng bào thành lập đội ghe Ngo cho xã.

Để duy trì phong trào ngày càng phát triển vững mạnh, Ban quản trị chùa và các hội viên ĐKSSYN đến từng nhà phật tử động viên, giải thích về ý nghĩa và tầm quan trọng của bộ môn nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa này; hỗ trợ giúp đỡ các hội viên cả về vật chất, tinh thần để hội viên an tâm tham gia tập luyện.

Theo đó mà đến nay, đội ghe ngo chùa Nha Si Cũ được xem là “ứng cử viên sáng giá” ở các giải đấu cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc. Hiện tại ở chùa còn lưu giữ trên 500 bằng khen, giấy khen và chứng nhận thành tích về các môn thể thao truyền thống của đồng bào Khmer.

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu–trao Bằng khen đến các vị sư sãi đã có thành tích thực hiện tốt công tác dân tộc. Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu–trao Bằng khen đến các vị sư sãi đã có thành tích thực hiện tốt công tác dân tộc.

 

Tương tự, trong suốt quá trình hoạt động phật pháp, Hoà thượng Tăng No, trụ trì chùa Khleang, Phó Hội trưởng Thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng luôn thể hiện vai trò là Người có uy tín, tiêu biểu, đóng góp tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Đặc biệt, với vai trò, trách nhiệm là đại biểu HĐND tỉnh, Hòa thượng thường xuyên được tiếp xúc với đồng bào, cử tri. Trong mỗi lần gặp gỡ, Hòa thượng đều tuyên truyền, thông tin rõ thêm về các chương trình, chính sách đề án của Trung ương, địa phương dành cho đồng bào DTTS; qua đó phân tích cho đồng bào hiểu rõ, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, thì cũng rất cần sự chung tay nỗ lực của chính bản thân đồng bào mới có được những kết quả tốt, đồng bào mới thoát được đói nghèo.

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam nhận xét: Trên tinh thần đổi mới, các cấp chính quyền địa phương đã tích cực hợp tác với Hội ĐKSSYN để cùng bàn bạc, giải quyết các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo hợp pháp, chính đáng của người dân, đem lại niềm phấn khởi, tin tưởng cho các tín đồ.

Các vị Thượng tọa, Đại đức, Tăng trưởng các chùa, ngoài vận động bà con thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư”, còn tích cực vận động sư sãi trong chùa tham gia lao động sản xuất, trồng lúa, hoa màu, cây trái để tự túc cải thiện cuộc sống, đồng thời truyền kinh nghiệm cho bà con trong phum sóc.

Những cống hiến hết mình cho công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Hội ĐKSSYN đã và đang góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng trên vùng đất Tây Nam bộ.

NHƯ TÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 10 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 10 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 10 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.