Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu chung tay phòng, chống Covid -19

Thạch Đờ Ni-Ngân Nhi - 18:54, 09/09/2021

Bạc Liêu là tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống, chiếm 10% dân số toàn tỉnh (hơn 90.000 người). Thời gian qua, đồng bào Khmer và sư sãi đã chung tay cùng các cấp chính quyền phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Ông Nguyễn Bình Tân, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lợi (bên phải) đến thăm, động viên sư sãi chùa Cù Lao, xã Hưng Hội tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19
Ông Nguyễn Bình Tân, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lợi (bên phải) đến thăm, động viên sư sãi chùa Cù Lao, xã Hưng Hội tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư và diễn biến phức tạp, Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh tạm dừng tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo với quy mô tập trung đông người, Phật tử chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Sự chung tay của các chùa Khmer trong tỉnh đã và đang góp phần cùng với các cấp, các ngành và Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tạo nên sức mạnh to lớn trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Đến thời điểm này, công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói chung, vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống nói riêng đạt nhiều kết quả phấn khởi. Trong đó, các chùa Khmer dưới sự dẫn dắt của Hội ĐKSSYN tỉnh đã có những đóng góp thiết thực cho cuộc chiến này, góp phần xây dựng mỗi ngôi chùa là một “pháo đài vững chắc”, mỗi Phật tử là một “chiến sĩ” phòng, chống dịch…

Hội ĐKSSYN tỉnh còn tham gia trực tiếp vào việc ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống dịch và cùng chung tay hỗ trợ cho đồng bào, Phật tử gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Theo thống kê ban đầu từ Văn phòng Hội ĐKSSYN tỉnh, đến thời điểm này, Hội đã đóng góp 20 triệu đồng cho quỹ vắc xin phòng, chống Covid -19.

Ngoài ra, Hội còn vận động các chùa Khmer trong tỉnh tích cực tham gia vào việc hỗ trợ đồng bào Khmer gặp khó khăn mắc kẹt ở tâm dịch TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An ...

Các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh tạm dừng tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. (Trong ảnh: Chùa cổ Xiêm Cán ở xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu không bóng người trong mùa dịch)
Các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tạm dừng tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. (Trong ảnh: Chùa cổ Xiêm Cán ở xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu trong mùa dịch)

Chùa Buppha Ram, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi hỗ trợ cho công nhân làm việc tại Bình Dương 13 triệu đồng; hỗ trợ cho Phật tử già neo đơn, bệnh tật trong bổn tự 210 suất quà, mỗi suất 200 ngàn đồng, tổng trị giá 42 triệu đồng; hỗ trợ Quỹ phòng chống dịch Covid-19, thức ăn cho người trong khu cách ly và hỗ trợ các chiến sĩ trực chốt kiểm soát trên địa bàn gần 13 triệu đồng;.

Chùa Kos Thum, xã Ninh Thanh Lợi, huyện Hồng Dân vận động hỗ trợ 100 triệu đồng cùng với nhu yếu phẩm như gạo và khô hỗ trợ cho công dân tỉnh Long An, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương. Chùa Xiên Cám vận động và hỗ trợ cho đồng bào Phật tử nghèo trong bổn tự 1.000 suất quà, mỗi suất 180 ngàn đồng, tổng trị giá 180 triệu đồng. Còn nhiều ngôi chùa nữa trên địa bàn tỉnh cũng cố gắng đóng góp một phần hỗ trợ Phật tử trong bổn tự của mình vượt qua khó khăn, giảm bớt gánh nặng cho chính quyền cơ sở.

Với tinh thần nhường cơm sẻ áo, giúp người trong lúc hoạn nạn, Hội ĐKSSYN tỉnh Bạc Liêu nói chung và các chùa Khmer trong tỉnh nói riêng, đặc biệt là các vị trụ trì đã có những hoạt động đóng góp thiết thực và hiệu quả cho cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Điều phối viên thường trú và Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Điều phối viên thường trú và Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam

Thời sự - PV - 19:55, 18/09/2025
Chiều 18/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, cùng các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia Dato' Seri Anwar Ibrahim

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia Dato' Seri Anwar Ibrahim

Thời sự - Nhandan.vn - 18:45, 18/09/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, ngày 18/9, tại Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.