Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào góp sức bảo vệ biên cương

Nhóm Phóng viên - 18:52, 21/11/2021

Bảo vệ chủ quyền Quốc gia không phải là nhiệm vụ của riêng ai, đó là nghĩa vụ toàn dân. Tại các xã trên tuyến biên giới vùng “phên giậu” Tổ quốc, đã có nhiều mô hình như Tổ an ninh trật tự thôn, bản, Tổ tự quản, Tổ hòa giải... được thành lập, tạo thành sức mạnh nội sinh, cùng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia.

BĐBP tỉnh Lào Cai cùng đồng bào DTTS vùng biên tuần tra đường biên, bảo vệ cột mốc quốc gia. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
BĐBP tỉnh Lào Cai cùng đồng bào DTTS vùng biên tuần tra đường biên, bảo vệ cột mốc quốc gia. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Những cột mốc "sống" nơi biên cương

Công tác bảo đảm an ninh đường biên, bảo vệ cột mốc biên giới và an ninh Quốc gia đã được lực lượng chủ lực, thực hiện an toàn tuyệt đối trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) sống trên tuyến biên giới cũng góp phần quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ vùng “phên giậu” Tổ quốc. 

Ngược Mường Lát, để được nghe chuyện già làng Phan Văn Xiết ở bản Suối Tút, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) 30 năm tự nguyện bảo vệ cột mốc Quốc gia, lại càng hiểu thêm về tấm lòng đồng bào DTTS đối với từng tấc đất thiêng liêng vùng “phên giậu”. 

Trong câu chuyện với anh Phan Văn Cấu (con trai già Xiết), anh luôn miệng: “Khi tuổi già đến, mỗi khi đi rừng, lên thăm cột mốc, cha đều dẫn theo anh em tôi đi cùng. Ông luôn miệng nhắc nhở chúng tôi rằng, đất đai này là của tổ tiên để lại, nên chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ. Sau khi cha mất, tôi nối tiếp công việc của cha, cùng với BĐBP và các lực lượng khác bảo vệ đường biên, cột mốc, cũng là giữ gìn đất đai của tổ tiên, ông cha để lại”.

Già Xiết là một tấm gương sáng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc. Suốt 30 năm ròng, già miệt mài trèo đèo lội suối bảo vệ những cột mốc, tuyên truyền cho bà con dân bản hiểu về trách nhiệm của mình đối với đất nước. Khi về già và trước khi mất đi theo quy luật sinh tử, già đã kịp truyền cảm hứng và giáo huấn con cái của mình phải có trách nhiệm với Tổ quốc. Giờ đây, trên hành trình “trèo đèo lội suối”, anh Phan Văn Cấu đã thay cha (già Xiết) tiếp tục bảo vệ cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc.

Anh Phan Văn Cấu (người đội mũ) bên cột mốc mà gia đình anh đã đảm nhận trông coi, bảo vệ hơn 30 năm nay từ khi cha anh (già Xiết) còn sống
Anh Phan Văn Cấu (người đội mũ) bên cột mốc mà gia đình anh đã đảm nhận trông coi, bảo vệ hơn 30 năm nay từ khi cha anh (già Xiết) còn sống

Già làng Hà Văn Chốn ở xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) cũng chọn cho mình một cách sống “trọn tình” với đất nước. Hơn 30 năm tham gia tuần tra biên giới, âm thầm bảo vệ đường biên, cột mốc, và giúp bà con phát triển kinh tế, già Chốn đã nhận được hàng chục Giấy khen, Bằng khen của các cấp, các ngành trao tặng. Già Chốn bảo, “phần thưởng lớn nhất chính là sự quan tâm ủng hộ của Nhân dân trong bản và sự tin tưởng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mìn”. 

Hiện toàn tuyến biên giới, cột mốc Quốc gia ở địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được 19 hộ gia đình, 90 cá nhân tự nguyện đăng ký tham gia tuần tra đường biên, bảo vệ cột mốc. 

Hay như mô hình “Tự quản đường biên” của Hội Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk, cũng là một minh chứng, một biểu hiện sinh động cho “thế trận lòng dân” vững chắc trên tuyến biên giới, vùng “phên giậu” Tổ quốc. Cùng với lực lượng chủ lực, những già làng, trưởng bản, Người có uy tín và đồng bào DTTS ở nhiều bản làng sống trên tuyến đường biên Quốc gia đã tạo ra “đê bao”, “lá chắn thép” không thể xuyên thủng, bảo vệ vùng biên vững chắc, đời đời bình yên.

“Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”

Trên tuyến biên giới, các lực lượng chủ lực và Nhân dân ta chưa một phút lơ là chủ quan, ngày đêm bảo vệ biên cương vững chắc. Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ phát triển mạnh mẽ, sâu rộng.

9Đứng Trang) Vững vàng “phên giậu” Tổ quốc thời bình: Góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc (Bài 3) 2
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cầu Treo (Hà Tĩnh) ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc

Đắk Lắk có 73 km đường biên giới với nước bạn Campuchia, bao gồm đường biên trên bộ và trên khe, suối. Trong nhiều năm qua, lực lượng BĐBP và chính quyền địa phương ở nhiều xã, huyện vùng biên đã tuyên truyền phổ biến pháp luật liên quan đến an ninh biên giới, chủ quyền Quốc gia. Đặc biệt chú trọng xây dựng và phát triển phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới". 

“Mưa dầm thấm lâu” hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của BĐBP Đắk Lắk đã làm cho nhận thức của Nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều tập thể, cá nhân tự nguyện đăng ký tham gia tự quản đường biên, cột mốc, đặc biệt là những hộ dân sống gần đường biên giới hăng hái, đi đầu đăng ký tham gia. Đồng thời, Nhân dân tự nguyện đăng ký tham gia Tổ tự quản an ninh trật tự.

Hiện nay, trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk đã có 14 tập thể, 350 gia đình, 1.350 cá nhân đăng ký tham gia tự quản 13,483 km đường biên giới; 12 tập thể, 132 gia đình, 209 cá nhân đăng ký tham gia tự quản 3 cột mốc biên giới. Ngoài ra, có 23 tập thể, 421 gia đình, 3.290 cá nhân tại 51 thôn, buôn biên giới ký cam kết tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

 Hiện nay, trên địa bàn còn có 51 tổ tự quản an ninh trật tự thôn, buôn, với 308 thành viên; 4 câu lạc bộ “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới”; 2 câu lạc bộ “Phụ nữ tham gia phòng, chống vượt biên” và 2 mô hình “Thanh niên không vi phạm pháp luật”. Các phong trào, mô hình quần chúng tự quản luôn đồng hành, hỗ trợ tích cực BĐBP thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới.

Có thể thấy, cùng với lực lượng chủ lực BĐBP với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, thì chính quyền xã, huyện vùng biên, đặc biệt là Nhân dân, đồng bào DTTS các bản làng sống giáp với đường biên, đang là những “cột mốc sống” bảo vệ an ninh vùng biên, chủ quyền Quốc gia. Với “thế trận lòng dân” tầng tầng lớp lớp “đê bao”, “lá chắn thép” được bồi đắp ngày một dày hơn, vững thêm, vùng “phên giậu” mãi mãi vững bền, an ninh quốc gia đời đời được bảo vệ.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.