Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào góp sức bảo vệ biên cương

Nhóm Phóng viên - 18:52, 21/11/2021

Bảo vệ chủ quyền Quốc gia không phải là nhiệm vụ của riêng ai, đó là nghĩa vụ toàn dân. Tại các xã trên tuyến biên giới vùng “phên giậu” Tổ quốc, đã có nhiều mô hình như Tổ an ninh trật tự thôn, bản, Tổ tự quản, Tổ hòa giải... được thành lập, tạo thành sức mạnh nội sinh, cùng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia.

BĐBP tỉnh Lào Cai cùng đồng bào DTTS vùng biên tuần tra đường biên, bảo vệ cột mốc quốc gia. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
BĐBP tỉnh Lào Cai cùng đồng bào DTTS vùng biên tuần tra đường biên, bảo vệ cột mốc quốc gia. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Những cột mốc "sống" nơi biên cương

Công tác bảo đảm an ninh đường biên, bảo vệ cột mốc biên giới và an ninh Quốc gia đã được lực lượng chủ lực, thực hiện an toàn tuyệt đối trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) sống trên tuyến biên giới cũng góp phần quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ vùng “phên giậu” Tổ quốc. 

Ngược Mường Lát, để được nghe chuyện già làng Phan Văn Xiết ở bản Suối Tút, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) 30 năm tự nguyện bảo vệ cột mốc Quốc gia, lại càng hiểu thêm về tấm lòng đồng bào DTTS đối với từng tấc đất thiêng liêng vùng “phên giậu”. 

Trong câu chuyện với anh Phan Văn Cấu (con trai già Xiết), anh luôn miệng: “Khi tuổi già đến, mỗi khi đi rừng, lên thăm cột mốc, cha đều dẫn theo anh em tôi đi cùng. Ông luôn miệng nhắc nhở chúng tôi rằng, đất đai này là của tổ tiên để lại, nên chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ. Sau khi cha mất, tôi nối tiếp công việc của cha, cùng với BĐBP và các lực lượng khác bảo vệ đường biên, cột mốc, cũng là giữ gìn đất đai của tổ tiên, ông cha để lại”.

Già Xiết là một tấm gương sáng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc. Suốt 30 năm ròng, già miệt mài trèo đèo lội suối bảo vệ những cột mốc, tuyên truyền cho bà con dân bản hiểu về trách nhiệm của mình đối với đất nước. Khi về già và trước khi mất đi theo quy luật sinh tử, già đã kịp truyền cảm hứng và giáo huấn con cái của mình phải có trách nhiệm với Tổ quốc. Giờ đây, trên hành trình “trèo đèo lội suối”, anh Phan Văn Cấu đã thay cha (già Xiết) tiếp tục bảo vệ cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc.

Anh Phan Văn Cấu (người đội mũ) bên cột mốc mà gia đình anh đã đảm nhận trông coi, bảo vệ hơn 30 năm nay từ khi cha anh (già Xiết) còn sống
Anh Phan Văn Cấu (người đội mũ) bên cột mốc mà gia đình anh đã đảm nhận trông coi, bảo vệ hơn 30 năm nay từ khi cha anh (già Xiết) còn sống

Già làng Hà Văn Chốn ở xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) cũng chọn cho mình một cách sống “trọn tình” với đất nước. Hơn 30 năm tham gia tuần tra biên giới, âm thầm bảo vệ đường biên, cột mốc, và giúp bà con phát triển kinh tế, già Chốn đã nhận được hàng chục Giấy khen, Bằng khen của các cấp, các ngành trao tặng. Già Chốn bảo, “phần thưởng lớn nhất chính là sự quan tâm ủng hộ của Nhân dân trong bản và sự tin tưởng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mìn”. 

Hiện toàn tuyến biên giới, cột mốc Quốc gia ở địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được 19 hộ gia đình, 90 cá nhân tự nguyện đăng ký tham gia tuần tra đường biên, bảo vệ cột mốc. 

Hay như mô hình “Tự quản đường biên” của Hội Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk, cũng là một minh chứng, một biểu hiện sinh động cho “thế trận lòng dân” vững chắc trên tuyến biên giới, vùng “phên giậu” Tổ quốc. Cùng với lực lượng chủ lực, những già làng, trưởng bản, Người có uy tín và đồng bào DTTS ở nhiều bản làng sống trên tuyến đường biên Quốc gia đã tạo ra “đê bao”, “lá chắn thép” không thể xuyên thủng, bảo vệ vùng biên vững chắc, đời đời bình yên.

“Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”

Trên tuyến biên giới, các lực lượng chủ lực và Nhân dân ta chưa một phút lơ là chủ quan, ngày đêm bảo vệ biên cương vững chắc. Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ phát triển mạnh mẽ, sâu rộng.

9Đứng Trang) Vững vàng “phên giậu” Tổ quốc thời bình: Góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc (Bài 3) 2
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cầu Treo (Hà Tĩnh) ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc

Đắk Lắk có 73 km đường biên giới với nước bạn Campuchia, bao gồm đường biên trên bộ và trên khe, suối. Trong nhiều năm qua, lực lượng BĐBP và chính quyền địa phương ở nhiều xã, huyện vùng biên đã tuyên truyền phổ biến pháp luật liên quan đến an ninh biên giới, chủ quyền Quốc gia. Đặc biệt chú trọng xây dựng và phát triển phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới". 

“Mưa dầm thấm lâu” hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của BĐBP Đắk Lắk đã làm cho nhận thức của Nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều tập thể, cá nhân tự nguyện đăng ký tham gia tự quản đường biên, cột mốc, đặc biệt là những hộ dân sống gần đường biên giới hăng hái, đi đầu đăng ký tham gia. Đồng thời, Nhân dân tự nguyện đăng ký tham gia Tổ tự quản an ninh trật tự.

Hiện nay, trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk đã có 14 tập thể, 350 gia đình, 1.350 cá nhân đăng ký tham gia tự quản 13,483 km đường biên giới; 12 tập thể, 132 gia đình, 209 cá nhân đăng ký tham gia tự quản 3 cột mốc biên giới. Ngoài ra, có 23 tập thể, 421 gia đình, 3.290 cá nhân tại 51 thôn, buôn biên giới ký cam kết tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

 Hiện nay, trên địa bàn còn có 51 tổ tự quản an ninh trật tự thôn, buôn, với 308 thành viên; 4 câu lạc bộ “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới”; 2 câu lạc bộ “Phụ nữ tham gia phòng, chống vượt biên” và 2 mô hình “Thanh niên không vi phạm pháp luật”. Các phong trào, mô hình quần chúng tự quản luôn đồng hành, hỗ trợ tích cực BĐBP thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới.

Có thể thấy, cùng với lực lượng chủ lực BĐBP với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, thì chính quyền xã, huyện vùng biên, đặc biệt là Nhân dân, đồng bào DTTS các bản làng sống giáp với đường biên, đang là những “cột mốc sống” bảo vệ an ninh vùng biên, chủ quyền Quốc gia. Với “thế trận lòng dân” tầng tầng lớp lớp “đê bao”, “lá chắn thép” được bồi đắp ngày một dày hơn, vững thêm, vùng “phên giậu” mãi mãi vững bền, an ninh quốc gia đời đời được bảo vệ.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Tổng kết Đề án đẩy mạnh công tác PBGDPL và tuyên truyền vận động vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Tổng kết Đề án đẩy mạnh công tác PBGDPL và tuyên truyền vận động vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 3/12, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2021”. Dự hội nghị ở các điểm cầu có đại diện các Ban của Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành và lãnh đạo 11 huyện miền núi của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 5 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 6 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 9 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 9 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.
Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến nhiều quốc gia thêm lo ngại.
Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Thể thao - Giải trí - PV - 10 giờ trước
Thông tin từ nhà sản xuất phim “Cha cõng con” cho biết, diễn viên Lương Chung Lan, đại diện nhà sản xuất bộ phim và ê-kíp sẽ có mặt tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai vào cuối tháng 12 này nhân dịp phim được chọn chiếu ở “Tuần phim Việt Nam”.
Giá cà phê hôm nay 4/12: Tăng mạnh thêm 500 - 600 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 4/12: Tăng mạnh thêm 500 - 600 đ/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 11 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 4/12 tại thị trường tiếp tục có phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Đưa giá cà phê trong nước khoảng 41.400 - 42.200 đồng/kg.