Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Nông: Dự án chống hạn nhưng không chống được hạn

Lê Hường - 09:12, 19/04/2021

Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đầu tư hàng loạt công trình phòng chống hạn, nhưng khi vận hành thử nghiệm một số công trình lộ rõ nhiều bất cập, không đưa nước về đồng ruộng được. Hàng trăm hộ dân như ngồi trên đống lửa nhìn đồng khô khát, lúa không trổ đòng vì thiếu nước, thậm chí phải cắt lúa hư cho bò ăn.

Kênh mương công trình thủy lợi Suối đá thấp hơn rất nhiều chân ruộng nên người dân phải dùng máy bơm bơm nước chống hạn cho lúa
Kênh mương công trình thủy lợi Suối đá thấp hơn rất nhiều chân ruộng nên người dân phải dùng máy bơm bơm nước chống hạn cho lúa

Kênh thủy lợi thấp hơn ruộng 3m

Xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long là xã nghèo nhất tỉnh Đăk Lăk, với vô vàn khó khăn trong canh tác, sản xuất nông nghiệp. Năm 2017, Thường trực HĐND tỉnh Đăk Nông phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Công trình thủy lợi Suối đá xã Quảng Hòa, với tổng kinh phí 90 tỷ đồng. 

Mục tiêu của dự án, là tạo nguồn nước ổn định phục vụ sinh hoạt và sản xuất, nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo cho Nhân dân trong vùng. Công trình do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các Công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (trực thuộc UBND tỉnh Đăk Nông) làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đường Việt (TP. Đà Nẵng) tổ chức khảo sát, thiết kế. 

Theo tính toán ban đầu, dự án sẽ bảo đảm cung cấp nước tưới cho 1.000 ha cây nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, tăng số lượng canh tác lúa nước từ 1 vụ lên thành 2 vụ trong năm; và cung cấp nước sinh hoạt ổn định cho 1.750 hộ dân trong khu vực. 

Dự án được xếp vào nhóm dự án cấp bách phòng, chống, khắc phục tình trạng hạn hán và thực hiện không quá 5 năm. Nhưng hiệu quả đâu chẳng thấy, còn người dân thì đang chịu nhiều khốn khổ vì thiếu nước sản xuất, năng suất cây trồng giảm, thậm chí bỏ hoang đất.

Nhìn tuyến kênh thủy lợi chạy giữa cánh đồng mà ruộng lúa khô khốc, anh Tráng A Tống, người dân thôn 12 xót xa nói: Khi còn kênh cũ, miệng kênh luôn cao hơn mặt ruộng, nước từ hồ chứa dẫn về là đổ trực tiếp vào ruộng. Gần 3 năm nay, cánh đồng lúa gần chục héc ta thôn 12 này, gần như bị bỏ hoang vì kênh dẫn nước Công trình thủy lợi Suối Đá thấp hơn mặt ruộng 3m.

Còn anh Giàng A Tú ở thôn 9 thở dài: Năm nay, có khi phải xin gạo cứu đói của nhà nước ăn chứ ruộng không có nước, thì cây lúa làm sao phát triển, có hạt được. Khi được thông báo xây dựng Công trình thủy lợi Suối Đá để bà con sản xuất lúa 2 vụ, tăng năng suất cây trồng, chúng tôi rất mừng. Nhưng đến nay, hy vọng “đổi đời” nhờ công trình thủy lợi gần 100 tỷ đồng tan biến khi thấy rõ thực tế những bất cập đang diễn ra.

Cánh đồng lúa xã Quảng Hòa khô khốc, úa vàng
Cánh đồng lúa xã Quảng Hòa khô khốc, úa vàng

Ông Nguyễn Bá Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hòa cho biết: Xã có đông đồng bào DTTS và là xã nghèo nhất tỉnh Đăk Nông. Khu vực này rất khắc nghiệt, năm nào cũng xảy ra hạn hán, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất. Chỉ tính riêng năm 2020, xã Quảng Hòa bị thiệt hại hơn 25 tỷ đồng do hạn hán. Dự án thủy lợi Suối Đá được chính quyền và người dân mong đợi, đặt nhiều kỳ vọng, nhưng thi công chậm tiến độ và xảy ra nhiều bất cập.

Chết khát bên công trình thủy lợi trăm tỷ

Tương tự, tình trạng trên, nằm bên cạnh công trình thủy lợi hàng trăm tỷ đồng, cánh đồng buôn Chóah, huyện Krông Nô, vựa lúa lớn nhất tỉnh Đăk Nông cũng rơi vào tình cảnh thiếu nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất, chất lượng. Nguyên nhân do dự án thủy lợi trị giá gần 200 tỷ đồng, chưa phát huy tác dụng không cung cấp đủ nước cho vùng trọng điểm lương thực này.

Theo báo cáo, công trình thủy lợi xã Buôn Chóah thuộc dự án nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi phòng chống hạn hán trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán tại Krông Nô, có tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng, với công suất phục vụ sản xuất cho gần 600ha lúa tại vùng trọng điểm lương thực xã Buôn Chóah.

Trong đó, giai đoạn 1 là gần 170 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới vận hành thử nghiệm, công trình đã thể hiện những bất cập, không phát huy tác dụng như mong đợi.

Người dân cắt lúa bị khô hạn cho trâu ăn
Người dân cắt lúa bị khô hạn cho trâu ăn

Sau khi người dân phản ánh, cuối tháng 1/2021 vừa qua, ngành chức năng tỉnh Đăk Nông cũng đã phải họp khẩn cấp để xử lý vấn đề thiếu hụt nước trên cánh đồng này.

Theo ông Doãn Gia Lộc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Nô, lượng nước đầu vào các máy bơm không đảm bảo, nên lưu lượng nước vào kênh nội đồng không đủ, không bằng các năm trước. Thiết kế đường dẫn chưa phù hợp và nếu đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công không sớm điều chỉnh, khắc phục thì tình trạng thiếu nước vào cao điểm mùa khô (khoảng cuối tháng 3/2021) và các năm tiếp theo sẽ còn gay gắt, khốc liệt hơn.

Một điều trùng hợp, cả hai công trình phòng chống hạn tại xã Buôn Chóah (huyện Krông Nô) và Quảng Hòa (Đăk G’Long) đều do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đăk Nông làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đường Việt (Đà Nẵng) tư vấn thiết kế công trình.

Tin cùng chuyên mục
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Tuyên truyền. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Tin tức - PV - 21:53, 07/05/2021
Tối 7/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Pháp luật - PV - 19:47, 07/05/2021
Công an tỉnh Yên Bái vừa bắt quả tang 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép 7 bánh heroin.
Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Tin tức - PV - 19:24, 07/05/2021
Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Xã hội - Trọng Bảo - 19:23, 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Mường Lát (Thanh Hóa):

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:12, 07/05/2021
Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 18:43, 07/05/2021
Vừa qua, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách này có nhiều ứng cử viên (UCV) người DTTS đến từ các địa phương, đơn vị, lĩnh vực công việc nhau. Tuy nhiên, trong Chương trình hành động họ có chung một điểm là hướng về cơ sở, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi. Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về chia sẻ của một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội người DTTS.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Giáo dục - Phương Ngọc (t/h) - 15:09, 07/05/2021
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo - Bộ Công an về việc tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội:

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: "Phong tỏa bệnh viện K, nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Tin tức - PV - 11:34, 07/05/2021
"Từ giờ phút này, bắt đầu thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ bệnh nhân đặc biệt mới tiếp nhận", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói khi đến kiểm tra tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Tin tức - PV - 11:00, 07/05/2021
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 7/5/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 156.672.834 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3.269.034 ca tử vong và 134.036.491 ca bình phục. Châu Á hiện là tâm dịch của thế giới khi đã có tổng cộng 42.485.041 ca nhiễm và 552.512 ca tử vong.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 10:30, 07/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.