Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hạn hán ở miền Trung - Tây Nguyên: Nhiều diện tích lúa và hoa màu có nguy cơ mất trắng

Minh Ngọc - 11:07, 04/03/2020

Khu vực miền Trung và Tây Nguyên đang trở nên khô hạn, thiếu nguồn nước ngọt và bị xâm nhập mặn. Thiếu nước tưới, hàng trăm ha lúa và hoa màu của người dân ở nhiều địa phương đang đứng trước nguy cơ mất trắng.

Người dân Quảng Ngãi phải đi chắt từng giọt nước về sinh hoạt
Người dân Quảng Ngãi phải đi chắt từng giọt nước về sinh hoạt

Nguồn nước trên các sông suối khu vực Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 35 - 70%, một số sông thiếu hụt trên 80%. Nguy cơ cao xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước ở miền Trung trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020. 

Mặc dù mới giữa mùa khô, nhưng nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Kon Tum bị thiếu nước trầm trọng. Nhiều hồ đập trên địa bàn cạn nước, trơ đáy. Thiếu nước, cây trồng của người dân cằn cỗi, khô héo. Người dân chật vật đi tìm nguồn nước. 

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Kon Tum, gần 3 tháng nay trên địa bàn tỉnh không có mưa. Lượng nước ở các sông suối trên địa bàn tỉnh đang thiếu hụt 40 - 70% so với trung bình hằng năm. Lượng mưa năm 2019 thiếu hụt so với hằng năm, chỉ đạt khoảng 70 - 80%.

Tại hồ thủy điện Ka Nak, huyện Kbang (Gia Lai) ghi nhận lượng nước lòng hồ xuống mức thấp kỷ lục. Mực nước trong hồ hiện chỉ còn khoảng 35 triệu m3, tương đương khoảng 10% theo thiết kế. Trong 3 tháng nữa có thể hồ thủy điện sẽ cạn kiệt, không còn nước để cấp phục vụ sản xuất ở hạ du.

Mùa khô năm nay được dự báo sẽ diễn ra khá nghiêm trọng ở khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt là tại lưu vực sông Ba, qua tỉnh Gia Lai và Phú Yên. Do đó, các tỉnh trong khu vực cần hết sức quan tâm đến công tác phòng chống hạn, cần tính toán, thống kê nguồn nước ở các công trình thủy lợi, các hồ chứa để xây dựng kế hoạch sử dụng nước phù hợp.

Tại xã Trung Sơn, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) không khỏi lo lắng khi diện tích lúa vụ Đông - Xuân đã gieo sạ từ đầu năm đang có dấu hiệu chết khô, vàng úa. Nhiều diện tích ruộng lúa khô nước, nứt nẻ, trên địa bàn xã có khoảng 3,4ha lúa chịu hạn hán nặng. Ông Hồ Văn Ngưm, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài, trên địa bàn toàn huyện có khoảng 300ha lúa vụ Đông - Xuân bị thiếu nước tưới tiêu dẫn đến khô hạn. Các xã là “điểm nóng” về hạn hán, gồm: A Ngo, Sơn Thủy, Quảng Nhâm, Phú Vinh, Lâm Đớt, Trung Sơn và thị trấn A Lưới. 

Ở Quảng Nam, không chỉ Thăng Bình mà các huyện Quế Sơn, Núi Thành… hiện mực nước hồ nào cũng thấp hơn trung bình nhiều năm, thậm chí có hồ thấp hơn 2 - 3m, dung tích còn lại 50%, cả những hồ dự trữ cho vụ Đông - Xuân cũng chỉ còn khoảng 60%, vì vậy nguy cơ thiếu nước sản xuất và nước sinh hoạt đang hiện hữu. 

Theo dự báo, hạn hán năm nay không khốc liệt và nặng nề như năm 2016. Tuy nhiên cũng ảnh hưởng tương đối nặng đến hoa màu, cây cối. Hiện tại mực nước theo dung tích thiết kế các hồ thủy lợi từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thiếu hụt 11 - 47%. Các hồ ở khu vực Tây Nguyên thiếu hụt 2 - 10%. Còn các hồ thủy điện vừa và lớn ở khu vực Bắc Trung bộ cũng thiếu hụt 17 - 25%. Các hồ ở Trung Trung bộ thiếu hụt 10 - 66%. Các hồ tại Nam Trung bộ thiếu hụt 12 - 55%. Các hồ ở Tây Nguyên thiếu hụt 10 - 25%.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Núi Gò Oát, thuộc thôn Ba Lang, xã Ba Vinh (Quảng Ngãi) xuất hiện vết nứt ngang sườn núi, chiều dài khoảng 100m, rộng 0,6m, chiều sâu khoảng 1m và có chiều hướng mở rộng, nguy cơ đổ sập, đe dọa đến sự an toàn của 61 hộ dân với 216 nhân khẩu sống ngay dưới chân núi.
Tin nổi bật trang chủ
Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Manchester United có lẽ sẽ nhớ lâu ngày 19/10/2025, khi họ rời Anfield với chiến thắng 2-1 đầy kịch tính, chấm dứt chuỗi chờ đợi thắng ở sân nhà Liverpool suốt gần một thập kỷ tại Ngoại hạng Anh. Trận cầu căng thẳng này cho thấy bản lĩnh của Quỷ đỏ trong những khoảnh khắc quyết định.
Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 giờ trước
Theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP (Nghị định số 272) ngày 16/10/2025 do Chính phủ ban hành về phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi đã Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030
Sôi nổi các hoạt động tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sôi nổi các hoạt động tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Vào những ngày này, hoạt động chào mừng ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 được chú ý một cách khá đặc biệt, nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Nhiều cơ quan, đơn vị, cũng như nhiều địa phương đã tổ chức các lễ trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt thành tích trong một số lĩnh vực. Các chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20/10 cũng được tổ chức khá công phu.
SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Thể thức mới tại SEA Games 33 khiến môn bóng đá nam có 3 bảng nhỏ. Tại giải đấu này, U23 Việt Nam nằm ở bảng khó khi gặp Malaysia và Lào.
Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Núi Gò Oát, thuộc thôn Ba Lang, xã Ba Vinh (Quảng Ngãi) xuất hiện vết nứt ngang sườn núi, chiều dài khoảng 100m, rộng 0,6m, chiều sâu khoảng 1m và có chiều hướng mở rộng, nguy cơ đổ sập, đe dọa đến sự an toàn của 61 hộ dân với 216 nhân khẩu sống ngay dưới chân núi.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 17:53, 19/10/2025
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:49, 19/10/2025
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 17:45, 19/10/2025
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 14:10, 19/10/2025
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Chiêm ngưỡng ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới 2025

Chiêm ngưỡng ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới 2025

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 13:00, 19/10/2025
Giữa không gian hùng vĩ của vùng cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang, thôn Lô Lô Chải (xã Lũng Cú) vừa được Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism) vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”.