Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Nông: Nguy cơ hạn hán cao giữa vùng nhiều hồ đập

Lê Hường - 13:58, 02/03/2020

Thời tiết nắng nóng kéo dài từ đầu mùa khô đến nay khiến tình trạng thiếu nước tưới đang diễn ra ở nhiều địa phương của tỉnh Đăk Nông. Mặc dù trên địa bàn tỉnh có 238 hồ chứa với tổng dung tích thiết kế khoảng 135 triệu m3 nhưng hiện Đăk Nông đang đối diện với nguy cơ hạn hán cao.

Hồ đập nông trường Đăk Gằn huyện Đăk Mil cạn nước
Hồ đập nông trường Đăk Gằn huyện Đăk Mil cạn nước

Năm 2016, hồ thủy lợi nông trường Đăk Gằn (huyện Đăk Mil) được cải tạo, nâng cấp với kinh phí đầu tư gần 8 tỷ đồng. Sau khi cải tạo, nâng cấp, công suất hồ chứa được nâng lên gần 65.000m3, tăng gấp đôi so với trước đây. Nhưng có mặt tại đây vào ngày 24/2, chúng tôi thấy, lòng hồ đã khô cạn đáy, chỉ còn vũng nhỏ do người dân nạo nét để tích nước. 

Sống gần đập nông trường Đăk Gằn, bà Lê Thị Liên, thôn Sơn Trung, cho biết: Nhà bà có 2,5ha rẫy, nguồn nước tưới hoàn toàn phụ thuộc vào hồ. Năm 2014 và 2015 hạn nặng, hồ cạn sạch nước, gia đình bà phải chủ động múc 2 cái ao và khoan 1 giếng khoan, nhưng nước ít nên tưới cũng chẳng được bao nhiêu. Nhiều nhà có rẫy gần hồ mà phải đi mua nước giếng trong dân với giá cao để tưới cứu cây trồng. “Sau đó, hồ này được cải tạo, đào sâu lòng hồ cứ tưởng không phải lo chuyện nước tưới nữa, ai ngờ năm nay mới giữa tháng 2 hồ đã cạn nước rồi”, bà Liên thở dài nói.

Hồ thủy lợi nông trường là 1 trong 3 công trình thủy lợi trên địa bàn xã Đăk Gằn. Theo báo cáo của UBND xã, hiện 2/3 hồ đã cạn khô, trơ đáy; hồ còn lại còn nước nhưng chỉ phục vụ nước tưới cho 1 thôn của xã Đăk Gằn và một phần diện tích của xã Trúc Sơn, huyện Cư Jut.

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Đăk Gằn cho biết: “Xã có hơn 7.600ha cây trồng, chủ yếu cây công nghiệp, cây ăn trái, nhưng đến nay nguồn nước bắt đầu khan hiếm. Chúng tôi vận động người dân nạo vét ao hồ, tận dụng tối đa nước trữ trong ao hồ nhà và nước giếng khoan”.

Xã Đăk Gằn được đánh giá là địa phương thường xảy ra hạn hán nặng nhất huyện Đăk Mil. Theo báo cáo của UBND huyện Đăk Mil, toàn huyện có 42 công trình hồ đập thủy lợi, đến nay đã có 5 hồ cạn nước, gần 20 công trình không đủ nước tưới đợt 3. 

Ông Nguyễn Bá Chín, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Mil cho biết, dự kiến đến cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020 vẫn chưa có mưa, trên địa bàn huyện sẽ có khoảng 4.766ha cây trồng thiếu nước tưới và khoảng 732 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt. 

Không chỉ riêng huyện Đăk Mil mà ở nhiều địa phương khác của tỉnh Đăk Nông cũng đang đối diện với nguy cơ thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất. Tại huyện Krông Nô, đến nay đã có hơn 300ha cà phê tại xã Nam Xuân và xã Đăk Sôr; khoảng 20ha lúa và cây ngắn ngày ở khu vực đèo 34 (thôn Nam Xuân, xã Nam Xuân) thiếu nước tưới do nắng nóng kéo dài, nguồn nước từ nhiều khe suối, ao hồ đã cạn kiệt. 

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Đăk Nông, mùa khô năm nay sẽ khắc nghiệt hơn so với mấy năm trước, các huyện phía Bắc gồm Cư Jut, Krông Nô, Đăk Mil nguy cơ hạn hán cao. Nếu tình trạng nắng nóng tiếp tục kéo dài, dự báo trong 2 tháng tới ở các huyện này sẽ có khoảng gần chục nghìn ha cây trồng thiếu nước tưới. 

Được biết, toàn tỉnh Đăk Nông có 238 hồ chứa với tổng dung tích thiết kế khoảng 135 triệu m3, nhưng đến nay hàng chục hồ đập đã hết nước, nhiều hồ đập khác dung tích rất thấp. Để tránh cạn kiệt nguồn nước, tỉnh Đăk Nông triển khai nâng cao tràn tại 24 công trình hồ đập, nạo vét, sửa chữa thường xuyên 63 công trình thủy lợi, điều tiết nguồn nước bằng cách trung chuyển và vận động người dân tưới tiết kiệm để cây trồng không bị thiếu nước tưới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thống nhất phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Bản Vẽ

Thống nhất phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Bản Vẽ

Dự án thủy điện Bản Vẽ huyện Tương Dương (Nghệ An) đã đưa vào vận hành từ năm 2010 nhưng bao năm qua còn rất nhiều tồn tại, vướng mắc phát sinh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mới đây, tại cuộc họp giữa Chủ đầu tư Dự án thủy điện Bản Vẽ và các địa phương có liên quan là huyện Tương Dương và Thanh Chương, các bên đã thống nhất phương án, kinh phí để xử lý dứt điểm những tồn tại còn hiện hữu.
Tin nổi bật trang chủ
Góp phần kiến tạo cho sự phát triển ở vùng đất khó Ba Chẽ

Góp phần kiến tạo cho sự phát triển ở vùng đất khó Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:13, 14/02/2025
Từng là huyện miền núi nghèo nhất của tỉnh Quảng Ninh, Ba Chẽ nay đã “thay da đổi thịt”, phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, của tỉnh còn là sự bứt phá từ nội lực của mỗi người dân nơi đây, đặc biệt là các thanh niên trẻ. Bằng chính sức lao động và tư duy đổi mới, họ đã nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế, góp phần kiến tạo cho sự phát triển của quê hương mình.
Tổ quốc gọi tên mình!

Tổ quốc gọi tên mình!

Phóng sự - Thanh Hải - 19:12, 14/02/2025
Trong lớp lớp thanh niên tòng quân hôm nay, có bao nhiêu chàng trai, cô gái viết lá đơn tình nguyện? Trong lớp lớp thanh niên sắp bước vào môi trường quân ngũ, có bao nhiêu người tạm gác khát vọng bản thân? Tôi không đoán hết nhưng tôi chắc chắn biết, những người trẻ hôm nay, đã không còn đợi chờ Tổ quốc gọi tên mình, mà tình nguyện được đứng dưới lá quân kỳ, hát vang khúc quân hành và cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.
Thương nhớ thuyền độc mộc

Thương nhớ thuyền độc mộc

Du lịch - Xuân Hòa - 19:06, 14/02/2025
Mặt hồ Lắk, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk sớm mai yên ả như một tấm gương khổng lồ soi bóng trời xanh, phản chiếu những vệt nắng sớm tinh khôi. Giữa không gian bao la ấy, một chiếc plung (thuyền độc mộc) nhẹ lướt qua làn nước trong veo, để lại sau lưng những vòng sóng loang rộng dần, như lời thì thầm của quá khứ vọng về.
Thống nhất phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Bản Vẽ

Thống nhất phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Bản Vẽ

Xã hội - An Yên - 19:03, 14/02/2025
Dự án thủy điện Bản Vẽ huyện Tương Dương (Nghệ An) đã đưa vào vận hành từ năm 2010 nhưng bao năm qua còn rất nhiều tồn tại, vướng mắc phát sinh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mới đây, tại cuộc họp giữa Chủ đầu tư Dự án thủy điện Bản Vẽ và các địa phương có liên quan là huyện Tương Dương và Thanh Chương, các bên đã thống nhất phương án, kinh phí để xử lý dứt điểm những tồn tại còn hiện hữu.
Hàng nghìn tân binh Nghệ An lên đường nhập ngũ

Hàng nghìn tân binh Nghệ An lên đường nhập ngũ

Thời sự - Việt Lê - 19:02, 14/02/2025
Buổi lễ giao nhận quân năm 2025 tại tỉnh Nghệ An diễn ra trong không khí ấm tình đồng bào, háo hức của sức trẻ lên đường nhập ngũ. Trong giờ phút chia tay người thân, gia đình, nhiều tân binh đã không dấu nỗi xúc động, bịn rịn...
Mùa Xuân... "cõng" nhà lên non!

Mùa Xuân... "cõng" nhà lên non!

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 14/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Cầu nối quảng bá văn hóa dân tộc tới du khách. Mùa Xuân... "cõng" nhà lên non! Về Tây Ninh xem múa rồng nhang. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai: Xã vùng cao có 100% tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Lào Cai: Xã vùng cao có 100% tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 19:01, 14/02/2025
Theo kế hoạch, ngày 15/2, 950 công dân trên địa bàn tỉnh vùng cao Lào Cai sẽ lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo đánh giá của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, tân binh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2025 đều được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, có hàng trăm tân binh đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Đắk Lắk: Gấp rút thực hiện nhiều giải pháp đáp ứng yêu cầu kiểm tra chất vàng O trong sầu riêng

Đắk Lắk: Gấp rút thực hiện nhiều giải pháp đáp ứng yêu cầu kiểm tra chất vàng O trong sầu riêng

Kinh tế - Hoàng Thùy - 19:00, 14/02/2025
Đầu năm 2025, Tổng cục Hải quan Trung Quốc có quy định mới, từ ngày 10/1, các lô sầu riêng từ Thái Lan, Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc phải có giấy chứng nhận kiểm định dư lượng Candimi và chất vàng O (hay còn gọi là Auramine O). Trước tình hình này, người dân, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất và cơ quan chuyên môn tỉnh Đắk Lắk đã gấp rút tìm giải pháp để đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe do phía thị trường nhập khẩu sầu riêng tiềm năng này đưa ra.
Quảng Ninh: Tâm lý chủ quan-nguy cơ gia tăng dịch bệnh đường hô hấp

Quảng Ninh: Tâm lý chủ quan-nguy cơ gia tăng dịch bệnh đường hô hấp

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:59, 14/02/2025
Từ đầu năm nay, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc cúm và khá nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp như sởi, thủy đậu...Số ca mắc khá cao nhưng hiện nhiều người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, cho rằng cúm chỉ là bệnh nhẹ, dễ khỏi và tự điều trị tại nhà.
85 trường đại học đã có phương án tuyển sinh năm 2025

85 trường đại học đã có phương án tuyển sinh năm 2025

Giáo dục - Minh Nhật - 18:59, 14/02/2025
Nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh năm 2025 với nhiều thay đổi nhằm phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống dịch sởi

Các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống dịch sởi

Sức khỏe - Minh Nhật - 18:58, 14/02/2025
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức ngay chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống dịch sởi năm 2025 trên địa bàn ngay sau khi vaccine được cung ứng, không để muộn quá một tháng kể từ khi nhận được vaccine theo kế hoạch và báo cáo kết quả theo quy định.