Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Triển khai nhiều giải pháp chống hạn hán

PV - 14:09, 15/07/2019

Đợt nắng nóng khốc liệt, kéo dài từ ngày 3/6 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh Nghệ An. Trước thực tế này, ngành Nông nghiệp địa phương đã tập trung, dồn sức cho công tác chống hạn bằng nhiều giải pháp.

Nắng nóng kéo dài đã gây cháy rừng nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An. Nắng nóng kéo dài đã gây cháy rừng nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra 7 đợt nắng nóng, trong đó đợt dài nhất kéo dài liên tục từ ngày 3/6 đến nay, với nền nhiệt độ cao từ 39-410C gây thiếu nước, hạn hán nghiêm trọng trên diện rộng. Toàn tỉnh có trên 12.000ha cây trồng bị hạn, trong đó có 2.500ha lúa bị hạn nặng, trên 800ha chè bị cháy lá, ngoài ra hạn hán cũng ảnh hưởng đến một số diện tích chanh ở các huyện…

Tại một số huyện, nhất là các huyện vùng cao đã lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt. Tình hình cháy rừng diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 vụ cháy rừng với 49,13ha rừng bị thiệt hại. Đáng chú ý, việc cháy rừng thông ở Nam Đàn ngày 30/6 vừa qua đã gây tử vong cho một người khi tham gia chữa cháy.

Theo ông Hiếu, với tình hình hạn hán được dự báo trong năm nay, nên ngay từ đầu năm, ngành Nông nghiệp cũng đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, ban hành các công văn chỉ đạo công tác tưới, chống hạn sản xuất; xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ phù hợp với dự báo, cảnh báo về thời tiết.

Tỉnh cũng đã yêu cầu, các địa phương, đơn vị lập phương án chống hạn chi tiết cho từng hệ thống, công trình khu tưới, đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, cử cán bộ xuống cơ sở phối hợp thực hiện phương án chống hạn và có những điều chỉnh hợp lý trên cơ sở đánh giá nguồn nước hiện có. Đặc biệt, Sở cũng đã phối hợp với ngành Công thương, các công ty thuỷ điện... tăng lưu lượng xả nước xuống hạ du những thời điểm nhu cầu dùng nước tăng cao, kịp thời cấp nước phục vụ sản xuất, dân sinh.

 Nỗ lực dập cháy rừng ở huyện Nam Đàn (Nghệ An). Nỗ lực dập cháy rừng ở huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Hiện nay, nắng nóng vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Do đó công tác tuyên truyền, thông tin về tình hình khí tượng, thủy văn, hạn hán, xâm nhập mặn để chủ động phòng tránh, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả rất cần được các địa phương chú ý. Bên cạnh đó, phải điều chỉnh lịch thời vụ phù hợp với lượng nước hiện tại để tránh hạn; các đơn vị thuỷ nông phải tổ chức vận hành hợp lý các công trình thủy lợi để vừa đảm bảo cấp nước đủ phục vụ sản xuất, vừa tiết kiệm nước; tranh thủ lấy, trữ nước ngọt khi có mưa hoặc các hồ thuỷ điện xả nước; tăng cường sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước. Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng cháy chữa cháy rừng với tinh thần tập trung cao nhất.

Ngành Nông nghiệp tỉnh cũng đã đề ra một số giải pháp tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đó là, tăng cường phát triển khung quản lý hạn hán, kế hoạch hành động ứng phó hạn hán, giám sát hạn hán nhằm chủ động hơn trong phòng tránh, xây dựng kế hoạch sản xuất; Nâng cao chất lượng dự báo khí tượng; phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan trong điều tiết dòng chảy, để vừa phục vụ tốt nhất cho sản xuất nông nghiệp, vừa tiết kiệm nguồn nước.

Đặc biệt, định hướng cho các địa phương tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Tăng cường trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong việc quản lý, sử dụng nguồn nước một cách phù hợp.

HOÀI DƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Du lịch - Thùy Giang - 7 giờ trước
Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 7 giờ trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 14 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 18 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.