Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Tây Nguyên đang đối mặt với hạn hán

PV - 15:49, 25/03/2019

Dù mới đầu mùa khô, nhưng trên địa bàn Tây Nguyên các hồ đập, ao, suối… cạn nước, nguồn nước ngầm cũng giảm mạnh, nhiều cánh đồng bỏ hoang, cây trồng chết khô, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang tìm đủ mọi cách để có nước cứu cây trồng.

Tìm nước bằng mọi cách

Huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk có 30.000ha cây trồng các loại, trong đó 20.000ha cà phê, 1.300ha hồ tiêu, 1.500ha cây ăn quả. Tuy nhiên, cả huyện chỉ có 43 công trình thủy lợi, phục vụ tưới khoảng 30% diện tích cây trồng, còn lại phụ thuộc nước tự nhiên từ sông, suối và ao, hồ người dân tự đào. Suốt mấy tháng nay không có mưa, một số hồ đập thủy lợi và khe suối, ao hồ trên địa bàn huyện cạn kiệt, nước ngầm cũng tụt giảm. Cây trồng thiếu nước bắt đầu héo khô, chết dần, nhiều người dân bất lực nhìn cây chết.

Vườn tiêu khô héo vì thiếu nước. Vườn tiêu khô héo vì thiếu nước.

Hơn 3ha cà phê của gia đình anh Cao Anh Toàn ở buôn Ea Kăp, xã Ea Sin, huyện Krông Buk đang trong giai đoạn bung hoa, rất cần nước tưới để đậu trái. Anh Toàn cho biết: Rẫy cà phê nhà tôi gần hồ Ea Kar, mấy năm trước hồ nước đủ cung cấp cho bà con tưới 3 đợt, năm nay mới xong đợt 1 đã hết nước. Tôi đã thuê người đào giếng sâu 20m ngay dưới lòng hồ để có nước tưới cho cây trồng, nhưng chỉ bơm được 2 tiếng lại phải dừng chờ nước hồi lại, không đủ nước cà phê trong vườn đã bắt đầu héo rũ.

Không chỉ thiếu nước tưới trầm trọng, nhiều người dân cũng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn nước sinh hoạt. Nhiều gia đình đầu tư hàng trăm triệu đồng để khoan giếng những không phải ai cũng may mắn có được nguồn nước trong lành sử dụng, không ít gia đình mất tiền khoan giếng mà vẫn phải đi xin nước dùng. Xã Đăk Gằn, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông là nơi “rốn hạn”, không chỉ cây trồng mà cả nước sinh hoạt cũng gặp khó khăn. Nhiều hộ dân đầu tư cả trăm triệu đồng khoan ngót chục cái giếng cũng không đủ nước dùng.

Anh Nguyễn Văn Huy, thôn Nam Định xót xa kể: cây trồng trên diện tích 2ha rẫy của anh đã chết một phần, phần còn lại đang héo khô. Đến nay, anh đã khoan 12 giếng, mất cả trăm triệu đồng nhưng chỉ có 1 giếng có nước, nhưng mùa hạn này mỗi ngày anh cũng chỉ bơm được vài trăm mét khối nước để sử dụng sinh hoạt.

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Đăk Gằn cho biết: Xã cũng có hồ chứa phục vụ tưới tiêu cho bà con, nhưng các thôn Nam Định, Tân Lập ở xa trung tâm xã, địa hình nhiều đá nên nguồn nước rất khó khăn. Không chỉ nước tưới, nước sinh hoạt cũng hiếm nên bà con phải khoan giếng tìm nước.

Kết hợp nhiều giải pháp ứng phó hạn hán

Vụ đông-xuân 2018-2019, tỉnh Đăk Lăk có khoảng 250 nghìn ha cây trồng các loại cần nước tưới, bao gồm cả nước tưới trực tiếp từ công trình thủy lợi và nguồn nước sông, suối, nước ngầm. Đến nay, mực nước các hồ chứa còn khoảng 50% so với dung tích thiết kế, một số hồ nhỏ gần đến mực nước chết, có 9 hồ đã cạn. Vì vậy, công tác phòng chống hạn đang được các ngành chức năng tỉnh ưu tiên triển khai tích cực.

Theo đánh giá của ông Hoàng Văn Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Buk, năm nay tình hình hạn hán trên địa bàn gay gắt hơn rất nhiều. Nếu trong tháng tiếp theo, trời tiếp tục nắng, không có mưa thì 50% diện tích cà phê và cây trồng lâu năm sẽ bị ảnh hưởng nặng, thậm chí mất trắng.

Trước mắt để hạn chế thiệt hại do hạn hán, Phòng cũng chỉ biết thực hiện được giải pháp là, chỉ đạo các xã, hợp tác xã, tổ thủy nông điều tiết nước hợp lý theo điều kiện từng khu vực; đẩy mạnh khơi thông dòng chảy kênh mương thủy lợi; khuyến cáo đến người dân tưới tiết kiệm; tủ rơm, lá khô vào gốc cây giảm bốc hơi nước; chuyển đổi cây trồng …

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, dự báo, tình trạng thiếu nước sẽ xảy ra trên diện rộng và kéo dài suốt mùa khô do xuất hiện trạng thái El Nino yếu và kéo dài cho đến giữa năm 2019. Nguy cơ hạn hán tập trung ở một số địa phương như Ea Kar, Krông Buk, Krông Bông, Ea Súp (Đăk Lăk); huyện Chư Sê, Krông Pa (Gia Lai); huyện Đăk Mil, Cư Jut (Đăk Nông)...

LÊ HƯỜNG - LÊ KIÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Du lịch - Thùy Giang - 5 giờ trước
Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 5 giờ trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 16 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.