Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Siêu công trình" thủy lợi chạy đua để về đích trước mùa khô hạn

Song Vy - 11:44, 02/03/2021

Được xem là “Siêu công trình” lớn nhất khu vực miền Tây Nam bộ, Dự án Hệ thống thuỷ lợi Cái Lớn – Cái Bé (Kiên Giang), đang quyết tâm hoàn thành sớm so với kế hoạch, kịp đưa vào vận hành phục vụ nhu cầu đa mục tiêu của người dân bán đảo Cà Mau (gồm các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu và Sóc Trăng). Để thực hiện được mục tiêu, thời gian qua, hàng trăm lao động trên công trình đã miệt mài làm việc để chạy đua với mùa khô hạn 2020 – 2021.


Sau những ngày nghỉ tết, công nhân trở lại làm việc nhộn nhịp
Sau những ngày nghỉ tết, công nhân trở lại làm việc nhộn nhịp

Ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, gần 400 công nhân đã tập trung trở lại làm việc đúng yêu cầu của Ban quản lý Dự án. Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé , đang bước vào giai đoạn thực hiện các hạng mục chính như lắp đặt cửa van, thiết bị... đủ điều kiện vận hành phục vụ sản xuất vào tháng 6/2021; và hoàn thành toàn bộ công trình tháng 9/2021.

Dự án thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé, do Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu, với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng.

Công trình được đánh là “siêu Dự án thủy lợi” ở miền Tây, bởi quy mô đầu tư giai đoạn 1 khoảng 3.300 tỉ đồng và giai đoạn 2 khoảng 2.500 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Mùa hạn mặn năm qua, đã kéo dài hơn 6 tháng khiến 6 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Cà Mau và Sóc Trăng phải công bố tình huống hạn mặn khẩn cấp, làm thiệt hại 43.000 ha lúa, 80.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Xác định được tầm quan trọng của Dự án thủy lợi này, đối với việc ngăn mặn ở miền Tây trong mùa khô năm 2021, ông Lê Hồng Linh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 cho biết: Với quyết tâm lớn của đơn vị thi công, nhà thầu và chủ đầu tư, hiện nay, tiến độ dự án đang được đẩy nhanh để đưa vào vận hành nhanh hơn so với tiến độ hợp đồng, và sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2021.

“Dự báo xâm nhập mặn năm nay lớn hơn mọi năm, nên việc vận hành sớm công trình cống, âu thuyền Cái Bé là rất quan trọng với vùng trực tiếp kiểm soát mặn cho khoảng 20.000 ha, chủ yếu là tỉnh Kiên Giang. Thông thường, các công trình có quy mô như trên phải mất 40-48 tháng thi công. Tuy nhiên, do tính chất cấp bách ứng phó với hạn mặn nên tiến độ dự án thuỷ lợi Cái Lớn – Cái Bé được rút ngắn tối đa còn 20-24 tháng. ”, ông Linh chia sẻ thông tin.

Theo ông Hoàng Đình Đệ, Chỉ huy phó Công trường của nhà thầu Trung Chính, đơn vị thi công các trụ từ cao nhất của dự án, phần thi công phức tạp nhất đã được hoàn thành. Với thời gian hoàn thành rút ngắn gần 1/2 kế hoạch, kéo theo công suất làm việc trên công trường gần như xuyên suốt.

"Công trường đã huy động làm việc 3 ca, số lượng công nhân những lúc cao điểm lên đến hàng trăm người. Đặc biệt, tinh thần lao động sau nghỉ Tết nguyên đán dù bị ảnh dịch COVID - 19, nhưng tất cả các công nhân trở lại làm việc rất đầy đủ, trách nhiệm", ông Đệ phấn khởi thông tin.

Đến thăm công trường cống Cái Lớn - Cái Bé ngay trong ngày đầu đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã thăm hỏi, động viên tinh thần công nhân, nhà thầu. Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả đã đạt được, nhất là việc đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa công trình vào vận hành, phát huy hiệu quả.

Thứ trưởng cho biết, đây là một hệ thống thủy lợi có quy mô lớn, có vốn đầu tư lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được kỳ vọng tạo ra một nền tảng sản xuất vững chắc cho gần 385.000 ha đất nông nghiệp các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau. Với tinh thần làm việc trách nhiệm, nên ngay những ngày đầu năm công trường đã đảm bảo đủ công nhân theo từng hạng mục. 

"Tôi mong đơn vị quản lý, nhà thầu thi công tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, phương tiện kỹ thuật để thi công với tiến độ nhanh nhất có thể, chất lượng tốt nhất, thẩm mỹ cao nhất, để sớm đưa toàn bộ công trình vào vận hành. Đồng thời, xây dựng quy trình vận hành cống Cái Lớn - Cái Bé hiệu quả nhất, để phát huy hiệu quả công trình, cũng như hiệu quả đầu tư công”,  Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan kỳ vọng.


Tin cùng chuyên mục
“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

So với năm 2016, hiện nay số lượng hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tăng gấp 2,4 lần (từ 134 HTX lên 316 HTX). Cùng với việc tăng nhanh về số lượng, chất lượng của các HTX cũng đang có sự chuyển biến. Để có được những kết quả này, “bí quyết” của tỉnh chính là phát triển HTX trên tinh thần tự thân, tự nguyện của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.