Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Sa Thầy (Kon Tum): Dự án 116 tỷ đồng xây dựng ì ạch, dân nghèo khát nước

Lê Phương – Huỳnh Đại - 11:34, 17/02/2021

Gần 4 năm trôi qua, Dự án cấp nước sạch, với tổng vốn đầu tư 116 tỷ đồng tại huyện miền núi Sa Thầy, tỉnh Kon Tum vẫn đang giẫm chân tại chỗ. Mặc dù, nhu cầu nước sạch đối với người dân nơi đây đang hết sức cấp bách, nhưng công trình vẫn đang thi công ì ạch và liên tục gia hạn, gây bức xúc trong dư luận và người dân trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy vẫn còn nằm ngổn ngang.
Toàn cảnh Dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy vẫn còn nằm ngổn ngang.

Dân khát nước bên công trình trăm tỷ

Dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt vào năm 2017. Dự án thi có tổng mức đầu tư là 116 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương hỗ trợ đầu tư khắc phục hậu quả hạn hán là 90 tỷ đồng; và nguồn vốn địa phương là 26 tỷ đồng.

Được biết, công trình này do Ban Quản lý các dự án 98 làm chủ đầu tư, với công suất 5.100 m3/ngày, cấp nước sạch sinh hoạt cho hơn 27.641 hộ dân sinh sống tại thị trấn Sa Thầy và các xã như: Sa Bình, Sa Nhơn, Sa Nghĩa. Dự án được triển khai xây dựng trên diện tích khoảng 11,5ha, do Liên doanh Công ty cổ phần Trường Long - Công ty TNHH Tuấn Dũng - Công ty CP cầu đường New Sun thi công xây dựng.

Dự kiến Dự án  hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, đến thời điểm hiện tại, còn nhiều hạng mục của Dự án vẫn đang xây dựng dang dở. Bên trong Dự án, thiết bị nằm ngổn ngang.

Mỗi năm, mùa khô ở Kon Tum thường khắc nghiệt và kéo dài từ 6 - 7 tháng, năm nào người dân cũng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi, dự án do Nhà nước đầu tư kinh phí để xây dựng  nhưng không hiểu lý gì, tiến độ cứ ì ạch, kéo dài khiến người dân không khỏi  bức xúc. 

Trao đổi với phóng viên, ông A. L ở làng Kleng, thị trấn Sa Thầy cho biết: Vào mùa khô,  hàng ngày người dân phải xuống suối lấy nước về dùng. Các giếng đào ở khu dân cư hầu như đều cạn, dân chúng tôi cũng không thể nào đào vét, bởi đào xuống thêm là gặp đá bàn nên không thể nào đào được, mà có đào thì mạch nước là mạch ngang nên đào sâu cũng chẳng có nước. “Nhà nước đã bỏ tiền đầu tư, nhưng không hiểu sao đơn vị thi công lại cứ hẹn rày, hẹn mai, không biết khi nào người dân chúng tôi mới có nước sạch để dùng”, ông A.L, bức xúc nói.

Liên quan tới vấn đề này, ông Trần Đình Huân, Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Sa Thầy cho biết: Huyện là đơn vị thụ hưởng nên việc thi công chậm là do chủ đầu tư và do một số nguyên nhân khách quan như, dịch bệnh Covid-19; tình hình mưa bão thường xuyên xảy ra trên địa bàn nên việc chậm trễ là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, ông Huân cũng cho rằng, Ban Quản lý các dự án 98 cũng xây dựng chậm. Dự án này chậm cũng ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên địa bàn, đặc biệt là mùa khô đã đến.

Điệp khúc xin gia hạn

Sau nhiều năm thi công, Dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa thầy, huyện Sa Thầy vẫn đang dẫm chân tại chỗ. Trong khi đó, chủ đầu tư liên tục xin gia hạn thời gian thi công của Dự án.

Theo đó, ngày 11/3/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp ký văn bản số 72/UBND-HTKT, về việc gia hạn lần 2 tiến độ thực hiện hợp đồng gói thầu xây lắp và thiết bị thuộc Dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy đến ngày 31/12/2020 là hoàn thành, bàn giao đi vào sử dụng. Tránh để xảy ra việc tiếp tục đề nghị xin gia hạn lần sau.

Tuy nhiên mới đây, ngày 23/12/2020, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục ký văn bản đồng ý cho phép chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án 98 tiếp tục xin gia hạn đến ngày 31/6/2021, thì công trình bàn giao đi vào sử dụng.

Việc liên tục trễ hạn rồi xin gia hạn, nhưng các ngành chức năng tỉnh Kon Tum không có biện pháp mạnh để hối thúc đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành Dự án, điều này khiến dư luận đặt ra nghi vấn, có hay không UBND tỉnh Kon Tum ưu ái quá mức cho chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án 98?!. Bên cạnh đó, dư luận cũng đang hoài nghi về năng lực của Liên doanh Công ty cổ phần Trường Long – Công ty TNHH Tuấn Dũng – Công ty CP cầu đường New Sun. 

Câu hỏi này dành lại cho các ngành chức năng huyện Sa Thầy và Tỉnh Kon Tum.


Tin cùng chuyên mục
Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Theo phản ánh của người dân, Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (Apec Mandala Kim Bôi) do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (sau đây gọi tắt là Công ty) làm chủ đầu tư, có hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định. Theo đó, Sở Xây dựng Hòa Bình đã từng đề nghị xử lý các vi phạm của dự án này. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là sau một loạt các văn bản “đi qua, đi lại” giữa các sở ban ngành tỉnh Hòa Bình, thì dự án này vẫn “bình yên” không hề bị xử phạt?
Tin nổi bật trang chủ
Giá cà phê hôm nay 8/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 8/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 8/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm sau nhiều ngày tăng liên tiếp, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.600 - 41.400 đồng/kg.
Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Tin tức - N. A (T/h) - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/12, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển lệch Đông xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Sáng 8/12: Cả nước còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 8/12: Cả nước còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng ngày 8/12, cả nước đã có 1.337.523 ca mắc COVID-19 trong đó có 1.011.656 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, còn hơn 7.000 ca nặng đang thở máy và ECMO.
Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại" vừa được tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu Ninh Bình (Việt Nam) và Trung tâm Triết học, Văn hóa và Xã hội Đai học Temple (Hoa Kỳ).
Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Kinh tế - Lam Anh (t/h) - 22:25, 07/12/2021
Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi Họp báo về Hội nghị tổng kết của Hiệp hội năm 2021, diễn ra sáng 7/12.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Thời sự - PV - 22:04, 07/12/2021
Chiều 7/12, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực - Vũ Nguyên - 21:50, 07/12/2021
Đến Lai Châu, không thể không thưởng thức các món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, Hà Nhì, Mông, Dao… Mỗi dân tộc có cách chế biến và sử dụng gia vị khác nhau, song đều đem lại cho món ăn hương vị khác lạ, phảng phất nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Dư vị đậm đà của mỗi món ăn sẽ níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé qua.
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Thời sự - PV - 21:47, 07/12/2021
Thực hiện chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị và Ban Bí thư năm 2021, chiều ngày 7/12, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 21:42, 07/12/2021
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Phóng sự - Hiếu Hồng - Hường Tiến - 21:28, 07/12/2021
Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.