Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Sa Thầy (Kon Tum): Dự án 116 tỷ đồng xây dựng ì ạch, dân nghèo khát nước

Lê Phương – Huỳnh Đại - 11:34, 17/02/2021

Gần 4 năm trôi qua, Dự án cấp nước sạch, với tổng vốn đầu tư 116 tỷ đồng tại huyện miền núi Sa Thầy, tỉnh Kon Tum vẫn đang giẫm chân tại chỗ. Mặc dù, nhu cầu nước sạch đối với người dân nơi đây đang hết sức cấp bách, nhưng công trình vẫn đang thi công ì ạch và liên tục gia hạn, gây bức xúc trong dư luận và người dân trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy vẫn còn nằm ngổn ngang.
Toàn cảnh Dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy vẫn còn nằm ngổn ngang.

Dân khát nước bên công trình trăm tỷ

Dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt vào năm 2017. Dự án thi có tổng mức đầu tư là 116 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương hỗ trợ đầu tư khắc phục hậu quả hạn hán là 90 tỷ đồng; và nguồn vốn địa phương là 26 tỷ đồng.

Được biết, công trình này do Ban Quản lý các dự án 98 làm chủ đầu tư, với công suất 5.100 m3/ngày, cấp nước sạch sinh hoạt cho hơn 27.641 hộ dân sinh sống tại thị trấn Sa Thầy và các xã như: Sa Bình, Sa Nhơn, Sa Nghĩa. Dự án được triển khai xây dựng trên diện tích khoảng 11,5ha, do Liên doanh Công ty cổ phần Trường Long - Công ty TNHH Tuấn Dũng - Công ty CP cầu đường New Sun thi công xây dựng.

Dự kiến Dự án  hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, đến thời điểm hiện tại, còn nhiều hạng mục của Dự án vẫn đang xây dựng dang dở. Bên trong Dự án, thiết bị nằm ngổn ngang.

Mỗi năm, mùa khô ở Kon Tum thường khắc nghiệt và kéo dài từ 6 - 7 tháng, năm nào người dân cũng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi, dự án do Nhà nước đầu tư kinh phí để xây dựng  nhưng không hiểu lý gì, tiến độ cứ ì ạch, kéo dài khiến người dân không khỏi  bức xúc. 

Trao đổi với phóng viên, ông A. L ở làng Kleng, thị trấn Sa Thầy cho biết: Vào mùa khô,  hàng ngày người dân phải xuống suối lấy nước về dùng. Các giếng đào ở khu dân cư hầu như đều cạn, dân chúng tôi cũng không thể nào đào vét, bởi đào xuống thêm là gặp đá bàn nên không thể nào đào được, mà có đào thì mạch nước là mạch ngang nên đào sâu cũng chẳng có nước. “Nhà nước đã bỏ tiền đầu tư, nhưng không hiểu sao đơn vị thi công lại cứ hẹn rày, hẹn mai, không biết khi nào người dân chúng tôi mới có nước sạch để dùng”, ông A.L, bức xúc nói.

Liên quan tới vấn đề này, ông Trần Đình Huân, Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Sa Thầy cho biết: Huyện là đơn vị thụ hưởng nên việc thi công chậm là do chủ đầu tư và do một số nguyên nhân khách quan như, dịch bệnh Covid-19; tình hình mưa bão thường xuyên xảy ra trên địa bàn nên việc chậm trễ là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, ông Huân cũng cho rằng, Ban Quản lý các dự án 98 cũng xây dựng chậm. Dự án này chậm cũng ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên địa bàn, đặc biệt là mùa khô đã đến.

Điệp khúc xin gia hạn

Sau nhiều năm thi công, Dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa thầy, huyện Sa Thầy vẫn đang dẫm chân tại chỗ. Trong khi đó, chủ đầu tư liên tục xin gia hạn thời gian thi công của Dự án.

Theo đó, ngày 11/3/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp ký văn bản số 72/UBND-HTKT, về việc gia hạn lần 2 tiến độ thực hiện hợp đồng gói thầu xây lắp và thiết bị thuộc Dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy đến ngày 31/12/2020 là hoàn thành, bàn giao đi vào sử dụng. Tránh để xảy ra việc tiếp tục đề nghị xin gia hạn lần sau.

Tuy nhiên mới đây, ngày 23/12/2020, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục ký văn bản đồng ý cho phép chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án 98 tiếp tục xin gia hạn đến ngày 31/6/2021, thì công trình bàn giao đi vào sử dụng.

Việc liên tục trễ hạn rồi xin gia hạn, nhưng các ngành chức năng tỉnh Kon Tum không có biện pháp mạnh để hối thúc đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành Dự án, điều này khiến dư luận đặt ra nghi vấn, có hay không UBND tỉnh Kon Tum ưu ái quá mức cho chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án 98?!. Bên cạnh đó, dư luận cũng đang hoài nghi về năng lực của Liên doanh Công ty cổ phần Trường Long – Công ty TNHH Tuấn Dũng – Công ty CP cầu đường New Sun. 

Câu hỏi này dành lại cho các ngành chức năng huyện Sa Thầy và Tỉnh Kon Tum.


Tin cùng chuyên mục
Khu du lịch chùa Hương Tích (Can Lộc - Hà Tĩnh): Nhiều hạng mục chưa bàn giao… đã hỏng

Khu du lịch chùa Hương Tích (Can Lộc - Hà Tĩnh): Nhiều hạng mục chưa bàn giao… đã hỏng

Nhiều hạng mục thuộc dự án cải thiện vệ sinh môi trường khu du lịch chùa Hương Tích chưa bàn giao đã hư hỏng nặng. Lãnh đạo huyện Can Lộc đã thốt lên đầy bất lực: "Chúng tôi đã đề nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được bàn giao và sửa chữa?!"...
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.
Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Tin tức - PV - 15:50, 26/02/2021
Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn. Chương trình cấp thẻ căn cước thực hiện lưu động tại tất cả 9 xã, thị trấn; dự kiến thực hiện liên tục (cả thứ 7 và chủ nhật) từ nay đến ngày 6/3.
Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Tin tức - PV - 15:49, 26/02/2021
150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được Chính phủ mua sắm, nhập khẩu trong năm 2021. Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này là từ ngân sách nhà nước.
Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Thể thao - Giải trí - PV - 15:46, 26/02/2021
Doping từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của thể thao Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung và trên thực tế đã không ít lần các VĐV của chúng ta phải chịu án kỷ luật vì những lỗi “thiếu hiểu biết”.