Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020

Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.

Hầu hết các kênh mương ở Khánh Sơn đã khô cạn.
Hầu hết các kênh mương ở Khánh Sơn đã khô cạn

Nỗi lo cận kề 

Hơn 4 tháng qua, trên địa bàn huyện không có mưa, nguồn nước sinh hoạt của người dân chủ yếu dựa vào nguồn nước tự chảy từ trên núi xuống. Ở nhiều nơi, người dân hằng ngày phải ra những con suối nhỏ, chắt chiu từng can nước mang về dùng.

Ông Cao Danh, người dân ở xóm Đỉnh Đèo, thôn Dốc Trầu, xã Ba Cụm Bắc cho biết: “Bây giờ nước đầu nguồn cũng cạn kiệt, tôi phải tranh thủ buổi trưa vắng người để đi chở nước về”.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt ở Khánh Sơn không chỉ do thời tiết, mà còn có nguyên nhân khác là hệ thống cấp nước tự chảy của địa phương qua các đợt mưa lũ đã bị xuống cấp, đầu nguồn không có kè bảo vệ nên đất đá đổ về nhiều, gây tắc nghẽn và ô nhiễm; hệ thống kè giữ nước đã bị hư hỏng khiến lượng nước thất thoát nhiều.

Cùng với nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, thì hàng trăm ha cây trồng ở huyện Khánh Sơn cũng đang khô héo vì thiếu nước tưới. Theo UBND huyện Khánh Sơn, do nắng hạn, gần 55ha và 255ha cây ăn quả, cây công nghiệp tại các xã: Sơn Lâm, Sơn Bình, Sơn Trung, Ba Cụm Bắc, Ba Cụm Nam sẽ thiếu nước tưới trầm trọng.

Bà Võ Thị Thủy ở thị trấn Tô Hạp chia sẻ: Bà con ở đây rất vất vả kiếm nước để tưới cho cây mà cây vẫn khô héo vì thời tiết nóng quá. Đặc biệt là những hộ nghèo không có tiền đầu tư mua mô tơ nên rất khó khăn trong việc có được tưới nước chống hạn cho những diện tích mía tím, cà phê ở xa sông, suối.

Ngoài ra, cũng theo báo cáo của UBND huyện Khánh Sơn, mỗi khi mùa khô đến, hơn 620ha rừng thông tại xã Ba Cụm Nam luôn đứng trước nguy cơ cháy cao. Thời điểm này, qua rà soát ban đầu của chính quyền cơ sở, có 300ha rừng thông trồng thuộc tiểu khu 292 (thôn Hòn Gầm), tiếp giáp với nương rẫy canh tác của người dân được xác định là vùng trọng điểm dễ cháy. Không chỉ vậy, một số diện tích rừng sản xuất của người dân cũng rất dễ cháy lan.

Chủ động ứng phó

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, UBND huyện Khánh Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng, chủ động các biện pháp ứng phó; đặc biệt ưu tiên nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu,Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khánh Sơn cho biết: “Hiện chúng tôi đang tiếp tục rà soát các khu vực nguy cơ cao thiếu nước trong mùa hạn để thực hiện các biện pháp cấp nước bổ sung như: Đào giếng, khoan giếng cấp nước công cộng, đấu nối hệ thống nước sinh hoạt; tăng cường các phương tiện vận chuyển để cấp nước cho người dân. Về nước sản xuất, chúng tôi khuyến cáo người dân chủ động đào ao, hồ tích trữ nước để tưới cho cây trồng”.

Đối với công tác bảo vệ rừng, qua kiểm tra công tác PCCCR tại các địa phương, ông Phan Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn yêu cầu, các địa phương phải tập trung tối đa cho công tác PCCCR trong mùa khô năm nay. Trước mắt, các xã, thị trấn, chủ rừng phải bám sát diễn biến tình hình thời tiết; nắm rõ từng khu vực có nguy cơ cháy cao; tổ chức tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR. Đối với việc đốt dọn nương rẫy của các hộ dân, chính quyền cơ sở phải cắt cử người giám sát, hướng dẫn để đảm bảo không cháy lan vào rừng.

Tin cùng chuyên mục
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Tại Thanh Hóa, có 7 huyện được cảnh báo có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong thời điểm hoàn lưu bão gây mưa. Trong số đó, 4 huyện, gồm: Quan Sơn, Lang Chánh, Như Thanh và Mường Lát đều nằm trong diện có nguy cơ cao; 2 huyện: Bá Thước, Quan Hóa có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở mức độ trung bình.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 4 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 5 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 7 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 7 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 11 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 11 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…