Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư công trình nước sạch

Thành Nhân - 11:19, 18/04/2020

Những năm qua, tỉnh Phú Yên đã đầu tư nhiều công trình cấp nước phân tán, xây dựng nhiều giếng đào, giếng khoan... ở khu vực miền núi và ven biển; nhưng hiện tại, một số công trình đã xuống cấp, hư hỏng, không có kinh phí sửa chữa. Để bảo đảm cấp nước sinh hoạt lâu dài cho người dân, tỉnh đã có đề án kêu gọi đầu tư và quản lý, khai thác công trình cấp nước tập trung với hình thức xã hội hóa, bước đầu đã có tín hiệu tích cực...

Đầu tư công trình nước sạch bằng hình thức xã hội hóa sẽ góp phần giải bài toán kinh phí và thiếu nước sạch cho người dân miền núi Phú Yên
Đầu tư công trình nước sạch bằng hình thức xã hội hóa sẽ góp phần giải bài toán kinh phí và thiếu nước sạch cho người dân miền núi Phú Yên

Xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân nhiều năm liền bị thiếu nước sạch. Gần nhất là mùa khô năm 2019, có khoảng 690 hộ với hơn 1.720 nhân khẩu thường xuyên thiếu nước.

Ông Nguyễn Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 2 cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 2 công trình cấp nước nông thôn tập trung, cấp nước sinh hoạt cho người dân ở 4 thôn. Trong đó, công trình cấp nước tập trung ở thôn Phú Sơn đến nay vẫn bảo đảm. Riêng công trình cấp nước tập trung tại thôn Triêm Đức cấp nước cho 3 thôn Triêm Đức, Phước Huệ và Kỳ Đu thì không bảo đảm. 

“Do công trình có công suất khoảng 150 -170m3/ngày đêm, cấp cho khoảng 130 hộ dân, nhưng hiện nay ở 3 thôn này có đến 1.000 hộ có nhu cầu sử dụng nước sạch”, ông Khương thông tin.

Tháng 9/2019, người dân xã Xuân Quang 2 rất phấn khởi trước việc UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH Kỹ thuật kiểm định hiệu chỉnh Toàn Cầu (TP. Hồ Chí Minh) đầu tư công trình cấp nước sạch xã Xuân Quang 2. Đây là công trình nước sạch đầu tiên trên địa bàn tỉnh, được thực hiện theo đề án xã hội hóa. Hiện công trình cấp nước sạch xã Xuân Quang 2 đang được triển khai xây dựng, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công cũng như quản lý, vận hành công trình nước này.

Theo ông Nguyễn Văn Khương, từ khi có quyết định chủ trương đầu tư đến nay, đơn vị chủ đầu tư đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai lấy ý kiến từng hộ dân, và hầu hết đều đồng tình ủng hộ. Chính quyền và người dân mong muốn, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng và sớm đưa công trình vào hoạt động nhằm đảm bảo cấp nước trong mùa khô năm nay.

Ông Lê Duy Thìn, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật kiểm định hiệu chỉnh Toàn Cầu cho biết: Công trình cấp nước sạch xã Xuân Quang 2 có công suất 1.000m3/ngày đêm, tổng vốn đầu tư hơn 18 tỷ đồng, đảm bảo cấp nước sạch cho khoảng 1.000 hộ dân. Theo kế hoạch, đến giữa tháng 9/2020, công trình sẽ hoàn thành; nhưng hiện doanh nghiệp khẩn trương vận chuyển các thiết bị máy móc về lắp ráp và cố gắng làm xong công trình trong tháng 7/2020 để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân.

Trao đổi với chúng tôi về nhu cầu nước sạch của địa phương, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: Nếu hạn hán xảy ra, thì huyện Đồng Xuân có khoảng 1.855 hộ với hơn 5.240 nhân khẩu có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. UBND huyện đã xây dựng kế hoạch chống hạn năm 2020, phối hợp với các địa phương khẩn trương kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình và triển khai phương án chống hạn, đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân.

“Vừa qua, tỉnh đã kêu gọi đầu tư công trình nước sạch ở xã Xuân Quang 2 bằng hình thức xã hội hóa. Nếu công trình nước sạch này phát huy hiệu quả, giải quyết được vấn đề nước sạch nông thôn hiện nay, huyện sẽ kiến nghị tỉnh cho chủ trương để tiếp tục kêu gọi đầu tư tại các địa phương thường xuyên thiếu nước còn lại trên địa bàn huyện”, ông Chánh chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nguồn lực tôn giáo đóng góp vào sự phát triển đất nước

Phát huy nguồn lực tôn giáo đóng góp vào sự phát triển đất nước

Dân tộc - Tôn giáo - Hà Anh - 9 phút trước
Trong tiến trình phát triển của đất nước, tôn giáo không chỉ là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần mà còn là nguồn lực quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, xây dựng phát triển đất nước. Với những giá trị đạo đức, văn hóa và tinh thần cộng đồng sâu sắc, tôn giáo đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng một xã hội nhân văn, tiến bộ và thịnh vượng.
Gốm Yang Tao - Nghệ thuật từ đôi tay người phụ nữ M'nông

Gốm Yang Tao - Nghệ thuật từ đôi tay người phụ nữ M'nông

Sắc màu 54 - Xuân Hòa - 12 phút trước
Tại những buôn làng Tây Nguyên, mỗi sản phẩm thủ công không chỉ là vật dụng mà còn là tác phẩm nghệ thuật mang dấu ấn văn hóa. Những chiếc bình gốm, ché hay con vật bằng đất sét là kết tinh từ đôi tay khéo léo của những người phụ nữ buôn làng - nơi sự sáng tạo hòa quyện với tình yêu đất đai, quê hương.
Đắk Mil - Vùng trọng điểm cây cà phê ở Đắk Nông gồng mình chống hạn

Đắk Mil - Vùng trọng điểm cây cà phê ở Đắk Nông gồng mình chống hạn

Trang địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
Nhiều công trình thủy lợi cạn trơ đáy, cây cà phê héo rũ, rụng lá, hoa cháy đen; người dân vùng trọng điểm cà phê Đắk Mil của tỉnh Đắk Nông đang tìm đủ cách chống chọi với hạn cứu cây trồng.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính thăm, tặng quà người có công tại miền núi Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính thăm, tặng quà người có công tại miền núi Khánh Hòa

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, ngày 1/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã đến thăm, tặng quà người có công và kiểm tra thực tế 2 công trình được đầu tư từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện miền núi Khánh Sơn.
Phú Yên: Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Phú Yên: Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 1 giờ trước
Tối 1/4, tại Tp. Tuy Hòa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh (01/4/1975 - 01/4/2025) với chủ đề “Phú Yên Anh hùng - Ngời sáng tương lai”.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Nam sắp tổ chức Lễ hội hoa sưa năm 2025

Quảng Nam sắp tổ chức Lễ hội hoa sưa năm 2025

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2025” với chủ đề “Rực rỡ sắc hoa vàng” sẽ được tổ chức từ ngày 10 - 13/4/2025.
Tiềm năng kinh tế từ phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Tiềm năng kinh tế từ phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Khai thác tiềm năng, lợi thế để liên kết trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị đang mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp vùng cao, vùng đồng bào DTTS. Từ đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho đồng bào DTTS.
Đại Giới Đàn Trí Tấn khu vực Đông Nam Bộ lần thứ I năm 2025 thành công tốt đẹp

Đại Giới Đàn Trí Tấn khu vực Đông Nam Bộ lần thứ I năm 2025 thành công tốt đẹp

Dân tộc - Tôn giáo - Duy Chí - 1 giờ trước
Lần đầu tiên tỉnh Bình Dương tổ chức thí điểm Đại Giới Đàn Trí Tấn, thu hút 400 giới tử đến từ 5 tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ. Trải qua kỳ thi quan trọng về Kinh, Luật, Luận để được công nhận Tì Kheo, Sa Di, tiếp tục gìn giữ, vun đắp giáo pháp, giáo luật Phật Giáo.
Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 1 giờ trước
Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch cao cấp toàn cầu nhờ sự kết hợp hài hòa giữa dịch vụ đẳng cấp và bản sắc văn hóa độc đáo.
Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Du lịch - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.