Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ động, liên kết trong sản xuất nông nghiệp: Để nông sản đi xa hơn

Minh Triết - 15:02, 16/06/2020

Sau bao lần nếm trải tình trạng “được mùa, mất giá”, nông dân tỉnh Vĩnh Long đã chủ động nắm bắt thị trường, định hướng sản xuất, nâng cao công nghệ. Việc đổi mới tư duy, chủ động dự báo thị trường đã giúp nông dân địa phương này có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp.

Trung ương Hội Nông dân thăm quan các mô hình chuyển đổi sản xuất của Hợp tác xã Tân Bình, huyện Bình Tân
Trung ương Hội Nông dân thăm quan các mô hình chuyển đổi sản xuất của Hợp tác xã Tân Bình, huyện Bình Tân

Hơn 10 năm trồng khoai lang, anh Đặng Hoàng Minh, ở ấp Tân Qui, xã Tân Bình (huyện Bình Tân) đã trải qua những vụ khoai “đắng”. Theo anh Minh, lúc khoai lang đang có giá thì cuốc dây - bán hom giống cho bà con người trồng đã lấy lại chi phí đầu tư, củ thì thời điểm giá rất cao, 800.000 - 1.000.000 đồng/tạ.

Nhưng “thấy người ăn khoai cũng vác mai đi đào”, hằng trăm gia đình tập trung vào trồng khoai. Thế là khoai ứ đọng, không tiêu thụ được, thương lái hạ giá chạm đáy.

Không thể cứ phụ thuộc vào một loại cây trồng, anh Minh tạm ngưng trồng khoai để chuyển sang trồng rau màu theo nhu cầu thị trường. Hiện anh Minh đang trồng 12 công (12.000m2) đu đủ Thái Lan, ớt sừng vàng và một số loại rau xanh.

“Trồng cây gì thì phải theo thị trường, chứ không như lúc trước theo hoài một giống. Tất cả đều qua tìm hiểu, nắm chắc 60 - 70% hiệu quả mới trồng”, anh Minh chia sẻ.

Cũng theo anh Minh, muốn tìm hiểu về giống cây, con chỉ cần lên mạng “gõ” là có rất nhiều. Từ các nguồn đó, anh để ý xem huyện, tỉnh mình và các tỉnh khác xuống giống cây màu gì nhiều để… né.

Cùng với linh hoạt chọn giống cây, con, anh Minh chú trọng cập nhật kiến thức, bắt nhịp xu hướng làm nông mới, hướng đến công nghệ cao. Vừa qua, anh mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới phun tự động cho 5,4 công đất và 1 công làm nhà lưới với tổng chi phí gần 100 triệu đồng.

Cũng “bắt mạch” thị trường để chọn giống nuôi trồng, từ những năm 2000, trong khi xã Long Mỹ, huyện Mang Thít là vùng chuyên trồng lúa, màu thì nông dân Huỳnh Văn Sơn đã đào ao nuôi cá. Hằng ngày, ông liên lạc, hỏi thăm người nuôi cá ở các nơi để nắm tình hình nuôi và giá cả, học hỏi, chia sẻ kỹ thuật nuôi.

Trước khi thả nuôi loại cá nào, ông đều lên lịch, dự đoán tháng nào trong năm hút hàng, tháng nào dội chợ. Trước dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại cho người chăn nuôi lợn, dự báo thị trường thịt khan hiếm, ông quyết đoán mở rộng 9 ao nuôi cá trên 20 công đất. Các ao cá cho thu hoạch hàng trăm tấn, lợi nhuận thu về so với trước đây vượt hơn tỷ đồng.

“Có lần tôi thu hoạch 13 tấn cá lóc với giá chỉ 28 - 29 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, do có tìm hiểu nên tôi nuôi bồi tiếp. Nhờ vậy, thu được 35 tấn cá với giá 35.000 đồng/kg, lời hơn 400 triệu đồng”, ông Sơn chia sẻ.

Theo ông Trần Văn Trạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long, nếu trước đây, nông dân sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, thì hiện ngày càng có thêm sự đổi mới, sáng tạo do biết nắm bắt xu thế thị trường, ứng dụng khoa học - kỹ thuật để giảm sức lao động, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao. Đặc biệt, người nông dân hiện không còn sản xuất nhỏ lẻ như trước, mà ngày càng có nhiều người tham gia vào hợp tác xã.

Chia sẻ của Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long cũng chính là kinh nghiệm mà nhiều nông dân đúc kết được. Chính anh Đặng Hoàng Minh, ở ấp Tân Qui, xã Tân Bình đã khẳng định rằng, nông dân phải vào hợp tác xã để cùng nhau nuôi trồng trên diện tích lớn, hàng hóa ổn định thì tiêu thụ ổn định hơn, có liên kết thì sản phẩm sẽ đi xa hơn.

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.