Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ động, liên kết trong sản xuất nông nghiệp: Để nông sản đi xa hơn

Minh Triết - 15:02, 16/06/2020

Sau bao lần nếm trải tình trạng “được mùa, mất giá”, nông dân tỉnh Vĩnh Long đã chủ động nắm bắt thị trường, định hướng sản xuất, nâng cao công nghệ. Việc đổi mới tư duy, chủ động dự báo thị trường đã giúp nông dân địa phương này có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp.

Trung ương Hội Nông dân thăm quan các mô hình chuyển đổi sản xuất của Hợp tác xã Tân Bình, huyện Bình Tân
Trung ương Hội Nông dân thăm quan các mô hình chuyển đổi sản xuất của Hợp tác xã Tân Bình, huyện Bình Tân

Hơn 10 năm trồng khoai lang, anh Đặng Hoàng Minh, ở ấp Tân Qui, xã Tân Bình (huyện Bình Tân) đã trải qua những vụ khoai “đắng”. Theo anh Minh, lúc khoai lang đang có giá thì cuốc dây - bán hom giống cho bà con người trồng đã lấy lại chi phí đầu tư, củ thì thời điểm giá rất cao, 800.000 - 1.000.000 đồng/tạ.

Nhưng “thấy người ăn khoai cũng vác mai đi đào”, hằng trăm gia đình tập trung vào trồng khoai. Thế là khoai ứ đọng, không tiêu thụ được, thương lái hạ giá chạm đáy.

Không thể cứ phụ thuộc vào một loại cây trồng, anh Minh tạm ngưng trồng khoai để chuyển sang trồng rau màu theo nhu cầu thị trường. Hiện anh Minh đang trồng 12 công (12.000m2) đu đủ Thái Lan, ớt sừng vàng và một số loại rau xanh.

“Trồng cây gì thì phải theo thị trường, chứ không như lúc trước theo hoài một giống. Tất cả đều qua tìm hiểu, nắm chắc 60 - 70% hiệu quả mới trồng”, anh Minh chia sẻ.

Cũng theo anh Minh, muốn tìm hiểu về giống cây, con chỉ cần lên mạng “gõ” là có rất nhiều. Từ các nguồn đó, anh để ý xem huyện, tỉnh mình và các tỉnh khác xuống giống cây màu gì nhiều để… né.

Cùng với linh hoạt chọn giống cây, con, anh Minh chú trọng cập nhật kiến thức, bắt nhịp xu hướng làm nông mới, hướng đến công nghệ cao. Vừa qua, anh mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới phun tự động cho 5,4 công đất và 1 công làm nhà lưới với tổng chi phí gần 100 triệu đồng.

Cũng “bắt mạch” thị trường để chọn giống nuôi trồng, từ những năm 2000, trong khi xã Long Mỹ, huyện Mang Thít là vùng chuyên trồng lúa, màu thì nông dân Huỳnh Văn Sơn đã đào ao nuôi cá. Hằng ngày, ông liên lạc, hỏi thăm người nuôi cá ở các nơi để nắm tình hình nuôi và giá cả, học hỏi, chia sẻ kỹ thuật nuôi.

Trước khi thả nuôi loại cá nào, ông đều lên lịch, dự đoán tháng nào trong năm hút hàng, tháng nào dội chợ. Trước dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại cho người chăn nuôi lợn, dự báo thị trường thịt khan hiếm, ông quyết đoán mở rộng 9 ao nuôi cá trên 20 công đất. Các ao cá cho thu hoạch hàng trăm tấn, lợi nhuận thu về so với trước đây vượt hơn tỷ đồng.

“Có lần tôi thu hoạch 13 tấn cá lóc với giá chỉ 28 - 29 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, do có tìm hiểu nên tôi nuôi bồi tiếp. Nhờ vậy, thu được 35 tấn cá với giá 35.000 đồng/kg, lời hơn 400 triệu đồng”, ông Sơn chia sẻ.

Theo ông Trần Văn Trạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long, nếu trước đây, nông dân sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, thì hiện ngày càng có thêm sự đổi mới, sáng tạo do biết nắm bắt xu thế thị trường, ứng dụng khoa học - kỹ thuật để giảm sức lao động, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao. Đặc biệt, người nông dân hiện không còn sản xuất nhỏ lẻ như trước, mà ngày càng có nhiều người tham gia vào hợp tác xã.

Chia sẻ của Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long cũng chính là kinh nghiệm mà nhiều nông dân đúc kết được. Chính anh Đặng Hoàng Minh, ở ấp Tân Qui, xã Tân Bình đã khẳng định rằng, nông dân phải vào hợp tác xã để cùng nhau nuôi trồng trên diện tích lớn, hàng hóa ổn định thì tiêu thụ ổn định hơn, có liên kết thì sản phẩm sẽ đi xa hơn.

Tin cùng chuyên mục
Mô hình “Không còn nạn đói” ở Quảng Ngãi

Mô hình “Không còn nạn đói” ở Quảng Ngãi

Là một trong 3 địa phương thực hiện thí điểm mô hình “Không còn nạn đói”, thời gian qua, với sự nỗ lực, trách nhiệm của các cấp ngành tỉnh Quảng Ngãi trong triển khai mô hình đang từng bước làm thay đổi nhận thức canh tác của bà con ở vùng khó khăn…
Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thời sự - PV - 22:24, 24/09/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện 1300/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Công khai bán động vật hoang dã tại chợ phiên Bắc Hà

Công khai bán động vật hoang dã tại chợ phiên Bắc Hà

Môi trường sống - PV - 16:42, 24/09/2020
Thời gian gần đây, việc bẫy, bắt, mua bán động vật hoang dã tại chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai) ngày Chủ nhật lại diễn ra công khai và nhiều hơn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc với Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc với Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 15:20, 24/09/2020
Sáng ngày 24/9/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Cô giáo người Mông và hành trình khiến 100% trẻ ở vùng đất

Cô giáo người Mông và hành trình khiến 100% trẻ ở vùng đất "3 không" đến trường

Giáo dục - PV - 14:57, 24/09/2020
Điểm trường nơi cô dạy không điện - không đường - không trạm, chỉ có sự nghèo đói và lạc hậu. Những đứa trẻ nơi đây chỉ thích đi nương làm rẫy, đến 14, 15 tuổi thì lấy vợ lấy chồng. Nhưng cô Tông đã làm được “kỳ tích”, để 100% trẻ trong độ tuổi đến trường.
Hội Háng Pỉnh dịp trăng rằm của người Tày - Nùng

Hội Háng Pỉnh dịp trăng rằm của người Tày - Nùng

Sắc màu 54 - PV - 14:45, 24/09/2020
Ngày 12/8 âm lịch hàng năm, đồng bào Tày, Nùng rộn ràng đi trẩy hội Háng Pỉnh hay còn gọi là “hội bánh nướng”. Đến với hội Háng Pỉnh, người Tày, Nùng không chỉ mua bánh nướng, bánh dẻo cúng rằm, biếu bà Tai (bà ngoại) tỏ lòng hiếu lễ mà chủ yếu là hát giao duyên.
Siết chặt kiểm soát thị trường bánh trung thu

Siết chặt kiểm soát thị trường bánh trung thu

Sản phẩm - Thị trường - PV - 14:38, 24/09/2020
Tết Trung thu 2020, trên địa bàn Hà Nội, thị trường bánh trung thu nhộn nhịp từ khá sớm. Năm nay, bên cạnh những sản phẩm bánh mới lạ, độc đáo của các thương hiệu lớn được tung ra thị trường, bánh trung thu truyền thống vẫn được nhiều người ưa chuộng.
Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới-lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc giao lưu tại TP Hồ Chí Minh

Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới-lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc giao lưu tại TP Hồ Chí Minh

Sự kiện - Bình luận - Đinh Hiển - 10:47, 24/09/2020
Tối 23/9, tại TP Hồ Chí Minh, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức giao lưu cùng Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới - lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc. Về phía Ủy Ban Dân tộc có đồng chí Y Thông – Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm tham dự.
Thêu dệt về chống dịch Covid-19 ở Việt Nam: Ảo ảnh của “ánh sáng cuối đường hầm”

Thêu dệt về chống dịch Covid-19 ở Việt Nam: Ảo ảnh của “ánh sáng cuối đường hầm”

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:05, 24/09/2020
Những hành động đơn lẻ, cá biệt đi ngược lại sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng sẽ không có nhiều giá trị. Và rất có thể, sau này, khi nghĩ và soi chiếu lại, họ sẽ nhận ra rằng “ánh sáng cuối đường hầm” ở thời điểm hiện tại chỉ là ảo ảnh
Lũ bất ngờ tràn về, hàng trăm hộ dân ở Bình Phước bị ảnh hưởng

Lũ bất ngờ tràn về, hàng trăm hộ dân ở Bình Phước bị ảnh hưởng

Môi trường sống - PV - 10:00, 24/09/2020
Sáng nay (24/9), lãnh đạo Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, đang tiếp tục cử lực lượng hỗ trợ người dân di chuyển tài sản ra khỏi khu vực bị ngập nước và thống kê thiệt hại mưa lũ gây ra.
Người có uy tín ở Chư Pơng (Gia Lai): Luôn mang lại những điều tốt đẹp

Người có uy tín ở Chư Pơng (Gia Lai): Luôn mang lại những điều tốt đẹp

Người có uy tín - Thùy Dung - 09:52, 24/09/2020
Nhiều năm qua, những Người có uy tín ở xã Chư Pơng, huyện Chư Sê (Gia Lai) đã có vai trò hết sức to lớn trong công tác vận động, tuyên truyền người dân ở địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và giữ vững an ninh trật tự (ANTT). Họ không chỉ là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân địa phương mà còn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước.