Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp những triệu phú người Mông

Hữu Hiệp - 09:58, 02/01/2020

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, cộng với sự cần cù, sáng tạo đã giúp những nông dân dân tộc Mông có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại cổng trời Ea Lang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đăk Lăk).

Ông Sùng Văn Lùng phát triển kinh tế gia đình với mức thu nhập khá nhờ chăn nuôi bò chọi và bò thịt
Ông Sùng Văn Lùng phát triển kinh tế gia đình với mức thu nhập khá nhờ chăn nuôi bò chọi và bò thịt

Rời quê hương Bắc Kạn từ năm 1997, ông Sùng Văn Lùng đến lập nghiệp tại thôn Ea Lang, thuộc xã vùng sâu Cư Pui. Sau hơn 20 năm nỗ lực không ngừng nghỉ, từ gia cảnh nghèo khó, gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập thuộc diện khá giả nhờ chuyển đổi nhiều diện tích đất rẫy sang trông cà phê kết hợp với nuôi bò.

Từ khi áp dụng mô hình trồng cây công nghiệp với chăn nuôi đại gia súc phục vụ nhu cầu của thị trường, thu nhập của gia đình ông không ngừng tăng lên. Hiện, gia đình ông Sùng Văn Lùng có hơn 1.000 cây cà phê đã cho thu hoạch ổn định với mức trung bình 2,5 tấn cà phê nhân/năm. Trong chuồng luôn duy trì 5 - 6 con bò vỗ béo để bán và 6 - 8 con bò chọi. Riêng bò chọi thì giá trị kinh tế khá cao, sau 2 năm nuôi dưỡng chăm sóc, mỗi con có giá 50 - 70 triệu đồng.

Ngoài tự học hỏi để thoát nghèo, ông Lùng còn tận tình giúp đỡ nhiều hộ dân trong vùng cách lựa chọn những con giống tốt để chăn nuôi đạt hiệu quả, nhờ đó nhiều gia đình đã thoát được cảnh khó khăn nghèo đói.

Còn ông Vàng A Chá (thôn Ea Uôl) nhiều năm qua đã thực hiện mô hình cây - con kết hợp. Khi đặt chân đến Cư Pui từ năm 2004, vốn liếng duy nhất là 2ha đất triền đồi gần nhà tự khai hoang, chủ yếu trồng ngô lai và sắn. Năm 2008, ông dành dụm mua được 2 con trâu cái sinh sản. Sau nhiều năm chăn nuôi, số trâu đã tăng lên và luôn duy trì số lượng khoảng 10 con. Hiện nay mỗi con trâu trưởng thành có giá hơn 50 triệu đồng, đã mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình ông.

Bên cạnh đó, ông Chá còn chuyển đổi diện tích đất sang trồng dứa đồi, mang lại hiệu quả cao, mỗi năm thu nhập bình quân đạt hơn 70 triệu đồng/ha. Tận dụng một ít đất vùng trũng thấp trồng cỏ chăn nuôi để giảm công chăm sóc cho đàn gia súc. Mô hình trồng dứa đồi kết hợp với nuôi trâu cũng đã mang về nguồn thu nhập 150 - 200 triệu đồng/năm. 

Theo ông Chá, đây là mô hình kinh tế vừa tận dụng được quỹ đất, tận dụng được công lao động nhàn rỗi, cũng như nguồn thức ăn sẵn có để phát triển mô hình cây - con mang lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông có thêm nhiều điều kiện để mua sắm trang thiết bị, phương tiện phục vụ cuộc sống sinh hoạt cũng như có thêm nhiều điều kiện để nuôi con ăn học.

Hiện nay, nhiều bà con người Mông cũng đang mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích đất sang hướng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, từng bước góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

Ông Đinh Bảy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cư Pui cho biết: “Từ khi phát triển mô hình sản xuất cây - con kết hợp, cuộc sống của nhiều hộ dân trở nên khấm khá hơn. Hội Nông dân xã đang khuyến khích bà con nhân rộng mô hình này để mang lại hiệu quả kinh tế hơn nữa”.

Nhờ chuyển sang mô hình trồng cây lâu năm kết hợp với nuôi bò nên giờ đây gia đình tôi đã thoát nghèo, mỗi năm sau khi trừ chi phí, bình quân lãi hơn 200 triệu đồng.

Ông Sùng Văn Lùng, thôn Ea Lang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đăk Lăk).

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.