Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để thoát nghèo

Minh Thu - 15:40, 29/10/2019

Từ đầu năm đến nay, bằng nhiều nguồn vốn, 350 hội viên nông dân từ các xã trên địa bàn huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã được tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao kỹ thuật, trên 1.800 lượt hội viên vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để đầu tư trồng trọt và chăn nuôi. Nhờ đó, đã xuất hiện những mô hình cây, con phù hợp, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống đồng bào các DTTS.

Mô hình trồng cây sả ở xã Leng Su Sìn bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế.
Mô hình trồng cây sả ở xã Leng Su Sìn bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế.

Cách đây 3 năm, ông Giàng A Sình, ngụ bản Huổi Lếch, xã Huổi Lếch vốn là hộ nghèo. Cuối năm 2017, từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH huyện, ông Sình đã đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, phát triển chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt. Đến nay, đàn gia súc, gia cầm của ông Sình phát triển từ 3 lên 10 con trâu, bò và hàng trăm con gia cầm các loại. Nhờ tích cực chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đàn gia súc, gia cầm mang lại cho gia đình ông Sình nguồn thu 50 - 60 triệu đồng/năm. Không những trả hết nợ ngân hàng, ông Sình còn có tiền để đầu tư phát triển sản xuất.

Ông Đặng Đức Thoại, Chủ tịch UBND xã Huổi Lếch, cho biết: Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Mường Nhé và UBND xã đã vận động bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng, trong đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm đang được xem là hướng đi mới, có hiệu quả. Nhờ đó, trong hai năm (2017 - 2018) tỷ lệ hộ nghèo ở Huổi Lếch giảm trên 10%.

Từ tháng 4/2018, xã Leng Su Sìn vận động 70 hộ dân trồng sả (trên diện tích 60ha). Sau hơn 1 năm, nhiều hộ gia đình đã thu hoạch 4 - 5 lứa sả. Với giá bình quân 4.000 - 5.000 đồng/kg sả tươi, mỗi ha sả đem lại cho bà con khoảng 25 triệu đồng. Với hướng đi đúng, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Leng Su Sìn đã đem lại hiệu quả bước đầu.

“Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 giảm trên 3%. Năm 2019, từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, xã dự kiến trồng thí điểm 1ha cây mắc ca và sa nhân, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo khoảng 2%”, ông Sừng Sừng Khai, Bí thư Đảng ủy xã Leng Su Sìn khẳng định.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mường Nhé, ông Thào A Tủa, cho biết: Thời gian qua, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân phát triển kinh tế gia đình với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế trang trại tổng hợp, chăn nuôi tập trung... Đã có hàng chục lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và khai thác rừng, kỹ thuật trồng nấm, chăn nuôi cho trên 350 hội viên nông dân 7 xã trên địa bàn.

Các tổ chức Hội Nông dân cơ sở đã tín chấp cho 48 Tổ vay vốn với 1.812 lượt hội viên vay trên 71 tỷ đồng để đầu tư trồng trọt và chăn nuôi… Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện cũng chỉ đạo các tổ chức hội cơ sở xây dựng quỹ hội và quỹ chi hội để hỗ trợ hội viên vay vốn không lãi, lãi suất thấp để phát triển sản xuất.

Với sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện Mường Nhé, nhiều hội viên, nông dân Mường Nhé chủ động chuyển đổi cơ cấu câu trồng, vật nuôi, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 giảm trên 3%. Năm 2019, từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, xã dự kiến trồng thí điểm 1ha cây mắc ca và sa nhân, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo khoảng 2%.”

Ông Sừng Sừng Khai, Bí thư Đảng ủy xã Leng Su Sìn


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Trong bối cảnh truyền thông hiện đại phát triển như vũ bão, nhà báo trẻ không chỉ là lực lượng kế cận, mà còn là những tác nhân đổi mới, góp phần định hình và xây dựng một môi trường truyền thông lành mạnh, nhân văn và sáng tạo. Họ là đại diện cho hơi thở mới, tư duy mới và cách tiếp cận mới, những yếu tố then chốt để lĩnh vực báo chí Việt Nam thích nghi và vững vàng trong kỷ nguyên số.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.