Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Làm nông nghiệp thời 4.0

PV - 11:15, 14/08/2019

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng thương hiệu cho nông sản, liên kết, đầu tư tiêu thụ sản phẩm... là cách làm thành công trong việc tạo dựng thương hiệu nông sản của Sơn La. Cách làm của chính quyền tỉnh Sơn La không chỉ giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao mà còn xây dựng được thương hiệu nông sản của địa phương đối với thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước trên thế giới.

Từ thay đổi tư duy sản xuất

Dọc hai bên đường đi vào Bản Dọi I, xã Tân Lập (huyện Mộc Châu) là những đồi chanh leo xanh mướt với những giàn quả sai lúc lỉu. Đã xế chiều nhưng trên những đồi chanh leo, bà con dân tộc nơi đây đang khẩn trương thu hoạch chanh leo để còn kịp giao hàng vào sáng sớm hôm sau. Anh Lò Văn Luân, dân tộc Thái ở bản Dọi I cho biết: Gia đình anh có khoảng 1ha trồng chanh leo, mỗi năm gia đình anh thu được gần 8 tấn quả. Với giá bán trung bình 20.000 đồng/kg, gia đình anh có thu nhập khoảng 160 triệu đồng.

Ông Lò Văn Thiện, Trưởng bản Dọi I cho biết: Bản Dọi I, có 230 hộ dân, 100% là đồng bào dân tộc Thái. Từ năm 2017 đến nay, người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc sang trồng cây chanh leo, mang lại thu nhập ổn định hơn so với trước đây. Đời sống người dân đã có sự thay đổi tích cực. Năm 2018, bản có 15 hộ thoát nghèo, hiện bản chỉ còn 3 hộ nghèo.

Cán bộ Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La kiểm tra vườn chanh leo của Hợp tác xã Chanh leo Mộc Châu. Cán bộ Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La kiểm tra vườn chanh leo của Hợp tác xã Chanh leo Mộc Châu.

Bên cạnh việc chuyển đổi cây trồng, thì chính quyền địa phương còn đẩy mạnh phát triển mô hình liên kết sản xuất theo hình thức hợp tác xã kiểu mới. Chia sẻ về mô hình liên kết hợp tác trồng cây ăn quả, ông Kiều Quốc Nhật, Phó Giám đốc Hợp tác Chanh leo Mộc Châu cho biết: Hiện nay, HTX tập trung trồng chanh leo với diện tích gần 300ha và liên kết 270 hộ dân. Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật và tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, mỗi ha chanh leo cho thu hoạch khoảng 200 triệu đồng. Năm 2018, tổng sản phẩm chanh leo của HTX đạt gần 250 tấn, thu nhập khoảng 50 tỷ đồng.

“Để có được những thành quả này là nhờ chủ trương đúng đắn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã ban hành chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc đến năm 2020, chuyển dịch diện tích trồng ngô và các cây trồng khác hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng miền. Mỗi địa phương đều được quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng miền”, ông Nguyễn Thành Công, Phó Giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn la cho biết.

Đến mở rộng thị trường tiêu thụ

Để mở rộng thị trường tiêu thụ, tỉnh Sơn La đã có nhiều hình thức quảng bá, xúc tiến đầu tư xây dựng và phát triển thương hiệu

nông sản như: Tổ chức các tuần lễ hoa quả tiêu biểu cũng như nông sản sạch ở trong và ngoài nước; Ngày hội hái quả, thăm quan vườn quả tại địa phương để quảng bá, đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng và nhà đầu tư; hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ, mẫu bao bì sản phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; mở hình thức bán hàng trên thương mại điện tử. Các sản phẩm trái cây của Sơn La đã tạo dựng được thương hiệu đối với thị trường trong nước và xuất khẩu ra thế giới. Trong năm 2018, đã có gần 18.000 tấn hoa quả (mận, xoài, chanh leo, nhãn, thanh long ..) xuất khẩu sang thị trường các nước Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ, Úc và các nước EU, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Bên cạnh đó, để tăng năng suất chất lượng cho nông sản theo tiêu chí xuất khẩu chuẩn VietGAP, GAP ngành Nông nghiệp Sơn La đã áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong sản xuất trồng trọt, như: đưa công nghệ tưới tiết kiệm nước và phân bón hòa tan cho gần 350 ha cây ăn quả, thực hiện quy trình nông nghiệp hóa toàn cầu (GlobalGAP)... Điển hình như Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc đã áp dụng mô hình sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đó là dây chuyền công nghệ Đức, chuyên chế biến tinh chất chanh leo với công suất 30 tấn/ngày phục vụ thị trường xuất khẩu sang Pháp và 1 số nước EU. Hiện tại, Công ty đã liên kết với 6 Hợp tác xã và 9 Tổ hợp tác trong tỉnh trồng 650 ha cây chanh leo tại 7 huyện để cung ứng và bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Với những thành tựu ban đầu đã đạt được, theo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La- Lò Minh Hùng, Sơn La sẽ tiếp tục xây dựng vùng nguyên liệu phát triển cây ăn quả, nâng về quy mô sản xuất cây ăn quả, đưa các giống mới vào sản xuất. Phấn đấu đến năm 2020 đạt 100 nghìn ha cây ăn quả với sản lượng khoảng 600 ngàn tấn, sẵn sàng phục vụ các nhà máy chế biến của Sơn La, đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, góp phần mang lại giá trị kinh tế, ổn định đời sống cho người dân.

THÚY HỒNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nữ sinh Việt Nam đạt giải cao nhất Cuộc thi Đại sứ du lịch châu Á 2023 tại Nhật Bản

Nữ sinh Việt Nam đạt giải cao nhất Cuộc thi Đại sứ du lịch châu Á 2023 tại Nhật Bản

Cuộc thi tìm Đại sứ Du lịch các nước châu Á tại Nhật Bản vừa diễn ra tại Lễ hội mùa Xuân, được tổ chức bởi Tổ chức Kinh tế và Văn hóa Nhật - Trung và các hiệp hội, đoàn thể các nước châu Á tại Nhật Bản. Giải đại sứ du lịch các nước châu Á tại Nhật Bản năm nay thuộc về nữ du học sinh Việt.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 2 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 3 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 3 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 3 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 4 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 4 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.