Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Đồng bào Cơ-ho ở Lâm Đồng: Đổi đời nhờ trồng dâu nuôi tằm

Lê Hường - 12:06, 09/11/2019

Từ diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, đồng bào Cơ-ho ở thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã học hỏi kỹ thuật, chuyển sang trồng dâu nuôi tằm mang lại no ấm cho nhiều gia đình. Trồng dâu nuôi tằm đang là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của người dân nơi đây.

Cán bộ kiểm tra, hướng dẫn người dân chăm sóc tằm.
Cán bộ kiểm tra, hướng dẫn người dân chăm sóc tằm.

Ông K’Bin, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đinh Văn, chia sẻ: Thị trấn Đinh Văn có 11 tổ dân phố có đồng bào Cơ-ho sinh sống. Xưa nay đồng bào Cơ-ho chủ yếu làm lúa, trồng cà phê, nhưng đất đai không phù hợp nên cà phê phát triển kém, lúa thì chỉ làm được 1 vụ. Được Nhà nước hỗ trợ kỹ thuật, cây giống nên người dân mạnh dạn chuyển đổi vùng đất sản xuất lúa, cà phê sang trồng dâu, nuôi tằm.

Nhờ nuôi tằm, đời sống của bà con đã khá giả. Ngày trước bà con không ai biết nuôi tằm đâu. Nay, được cán bộ hướng dẫn cách chăm sóc, chính quyền hỗ trợ giống, nhà nào cũng nuôi.

Gia đình anh Ya Bình, ở tổ dân phố B’Nông Jết, thị trấn Đinh Văn được giao 2 sào cà phê già cỗi, năng suất thấp nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Được Hội Nông dân tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ cây dâu giống, vợ chồng Ya Bình mạnh dạn nhổ bỏ cà phê chuyển sang trồng dâu, nuôi tằm. Từ thu nhập nuôi tằm, gia đình anh đã mua thêm đất, đầu tư xây nhà mới hơn 100m2 vừa để ở, vừa có chỗ để nuôi thêm tằm phát triển kinh tế.

Tương tự, gia đình ông K’Tiêu ở Tổ dân phố Ryông Srê cũng có cuộc sống ổn định kể từ ngày chuyển 4 sào lúa và 2 sào cà phê sang trồng dâu, nuôi tằm lấy kén thu về hơn 12 triệu đồng, nuôi 3 người con học đại học tại TP. Hồ Chí Minh.

“Trồng dâu, nuôi tằm không cần vốn nhiều, không mất nhiều công sức như chăm sóc cà phê, làm lúa mà nhanh được thu hoạch. Chỉ 15 ngày là có thể lấy kén, tháng nào cũng có tiền nuôi các con ăn học”, ông K’Tiêu cho biết.

Trung bình một sào dâu nuôi được một hộp tằm giống. Trước khi nuôi tằm phải trồng dâu trước 6 tháng để có nguồn nguyên liệu bảo đảm. Nhờ ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật, năng suất kén cao, trung bình khoảng 45 - 50kg kén/hộp tằm giống.

Nhận thấy nghề trồng dâu, nuôi tằm phù hợp với điều kiện địa phương, lãnh đạo thị trấn Đinh Văn động viên bà con chuyển đổi nghề, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật, hỗ trợ một phần vốn. Nhiều hộ thấy hiệu quả, đầu tư xây nhà riêng để bảo đảm cho việc nuôi tằm được thuận lợi hơn. Hiện nay, thị trấn đã có gần 1.000 hộ đồng bào Cơ-ho chuyển sang nuôi tằm, với diện tích gần 190ha cà phê, lúa sang trồng dâu.

Không chỉ nuôi tằm, nhiều hộ còn chuyên trồng dâu hái lá, cung cấp cho các hộ nuôi tằm. Với giá kén tằm hiện nay dao động từ 150 - 180 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi gia đình có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Để bà con gắn bó với cây dâu, con tằm, Đảng ủy, chính quyền thị trấn Đinh Văn đang hỗ trợ cho các hộ, chuyển đổi từ cây trồng khác sang cây dâu 500 ngàn đồng/sào để bà con có kinh phí mua giống, mua phân bón chăm sóc dâu. Đồng thời, địa phương đang tạo chuỗi liên kết, tìm doanh nghiệp để cùng đầu tư bao tiêu sản phẩm giúp bà con ổn định sản xuất.

Tin cùng chuyên mục
Độc đáo ống hút được làm từ nông sản

Độc đáo ống hút được làm từ nông sản

Thời gian qua, rác thải nhựa luôn là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Để loại bỏ dần rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống, anh Lê Văn Tám, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng (Đông Anh, Hà Nội) đã cho ra đời sản phẩm ống hút từ rau, củ quả nhằm bảo vệ môi trường, tăng giá trị nông sản xuất khẩu mang lại lợi ích cho người nông dân.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.