Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đơn Dương (Lâm Đồng): Cần nhiều giải pháp để gìn giữ tài nguyên nước

VĂN QUỲNH - 14:29, 07/10/2019

Nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp tăng cao, trong khi Công ty cấp thoát nước duy nhất trên địa bàn huyện chưa thể đáp ứng đủ khiến nhiều hộ dân ở Đơn Dương phải khai thác nguồn nước ngầm. Thực trạng này dẫn đến nguy cơ giảm mạch nước ngầm và ảnh hưởng đáng kể đến mạch nước này trong thời gian tới.

Diện tích ứng dụng công nghệ cao tưới nhỏ giọt góp phần tiết kiệm nguồn nước tưới.
Diện tích ứng dụng công nghệ cao tưới nhỏ giọt góp phần tiết kiệm nguồn nước tưới.

Khó quản lý việc khai thác

Đơn Dương là huyện sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là rau màu thương phẩm với diện tích 27.060ha. Những diện tích này đòi hỏi nguồn nước tưới tương đối nhiều. Ngoài những phần đất sản xuất gần sông, suối có thể chủ động được nguồn nước thì phần còn lại, đa số người dân đều phải sử dụng giếng khoan, nhất là vào mùa khô hạn.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đơn Dương, cách đây 15 năm, đã có hơn 1.000 giếng khoan được khảo sát. Hiện tại, con số này đã tăng lên gấp mấy lần, bởi hễ nhà nào có diện tích đất sản xuất thì nhà đó có giếng khoan...

Bà Ma Hồng (xã Pró) cho biết: Trước đây, giếng của gia đình chưa bao giờ hụt nước, nhưng mấy năm gần đây phải bơm hơi để nén nước lên chứ bơm trực tiếp nước không lên. Tương tự, ông Nguyễn Văn Hùng ở thôn Hawai, xã Tu Tra cho biết, gia đình ông có 5 sào rau màu, vì không đủ nước tưới nên gia đình phải khoan thêm giếng. Nếu như trước đây, ông tốn khoảng 10 triệu đồng để khoan 12m là có nước, thì giờ chi phí đã đội lên 25 triệu đồng vì phải khoan sâu xuống lòng đất tới 20m.

Theo ông Hoàng Công Hiếu, hiện huyện chỉ có thể quản lý 78 giếng khoan của 13 công ty trên địa bàn huyện đã được UBND tỉnh cấp phép. Còn đối với các giếng khoan tại các hộ dân, có quy định khai thác không quá 10m3 nước/ngày. Nhưng trên thực tế, việc người dân khai thác bao nhiêu thì các ngành chức năng không thể nắm rõ. Do bị khai thác nhiều nên nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng là điều tất yếu.

Cần có giải pháp lâu dài

Việc khai thác quá mức nguồn nước trong lòng đất mà không có sự kiểm soát chặt chẽ sẽ gây ra một số tác động như: Làm thấp mực nước ngầm, gây ảnh hưởng trực tiếp tới các công trình khai thác nước ngầm. Mặc dù biết nguồn nước ngầm đang dần cạn kiệt, thế nhưng người dân vẫn chưa ý thức bảo vệ nguồn nước mà chỉ nghĩ “tới đâu hay tới đó”, có nước thì cứ sử dụng, khi nào hết tính sau.

Trước tình hình nguồn nước ngầm đang có nguy cơ bị cạn kiệt, huyện Đơn Dương đã thực hiện các giải pháp tạm thời để tiết kiệm nguồn nước. Trước mắt, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ quản lý chặt và kêu gọi bà con nông dân tiết kiệm nước tưới cho cây trồng, hoàn chỉnh hệ thống tưới tiêu để giảm lượng nước thất thoát, rò rỉ bằng giải pháp bê-tông hóa và kiên cố hóa kênh mương nhằm giảm áp lực cho nguồn nước ngầm. Diện tích ứng dụng công nghệ cao tưới nhỏ giọt cũng góp một phần cho việc tưới tiết kiệm nguồn nước.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng đã tăng cường tổ chức thanh tra hoạt động của các nhà máy cấp nước và cách khai thác giếng khoan ở mỗi địa phương, có quy định cách sử dụng nước hợp lý nhằm bảo đảm nguồn nước, tránh thất thoát, gây ô nhiễm. Đồng thời, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tham mưu giao cho UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp hành nghề khoan nước trái phép; sử dụng, khai thác nước trong lòng đất không đúng quy định; cung cấp tài liệu cho đơn vị tư vấn tiến hành rà soát lập danh mục, lập hành lang bảo vệ nguồn nước.

Tin cùng chuyên mục
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Chưa đầy 3 tháng, các tỉnh Tây Nguyên đón hàng trăm nghìn lao động làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hồi hương tránh dịch. Trong số đó, nhiều người đã mất việc, người tạm nghỉ việc vì giảm lương, không ít người bỏ việc không nhận lương vội vã rời "miền đất hứa", về quê sinh sống. Sau khi trở về, họ đều phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc mưu sinh. Báo Dân tộc và Phát triển xin gửi đến bạn đọc loạt bài " Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh" hầu mong giúp bạn đọc có cái nhìn thấu đáo hơn về những khó khăn của người dân và tinh thần trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể trong nổ lực ổn định và phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đại dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Bất động sản - PV - 12 phút trước
Cùng với nhiều đợt sốt đất trước đó do thông tin đồn thổi quy hoạch, đất ven đô Hà Nội đã được đẩy lên mức cao. Nay khi dịch bệnh dần được kiểm soát, đất ven đô Hà Nội lại được giới đầu tư săn lùng.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.