Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nguyên thiếu nước

PV - 16:48, 10/04/2018

Dù chưa phải thời gian cao điểm của mùa khô, nhưng một số địa phương khu vực Tây Nguyên đã thiếu nước tưới, nước sinh hoạt, thậm chí có nơi người dân phải xếp hàng chờ lấy nước suối về sử dụng.

Sông suối cạn khô, nước ngầm tụt giảm

Mới đầu mùa khô người dân Gia Lai đối mặt với tình trạng thiếu nước tưới, đồng khô, suối cạn, nước ngầm giảm đến nỗi giếng khoan gần trăm mét vẫn không đủ nước tưới.

Nhiều hồ nước ở Tây Nguyên cạn trơ đáy. Nhiều hồ nước ở Tây Nguyên cạn trơ đáy.

 

Hồ Bàu Nai, thôn Ia Mua, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông cung cấp nước tưới cho hàng trăm héc ta đất nông nghiệp, trong đó có diện tích lớn cây công nghiệp dài ngày. Tuy nhiên, đến nay nước hồ cạn chỉ còn tụ giữa lòng hồ. Lo sợ hết nước ông Nguyễn Khắc Liệu, thôn Bình An, xã Bàu Cạn đặt máy bơm công suất lớn 11MW để có nước tưới cho vườn cà phê 1.000 cây. “Khoảng chục ngày nữa mà không có mưa hồ Bàu Nai sẽ cạn trơ đáy, dân sẽ không có nước tưới đợt 3 cho cà phê”, ông Liệu dự tính.

Để tranh thủ nguồn nước hồ đập thủy lợi, sông suối, ngay từ giữa tháng 2 nhiều nông dân ở Đăk Lăk đã tranh thủ tưới cho cây trồng quên cả Tết. Tháng 2-3 là thời điểm cà phê nở hoa, đậu quả, nếu không đủ nước ảnh hưởng lớn đến năng suất cả vụ.

Ea M’droh là xã thuần nông có 11 thôn, buôn với hơn 1.780 hộ, hơn 8.280 khẩu, trong đó DTTS chiếm 70% dân số của xã. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp hơn 5.350ha. Nguồn nước phục vụ sản xuất chủ yếu từ suối Ea M’droh, Ea Rếch và đập Ea Rếch… Tuy nhiên, từ giữa tháng 2 đến nay, nước suối, hồ đập ở đây cạn đi rất nhanh khiến người dân thiếu nước tưới. Gia đình ông Châu Khánh Tú buôn Ea M’droh có 7 sào cà phê đã tưới được 2 đợt nước, đến đợt tưới thứ 3 thì suối cạn, không tìm được nguồn nước thay thế nên một số cây cà phê đã bắt đầu khô héo. Ông dự định, khoan giếng nhưng thấy nhiều hộ bỏ chi phí lớn khoan đến mấy lần vẫn không có nước hoặc chỉ đủ nước sinh hoạt nên ông lại thôi. Diện tích cà phê của gia đình ông đành chờ nước trời mưa xuống. Không chỉ thiếu nước sản xuất, hiện tượng thiếu nước sinh hoạt đã bắt đầu xảy ra.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đăk Lăk, niên vụ cà phê 2016-2017, toàn tỉnh có gần 203.704ha, trong đó cà phê kinh doanh 191.483ha. Niên vụ cà phê 2017-2018 diện tích cà phê kinh doanh có xu hướng giảm chỉ còn gần 190.000ha một phần nguyên nhân do thời tiết không thuận lợi.

Xếp hàng lấy nước

Suốt Pết là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân xã xã Ayun, huyện Chư Sê (Gia Lai). Mùa mưa, dòng chảy của suối lớn, nhưng mùa khô thì nước chỉ chảy một dòng nhỏ ở chính giữa. Vì thế, gần 1 tháng qua, người dân Ayun phải xếp hàng dài bên bờ, chờ lấy được dòng nước trong, sạch về uống. Để đến được suối Pết, họ men theo con đường làng qua cánh đồng và băng qua cây cầu treo Hvắt khoảng 2km.

Buổi trưa và chiều là thời gian người dân tập trung ra suối Pết tắm giặt và lấy nước sau buổi đi làm rẫy về. Người già, trẻ nhỏ mang theo những chiếc can, chai nhựa, người tắm giặt người hứng nước vào chai náo nhiệt cả con suối. Đang rửa những chiếc chai nhựa, em Đen, xã Ayun cho biết: Nhà em có giếng nhưng cứ đến mùa này thì nước cạn, không đủ dùng nên hàng ngày em thay bố mẹ ra lấy nước về uống, nấu ăn. Trong làng cũng nhiều nhà có giếng nhưng đều rơi vào tình trạng chung là cạn nước vào mùa khô nên rất nhiều gia đình lấy nước suối.

Ayun là một trong những xã nghèo của huyện Cư Sê, chủ yếu đồng bào Jrai, Ba-na sinh sống nên đời sống còn nhiều khó khăn, trong đó có vấn đề nước uống, nước sinh hoạt. Toàn xã có 14 làng, chính quyền địa phương đã kéo 3 bể nước sạch về trung tâm xã phục vụ cho người dân 7 làng, còn 7 làng còn lại bà con vẫn phải dùng nước suối. Năm 2018, huyện Chư Sê cũng đã có chủ trương tiếp tục kéo nước về phục vụ ăn uống cho bà con. Tuy nhiên, lượng nước khó đảm bảo đủ dung nên xã cũng khuyến cáo bà con chỉ sử dụng nước này để ăn uống, còn tắm giặt phải lấy nước suối.

Ông Nguyễn Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Gia Lai cho biết: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các chủ đập, địa phương tích nước, lập kế hoạch điều tiết cho từng công trình; vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, tránh lãng phí; tuyên truyền dân sử dụng thiết bị tưới tiết kiệm nước như công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun dưới gốc. Đối với những vùng hay xảy ra hạn cuối vụ, thì khuyến khích dân chuyển lịch gieo trồng sớm hơn; nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy.

LÊ HƯỜNG - VÕ PHÚC

 

Tin cùng chuyên mục
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Cán bộ bám địa bàn cùng dân khắc phục khó khăn

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Cán bộ bám địa bàn cùng dân khắc phục khó khăn

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, nhất là trong tháng 10/2021, trên địa bàn huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) có gần 20 điểm sạt lở. Nhiều điểm sạt lở lớn, đất đá tràn xuống đường, đứt gãy nền đường gây chia cắt giao thông, cô lập hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu, chủ yếu ở các xã Hương Trà, Sơn Trà, Trà Lâm, Trà Thanh... Trong những lúc khó khăn đó, người dân vẫn thấy ấm lòng, khi được cán bộ ở địa phương quan tâm, giúp đỡ.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 3 giờ trước
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 3 giờ trước
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 3 giờ trước
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 3 giờ trước
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 4 giờ trước
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 4 giờ trước
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 5 giờ trước
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 5 giờ trước
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 6 giờ trước
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.