Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiếu nước ngọt, người dân Lý Sơn lao đao

PV - 14:31, 10/04/2019

Đời sống người dân lao đao vì thiếu nước sinh hoạt. Đời sống người dân lao đao vì thiếu nước sinh hoạt.

Nhiều ngày qua, người dân trên đảo Lý Sơn chật vật tìm nguồn nước ngọt để phục vụ cho việc sinh hoạt. Thời điểm này đang vào mùa nắng nóng, thế nhưng nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn hơn.

Tình trạng nguồn nước ngầm bị xâm nhập mặn, đồng thời với đó là hơn 2 nghìn giếng nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất hiện đang cạn nước rất nhanh. Được biết từ năm 2012 đến nay, mực nước ngầm ở đảo tụt giảm nghiêm trọng. Hiện tại một trong hai tổ hợp hệ thống lọc nước ngọt trị giá 1 triệu USD cung cấp 200m3 nước sinh hoạt mỗi ngày cho hơn 100 hộ dân tại xã đã bị hư hỏng, nên việc thiếu nước ngọt càng khiến đời sống người dân khó khăn hơn.

Trong tình cảnh thiếu nước ngọt trầm trọng, người dân tại đảo Bé phải mua nước lọc, nước bình về sử dụng. Tuy nhiên, nước lọc, nước bình này chỉ dành nấu ăn, còn tắm giặt phải chấp nhận dùng nước nhiễm mặn. Nước ngọt khan hiếm, hàng trăm người dân ở xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn đành phải thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, dè sẻn từng giọt nước. Giá nước ngọt ở xã đảo An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn tăng vọt đến mức kỷ lục: từ 140.000-180.000 đồng/m3 từ đảo Lớn chở sang.

Bà Đỗ Thị Trinh (thôn Tây, xã đảo An Vĩnh) cho biết: “Cả tháng nay nhiều hộ gia đình ở đây đều phải bỏ tiền ra mua nước ngọt về nấu ăn, sinh hoạt. Làm lụng thì khó ra tiền, bây giờ càng khốn khó hơn vì phải dành dụm tiền mua nước ngọt để nấu ăn, sinh hoạt”.

Việc thiếu nước ngọt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ngành Du lịch tại huyện đảo Lý Sơn. Chủ một cơ sở lưu trú cho biết, lượng nước ngọt trên đảo lên xuống thất thường trong khi mùa nắng lại là mùa cao điểm khách du lịch nên các cơ sở lưu trú không thể đáp ứng nguồn nước khi khách đông. Nhiều du khách khi lưu trú tại đây chấp nhận việc phải trả giá cao hơn để có nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt.

Tại đảo Lớn thuộc địa phận hai xã An Vĩnh và An Hải, hơn 500 giếng nước ngọt của người dân bị cạn kiệt, xâm nhập mặn. Việc sản xuất, canh tác nông nghiệp tại hai xã này cũng gặp nhiều khó khăn vì thiếu nguồn nước tưới.

Người dân huyện đảo Lý Sơn đang rất cần sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền huyện Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi để có thể sớm khắc phục được tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt hiện nay. Hiện tại, chính quyền địa phương vẫn đang tham chiếu những khả năng để đảm bảo nguồn nước ngọt cho người dân tại huyện đảo này.

TIÊU DAO - MINH NGỌC

Tin cùng chuyên mục
Những tấm gương thanh niên DTTS khởi nghiệp thành công ở miền núi Thanh Hóa

Những tấm gương thanh niên DTTS khởi nghiệp thành công ở miền núi Thanh Hóa

Hầu hết họ sinh ra và lớn lên ở vùng đất khó khăn, trong gia đình nghèo. Tuy nhiên, cùng với sự hòa nhập, phát triển của quê hương, không ít thanh niên đã "bắt nhịp" cuộc sống, tận dụng tiềm năng lợi thế miền núi, gây dựng những mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao, trở thành hình mẫu thoát nghèo cho người dân trên địa bàn học tập. Điển hình như hai thanh niên dân tộc Thái ở huyện Quan Sơn là anh Hà Văn Thương, ở bản Din và anh Ngân Văn Học, bản Chung Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 1 giờ trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 1 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.
Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 2/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.500 - 41.300 đồng/kg.
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Xã hội - Thiên Đức - 4 giờ trước
Đó là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021, diễn ra từ ngày 10/11 - 10/12, do Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động. Đây là vấn đề vẫn luôn nóng trong suốt thời gian qua ở nhiều địa bàn trên cả nước, nhất là vùng DTTS và miền núi,
Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới ghi nhận hơn 263 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5,2 triệu trường hợp tử vong.