Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Khai thác cát ồ ạt ảnh hưởng tới đời sống của người dân

T.Nhân – T.Đại - 11:31, 06/04/2021

Hiện nay, tại Bình Định đang là cao điểm mùa xây dựng nên nhu cầu sử dụng cát tăng cao, những doanh nghiệp khai thác cát đang hoạt động hết công suất. Tuy nhiên, hầu hết các mỏ các đều không thực hiện đúng quy trình khai thác, xe cộ chạy tấp nập, ầm ĩ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Ồ ạt khai thác cát trên sông Hà Thanh,đoạn qua xã Canh Vinh, huyện Vân canh
Tình trạng khai thác cát ồ ạt trên sông Hà Thanh, đoạn qua xã Canh Vinh, huyện Vân Canh

Ô nhiễm môi trường

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, trên địa bàn huyện Vân Canh có 8 mỏ cát được UBND tỉnh Bình Định cấp phép hoạt động. Cụ thể, xã Canh Vinh có 5 mỏ: Công ty TNHH TM-DV Duy Hiệp, Công ty TNHH TM - XD Khôi, DNTN Thiện Phú, Công ty TNHH Danh Thành Đạt, Công ty TNHH Tân Thịnh chuyển cho Công ty TNHH Yến Tùng khai thác. Tại xã Canh Hiển có 3 doanh nghiệp: DNTN Đinh Toàn, Công ty CP Đầu tư Nắng Ban Mai, Công ty TNHH Tấn Thành.

Từ khoảng đầu tháng 2 đến nay, trung bình mỗi ngày ở mỗi mỏ có khoảng 100 lượt xe chở cát ra vào. Xe chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm làm ồn ào, bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến sức khỏe những người dân sống xung quanh. Ngoài ra, nhiều xe chở cát để nước từ xe chảy ướt cả mặt đường, gây ra nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cho người đi đường.

Có mặt tại cầu Ngô La (km13+100) tuyến QL 19C, thuộc thôn Hiệp Vinh, xã Canh Vinh vào buổi trưa cuối tháng 3, chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, chúng tôi quan sát thấy có hàng chục xe chở cát đi - đến, gây tắc nghẽn lối ra vào mỏ cát. 

Theo người dân sống quanh khu vực, các xe này chạy cả ngày, song cao điểm nhất là vào lúc sáng sớm, trưa và chiều tối. Chị Nguyễn Thị Hồng, nhà ngay cạnh đường đi xuống bãi cát, nói: Việc kinh doanh, vận chuyển cát theo đúng giấy phép của cơ quan chức năng cấp, tôi không có ý kiến. Nhưng các xe chạy tấp nập, bấm còi inh ỏi, bụi mù mịt, gây nguy hiểm cho người đi đường thì không thể chấp nhận được.

Không chỉ gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến môi trường, việc khai thác cát với tần suất cao còn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh mỏ cát. Ông Đỗ Kim Chung, sống cạnh cầu Ngô La, xã Canh Vinh, bức xúc: “Việc khai thác cát rầm rộ khiến cho các giếng nước trong vùng bị cạn. Chẳng những vậy, nguồn nước cũng bị ô nhiễm, đục ngầu, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của chúng tôi. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp múc cát quá sâu làm thay đổi hiện trạng dòng chảy, mỗi khi vào mùa mưa, nước chảy xiết gây sạt lở đất của người dân.

Trong khi đó, anh Thạch Kim Triều, một người dân ở gần mỏ cát bức xúc nói: Mỗi năm, cứ đến mùa khai thác cát, là cuộc sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn, nhà cửa thì bụi bám đầy, giếng nước thì khô cạn. Chưa kể, do xe chở cát quá tải, nước chảy lênh láng trên đường, làm cho nhiều đoạn quốc lộ 19C bị hư hại nghiêm trọng. Đoạn đường này đã được sửa chữa nhiều lần, nhưng vừa nâng cấp xong, các xe chở cát lại tiếp tục phá hỏng. Người dân ở đây đã nhiều lần gửi đơn đến ngành chức năng, yêu cầu chấn chỉnh tình trạng khai thác, vận chuyển cát, nhưng đâu lại vào đó.

Nhiều đoạn bờ sông gần mỏ cát bị sạt lở nghiêm trọng
Nhiều đoạn bờ sông gần mỏ cát bị sạt lở nghiêm trọng

Cần siết chặt quản lý

Được biết, quy trình khai thác mỏ cát, ngoài các thủ tục cấp phép, thì doanh nghiệp phải  bảo đảm các yếu tố an toàn mỏ; cắm bảng thông báo mỏ, biển báo nguy hiểm; rào chắn bảo vệ; cắm mốc phạm vi, độ sâu khai thác cát; yêu cầu mỏ cát phải gắn camera, lắp đặt trạm cân trong hoạt động khai thác khoảng sản trên các dòng sông, bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống người dân.

 Thế nhưng, hầu hết các doanh nghiệp được khai thác cát trên sông Hà Thanh đều không thực hiện đầy đủ. Khi đi vào khai thác cát, các doanh nghiệp không cắm mốc chỉ giới tọa độ, cắm biển báo nguy hiểm, bảng thông tin mỏ khoáng sản, không lắp đặt camera mỏ cát nơi doanh nghiệp được phép khai thác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Bài, Chủ tịch UBND xã Canh Vinh cho biết: Theo quy định, các chủ mỏ phải bảo đảm khai thác cát khô, để cát dồn thành đống mới được múc lên xe vận chuyển trên đường. Hiện nay, đang là mùa nắng nên vấn đề nước chảy trên đường không đáng ngại. Song, vấn đề khiến người dân bức xúc và phản ánh lên xã, là mật độ xe chở cát quá dày, gây mất an toàn giao thông, bụi đất bay vào nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

“Biết là các doanh nghiệp đều được cấp phép khai thác cát, hiện nay đang là mùa xây dựng nên nhu cầu cát tăng cao, các doanh nghiệp tranh thủ làm. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã đề nghị các doanh nghiệp phải tuân thủ đúng quy trình khai thác. Các tài xế lái xe nên chạy chậm và giãn thời gian để hạn chế bụi bay vào nhà dân”, ông Bài chia sẻ thêm.

Còn ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra Giao thông (Sở Giao thông Vận tải Bình Định) cho hay: Khi có mặt lực lượng chức năng thì các lái xe chở cát né tránh, cho xe đứng yên dưới mỏ cát. Thậm chí có những xe đã chạy được một đoạn, thì quay lại mỏ đổ cát rồi chạy xe không về, nên rất khó xử lý. Trước phản ánh của người dân về vấn đề xe chở cát quá khổ, quá tải, gây ra bụi bẩn ra đường, tôi sẽ chỉ đạo các đội tăng cường công tác tuần tra, xử phạt; đồng thời buộc các đơn vị khai thác cát cam kết thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông và bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục
Thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn): Có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định

Thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn): Có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định

Mặc dù mới đi vào vào hoạt động, nhưng nhà máy thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn) đã có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định về dòng chảy tối thiểu, khiến hạ lưu sông Kỳ Cùng cạn trơ đáy, người dân bức xúc do thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Cô gái Ê Đê khởi nghiệp bằng nghề làm rượu cần

Cô gái Ê Đê khởi nghiệp bằng nghề làm rượu cần

Nghề nghiệp - Việc làm - Đoàn Dũng - 42 giây trước
Hưởng ứng phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp” phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chị H’Blây Niê, Bí thư Đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đăk Lăk) quyết định khởi nghiệp với nghề làm rượu cần truyền thống của người Ê Đê.
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.