Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Khai thác cát ồ ạt ảnh hưởng tới đời sống của người dân

T.Nhân – T.Đại - 11:31, 06/04/2021

Hiện nay, tại Bình Định đang là cao điểm mùa xây dựng nên nhu cầu sử dụng cát tăng cao, những doanh nghiệp khai thác cát đang hoạt động hết công suất. Tuy nhiên, hầu hết các mỏ các đều không thực hiện đúng quy trình khai thác, xe cộ chạy tấp nập, ầm ĩ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Ồ ạt khai thác cát trên sông Hà Thanh,đoạn qua xã Canh Vinh, huyện Vân canh
Tình trạng khai thác cát ồ ạt trên sông Hà Thanh, đoạn qua xã Canh Vinh, huyện Vân Canh

Ô nhiễm môi trường

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, trên địa bàn huyện Vân Canh có 8 mỏ cát được UBND tỉnh Bình Định cấp phép hoạt động. Cụ thể, xã Canh Vinh có 5 mỏ: Công ty TNHH TM-DV Duy Hiệp, Công ty TNHH TM - XD Khôi, DNTN Thiện Phú, Công ty TNHH Danh Thành Đạt, Công ty TNHH Tân Thịnh chuyển cho Công ty TNHH Yến Tùng khai thác. Tại xã Canh Hiển có 3 doanh nghiệp: DNTN Đinh Toàn, Công ty CP Đầu tư Nắng Ban Mai, Công ty TNHH Tấn Thành.

Từ khoảng đầu tháng 2 đến nay, trung bình mỗi ngày ở mỗi mỏ có khoảng 100 lượt xe chở cát ra vào. Xe chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm làm ồn ào, bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến sức khỏe những người dân sống xung quanh. Ngoài ra, nhiều xe chở cát để nước từ xe chảy ướt cả mặt đường, gây ra nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cho người đi đường.

Có mặt tại cầu Ngô La (km13+100) tuyến QL 19C, thuộc thôn Hiệp Vinh, xã Canh Vinh vào buổi trưa cuối tháng 3, chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, chúng tôi quan sát thấy có hàng chục xe chở cát đi - đến, gây tắc nghẽn lối ra vào mỏ cát. 

Theo người dân sống quanh khu vực, các xe này chạy cả ngày, song cao điểm nhất là vào lúc sáng sớm, trưa và chiều tối. Chị Nguyễn Thị Hồng, nhà ngay cạnh đường đi xuống bãi cát, nói: Việc kinh doanh, vận chuyển cát theo đúng giấy phép của cơ quan chức năng cấp, tôi không có ý kiến. Nhưng các xe chạy tấp nập, bấm còi inh ỏi, bụi mù mịt, gây nguy hiểm cho người đi đường thì không thể chấp nhận được.

Không chỉ gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến môi trường, việc khai thác cát với tần suất cao còn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh mỏ cát. Ông Đỗ Kim Chung, sống cạnh cầu Ngô La, xã Canh Vinh, bức xúc: “Việc khai thác cát rầm rộ khiến cho các giếng nước trong vùng bị cạn. Chẳng những vậy, nguồn nước cũng bị ô nhiễm, đục ngầu, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của chúng tôi. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp múc cát quá sâu làm thay đổi hiện trạng dòng chảy, mỗi khi vào mùa mưa, nước chảy xiết gây sạt lở đất của người dân.

Trong khi đó, anh Thạch Kim Triều, một người dân ở gần mỏ cát bức xúc nói: Mỗi năm, cứ đến mùa khai thác cát, là cuộc sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn, nhà cửa thì bụi bám đầy, giếng nước thì khô cạn. Chưa kể, do xe chở cát quá tải, nước chảy lênh láng trên đường, làm cho nhiều đoạn quốc lộ 19C bị hư hại nghiêm trọng. Đoạn đường này đã được sửa chữa nhiều lần, nhưng vừa nâng cấp xong, các xe chở cát lại tiếp tục phá hỏng. Người dân ở đây đã nhiều lần gửi đơn đến ngành chức năng, yêu cầu chấn chỉnh tình trạng khai thác, vận chuyển cát, nhưng đâu lại vào đó.

Nhiều đoạn bờ sông gần mỏ cát bị sạt lở nghiêm trọng
Nhiều đoạn bờ sông gần mỏ cát bị sạt lở nghiêm trọng

Cần siết chặt quản lý

Được biết, quy trình khai thác mỏ cát, ngoài các thủ tục cấp phép, thì doanh nghiệp phải  bảo đảm các yếu tố an toàn mỏ; cắm bảng thông báo mỏ, biển báo nguy hiểm; rào chắn bảo vệ; cắm mốc phạm vi, độ sâu khai thác cát; yêu cầu mỏ cát phải gắn camera, lắp đặt trạm cân trong hoạt động khai thác khoảng sản trên các dòng sông, bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống người dân.

 Thế nhưng, hầu hết các doanh nghiệp được khai thác cát trên sông Hà Thanh đều không thực hiện đầy đủ. Khi đi vào khai thác cát, các doanh nghiệp không cắm mốc chỉ giới tọa độ, cắm biển báo nguy hiểm, bảng thông tin mỏ khoáng sản, không lắp đặt camera mỏ cát nơi doanh nghiệp được phép khai thác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Bài, Chủ tịch UBND xã Canh Vinh cho biết: Theo quy định, các chủ mỏ phải bảo đảm khai thác cát khô, để cát dồn thành đống mới được múc lên xe vận chuyển trên đường. Hiện nay, đang là mùa nắng nên vấn đề nước chảy trên đường không đáng ngại. Song, vấn đề khiến người dân bức xúc và phản ánh lên xã, là mật độ xe chở cát quá dày, gây mất an toàn giao thông, bụi đất bay vào nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

“Biết là các doanh nghiệp đều được cấp phép khai thác cát, hiện nay đang là mùa xây dựng nên nhu cầu cát tăng cao, các doanh nghiệp tranh thủ làm. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã đề nghị các doanh nghiệp phải tuân thủ đúng quy trình khai thác. Các tài xế lái xe nên chạy chậm và giãn thời gian để hạn chế bụi bay vào nhà dân”, ông Bài chia sẻ thêm.

Còn ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra Giao thông (Sở Giao thông Vận tải Bình Định) cho hay: Khi có mặt lực lượng chức năng thì các lái xe chở cát né tránh, cho xe đứng yên dưới mỏ cát. Thậm chí có những xe đã chạy được một đoạn, thì quay lại mỏ đổ cát rồi chạy xe không về, nên rất khó xử lý. Trước phản ánh của người dân về vấn đề xe chở cát quá khổ, quá tải, gây ra bụi bẩn ra đường, tôi sẽ chỉ đạo các đội tăng cường công tác tuần tra, xử phạt; đồng thời buộc các đơn vị khai thác cát cam kết thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông và bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 7 giờ trước
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 7 giờ trước
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 7 giờ trước
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 7 giờ trước
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 9 giờ trước
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 11 giờ trước
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.