Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Hoài Nhơn (Bình Định): Nhiều doanh nghiệp khai thác cát phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh

PV - 15:26, 11/12/2020

Nhằm hạn chế tình trạng sạt lở bờ sông và đảm bảo công tác phòng chống lụt bão, UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định dừng tất cả các hoạt động khai thác cát từ ngày 1/10/2020 đến ngày 1/1/2021. Thế nhưng, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các địa phương, nhiều doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác cát, khiến cho dư luận bất bình.

Trong thời gian cấm khai thác nhưng một số doanh nghiệp vẫn ngang nhiên đưa xe ra giữa sông để múc cát
Trong thời gian cấm khai thác nhưng một số doanh nghiệp vẫn ngang nhiên đưa xe ra giữa sông để múc cát

Bất chấp lệnh cấm

Nhận được phản ánh của người dân về việc, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hương hoạt động khai thác cát làm ảnh hưởng đến đất sản xuất, cây trồng, vật nuôi, chúng tôi đã tìm đến tận mỏ cát của công ty này để ghi nhận thực tế. Trong thời gian này, tất cả các mỏ cát trên địa bàn tỉnh Bình Định phải dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Thế nhưng, hình ảnh chúng tôi bắt gặp là một chiếc xe múc đang hoạt động dưới lòng sông Lại Giang;  bên cạnh đó, là hàng loạt xe ben túc trực chờ vận chuyển cát đậu trên bờ Kè găn lũ khu dân cư Phú An, phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn). Dưới dòng sông là những ụ cát to đã được xe múc dồn lại chờ vận chuyển đi tiêu thụ.

Ông Võ Định Tường, người dân sinh sống khu phố Phú An, phường Hoài Hương cho biết: Trước đây, do người dân phản đối nên Công ty TNHH Xây dựng Thành Hương không tiến hành lấy cát. Nhưng thời gian gần đây, do thi công con đường địa phương nên Công ty đến khai thác cát hoạt động từ 5 giờ sáng đến 5 giờ tối. 

Không chỉ có Công ty TNHH Xây dựng Thành Hương, mà người dân địa phương cũng tham gia lấy cát. Việc lấy cát kéo dài làm ảnh hưởng sạt lở đến đất sản xuất của nhiều hộ trong xã. Mặc dù, diện tích đất gần bãi cát chưa giao quyền sử dụng cho các hộ,  nhưng nhiều năm nay, người dân vẫn mưu sinh canh tác trên khu vực đất này.

Ngoài Công ty Thành Hương, qua thực tế còn có Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Kim Thành cũng đang hoạt động khai thác cát trên sông Lại Giang. Ghi nhận của phóng viên tại Mỏ cát Kim Thành nằm trên sông Lại Giang, đoạn khu phố Vĩnh Phụng 2, phường Hoài Xuân (thị xã Hoài Nhơn), Công ty này vẫn thực hiện việc khai thác cát, hàng chục khối cát chất đầy ngay tại bãi giữa sông Lại Giang. Việc vận chuyển cát làm nước chảy lênh láng trên đường, ảnh hưởng tới người đi đường và các hộ dân sinh sống xung quanh.

Một người dân tại khu phố Vĩnh Phụng 2, phường Hoài Xuân phản ánh, hoạt động khai thác cát của Công ty Kim Thành, không những làm ảnh hưởng đến đường giao thông, cuộc sống hàng ngày của người dân trong mùa mưa lũ, mà còn gây ra sạt lở đất sản xuất và tạo ra những hố sâu, gây nguy hiểm.

Về vấn đề này, ông Hồ Ngọc Thành, Giám đốc Công ty Kim Thành, giải thích: “Mỏ cát của Công ty Kim Thành có giấy phép hoạt động khai thác cát; và sẽ hết hạn vào ngày 25/12/2020. Giữa tháng 9/2020, Công ty nhận được văn bản của UBND tỉnh về việc quy định thời gian thực hiện hoạt động khai thác cát trong năm, nhằm đón lũ chính vụ. Nhưng vì tôi nghĩ, trong thời gian này đã hết mưa lũ rồi, công ty được phép khai thác lại, cuối năm nay, Công ty Kim Thành hết hạn khai thác cát, nên chúng tôi tranh thủ làm".

Chính quyền địa phương nói gì?

Công ty TNHH Thành Hương khai thác cát trên sông Lại Giang bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh Bình Định
Công ty TNHH Thành Hương khai thác cát trên sông Lại Giang bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh Bình Định

Trước thực tế hoạt động khai thác cát  của các doanh nghiệp, ông Hồ Hưởng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hoài Nhơn cho biết: Phòng sẽ tiến hành kiểm tra lại hoạt động khai thác, vận chuyển cát; chấm dứt việc vận chuyển cát  đi trên bờ Kè ngăn lũ khu dân cư Phú An của Công ty TNHH Xây dựng Thành Hương . Đối với Công ty Kim Thành sẽ đề xuất UNND thị xã có hướng xử lý nghiêm.

“UBND thị xã sẽ chỉ đạo các ngành chức năng liên quan, nhanh chóng kiểm tra và lập hồ sơ xử phạt về hành vi khai thác cát trong mùa mưa lũ của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thị xã sẽ đề nghị UBND tỉnh rút giấy phép hoạt động khai thác cát đối với những doanh nghiệp vi phạm nhiều lần”.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn cho hay: Công ty TNHH Xây dựng Thành Hương được UBND tỉnh cấp phép hoạt động trong vòng 5 năm,nhưng quan điểm của UBND thị xã Hoài Nhơn không đồng ý, vì địa phương rất lo ngại ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, thị xã cũng đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ cấp phép cho Công ty hoạt động trong vòng 2 năm và chỉ được khai thác sâu xuống 1,5 mét. 

Được biết, trước tình hình các doanh nghiệp ngang nhiên khai thác cát không tuân thủ lệnh cấm, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các địa phương nhanh chóng kiểm tra, lập biên bản và đề xuất hình thưc xử lý đối với những doanh nghiệp cố tình vi phạm.

Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.