Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia đình thương binh kêu cứu vì bỗng dưng bị cưỡng chế nhà ở

Lê Phương - 16:06, 23/11/2020

Ông Võ Tấn Luyện, thương binh hạng 2/4, trú tại thôn Phú Hậu, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát (Bình Định) gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng. Trong đơn, ông khiếu nại về việc đất ở và sản xuất của gia đình sử dụng từ lâu, không bị tranh chấp, không nằm trong dự án, bỗng dưng lại nhận được quyết định “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” và quyết định “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”. Các quyết định này cưỡng chế, đập bỏ ngôi nhà mà ông đang sử dụng nhằm thu hồi đất khiến gia đình ông hoang mang.

Gia đình ông Võ Tấn Luyện đang rất lo lắng vì sắp bị cưỡng chế nhà.
Gia đình ông Võ Tấn Luyện đang rất lo lắng vì sắp bị cưỡng chế nhà.

“Bỗng dưng” bị cưỡng chế nhà ở

Theo đơn trình bày của ông Võ Tấn Luyện, nguồn gốc mảnh đất gia đình ông đang ở và canh tác có diện tích 1.354 m2. Sau giải phóng, năm 1975, mảnh đất này không ai sử dụng, bỏ hoang hóa nên ông Trần Đình Hải, người dân địa phương đã xin chính quyền khai hoang để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, khi đang xây dựng thì ông Hải đi khỏi địa phương, giao lại mảnh đất cho vợ chồng ông Mai Kim Sơn và bà Võ Thị Định làm nhà ở.

Ở được một thời gian, ông Sơn thường xuyên đau ốm, bệnh tật nên chuyển đi nơi khác. Sau khi chuyển đi, vợ chồng ông Sơn đã chuyển nhượng mảnh đất này lại cho cho ông Võ Tấn Luyện. Sau khi nhận đất, gia đình ông Võ Tấn Luyện đã làm đơn xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng UBND xã Cát Tiến không giải quyết, chỉ đồng ý cho ông Luyện được phép sử dụng mảnh đất này để canh tác.

Do không có chỗ ở nên năm 2006, ông Võ Tấn Luyện xây dựng một lán trại nhỏ, có diện tích 24m2 để vừa có chỗ tá túc cho gia đình, vừa chăm sóc vườn. Đến năm 2009, gia đình ông Luyện tiếp tục xây dựng thêm 70m2 để ở. Tuy nhiên, UBND xã đã tiến hành lập biên bản, đình chỉ xây dựng. Ông Luyện chấp hành, không tiếp tục xây dựng, đồng thời làm đơn gửi UBND huyện Phù Cát xem xét hoàn cảnh gia đình, tạo điều kiện để ông được xây nhà.

Sau khi nhận đơn của ông Luyện, Thanh tra huyện Phù Cát đã gửi Phiếu hướng dẫn số 54/PHD-TTr ngày 23/10/2009, về việc gửi đơn đến UBND xã Cát Tiến để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Khi đó, ông Luyện đã làm đơn cứu xét gửi cho UBND xã Cát Tiến, xem xét cho phép gia đình ông được ở trên thửa đất đang canh tác. Nhiều lần gửi đơn và chờ đợi, nhưng UBND xã Cát Tiến lại im lặng không trả lời đơn của ông Luyện.

Ông Luyện chia sẻ: Do nhiều lần gửi đơn gửi cơ quan chức năng nhưng không thấy trả lời, phần vì gia đình khó khăn, con đông không có chỗ ở, nghĩ UBND xã đồng ý nên ông tiếp tục xây nhà và ở ổn định đến nay đã 11 năm, không ai tranh chấp và chính quyền địa phương cũng không có động thái gì. 

“Thế nhưng, ngày 9/9/2020 vừa qua, gia đình tôi nhận được Quyết định số 01/QĐ-KPHQ về việc Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Tôi chưa hiểu chuyện gì thì đến ngày 21/9/2020, tiếp tục nhận được Quyết định số 319/QĐ-CCXP về việc Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do UBND xã Cát Tiến ban hành, nhằm tháo dỡ toàn bộ công trình nhà ở của tôi. Từ khi nhận được các quyết định trên, gia đình tôi vô cùng hoang mang, nếu bị đập bỏ nhà cửa thì gia đình tôi không biết ở đâu, vì đang trong mùa mưa bão, gia đình lại không có điều kiện”, ông Luyện lo lắng nói.

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý

Trao đổi với chúng tôi về trường hợp của ông Võ Tấn Luyện, ông Trần Đình Trực, Chủ tịch UBND xã Cát Tiến cho biết: Diện tích 1.353,4m2, thuộc thửa đất số 429, tờ bản đồ số 07, loại đất chưa sử dụng, do UBND xã Cát Tiến quản lý nhưng cho ông Võ Tấn Luyện sử dụng, canh tác trồng hoa màu. Năm 2006, ông Luyện tập kết vật liệu xây dựng chuẩn bị xây nhà trên thửa đất này, UBND xã đã lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc di dời vật liệu ra khỏi khu đất. Tuy nhiên, do không có chỗ ở nên ông Luyện tiếp tục xây nhà.

Ông Trực cũng nhìn nhận: Ông Võ Tấn Luyện là thương binh loại A, hạng 2/4, tham gia chiến trường tại Campuchia, khi về tới địa phương, ông và gia đình có công rất lớn trong việc cải tạo, bồi trúc lại thửa đất nói trên, trong quá trình làm lại đất, con gái 3 tuổi của ông Luyện cũng bị thiệt mạng vì ngã vào hố bom. Việc để ông Luyện xây nhà trên mảnh đất này, UBND xã nhận khuyết điểm vì không giải quyết dứt điểm vụ việc từ đầu, nên mới kéo dài đến nay và dẫn đến nhiều hệ luỵ. 

Về nguồn gốc đất ông Luyện đang ở, UBND xã đã có xác minh cụ thể từng hộ gia đình, sinh sống xung quanh nhà ông Luyện và đều được xác nhận, gia đình ông Luyện sử dụng từ năm 1984 đến nay. Bên cạnh đó, bà Võ Thị Định (vợ ông Mai Kim Sơn), cũng khẳng định đã cho gia đình ông Luyện mảnh đất này nhưng giấy tờ đã bị thất lạc.

Liên quan đến việc này, Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết: Việc để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép mà không xử lý dứt điểm đó là lỗi của chính quyền địa phương. 

“Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định về việc xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép tại xã Cát Tiến, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế nhà ông Luyện và một số trường hợp khác tại địa phương. Sau đó sẽ tiến hành họp kiểm điểm và xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan. Bên cạnh đó cũng đề xuất UBND tỉnh có hướng hỗ trợ phù hợp", ông Kiên khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc ông Luyện xây nhà khi chưa được cơ quan chức năng cho phép là không đúng quy định. Tuy nhiên, trách nhiệm của chính quyền địa phương là rất lớn, khi không xử lý quyết liệt ngay từ đầu, để sự việc kéo dài, gây dư luận không tốt tại địa phương. 

Hiện hoàn cảnh của vợ chồng ông Luyện rất khó khăn, thương tật 64% ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, hay ốm đau. Việc bị cưỡng chế nhà ở khiến cuộc sống càng thêm cùng cực. Thiết nghĩ, các ngành chức năng tỉnh Bình Định cần quan tâm, xem xét điều kiện hoàn cảnh gia đình chính sách, thương binh, người có công với cách mạng để giải quyết vụ việc một cách hợp tình, hợp lý, tránh khiếu kiện kéo dài.

Theo Luật sư Hồ Văn Hải, Văn phòng Luật sư Hải Luật Quy Nhơn, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01/7/2014 (thời hiệu thi hành Luật Đất đai 2013 - Pv) thì căn cứ khoản 5, Điều 22, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất lấn, chiếm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đủ điều kiện sau:

- Đang sử dụng ổn định trong các trường hợp theo quy định tại khoản 1, điểm a và điểm c khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

- Đất không có tranh chấp.

Áp dụng cụ thể vào trường hợp của ông Võ Tấn Luyện có địa chỉ tại thôn Phú Hậu, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định là thương binh loại A, hạng 2/4, thương tật 65%, gia đình có quá trình sử dụng đất từ năm 1984 cho đến nay nên chính quyền địa phương xem xét cấp GCNQSD đất là phù hợp.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.