Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia đình thương binh kêu cứu vì bỗng dưng bị cưỡng chế nhà ở

Lê Phương - 16:06, 23/11/2020

Ông Võ Tấn Luyện, thương binh hạng 2/4, trú tại thôn Phú Hậu, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát (Bình Định) gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng. Trong đơn, ông khiếu nại về việc đất ở và sản xuất của gia đình sử dụng từ lâu, không bị tranh chấp, không nằm trong dự án, bỗng dưng lại nhận được quyết định “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” và quyết định “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”. Các quyết định này cưỡng chế, đập bỏ ngôi nhà mà ông đang sử dụng nhằm thu hồi đất khiến gia đình ông hoang mang.

Gia đình ông Võ Tấn Luyện đang rất lo lắng vì sắp bị cưỡng chế nhà.
Gia đình ông Võ Tấn Luyện đang rất lo lắng vì sắp bị cưỡng chế nhà.

“Bỗng dưng” bị cưỡng chế nhà ở

Theo đơn trình bày của ông Võ Tấn Luyện, nguồn gốc mảnh đất gia đình ông đang ở và canh tác có diện tích 1.354 m2. Sau giải phóng, năm 1975, mảnh đất này không ai sử dụng, bỏ hoang hóa nên ông Trần Đình Hải, người dân địa phương đã xin chính quyền khai hoang để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, khi đang xây dựng thì ông Hải đi khỏi địa phương, giao lại mảnh đất cho vợ chồng ông Mai Kim Sơn và bà Võ Thị Định làm nhà ở.

Ở được một thời gian, ông Sơn thường xuyên đau ốm, bệnh tật nên chuyển đi nơi khác. Sau khi chuyển đi, vợ chồng ông Sơn đã chuyển nhượng mảnh đất này lại cho cho ông Võ Tấn Luyện. Sau khi nhận đất, gia đình ông Võ Tấn Luyện đã làm đơn xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng UBND xã Cát Tiến không giải quyết, chỉ đồng ý cho ông Luyện được phép sử dụng mảnh đất này để canh tác.

Do không có chỗ ở nên năm 2006, ông Võ Tấn Luyện xây dựng một lán trại nhỏ, có diện tích 24m2 để vừa có chỗ tá túc cho gia đình, vừa chăm sóc vườn. Đến năm 2009, gia đình ông Luyện tiếp tục xây dựng thêm 70m2 để ở. Tuy nhiên, UBND xã đã tiến hành lập biên bản, đình chỉ xây dựng. Ông Luyện chấp hành, không tiếp tục xây dựng, đồng thời làm đơn gửi UBND huyện Phù Cát xem xét hoàn cảnh gia đình, tạo điều kiện để ông được xây nhà.

Sau khi nhận đơn của ông Luyện, Thanh tra huyện Phù Cát đã gửi Phiếu hướng dẫn số 54/PHD-TTr ngày 23/10/2009, về việc gửi đơn đến UBND xã Cát Tiến để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Khi đó, ông Luyện đã làm đơn cứu xét gửi cho UBND xã Cát Tiến, xem xét cho phép gia đình ông được ở trên thửa đất đang canh tác. Nhiều lần gửi đơn và chờ đợi, nhưng UBND xã Cát Tiến lại im lặng không trả lời đơn của ông Luyện.

Ông Luyện chia sẻ: Do nhiều lần gửi đơn gửi cơ quan chức năng nhưng không thấy trả lời, phần vì gia đình khó khăn, con đông không có chỗ ở, nghĩ UBND xã đồng ý nên ông tiếp tục xây nhà và ở ổn định đến nay đã 11 năm, không ai tranh chấp và chính quyền địa phương cũng không có động thái gì. 

“Thế nhưng, ngày 9/9/2020 vừa qua, gia đình tôi nhận được Quyết định số 01/QĐ-KPHQ về việc Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Tôi chưa hiểu chuyện gì thì đến ngày 21/9/2020, tiếp tục nhận được Quyết định số 319/QĐ-CCXP về việc Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do UBND xã Cát Tiến ban hành, nhằm tháo dỡ toàn bộ công trình nhà ở của tôi. Từ khi nhận được các quyết định trên, gia đình tôi vô cùng hoang mang, nếu bị đập bỏ nhà cửa thì gia đình tôi không biết ở đâu, vì đang trong mùa mưa bão, gia đình lại không có điều kiện”, ông Luyện lo lắng nói.

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý

Trao đổi với chúng tôi về trường hợp của ông Võ Tấn Luyện, ông Trần Đình Trực, Chủ tịch UBND xã Cát Tiến cho biết: Diện tích 1.353,4m2, thuộc thửa đất số 429, tờ bản đồ số 07, loại đất chưa sử dụng, do UBND xã Cát Tiến quản lý nhưng cho ông Võ Tấn Luyện sử dụng, canh tác trồng hoa màu. Năm 2006, ông Luyện tập kết vật liệu xây dựng chuẩn bị xây nhà trên thửa đất này, UBND xã đã lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc di dời vật liệu ra khỏi khu đất. Tuy nhiên, do không có chỗ ở nên ông Luyện tiếp tục xây nhà.

Ông Trực cũng nhìn nhận: Ông Võ Tấn Luyện là thương binh loại A, hạng 2/4, tham gia chiến trường tại Campuchia, khi về tới địa phương, ông và gia đình có công rất lớn trong việc cải tạo, bồi trúc lại thửa đất nói trên, trong quá trình làm lại đất, con gái 3 tuổi của ông Luyện cũng bị thiệt mạng vì ngã vào hố bom. Việc để ông Luyện xây nhà trên mảnh đất này, UBND xã nhận khuyết điểm vì không giải quyết dứt điểm vụ việc từ đầu, nên mới kéo dài đến nay và dẫn đến nhiều hệ luỵ. 

Về nguồn gốc đất ông Luyện đang ở, UBND xã đã có xác minh cụ thể từng hộ gia đình, sinh sống xung quanh nhà ông Luyện và đều được xác nhận, gia đình ông Luyện sử dụng từ năm 1984 đến nay. Bên cạnh đó, bà Võ Thị Định (vợ ông Mai Kim Sơn), cũng khẳng định đã cho gia đình ông Luyện mảnh đất này nhưng giấy tờ đã bị thất lạc.

Liên quan đến việc này, Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết: Việc để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép mà không xử lý dứt điểm đó là lỗi của chính quyền địa phương. 

“Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định về việc xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép tại xã Cát Tiến, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế nhà ông Luyện và một số trường hợp khác tại địa phương. Sau đó sẽ tiến hành họp kiểm điểm và xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan. Bên cạnh đó cũng đề xuất UBND tỉnh có hướng hỗ trợ phù hợp", ông Kiên khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc ông Luyện xây nhà khi chưa được cơ quan chức năng cho phép là không đúng quy định. Tuy nhiên, trách nhiệm của chính quyền địa phương là rất lớn, khi không xử lý quyết liệt ngay từ đầu, để sự việc kéo dài, gây dư luận không tốt tại địa phương. 

Hiện hoàn cảnh của vợ chồng ông Luyện rất khó khăn, thương tật 64% ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, hay ốm đau. Việc bị cưỡng chế nhà ở khiến cuộc sống càng thêm cùng cực. Thiết nghĩ, các ngành chức năng tỉnh Bình Định cần quan tâm, xem xét điều kiện hoàn cảnh gia đình chính sách, thương binh, người có công với cách mạng để giải quyết vụ việc một cách hợp tình, hợp lý, tránh khiếu kiện kéo dài.

Theo Luật sư Hồ Văn Hải, Văn phòng Luật sư Hải Luật Quy Nhơn, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01/7/2014 (thời hiệu thi hành Luật Đất đai 2013 - Pv) thì căn cứ khoản 5, Điều 22, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất lấn, chiếm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đủ điều kiện sau:

- Đang sử dụng ổn định trong các trường hợp theo quy định tại khoản 1, điểm a và điểm c khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

- Đất không có tranh chấp.

Áp dụng cụ thể vào trường hợp của ông Võ Tấn Luyện có địa chỉ tại thôn Phú Hậu, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định là thương binh loại A, hạng 2/4, thương tật 65%, gia đình có quá trình sử dụng đất từ năm 1984 cho đến nay nên chính quyền địa phương xem xét cấp GCNQSD đất là phù hợp.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cần tự trang bị kiến thức bảo vệ trước thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Cần tự trang bị kiến thức bảo vệ trước thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ trong thời đại số, gần đây, không gian mạng thường bị lợi dụng thành “mặt trận” chống phá. Tin giả, luận điệu xuyên tạc và cả sự tiếp tay vô tình từ những gương mặt có ảnh hưởng đang khiến trận địa này nóng bỏng hơn bao giờ hết. Điều này đòi hỏi mỗi cá nhân cần tự trang bị kiến thức bảo vệ mình và cộng đồng trước những thông tin xấu, độc, chưa được kiểm chứng.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 9 phút trước
Ngày 17/9, Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất lạp xưởng Gia Quý (nằm ở 4 căn nhà thông nhau số 838-844 đường Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn).
Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 13 phút trước
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị sinh thái, thông minh, là trung tâm tài chính quốc tế, công nghệ cao, logistics và du lịch chất lượng cao của khu vực.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 5 giờ trước
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 7 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 7 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 7 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu, mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.