Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Gia đình thương binh kêu cứu vì bỗng dưng bị cưỡng chế nhà ở

Lê Phương - 16:06, 23/11/2020

Ông Võ Tấn Luyện, thương binh hạng 2/4, trú tại thôn Phú Hậu, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát (Bình Định) gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng. Trong đơn, ông khiếu nại về việc đất ở và sản xuất của gia đình sử dụng từ lâu, không bị tranh chấp, không nằm trong dự án, bỗng dưng lại nhận được quyết định “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” và quyết định “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”. Các quyết định này cưỡng chế, đập bỏ ngôi nhà mà ông đang sử dụng nhằm thu hồi đất khiến gia đình ông hoang mang.

Gia đình ông Võ Tấn Luyện đang rất lo lắng vì sắp bị cưỡng chế nhà.
Gia đình ông Võ Tấn Luyện đang rất lo lắng vì sắp bị cưỡng chế nhà.

“Bỗng dưng” bị cưỡng chế nhà ở

Theo đơn trình bày của ông Võ Tấn Luyện, nguồn gốc mảnh đất gia đình ông đang ở và canh tác có diện tích 1.354 m2. Sau giải phóng, năm 1975, mảnh đất này không ai sử dụng, bỏ hoang hóa nên ông Trần Đình Hải, người dân địa phương đã xin chính quyền khai hoang để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, khi đang xây dựng thì ông Hải đi khỏi địa phương, giao lại mảnh đất cho vợ chồng ông Mai Kim Sơn và bà Võ Thị Định làm nhà ở.

Ở được một thời gian, ông Sơn thường xuyên đau ốm, bệnh tật nên chuyển đi nơi khác. Sau khi chuyển đi, vợ chồng ông Sơn đã chuyển nhượng mảnh đất này lại cho cho ông Võ Tấn Luyện. Sau khi nhận đất, gia đình ông Võ Tấn Luyện đã làm đơn xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng UBND xã Cát Tiến không giải quyết, chỉ đồng ý cho ông Luyện được phép sử dụng mảnh đất này để canh tác.

Do không có chỗ ở nên năm 2006, ông Võ Tấn Luyện xây dựng một lán trại nhỏ, có diện tích 24m2 để vừa có chỗ tá túc cho gia đình, vừa chăm sóc vườn. Đến năm 2009, gia đình ông Luyện tiếp tục xây dựng thêm 70m2 để ở. Tuy nhiên, UBND xã đã tiến hành lập biên bản, đình chỉ xây dựng. Ông Luyện chấp hành, không tiếp tục xây dựng, đồng thời làm đơn gửi UBND huyện Phù Cát xem xét hoàn cảnh gia đình, tạo điều kiện để ông được xây nhà.

Sau khi nhận đơn của ông Luyện, Thanh tra huyện Phù Cát đã gửi Phiếu hướng dẫn số 54/PHD-TTr ngày 23/10/2009, về việc gửi đơn đến UBND xã Cát Tiến để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Khi đó, ông Luyện đã làm đơn cứu xét gửi cho UBND xã Cát Tiến, xem xét cho phép gia đình ông được ở trên thửa đất đang canh tác. Nhiều lần gửi đơn và chờ đợi, nhưng UBND xã Cát Tiến lại im lặng không trả lời đơn của ông Luyện.

Ông Luyện chia sẻ: Do nhiều lần gửi đơn gửi cơ quan chức năng nhưng không thấy trả lời, phần vì gia đình khó khăn, con đông không có chỗ ở, nghĩ UBND xã đồng ý nên ông tiếp tục xây nhà và ở ổn định đến nay đã 11 năm, không ai tranh chấp và chính quyền địa phương cũng không có động thái gì. 

“Thế nhưng, ngày 9/9/2020 vừa qua, gia đình tôi nhận được Quyết định số 01/QĐ-KPHQ về việc Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Tôi chưa hiểu chuyện gì thì đến ngày 21/9/2020, tiếp tục nhận được Quyết định số 319/QĐ-CCXP về việc Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do UBND xã Cát Tiến ban hành, nhằm tháo dỡ toàn bộ công trình nhà ở của tôi. Từ khi nhận được các quyết định trên, gia đình tôi vô cùng hoang mang, nếu bị đập bỏ nhà cửa thì gia đình tôi không biết ở đâu, vì đang trong mùa mưa bão, gia đình lại không có điều kiện”, ông Luyện lo lắng nói.

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý

Trao đổi với chúng tôi về trường hợp của ông Võ Tấn Luyện, ông Trần Đình Trực, Chủ tịch UBND xã Cát Tiến cho biết: Diện tích 1.353,4m2, thuộc thửa đất số 429, tờ bản đồ số 07, loại đất chưa sử dụng, do UBND xã Cát Tiến quản lý nhưng cho ông Võ Tấn Luyện sử dụng, canh tác trồng hoa màu. Năm 2006, ông Luyện tập kết vật liệu xây dựng chuẩn bị xây nhà trên thửa đất này, UBND xã đã lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc di dời vật liệu ra khỏi khu đất. Tuy nhiên, do không có chỗ ở nên ông Luyện tiếp tục xây nhà.

Ông Trực cũng nhìn nhận: Ông Võ Tấn Luyện là thương binh loại A, hạng 2/4, tham gia chiến trường tại Campuchia, khi về tới địa phương, ông và gia đình có công rất lớn trong việc cải tạo, bồi trúc lại thửa đất nói trên, trong quá trình làm lại đất, con gái 3 tuổi của ông Luyện cũng bị thiệt mạng vì ngã vào hố bom. Việc để ông Luyện xây nhà trên mảnh đất này, UBND xã nhận khuyết điểm vì không giải quyết dứt điểm vụ việc từ đầu, nên mới kéo dài đến nay và dẫn đến nhiều hệ luỵ. 

Về nguồn gốc đất ông Luyện đang ở, UBND xã đã có xác minh cụ thể từng hộ gia đình, sinh sống xung quanh nhà ông Luyện và đều được xác nhận, gia đình ông Luyện sử dụng từ năm 1984 đến nay. Bên cạnh đó, bà Võ Thị Định (vợ ông Mai Kim Sơn), cũng khẳng định đã cho gia đình ông Luyện mảnh đất này nhưng giấy tờ đã bị thất lạc.

Liên quan đến việc này, Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết: Việc để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép mà không xử lý dứt điểm đó là lỗi của chính quyền địa phương. 

“Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định về việc xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép tại xã Cát Tiến, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế nhà ông Luyện và một số trường hợp khác tại địa phương. Sau đó sẽ tiến hành họp kiểm điểm và xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan. Bên cạnh đó cũng đề xuất UBND tỉnh có hướng hỗ trợ phù hợp", ông Kiên khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc ông Luyện xây nhà khi chưa được cơ quan chức năng cho phép là không đúng quy định. Tuy nhiên, trách nhiệm của chính quyền địa phương là rất lớn, khi không xử lý quyết liệt ngay từ đầu, để sự việc kéo dài, gây dư luận không tốt tại địa phương. 

Hiện hoàn cảnh của vợ chồng ông Luyện rất khó khăn, thương tật 64% ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, hay ốm đau. Việc bị cưỡng chế nhà ở khiến cuộc sống càng thêm cùng cực. Thiết nghĩ, các ngành chức năng tỉnh Bình Định cần quan tâm, xem xét điều kiện hoàn cảnh gia đình chính sách, thương binh, người có công với cách mạng để giải quyết vụ việc một cách hợp tình, hợp lý, tránh khiếu kiện kéo dài.

Theo Luật sư Hồ Văn Hải, Văn phòng Luật sư Hải Luật Quy Nhơn, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01/7/2014 (thời hiệu thi hành Luật Đất đai 2013 - Pv) thì căn cứ khoản 5, Điều 22, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất lấn, chiếm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đủ điều kiện sau:

- Đang sử dụng ổn định trong các trường hợp theo quy định tại khoản 1, điểm a và điểm c khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

- Đất không có tranh chấp.

Áp dụng cụ thể vào trường hợp của ông Võ Tấn Luyện có địa chỉ tại thôn Phú Hậu, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định là thương binh loại A, hạng 2/4, thương tật 65%, gia đình có quá trình sử dụng đất từ năm 1984 cho đến nay nên chính quyền địa phương xem xét cấp GCNQSD đất là phù hợp.


Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Sau bài viết “Bình Định: Nhiều hạng mục trên tuyến đường nghìn tỷ, bị xuống cấp” đăng trên báo Dân tộc và Phát triển, số 1691, ra ngày 13/1/2021, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu tiến hành triển khai, khắc phục những hạng mục xuống cấp hư hỏng trong thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.