Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bất thường vụ cưỡng chế tài sản ở Đồng Nai: Nhiều khuất tất cần được làm rõ (Bài 2)

Đinh Hiển - 21:26, 16/10/2020

Trong quá trình thi hành án xử lý tài sản của vợ chồng Sú A Giểng (dân tộc Nùng), có nhiều khuất tất liên quan các quyết định giảm giá tài sản của đương sự, cũng như quy trình bán đấu giá tài sản không đúng quy định. Ngoài ra, khi bị đương sự khiếu nại tố cáo lên lãnh đạo cơ quan, thì chính bản thân Chấp hành viên lại là người tự ký giấy trả lời khiếu nại...

Ông Sú A Giểng bên khu đất bị ép bán đấu giá rẻ mạt
Ông Sú A Giểng bên khu đất bị ép bán đấu giá rẻ mạt

Sai sót khó hiểu?

Liên quan đến vụ việc cưỡng chế tài sản hộ Sú A Giểng (dân tộc Nùng), trú tại ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) như Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh trong số báo 82, ra ngày 13/10, đây là vụ án kinh doanh thương mại, giữa bị đơn là vợ chồng Sú A Giểng và nguyên đơn là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB). Tài sản thế chấp theo hợp đồng vay vốn là 3 lô đất có tổng diện tích 22.509m2 tại các thửa đất số 726, 843, 718, 1.019, tờ bản đồ số 2, tọa lạc ở ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, được cơ quan chức năng cấp cho Sú A Giểng đứng tên theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số K608551, từ ngày 21/1/1998

Vụ án đã được Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đồng Nai ra bản án - Quyết định số 02/2012/QĐST-KDTM, ngày 3/1/2012, với nội dung công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Vợ chồng Sú A Giểng đồng ý trả nợ cho Ngân hàng ACB số tiền hơn 2,3 tỷ đồng, bao gồm tiền vay nợ gốc là 2,1 tỷ cộng với các khoản lãi trong hạn, lãi quá hạn và phạt lãi chậm trả.

Đồng thời, vụ án cũng được Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 100/QĐ-CTHA, ngày 23/2/2012 quyết định thi hành án theo yêu cầu, xử lý tài sản của vợ chồng Sú A Giểng, thế chấp theo hợp đồng vay vốn với ngân hàng. Tiếp đó, ngày 19/8/2012, Chấp hành viên Trần Tân Phong (cán bộ được phân công tổ chức THA) ra Quyết định số 33/QĐ-THA, quyết định cưỡng chế kê biên và xử lý đối với tài sản trên của vợ chồng Sú A Giểng.

Như vậy, các Quyết định của TAND tỉnh Đồng Nai cũng như của Cục THADS tỉnh Đồng Nai nêu trên là những căn cứ pháp lý quan trọng, trong quá trình THA đối với toàn bộ vụ việc xử lý tài sản của vợ chồng Sú A Giểng. 

Tuy nhiên, trong 8 lần ban hành Quyết định giảm giá tài sản của vợ chồng Sú A Giểng, có nhiều lần, Chấp hành viên lại “Căn cứ vào bản án Quyết định số 151/2010/QĐST-KDTM ngày 31/12/2010 của TAND tỉnh Đồng Nai và căn cứ Quyết định THA số 15/QĐ-CTHA ngày 27/10/2011 của Cục THADS tỉnh Đồng Nai”? Nội dung này được thể hiện rõ trong các văn bản Quyết định giảm giá lần 3, 4, 5, 7 và 8. 

 Trước sai sót khó hiểu này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã liên hệ và trực tiếp đến Cục THADS tỉnh Đồng Nai xác minh thông tin vụ việc. Tuy nhiên cán bộ phụ trách văn phòng của Cục cho biết, lãnh đạo Cục bận công tác tại Hà Nội. Vị cán bộ văn phòng yêu cầu phóng viên cung cấp tài liệu liên quan để văn phòng Photo, trình lãnh đạo, cũng như chuyển cho bộ phận liên quan kiểm tra và sẽ trả lời cơ quan báo bằng văn bản. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ cập nhật thông tin để gửi tới quý độc giả sau khi nhận được văn bản.

Các văn bản quyết định của TAND tỉnh Đồng Nai và Cục THADS tỉnh về vụ việc
Các văn bản quyết định của TAND tỉnh Đồng Nai và Cục THADS tỉnh về vụ việc

Bị khiếu nại nhưng lại ký giấy trả lời khiếu nại 

Trong quá trình THA, suốt 7 lần giảm giá tài sản do bán đấu giá không thành, Sú A Giểng đều nhận được các quyết định, thông báo ngày bán đấu giá của Cục THADS tỉnh Đồng Nai do chấp hành viên Trần Tân Phong ký. Đến ngày 18/12/2015, vợ chồng Sú A Giểng tiếp tục nhận được quyết định giảm giá tài sản lần 8 với giá trị còn lại hơn 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, lần này Sú A Giểng không nhận được thông báo ngày, giờ, địa điểm bán đấu giá như những lần trước. Vì vậy gia đình ông không biết để đến tham gia, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Theo đó, ngày 18/2/2016, ông Giểng bất ngờ nhận được thông báo của Cục THADS tỉnh Đồng Nai về việc tự nguyện giao tài sản trong vòng 10 ngày cho người mua đấu giá để THA. Tài sản đã được bán với giá trên 1,3 tỷ đồng. Trong thông báo yêu cầu tự nguyện giao tài sản của Cục THADS tỉnh Đồng Nai không hề có bất kỳ thông tin về ngày, bán đấu giá, bán đấu giá lần thứ mấy...?! 

Nghi ngờ có khuất tất, ông Giểng nhiều lần gửi đơn lên Cục THADS tỉnh Đồng Nai khiếu nại Chấp hành viên vi phạm thủ tục tổ chức đấu giá tài sản nhưng không được xem xét, giải quyết. Thậm chí ông Giểng tìm đến tận trụ sở Cục THADS. Tuy nhiên, ông cũng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào.

Sau này, ngày 10/6/2016, ông Giểng nhận được văn bản của Cục THADS tỉnh Đồng Nai do chính Chấp hành viên Trần Tân Phong ký trả lời đơn, cho rằng: “Tất cả thông báo, văn bản về việc THA đều được tống đạt trực tiếp hoặc niêm yết theo đúng quy định pháp luật. Việc ông Giểng cho rằng, Chấp hành viên vi phạm trình tự, thủ tục THA nêu trên là không có cơ sở”. 

 Trước văn bản trả lời của Cục THADS Đồng Nai nói trên, ông Giểng vô cùng bức xúc vì tất cả đơn khiếu nại ông đều ghi gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Nai, nhưng người ký văn bản trả lời đơn khiếu nại lại chính là Chấp hành viên đang bị ông khiếu nại. 

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Trần Văn Thanh, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh nhận định, theo quy định tại Điều 2, Nghị định 62, việc THA phải được thông báo trực tiếp cho đương sự. Chấp hành viên, công chức THA phải thông báo cho người cần thông báo. 

Đồng thời, khoản 5, Điều 101 Luật THADS quy định, trước khi mở cuộc bán đấu giá 1 ngày làm việc, người phải THA có quyền nhận lại tài sản nếu nộp đủ tiền THA và thanh toán các chi phí thực thế, hợp lý đã phát sinh từ việc cưỡng chế THA, tổ chức bán đấu giá. Nếu cơ quan THA không gửi giấy báo mà tài sản đã được bán đấu giá thành công thì theo quy định tại khoản 1, Điều 102 Luật THADS, ông Giểng có quyền khởi kiện, yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản.

Về việc giải quyết khiếu nại, cũng theo luật sư Thanh, nếu người phải THA đã có đơn khiếu nại Chấp hành viên, thì căn cứ quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 142 Luật THADS, Thủ trưởng cơ quan THA phải giải quyết. Việc Chấp hành viên đang bị khiếu nại, lại tự ký văn bản trả lời đơn khiếu nại của đương sự như vậy là không đúng.

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.