Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bất thường vụ cưỡng chế tài sản ở Đồng Nai: Nhiều khuất tất cần được làm rõ (Bài 2)

Đinh Hiển - 21:26, 16/10/2020

Trong quá trình thi hành án xử lý tài sản của vợ chồng Sú A Giểng (dân tộc Nùng), có nhiều khuất tất liên quan các quyết định giảm giá tài sản của đương sự, cũng như quy trình bán đấu giá tài sản không đúng quy định. Ngoài ra, khi bị đương sự khiếu nại tố cáo lên lãnh đạo cơ quan, thì chính bản thân Chấp hành viên lại là người tự ký giấy trả lời khiếu nại...

Ông Sú A Giểng bên khu đất bị ép bán đấu giá rẻ mạt
Ông Sú A Giểng bên khu đất bị ép bán đấu giá rẻ mạt

Sai sót khó hiểu?

Liên quan đến vụ việc cưỡng chế tài sản hộ Sú A Giểng (dân tộc Nùng), trú tại ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) như Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh trong số báo 82, ra ngày 13/10, đây là vụ án kinh doanh thương mại, giữa bị đơn là vợ chồng Sú A Giểng và nguyên đơn là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB). Tài sản thế chấp theo hợp đồng vay vốn là 3 lô đất có tổng diện tích 22.509m2 tại các thửa đất số 726, 843, 718, 1.019, tờ bản đồ số 2, tọa lạc ở ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, được cơ quan chức năng cấp cho Sú A Giểng đứng tên theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số K608551, từ ngày 21/1/1998

Vụ án đã được Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đồng Nai ra bản án - Quyết định số 02/2012/QĐST-KDTM, ngày 3/1/2012, với nội dung công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Vợ chồng Sú A Giểng đồng ý trả nợ cho Ngân hàng ACB số tiền hơn 2,3 tỷ đồng, bao gồm tiền vay nợ gốc là 2,1 tỷ cộng với các khoản lãi trong hạn, lãi quá hạn và phạt lãi chậm trả.

Đồng thời, vụ án cũng được Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 100/QĐ-CTHA, ngày 23/2/2012 quyết định thi hành án theo yêu cầu, xử lý tài sản của vợ chồng Sú A Giểng, thế chấp theo hợp đồng vay vốn với ngân hàng. Tiếp đó, ngày 19/8/2012, Chấp hành viên Trần Tân Phong (cán bộ được phân công tổ chức THA) ra Quyết định số 33/QĐ-THA, quyết định cưỡng chế kê biên và xử lý đối với tài sản trên của vợ chồng Sú A Giểng.

Như vậy, các Quyết định của TAND tỉnh Đồng Nai cũng như của Cục THADS tỉnh Đồng Nai nêu trên là những căn cứ pháp lý quan trọng, trong quá trình THA đối với toàn bộ vụ việc xử lý tài sản của vợ chồng Sú A Giểng. 

Tuy nhiên, trong 8 lần ban hành Quyết định giảm giá tài sản của vợ chồng Sú A Giểng, có nhiều lần, Chấp hành viên lại “Căn cứ vào bản án Quyết định số 151/2010/QĐST-KDTM ngày 31/12/2010 của TAND tỉnh Đồng Nai và căn cứ Quyết định THA số 15/QĐ-CTHA ngày 27/10/2011 của Cục THADS tỉnh Đồng Nai”? Nội dung này được thể hiện rõ trong các văn bản Quyết định giảm giá lần 3, 4, 5, 7 và 8. 

 Trước sai sót khó hiểu này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã liên hệ và trực tiếp đến Cục THADS tỉnh Đồng Nai xác minh thông tin vụ việc. Tuy nhiên cán bộ phụ trách văn phòng của Cục cho biết, lãnh đạo Cục bận công tác tại Hà Nội. Vị cán bộ văn phòng yêu cầu phóng viên cung cấp tài liệu liên quan để văn phòng Photo, trình lãnh đạo, cũng như chuyển cho bộ phận liên quan kiểm tra và sẽ trả lời cơ quan báo bằng văn bản. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ cập nhật thông tin để gửi tới quý độc giả sau khi nhận được văn bản.

Các văn bản quyết định của TAND tỉnh Đồng Nai và Cục THADS tỉnh về vụ việc
Các văn bản quyết định của TAND tỉnh Đồng Nai và Cục THADS tỉnh về vụ việc

Bị khiếu nại nhưng lại ký giấy trả lời khiếu nại 

Trong quá trình THA, suốt 7 lần giảm giá tài sản do bán đấu giá không thành, Sú A Giểng đều nhận được các quyết định, thông báo ngày bán đấu giá của Cục THADS tỉnh Đồng Nai do chấp hành viên Trần Tân Phong ký. Đến ngày 18/12/2015, vợ chồng Sú A Giểng tiếp tục nhận được quyết định giảm giá tài sản lần 8 với giá trị còn lại hơn 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, lần này Sú A Giểng không nhận được thông báo ngày, giờ, địa điểm bán đấu giá như những lần trước. Vì vậy gia đình ông không biết để đến tham gia, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Theo đó, ngày 18/2/2016, ông Giểng bất ngờ nhận được thông báo của Cục THADS tỉnh Đồng Nai về việc tự nguyện giao tài sản trong vòng 10 ngày cho người mua đấu giá để THA. Tài sản đã được bán với giá trên 1,3 tỷ đồng. Trong thông báo yêu cầu tự nguyện giao tài sản của Cục THADS tỉnh Đồng Nai không hề có bất kỳ thông tin về ngày, bán đấu giá, bán đấu giá lần thứ mấy...?! 

Nghi ngờ có khuất tất, ông Giểng nhiều lần gửi đơn lên Cục THADS tỉnh Đồng Nai khiếu nại Chấp hành viên vi phạm thủ tục tổ chức đấu giá tài sản nhưng không được xem xét, giải quyết. Thậm chí ông Giểng tìm đến tận trụ sở Cục THADS. Tuy nhiên, ông cũng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào.

Sau này, ngày 10/6/2016, ông Giểng nhận được văn bản của Cục THADS tỉnh Đồng Nai do chính Chấp hành viên Trần Tân Phong ký trả lời đơn, cho rằng: “Tất cả thông báo, văn bản về việc THA đều được tống đạt trực tiếp hoặc niêm yết theo đúng quy định pháp luật. Việc ông Giểng cho rằng, Chấp hành viên vi phạm trình tự, thủ tục THA nêu trên là không có cơ sở”. 

 Trước văn bản trả lời của Cục THADS Đồng Nai nói trên, ông Giểng vô cùng bức xúc vì tất cả đơn khiếu nại ông đều ghi gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Nai, nhưng người ký văn bản trả lời đơn khiếu nại lại chính là Chấp hành viên đang bị ông khiếu nại. 

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Trần Văn Thanh, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh nhận định, theo quy định tại Điều 2, Nghị định 62, việc THA phải được thông báo trực tiếp cho đương sự. Chấp hành viên, công chức THA phải thông báo cho người cần thông báo. 

Đồng thời, khoản 5, Điều 101 Luật THADS quy định, trước khi mở cuộc bán đấu giá 1 ngày làm việc, người phải THA có quyền nhận lại tài sản nếu nộp đủ tiền THA và thanh toán các chi phí thực thế, hợp lý đã phát sinh từ việc cưỡng chế THA, tổ chức bán đấu giá. Nếu cơ quan THA không gửi giấy báo mà tài sản đã được bán đấu giá thành công thì theo quy định tại khoản 1, Điều 102 Luật THADS, ông Giểng có quyền khởi kiện, yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản.

Về việc giải quyết khiếu nại, cũng theo luật sư Thanh, nếu người phải THA đã có đơn khiếu nại Chấp hành viên, thì căn cứ quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 142 Luật THADS, Thủ trưởng cơ quan THA phải giải quyết. Việc Chấp hành viên đang bị khiếu nại, lại tự ký văn bản trả lời đơn khiếu nại của đương sự như vậy là không đúng.

Tin cùng chuyên mục
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 54 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.