Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bất thường vụ cưỡng chế tài sản ở Đồng Nai: Nhiều khuất tất cần được làm rõ (Bài 2)

Đinh Hiển - 21:26, 16/10/2020

Trong quá trình thi hành án xử lý tài sản của vợ chồng Sú A Giểng (dân tộc Nùng), có nhiều khuất tất liên quan các quyết định giảm giá tài sản của đương sự, cũng như quy trình bán đấu giá tài sản không đúng quy định. Ngoài ra, khi bị đương sự khiếu nại tố cáo lên lãnh đạo cơ quan, thì chính bản thân Chấp hành viên lại là người tự ký giấy trả lời khiếu nại...

Ông Sú A Giểng bên khu đất bị ép bán đấu giá rẻ mạt
Ông Sú A Giểng bên khu đất bị ép bán đấu giá rẻ mạt

Sai sót khó hiểu?

Liên quan đến vụ việc cưỡng chế tài sản hộ Sú A Giểng (dân tộc Nùng), trú tại ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) như Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh trong số báo 82, ra ngày 13/10, đây là vụ án kinh doanh thương mại, giữa bị đơn là vợ chồng Sú A Giểng và nguyên đơn là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB). Tài sản thế chấp theo hợp đồng vay vốn là 3 lô đất có tổng diện tích 22.509m2 tại các thửa đất số 726, 843, 718, 1.019, tờ bản đồ số 2, tọa lạc ở ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, được cơ quan chức năng cấp cho Sú A Giểng đứng tên theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số K608551, từ ngày 21/1/1998

Vụ án đã được Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đồng Nai ra bản án - Quyết định số 02/2012/QĐST-KDTM, ngày 3/1/2012, với nội dung công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Vợ chồng Sú A Giểng đồng ý trả nợ cho Ngân hàng ACB số tiền hơn 2,3 tỷ đồng, bao gồm tiền vay nợ gốc là 2,1 tỷ cộng với các khoản lãi trong hạn, lãi quá hạn và phạt lãi chậm trả.

Đồng thời, vụ án cũng được Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 100/QĐ-CTHA, ngày 23/2/2012 quyết định thi hành án theo yêu cầu, xử lý tài sản của vợ chồng Sú A Giểng, thế chấp theo hợp đồng vay vốn với ngân hàng. Tiếp đó, ngày 19/8/2012, Chấp hành viên Trần Tân Phong (cán bộ được phân công tổ chức THA) ra Quyết định số 33/QĐ-THA, quyết định cưỡng chế kê biên và xử lý đối với tài sản trên của vợ chồng Sú A Giểng.

Như vậy, các Quyết định của TAND tỉnh Đồng Nai cũng như của Cục THADS tỉnh Đồng Nai nêu trên là những căn cứ pháp lý quan trọng, trong quá trình THA đối với toàn bộ vụ việc xử lý tài sản của vợ chồng Sú A Giểng. 

Tuy nhiên, trong 8 lần ban hành Quyết định giảm giá tài sản của vợ chồng Sú A Giểng, có nhiều lần, Chấp hành viên lại “Căn cứ vào bản án Quyết định số 151/2010/QĐST-KDTM ngày 31/12/2010 của TAND tỉnh Đồng Nai và căn cứ Quyết định THA số 15/QĐ-CTHA ngày 27/10/2011 của Cục THADS tỉnh Đồng Nai”? Nội dung này được thể hiện rõ trong các văn bản Quyết định giảm giá lần 3, 4, 5, 7 và 8. 

 Trước sai sót khó hiểu này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã liên hệ và trực tiếp đến Cục THADS tỉnh Đồng Nai xác minh thông tin vụ việc. Tuy nhiên cán bộ phụ trách văn phòng của Cục cho biết, lãnh đạo Cục bận công tác tại Hà Nội. Vị cán bộ văn phòng yêu cầu phóng viên cung cấp tài liệu liên quan để văn phòng Photo, trình lãnh đạo, cũng như chuyển cho bộ phận liên quan kiểm tra và sẽ trả lời cơ quan báo bằng văn bản. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ cập nhật thông tin để gửi tới quý độc giả sau khi nhận được văn bản.

Các văn bản quyết định của TAND tỉnh Đồng Nai và Cục THADS tỉnh về vụ việc
Các văn bản quyết định của TAND tỉnh Đồng Nai và Cục THADS tỉnh về vụ việc

Bị khiếu nại nhưng lại ký giấy trả lời khiếu nại 

Trong quá trình THA, suốt 7 lần giảm giá tài sản do bán đấu giá không thành, Sú A Giểng đều nhận được các quyết định, thông báo ngày bán đấu giá của Cục THADS tỉnh Đồng Nai do chấp hành viên Trần Tân Phong ký. Đến ngày 18/12/2015, vợ chồng Sú A Giểng tiếp tục nhận được quyết định giảm giá tài sản lần 8 với giá trị còn lại hơn 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, lần này Sú A Giểng không nhận được thông báo ngày, giờ, địa điểm bán đấu giá như những lần trước. Vì vậy gia đình ông không biết để đến tham gia, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Theo đó, ngày 18/2/2016, ông Giểng bất ngờ nhận được thông báo của Cục THADS tỉnh Đồng Nai về việc tự nguyện giao tài sản trong vòng 10 ngày cho người mua đấu giá để THA. Tài sản đã được bán với giá trên 1,3 tỷ đồng. Trong thông báo yêu cầu tự nguyện giao tài sản của Cục THADS tỉnh Đồng Nai không hề có bất kỳ thông tin về ngày, bán đấu giá, bán đấu giá lần thứ mấy...?! 

Nghi ngờ có khuất tất, ông Giểng nhiều lần gửi đơn lên Cục THADS tỉnh Đồng Nai khiếu nại Chấp hành viên vi phạm thủ tục tổ chức đấu giá tài sản nhưng không được xem xét, giải quyết. Thậm chí ông Giểng tìm đến tận trụ sở Cục THADS. Tuy nhiên, ông cũng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào.

Sau này, ngày 10/6/2016, ông Giểng nhận được văn bản của Cục THADS tỉnh Đồng Nai do chính Chấp hành viên Trần Tân Phong ký trả lời đơn, cho rằng: “Tất cả thông báo, văn bản về việc THA đều được tống đạt trực tiếp hoặc niêm yết theo đúng quy định pháp luật. Việc ông Giểng cho rằng, Chấp hành viên vi phạm trình tự, thủ tục THA nêu trên là không có cơ sở”. 

 Trước văn bản trả lời của Cục THADS Đồng Nai nói trên, ông Giểng vô cùng bức xúc vì tất cả đơn khiếu nại ông đều ghi gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Nai, nhưng người ký văn bản trả lời đơn khiếu nại lại chính là Chấp hành viên đang bị ông khiếu nại. 

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Trần Văn Thanh, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh nhận định, theo quy định tại Điều 2, Nghị định 62, việc THA phải được thông báo trực tiếp cho đương sự. Chấp hành viên, công chức THA phải thông báo cho người cần thông báo. 

Đồng thời, khoản 5, Điều 101 Luật THADS quy định, trước khi mở cuộc bán đấu giá 1 ngày làm việc, người phải THA có quyền nhận lại tài sản nếu nộp đủ tiền THA và thanh toán các chi phí thực thế, hợp lý đã phát sinh từ việc cưỡng chế THA, tổ chức bán đấu giá. Nếu cơ quan THA không gửi giấy báo mà tài sản đã được bán đấu giá thành công thì theo quy định tại khoản 1, Điều 102 Luật THADS, ông Giểng có quyền khởi kiện, yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản.

Về việc giải quyết khiếu nại, cũng theo luật sư Thanh, nếu người phải THA đã có đơn khiếu nại Chấp hành viên, thì căn cứ quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 142 Luật THADS, Thủ trưởng cơ quan THA phải giải quyết. Việc Chấp hành viên đang bị khiếu nại, lại tự ký văn bản trả lời đơn khiếu nại của đương sự như vậy là không đúng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cần tự trang bị kiến thức bảo vệ trước thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Cần tự trang bị kiến thức bảo vệ trước thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ trong thời đại số, gần đây, không gian mạng thường bị lợi dụng thành “mặt trận” chống phá. Tin giả, luận điệu xuyên tạc và cả sự tiếp tay vô tình từ những gương mặt có ảnh hưởng đang khiến trận địa này nóng bỏng hơn bao giờ hết. Điều này đòi hỏi mỗi cá nhân cần tự trang bị kiến thức bảo vệ mình và cộng đồng trước những thông tin xấu, độc, chưa được kiểm chứng.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Bảo Khánh - 22:20, 15/09/2025
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đề nghị tỉnh Bắc Ninh chủ động tham mưu chính sách phù hợp, thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 21:59, 15/09/2025
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đón Lễ Sene Dolta năm 2025 an lành, hạnh phúc.
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 17:53, 15/09/2025
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 17:49, 15/09/2025
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 17:21, 15/09/2025
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 17:20, 15/09/2025
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:06, 15/09/2025
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:05, 15/09/2025
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 16:59, 15/09/2025
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 16:55, 15/09/2025
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.