Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Trưởng thôn cũng có thể bán đất công?

Minh Thứ - Lê Minh - 09:42, 01/06/2020

Người dân thôn Trung Trường, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) phản ánh về những sai phạm tại thôn Trung Trường trong nhiều năm qua. Sai phạm này đã được cơ quan chức năng làm rõ, nhưng việc xử lý của các cơ quan cấp trên đối với tổ chức và cá nhân sai phạm còn thể hiện sự “giơ cao, đánh khẽ”.

Mặt bằng khu Dốc Sỏi bị thôn Trung Trường bán đất trái quy định
Mặt bằng khu Dốc Sỏi bị thôn Trung Trường bán đất trái quy định

Năm 2016, thôn Trung Trường, đại diện là ông Lê Văn Khuyên, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn đã tự ý hợp đồng cho phép ông Lê Thái Hóa khai thác đất tại khu vực Dốc Sỏi. Theo thỏa thuận giữa hai bên thì ông Lê Thái Hòa phải trả cho thôn 10.000 đồng/m3 đất, với khối lượng đất khai thác 17.490m3, thành tiền là 174,9 triệu đồng, thời hạn khai thác trong 3 năm. 

Sau đó, ông Lê Thái Hòa đã chuyển cho ông Lê Văn Khuyên lần đầu số tiền là 87,45 triệu đồng, tương đương với 50% giá trị thỏa thuận. Đến ngày 16/4/2019, ông Hòa tiếp tục chuyển tiền đợt 2 cho thôn Trung Trường, tổng cộng 2 đợt là 170 triệu đồng. Số tiền này được chi như thế nào thì ông Khuyên không công khai. 

Ngoài ra, năm 2015, thôn Trung Trường lập hồ sơ để nhận hơn 172 triệu đồng từ nguồn thu bán đất sỏi cho Công ty TNHH xây dựng Thống Nhất (Ninh Bình) gửi UBND xã Hải Trường. Mục đích rút số tiền gửi này là để thi công tuyến “Đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn và phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng ven biển phía Nam Quảng Trị”. 

 Trong hồ sơ lập chi phí đổ đất một số tuyến đường, có tuyến đường được nâng cấp gồm đường các xóm: 1, 2, 3, 4, xóm Luồng, Trục Càng, Rấy Mùa. Nhưng trên thực tế thôn Trung Trường không thực hiện việc đổ đất cấp phối các tuyến đường trên, mà hợp thức hóa hồ sơ, thủ tục để thanh toán nhận số tiền trên... Ngoài ra, các khoản thu, chi từ năm 2012 - 2018 của thôn Trung Trường sử dụng không đúng mục đích, nhiều khoản chi trái pháp luật và đến nay vẫn chưa hoàn thành việc công khai các khoản thu, chi.

Đây là những nội dung đã được UBND huyện Hải Lăng kết luận trong Kết luận số 890/KLUBND, ngày 3/10/2019. Tuy nhiên, theo Kết luận này, các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm chỉ phải kiểm điểm trách nhiệm trước tập thể cơ quan, Nhân dân mà không có biện pháp khắc phục hậu quả.

Không đồng tình với hình thức xử lý, các hộ dân ở thôn Trung Trường tiếp tục có đơn tập thể gửi đến Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh và Bí thư Huyện ủy Hải Lăng kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật. Trước kiến nghị của người dân, Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện Hải Lăng và Viện KSND huyện Hải Lăng giải quyết theo thẩm quyền. 

Tuy nhiên, trong Văn bản số 115/ĐTXH ngày 20/3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Hải Lăng lại đề nghị người dân thôn Trung Trường liên hệ với cơ quan thanh tra để được giải quyết. Đến ngày 31/3/2020, UBND huyện Hải Lăng đã ban hành Văn bản số 39/UBND-KNTC, trong đó giao Thanh tra huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để nghiên cứu, rà soát lại vụ việc.

Vụ việc vì thế vẫn cứ “ngâm” cho đến thời điểm này, khiến người dân địa phương bức xúc và tạo dư luận xấu trong Nhân dân. Thiết nghĩ những sai phạm của các cá nhân và tổ chức ở thôn Trung Trường đã tạo nên sự bức xúc gây dư luận không tốt trong xã hội. Vì vậy chính quyền huyện Hải Lăng cần sớm chỉ đạo các cấp ngành và lãnh đạo xã Hải Trường có những biện pháp xử lý phù hợp nhằm tạo niềm tin cho người dân nơi đây.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Công tác Dân tộc - Như Tâm – Hải Âu - 19:30, 08/07/2020
Ngày 8/7, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo 9 Ban Dân tộc trong khu vực và Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 15:16, 08/07/2020
Những con số biết nói từ kết quả điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) của 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) thực hiện lần thứ hai năm 2019 vừa công bố cho thấy bức tranh toàn cảnh về đời sống của đồng bào các DTTS.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.