Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Trưởng thôn cũng có thể bán đất công?

Minh Thứ - Lê Minh - 09:42, 01/06/2020

Người dân thôn Trung Trường, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) phản ánh về những sai phạm tại thôn Trung Trường trong nhiều năm qua. Sai phạm này đã được cơ quan chức năng làm rõ, nhưng việc xử lý của các cơ quan cấp trên đối với tổ chức và cá nhân sai phạm còn thể hiện sự “giơ cao, đánh khẽ”.

Mặt bằng khu Dốc Sỏi bị thôn Trung Trường bán đất trái quy định
Mặt bằng khu Dốc Sỏi bị thôn Trung Trường bán đất trái quy định

Năm 2016, thôn Trung Trường, đại diện là ông Lê Văn Khuyên, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn đã tự ý hợp đồng cho phép ông Lê Thái Hóa khai thác đất tại khu vực Dốc Sỏi. Theo thỏa thuận giữa hai bên thì ông Lê Thái Hòa phải trả cho thôn 10.000 đồng/m3 đất, với khối lượng đất khai thác 17.490m3, thành tiền là 174,9 triệu đồng, thời hạn khai thác trong 3 năm. 

Sau đó, ông Lê Thái Hòa đã chuyển cho ông Lê Văn Khuyên lần đầu số tiền là 87,45 triệu đồng, tương đương với 50% giá trị thỏa thuận. Đến ngày 16/4/2019, ông Hòa tiếp tục chuyển tiền đợt 2 cho thôn Trung Trường, tổng cộng 2 đợt là 170 triệu đồng. Số tiền này được chi như thế nào thì ông Khuyên không công khai. 

Ngoài ra, năm 2015, thôn Trung Trường lập hồ sơ để nhận hơn 172 triệu đồng từ nguồn thu bán đất sỏi cho Công ty TNHH xây dựng Thống Nhất (Ninh Bình) gửi UBND xã Hải Trường. Mục đích rút số tiền gửi này là để thi công tuyến “Đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn và phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng ven biển phía Nam Quảng Trị”. 

 Trong hồ sơ lập chi phí đổ đất một số tuyến đường, có tuyến đường được nâng cấp gồm đường các xóm: 1, 2, 3, 4, xóm Luồng, Trục Càng, Rấy Mùa. Nhưng trên thực tế thôn Trung Trường không thực hiện việc đổ đất cấp phối các tuyến đường trên, mà hợp thức hóa hồ sơ, thủ tục để thanh toán nhận số tiền trên... Ngoài ra, các khoản thu, chi từ năm 2012 - 2018 của thôn Trung Trường sử dụng không đúng mục đích, nhiều khoản chi trái pháp luật và đến nay vẫn chưa hoàn thành việc công khai các khoản thu, chi.

Đây là những nội dung đã được UBND huyện Hải Lăng kết luận trong Kết luận số 890/KLUBND, ngày 3/10/2019. Tuy nhiên, theo Kết luận này, các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm chỉ phải kiểm điểm trách nhiệm trước tập thể cơ quan, Nhân dân mà không có biện pháp khắc phục hậu quả.

Không đồng tình với hình thức xử lý, các hộ dân ở thôn Trung Trường tiếp tục có đơn tập thể gửi đến Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh và Bí thư Huyện ủy Hải Lăng kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật. Trước kiến nghị của người dân, Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện Hải Lăng và Viện KSND huyện Hải Lăng giải quyết theo thẩm quyền. 

Tuy nhiên, trong Văn bản số 115/ĐTXH ngày 20/3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Hải Lăng lại đề nghị người dân thôn Trung Trường liên hệ với cơ quan thanh tra để được giải quyết. Đến ngày 31/3/2020, UBND huyện Hải Lăng đã ban hành Văn bản số 39/UBND-KNTC, trong đó giao Thanh tra huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để nghiên cứu, rà soát lại vụ việc.

Vụ việc vì thế vẫn cứ “ngâm” cho đến thời điểm này, khiến người dân địa phương bức xúc và tạo dư luận xấu trong Nhân dân. Thiết nghĩ những sai phạm của các cá nhân và tổ chức ở thôn Trung Trường đã tạo nên sự bức xúc gây dư luận không tốt trong xã hội. Vì vậy chính quyền huyện Hải Lăng cần sớm chỉ đạo các cấp ngành và lãnh đạo xã Hải Trường có những biện pháp xử lý phù hợp nhằm tạo niềm tin cho người dân nơi đây.

Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.