Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Triệu Phong (Quảng Trị): Tranh chấp đất kéo dài không được giải quyết

M.Thứ - L.Minh - 09:32, 06/05/2020

Vụ tranh chấp đất đai giữa hộ ông Trần Văn Hưng, ông Nguyễn Duy Trinh với hộ ông Lê Hữu Phước, cùng trú tại thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) xảy ra từ nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa được chính quyền giải quyết dứt điểm.

Bà Lê Thị Kiều (vợ ông Trinh) bên ngôi nhà bị ông Lê Hữu Phước xây dựng lấp lối vào.
Bà Lê Thị Kiều (vợ ông Trinh) bên ngôi nhà bị ông Lê Hữu Phước xây dựng lấp lối vào.

Theo đơn phản ánh của gia đình ông Nguyễn Duy Trinh, năm 2006, gia đình ông được UBND xã Triệu Đại (Triệu Phong) cho sử dụng 84m2 đất để mở quán kinh doanh. Vị trí đất nằm bên phải cửa hàng ông Lê Hữu Phước.

Gia đình ông Trinh sử dụng đất ổn định, nộp thuế đều đặn và đã nhiều lần đề nghị được UBND xã Triệu Đại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nhưng không được xã chấp thuận. Nhưng không hiểu vì lý do gì, UBND xã Triệu Đại lại thu hồi, cấp cho gia đình ông Phước mà không thông báo cho gia đình ông Trinh biết.

Còn đối với hộ ông Trần Văn Hưng, năm 2010 gia đình ông Phước cũng xây dựng cửa hàng 202m2 xâm lấn hành lang an toàn giao thông và che khuất luôn mặt tiền kinh doanh của cửa hàng ông Hưng. Hai gia đình xảy ra tranh chấp từ đó. Khi đang còn tranh chấp thì ngày 29/10/2013, UBND xã Triệu Đại lại cấp sổ đỏ số BI 824648 cho gia đình ông Phước.

Bức xúc trước việc làm của hộ ông Phước và UBND xã Triệu Đại, ông Hưng và ông Trinh làm đơn khiếu nại gửi đến UBND huyện Triệu Phong. Sau thanh tra, ngày 11/3/2015, UBND huyện Triệu Phong đã ban hành Kết luận số 346/KL-UBND; trong đó khẳng định việc cấp sổ đỏ số BI 824648 ngày 29/10/2013 không đúng quy định. Do đó, UBND huyện ra thông báo thu hồi sổ đỏ đã cấp cho ông Phước, đồng thời buộc ông Phước tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép.

Không đồng ý với kết luận của UBND huyện Triệu Phong, tháng 10/2015, ông Phước có đơn khiếu nại, nhưng không được UBND huyện chấp thuận. Sau đó, ông Phước khiếu nại lên Chủ tịch UBND tỉnh. Tháng 1/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định công nhận biện pháp xử lý của UBND huyện Triệu Phong là đúng quy định pháp luật; yêu cầu UBND xã Triệu Đại và huyện Triệu Phong phải thu hồi sổ đỏ trái quy định đã được cấp cho gia đình ông Phước.

Nhưng không hiểu vì sao, UBND xã Triệu Đại và huyện Triệu Phong lại tỏ ra “bất lực” trong việc thực hiện yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị cần vào cuộc, giải quyết dứt điểm vụ việc, không để người dân bức xúc kéo dài không được xử lý.

Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 39 phút trước
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 57 phút trước
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 1 giờ trước
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 1 giờ trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 1 giờ trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 6 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 6 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.